จัดสวนน้ําตก

จัดสวนน้ําตก ทำง่ายกว่าที่คิด

จัดสวนน้ําตก สำหรับผู้ใดกันแน่ กันแน่ ที่กำลังมองหา ไอเดียสำหรับเพื่อการตกแต่ง สวนให้เชื้อเชิญทุเลา ในช่วงฤดูร้อนนี้ ด้วยการออกแบบสวนน้ำตกหรือทำหนอง ขนาดเล็กๆเอาไว้ ในสวนของบ้าน เพื่อเพิ่มความครึกครื้น ให้บรรยากาศบริเวณบ้านเย็นสบาย มากยิ่งกว่าเดิม วันนี้ forfur มีไอเดีย จัดสวนน้ำตกและ แอ่งน้ำมาฝากกันจ้ะ

ถึงแม้ว่าการ จัดสวนด้วยตัวเอง จะไม่ได้ง่าย โดยยิ่งไป กว่านั้นกับสวนน้ำตก หรือสวนลำธาร ที่ควรจะมี ระบบการไหลของ น้ำเข้ามาเกี่ยวด้วย แต่ คุณ Anaconda Record สมาชิกเว็บไซต์ พันทิปดอทคอม ก็ไม่ท้อถอย ตกลงปลงใจปฏิบัติตาม ความจำเป็น

จัดสร้างเอา อย่างธรมชาติ อย่างแนบเนียน ทั้งการออกแบบ การเลือกใช้ข้าวของ การจัดวางหิน รวมทั้งการปลูกไม้ประดับให้เป็นไปอย่างธรรมชาติ ปกปิดส่วนที่มีความเห็น ว่าขาดความพอใจ ธรรมชาติ ได้แก่ ส่วนของคอนกรีต อิฐ กระเบื้อง ตำแหน่งของระบบท่อน้ำ บ่อกรองอื่นๆอีกมากมาย จัดสวนหน้าบ้าน เรียกทรัพย์

ตำแหน่ง ที่ก่อสร้างน้ำตก รูปแบบนี้จะมี เบื้องหน้าเบื้องหลังเป็น ตัวหยุดสายตา และเลือกพื้นที่ ที่เป็นเนิน หรือสร้างขึ้นเพื่อ เป็นท่วงทีน้ำตกตามต้น แบบที่ต้องการ พร้อมเอาอย่าง เรื่องราวความเป็น ชายป่าแล้วก็ธารน้ำ

ลงมือ จัดสวนน้ำตก ด้วยตัวเอง คนเดียว ไม่ต้องพึ่งพาอาศัย อาศัยคนไหนกัน เพราะว่าต้องการที่จะ ออกแรงให้ หายเครียดอยู่แล้ว บวกกับพื้นที่ ข้างบ้านดันว่าง อยู่พอดีเป๊ะด้วย โดยเขารับแรง ดึงดูดใจสำหรับในการ จัดสวนน้ำตกแบบงี้ มาจากสารคดีของเมืองนอก สรุปว่ากระบวนการ ทำสวนน้ำตก หรือขั้นตอนการทำ ลำธารน้ำตก ของเขาจะเป็น อย่างไร ตามไปดูกันเลยดีกว่าจ้ะ

เมื่อตอน ต้นปี เครียดจากงาน เลยต้องการจะ ทำอะไร ที่มันออกแรง มากมายก่ายกองๆเพียงพอ มองที่ข้างบ้าน ก็มีข้อคิดเห็นว่า ว่างอยู่หน่อยเดียว เลยตกลงปลงใจ ลงมือ จัดสวนที่มี เสียงน้ำไหล ซึ่งได้แรง บันดาลใจ จากรายการ สารคดีประเทศนอก คร่าวๆ Pond Stars แม้กระนั้นเขามีแผนก ปฏิบัติงาน มีอุปกรณ์ ทุ่นกำลัง อื่นๆอีก มากมายก่ายกอง แล้วเราจะ ทำเป็นไหม หากลงมือ ปฏิบัติคนเดียว โดยมีปัญหาเป็น

1. ทำผู้เดียว
2. งบประมาณไม่สูง
3. มีเวลาทำเป็นเพียงแค่เสาร์-อาทิตย์

จัดสวนงามสไตล์ธรรมชาติ กับ จัดสวนน้ําตก

จัดสวนน้ําตก

เพิ่มความ ยุติธรรมชาติ ให้สวนสวยของบ้าน ด้วยการออกแบบสวน ให้มีรูปฟอร์ม ที่กลมกลืน กับธรรมชาติมากที่สุด โดยการจัดรวมทั้งตกแต่ง สวนสไตล์ทคอย ปิคอล ที่สวยงาม ไปด้วยพรรณไม้ ที่เหมาะสมกับ ลักษณะอากาศ เขตร้อนชื้น ถ้าหากต้องการเพิ่มความคึกคัก ให้มุมสวนเกิด ความสมดุล ด้วยความ กระปรี้กระเปร่าจากน้ำ

เสนอแนะให้ ดีไซน์สวน ให้มาพร้อมทาง น้ำไหลแบบธรรมชาติ ตกแต่งขอบ ทางน้ำไหล ให้พอดิบพอดีด้วยการ ใช้แผ่นหิน หินขนาดต่างๆรวมถึงพรรณไม้ ประเภทเฟิร์นหรือมอส ปลูกบริเวณข้างทางน้ำ โรยหินก้อน ก้อนกรวดก้อนกลม ตามทางน้ำเพื่อเชื่อมโยง สัมผัสธรรมชาติ ก็จะได้สวนสวย ที่มาพร้อมสายธาร น้ำขนาดเล็กๆที่ให้ความรู้ความเข้าใจ ความรู้ความเข้าใจ สึกแจ่มใส ชวนทุเลา

DIY จัดสวนน้ําตก ตุ่มน้ำใบเก่า เป็นอ่างน้ำหล่อเลี้ยงปลา ถึงแม้ที่บ้านมี ตุ่มน้ำใบเก่าที่ เป็นของสะสม หรืออาจเจออ่างน้ำใบสวยขนาดพอควร ก็สามารถเอามาปรับเปลี่ยนเป็นอ่างใส่น้ำสำหรับเลี้ยงปลาหรือปลูกต้นไม้น้ำก็ได้เช่นกัน นอกเหนือจากการที่จะสามารถตั้งไว้ภายในสวนท่ามกลางพรรณไม้อันครื้นครึก ตั้งแต่งเติมใต้ต้นไม้ขนาดใหญ่ หรือตั้งไว้ตามมุมบ้านในบริเวณที่อยากได้ ก็สามารถสร้างบรรยากาศสดชื่นชักชวนทุเลาให้พื้นที่ภายในบ้านได้อย่างไม่น่าเชื่อ บิ้วอินห้องครัว

จัดสวนทุเลาข้างหลังบ้าน ด้วยหนองขนาดเล็ก บ้านที่มีพื้นที่ข้างหลังบ้านสำหรับจัดสวนปลูกต้นไม้ อาจเพิ่มความสุนทรีย์ให้พื้นที่ในบริเวณนี้เหมาะสมกับการผ่อนคลายจิตใจมากยิ่งขึ้น ด้วยขั้นตอนการทำหนองขนาดเล็กขนานไปตามแนวยาวของกำแพงข้างหลังบ้าน พร้อมเสริมมุมพักสำหรับนั่งพักผ่อนด้วยวิธีการกระบวนการทำมุมระเบียงไม้ที่เชื่อมต่อกับตัวบ้าน

ที่สำคัญอย่าลืมเสริมเติมความสดใสด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติ ทดสอบปลูกไทรประเทศเกาหลีหรือต้นแก้วตามแนวกำแพงของบ้านเพื่อทำเป็นกำแพงต้นไม้ ก็สามารถเพิ่มความสุขสบายให้กับสเปซนั่งพักผ่อนข้างหลังบ้านได้อย่างง่ายดาย โดยไม่ต้องจัดสวนปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ให้สิ้นเปลืองพื้นที่ใช้งาน

แบบสวนพักข้างหลังบ้านที่มาพร้อม บ้านที่มีพื้นที่กว้างเยอะขึ้น อาจออกแบบสวนให้มาพร้อมความคึกคักทั้งยังมุมสวนน้ำตกรวมทั้งแอ่งน้ำไปพร้อม โดยให้พื้นที่หลักเป็นโซนของหนอง อาจเพิ่มลูกเล่นโดยการออกแบบแอ่งน้ำให้มีทรงขยับเขยื้อนไปตามความพึงพอใจ ในส่วนของมุมน้ำตกควรวางแบบไว้ในบริเวณมุมสุดของข้างหลังบ้าน

เพื่อลมสามารถพัดพาความเย็นของสายน้ำไปสู่พื้นที่นั่งพักผ่อนของบ้านได้มากขึ้น บริเวณบริเวณหนองอาจทำเป็นขอบพื้นคอนกรีตที่ตกแต่งแผ่นหินขนาดใหญ่และหินก้อนกรวดต่างๆส่วนสเปซที่ชิดกับตัวบ้านอาจทำเป็นมุมนั่งพักผ่อนอย่างพื้นที่ระเบียงไม้ เสริมความสบายด้วยเฟอร์นิเจอร์นั่งพักผ่อนแบบเอาท์ดอร์ เพียงเท่านี้ก็สามารถสร้างมุมพักของบ้านให้พร้อมในการทุเลาอย่างแท้จริง

ระเบียงนั่งพักผ่อนข้างหลังบ้าน แล้วก็หนองขนาดเล็กพร้อมน้ำพุ เพิ่มความบันเทิงให้มุมพักข้างหลังบ้านมองดูน่าละลานตาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการออกแบบสเปซข้างหลังบ้านให้มาพร้อมแอ่งน้ำขนาดเล็กๆที่มาพร้อมน้ำพุในตัว อาจเชื่อมต่อโซนพักระหว่างพื้นที่ภายในบ้านและโซนด้านนอกด้วยแนวทางการทำระเบียงไม้นั่งพักผ่อนบริเวณแอ่งน้ำ ตกแต่งสวนสีเขียวด้วยพรรณไม้ไม้ขนาดต่างๆที่ให้ร่มเงารุ่งเรือง รวมถึงถ้าหากตั้งขึ้นฝาบ้านกระจกใสบริเวณตัวบ้านก็จะช่วยนำบรรยากาศที่ความครึกโครมไปสู่ตัวบ้านได้มากขึ้น

แม้ว่าจะไม่มีพื้นที่กว้าง ก็สามารถจัดสวนน้ำตกเพื่อเพิ่มความสุขสบายให้มุมบ้านได้อย่างง่ายดาย โดยการตำหนิดตั้งฉากปูนปั้นบริเวณแนวกำแพงของบ้าน ซึ่งมาพร้อมม่านน้ำตกแล้วหลังจากนั้นก็ช่องว่างสำหรับจัดสวนปลูกต้นไม้ในบริเวณเดียวกัน ช่วยปรับคุณสามารถออมพื้นที่ใช้งานสำหรับเพื่อการจัดสวนและสร้างบรรยากาศที่การพักผ่อนที่ต่างๆนาๆพร้อม

น้ำตกในสวน

จัดสวนน้ําตกสวยๆเองที่บ้าน

มูลเหตุที่มนุษย์นิยมทำน้ำตกเอาไว้ภายในสวน เพราะปรารถนานำธรรมชาติมาไว้ใกล้ๆตัว การแต่งสวนแค่เพียงอันเดียวอาจส่งผลให้กำเนิดความรู้สึกบรรเทาไม่มากมายเท่าเมื่อมีเสียงน้ำประกอบในสวน ผู้เข้ามาในสวนนอกเหนือจากได้พักแล้วยังรู้สึกมีชีวิตชีวาเย็นสบายบรรเทาจากความเครียดและก็เมื่อยล้า ก็เลยมีผู้ก่อตั้งนำลักษณะของน้ำตกธรรมชาติเข้ามาเอาไว้ในสวน แล้วหลังจากนั้นก็เลยปรับปรุงเป็นน้ำตกแบบอื่นๆถัดไป

จากลักษณะพื้นที่ที่แตกต่างกันรวมทั้งวัตถุประสงค์อันนานัปการ ก็เลยกำเนิดน้ำตกในสวน 2 แบบอย่างสำคัญๆเป็น น้ำตกธรรมชาติ ซึ่งจัดสร้างเอาอย่างน้ำตกในธรรมชาติ และก็น้ำตกยุคใหม่ ที่ลดเส้นให้เรียบง่ายเยอะขึ้น การจะเลือกน้ำตกแบบอย่างใดเอาไว้ในสวน เว้นเสียแต่ขึ้นอยู่กับความพอใจแล้วยังขึ้นอยู่กับขนาดที่เหมาะสมกับพื้นที่ ลักษณะของสวน ตึก หรือสถาปัตยกรรมอีกด้วย

องค์ประกอบของน้ำตก จะมีส่วนประกอบสำคัญๆเป็น

จัดสวนน้ําตกสวยๆเองที่บ้าน
  • – ตัวน้ำตกแล้วก็แอ่งพักน้ำ ตัวน้ำตกมักวางอยู่บนเนินที่มีเบื้องหลัง ซึ่งเบื้องหลังที่ดีในสวนอาทิเช่น กำแพง ฝาผนัง รั้ว หรือแนวไม้ยืนต้น ไม้พุ่มขนาดต่างๆอีกทั้งเล็กแล้วก็ใหญ่ขึ้นไปรับฐานน้ำตก เพื่อปั้นเรื่องราวความเป็นป่าต้นน้ำ ส่วนตัวน้ำตกธรรมชาติที่เหมาะสมกับบ้านทั่วๆไปควรจะสูงจากระดับน้ำในบ่อเลี้ยงปลา 1.50-2 เมตร นับเป็นขนาดที่มัธยัสถ์รากฐานรวมทั้งส่วนประกอบ อีกทั้งจัดให้งดงามและก็เป็นธรรมชาติได้ง่าย
  • – แอ่งรับน้ำตก อยู่รอบๆด้านล่างสุดของตัวน้ำตกก่อนเป็นธารน้ำที่ทอดยาวออกไป แอ่งรับน้ำตอนนี้ควรจะกว้างแล้วก็ลึกกว่าสายธารพอควร ตกแต่งอำพรางหินให้เป็นธรรมชาติ มีทางบังคับให้ล้นไหลไปตามธารน้ำ
  • – ลำน้ำ สำหรับลำน้ำที่มีความยาวตั้งแต่ 3 เมตรขึ้นไปนั้น ควรจะดีไซน์ให้มีชั้นลดหลั่นอีกสักหนึ่งชั้นเพื่อกำเนิดความต่างของระดับน้ำ ให้น้ำที่ไหลมองเห็นเป็นกระแส รอบๆตอนของสายธารที่ทอดยาวคดโค้งนั้นสามารถระบุแนวทางการไหลของน้ำได้โดยการวางหินดักน้ำเพื่อสร้างไม่เหมือนกันของผิวน้ำซึ่งส่งผลต่อการมองได้อีก
  • – บ่อ หนองน้ำกลายเป็นรอบๆท้ายที่สุดที่น้ำไหลมารวมกัน ตำแหน่งของบ่อควรจะอยู่บนที่ราบ บ่อในสวนน้ำตกต้นแบบธรรมชาติจะมีลักษณะโค้งเว้า แล้วก็ส่วนที่ลึกสุดของบ่อหรือสะดือบ่อจะมีท่อถัดไปยังบ่อกรองหรือบ่อพัก ส่วนของขอบบ่อจะวางหินให้ปริ่มใจน้ำ นิดหน่อยก็ปลูกพืชพันธุ์ไม้ประกอบเหมือนกับส่วนของสายธาร
  • – บ่อกรอง หากน้ำตกที่ผลิตขึ้นแล้วจะมีการเลี้ยงปลางดงาม ปรารถนาน้ำที่ใสสะอาด มีการบำบัดรักษาที่ดีต้องมีบ่อกรองด้วย ขนาดบ่อกรองต้องมีขนาดไม่น้อยกว่าหนึ่งในสามของบ่อเลี้ยง ควรจะมีรูปร่างของห้องกรองที่สมควร แล้วก็วางระบบให้ล้างชำระล้างได้สบาย มีฝาปิดสนิท ด้านในใส่ที่กรองด้วยอุปกรณ์ต่างๆที่ถูกหลักสำหรับเพื่อการกรอง
  • แหล่งข้อมูล : บทความทราบด้านน้ำตกในสวน ด้านการกสิกรรม และก็ประสบการณ์ปฏิบัติงานทำน้ำตก น้ำพุแล้วก็ลำน้ำ โดยตรง

*การจัดตกแต่งสวนน้ำตก นับว่าเป็นงานที่จำต้องอาศัยวิชาความรู้อีกทั้งศาสตร์แล้วก็ศิลปในจัดสวน ถ้าเกิดคนที่พอเพียงจะมีความรู้ความเข้าใจรวมทั้งมีศิลป์สำหรับเพื่อการจัดสวนอยู่บ้าง สามารถทำด้วยตัวเองเพื่อออม สำหรับในการจัดสวนน้ำตกขนาดเล็กราคาให้ลดน้อยลง ทั้งยังสามารถเลือกต้นไม้ แล้วก็อุปกรณ์ต่างๆตามความชื่นชอบของตนเอง แม้กระนั้นถ้าเกิดคนไหนกันแน่ที่ไม่มีความรู้เลย ควรจะขอคำแนะนำช่างผู้ชำนาญสำหรับการจัดสวนน้ำตกจะดียิ่งกว่า เพื่อได้งานที่งามถูกหลักฮวงจุ้ยมากยิ่งกว่าด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต