อยากมีบ้าน

อยากมีบ้าน สำหรับมือใหม่

อยากมีบ้าน ถ้าคุณกำลัง คิดแผนจะกู้ซื้อบ้าน หรือกู้บ้าน สักด้านหลังแต่ไม่รู้ ว่าควรต้องเริ่มจากจุดไหน ตัวเราจะซื้อบ้านได้ราคาราวมากมาย มากแค่ไหน และก็คงจะจัดเตรียมอย่างไรดี ถึงจะยื่นกู้กับแบงค์ได้ ขอแนะนำวิถีทาง การซื้อบ้าน การขอยืมซื้อบ้านรากฐาน ที่น่าจะรู้ เพื่อจัดเตรียมไว้ตั้งแต่ เนิ่นๆซึ่งจะทำให้ คุณรู้เรื่องรู้ราวสามารถ สำหรับการผ่อนบ้าน ของตัวเอง มีประวัติด้าน การคลังที่ดี รวมถึงเชื่อถือ ได้มากขึ้น ว่าการกู้ซื้อบ้าน จะผ่านอย่างแน่แท้ ทาวน์เฮาส์แฝด

อยากมีบ้าน รู้เรื่องรู้ราวสามารถการยืมของตัวเอง

อยากมีบ้าน

สูตรการ คำนวณราคาบ้านที่จะกู้ซื้อได้นั้น สามารถ คำนวณโดยประมาณโดยใช้สูตร

(รายได้ต่อเดือน) X (60 เท่าของรายได้) = (ราคาบ้านที่กู้ซื้อได้) ดังเช่นว่า รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 60 = 1.8 ล้านบาท ซึ่งนับว่าเป็นอย่างต่ำของวงเงินที่จะกู้ได้ บางแบงค์บางครั้งก็อาจจะ ขยับปริมาณเท่าของรายได้ ขึ้นลงขึ้นกับหลักเกณฑ์พินิจ ตามขั้นตอนกู้ซื้อบ้าน

แต่ว่าดังนี้ วงเงินดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นถือ เป็นวงเงินที่ให้ในกรณี ที่คุณไม่มีภาระหน้าที่หนี้สินใดๆก็ตามเลย ด้วยเหตุนี้จำเป็นต้องมาดู “ภาระหน้าที่หนี้สินต่อรายได้” ของพวกเราด้วย หรือคำศัพท์แบงค์ จะเรียกว่าค่า DSR (Debt Service Ratio) ซึ่งจำนวนมากจะ อนุญาตให้ผู้กู้ซื้อ บ้านมีภาระหน้าที่หนี้สินได้ 30-40% ของรายได้ สูตรก็เลยเป็น

(รายได้ต่อเดือน) X (30% หรือ 40%) = (ความรู้ความเข้าใจผ่อนหนี้) ดังเช่น รายได้ 30,000 บาทต่อเดือน X 30% หรือ 40% = 9,000-12,000 บาท ภาระหน้าที่หนี้สินที่ว่า ซึ่งก็คือภาระหน้าที่หนี้สิน ทั้งหมดทุกอย่างที่มี ไม่ว่าจะเป็นค่าผ่อนรถยนต์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ อื่นๆอีกมากมาย ฉะนั้นสมมุติว่ามี ภาระหน้าที่หนี้สินผ่อนรถยนต์อยู่เดือนละ 8,000 บาท ความรู้ความเข้าใจ ผ่อนส่งที่เหลือว่าง อยู่ก็เลยเหลือเพียงแค่ 1,000-4,000 บาทแค่นั้น ซึ่งจะคำนวณกลับว่า สามารถกู้ซื้อบ้านได้เท่าใด โดยใช้สูตรนี้

(1,000,000 ÷ 7,000) x (ความรู้ความเข้าใจผ่อนส่ง) = (วงเงินซึ่งสามารถกู้ได้) ดังเช่นว่า (1,000,000 ÷ 7,000) x 4,000 = กู้บ้านได้ในราคา 571,429 บาท *กรณีนี้กำหนดให้ผู้กู้มีภาระหน้าที่หนี้สินได้ 40% บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

เมื่อรู้ความรู้ความเข้าใจการ ผ่อนแล้วก็ราคาบ้าน ที่กู้ได้ของตัวเองแล้ว ก็เลือกหาที่พักอาศัยที่ตรงจิตใจ และก็เหมาะสมกับความรู้ความเข้าใจของพวกเราถัดไป

เก็บออมเงินดาวน์

อยากมีบ้าน

ในช่วงเวลาที่ เลือกหาอยู่นั้น อีกสิ่งหนึ่งซึ่ง เป็นสิ่งสำคัญในขั้นตอนการ การซื้อบ้านเป็น เราน่าจะ เก็บออมเงินเป็นค่าดาวน์บ้าน หรือห้องพักไว้ด้วย เพราะว่า แบงค์มีกฎเป็นปล่อย สินเชื่อกู้บ้านได้สูงสุด 90% ของราคาบ้าน ดังเช่น ราคาบ้าน 1 ล้านบาท แบงค์จะให้กู้เยอะที่สุด 9 แสนบาท อีก 1 แสนบาทก็เลยเป็นเงินสด ที่เราต้อง จึงควรจ่ายโดยตรง ให้กับผู้พัฒนาโครงการเอง

เพราะเหตุนี้ กลยุทธ์แบ่งส่วนต่างๆจะมี โปรแกรมให้ เราผ่อนดาวน์เป็น ทุกเดือนกับโครงการ ในระหว่างที่โครงการยังอยู่ระหว่างก่อสร้าง (แบงค์จะปล่อยกู้เมื่อที่อยู่อาศัยนั้นสร้างเสร็จแล้ว) โดยทั่วไป จะเก็บเงินดาวน์ที่ 10-20% ของราคา

อย่างเช่น ราคาบ้านเดี่ยว 5 ล้านบาท เรียกเก็บเงินดาวน์ 10% = 5 แสนบาท โดยให้ผ่อนดาวน์ 10 เดือน = จ่ายค่าดาวน์บ้านเฉลี่ยเดือนละ 50,000 บาท

ด้วยการจ่ายค่าดาวน์บ้าน ต่อเดือนที่ค่อนข้างจะสูง ทำให้ เราต้องจัดเตรียม เก็บออมเงินไว้ก่อนส่วนใดส่วนหนึ่ง ส่วนใดเพื่อนำมาใช้เป็นค่าดาวน์บ้าน นั่นเอง

อย่างไรก็แล้วแต่ จากการคลายอารมณ์ มาตรการควบคุมสินเชื่อ เพื่อที่พักอาศัย หรือ LTV ทำให้ผู้บริโภคบ้าน-คอนโด (โครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่) สามารถกู้ได้ 100% (ถึงธ.ค. 2565) บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

เดินบัญชีธนาคารให้มีความงดงาม

อยากมีบ้านต้องคิดคำนวณยังไงบ้างและขั้นตอนเป็นอย่างไร
  • ส่วนต่อมาของกรรมวิธีการซื้อบ้าน เป็นเรื่องของเอกสารเมื่อจะยื่นกู้บ้าน แบงค์จะขอดูบัญชีธนาคารย้อนไป 6 เดือน ซึ่งทำให้ในตอน 6 เดือนนี้จะต้องมีเงินทรงไว้ในบัญชีอย่างสม่ำเสมอ ไม่สมควรถอนออกหมด แล้วก็ถ้าหากว่ามีอาชีพเสริมระดู หรือทำอาชีพฟรีแลนซ์ พ่อค้าแม่ค้า ที่ได้รับเงินเป็นรายครั้ง/รายวัน ก็น่าจะโอนเข้าในบัญชีอย่างสม่ำเสมอเหมือนกัน

อยากมีบ้าน จ่ายและชำระหนี้ให้ตามเวลา

อยากมีบ้านต้องคิดคำนวณยังไงบ้างและขั้นตอนเป็นอย่างไร

อีกข้อที่แบงค์จะวิเคราะห์เป็น “เครดิตบูโร” ซึ่งจะมีประวัติการใช้หนี้ของผู้กู้ย้อนไป 3 ปี ใน 3 ปีนี้ถ้าหากว่ามีการจ่ายและชำระหนี้ไม่ตามเวลา หรือที่มักเรียกกันชินปากว่าติด “แบล็คลิสต์” ซึ่งเป็นคำอธิบายศัพท์ของ “คนที่มีประวัติสำหรับเพื่อการผ่อนส่งหนี้สินที่ไม่ดีหรือผ่อนส่งหนี้สินมิได้ตามข้อตกลง”

นับว่าเป็นผู้กู้ที่มีการเสี่ยงจะเป็นหนี้เป็นสินเสีย เพราะฉะนั้น แม้มีการกู้ซื้อผลิตภัณฑ์ใดๆก็ตามหรือการจ่ายค่าบัตรเครดิต ก็จะต้องจ่ายให้ตามกำหนดทุกหน ด้วยเหตุว่าการต่อว่าดแบล็คลิสต์อาจจะทำให้แบงค์ไม่ยอมรับการให้กู้ซื้อบ้านไปอย่างสิ้นเชิงได้

คนใดกันที่กำลังคิกผู้กู้ซื้อบ้านสามารถตรวจดูเครดิตบูโรงของตนได้ โดยบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด มีบริการตรวจเครดิตบูโรนานาประการวิถีทาง สามารถมองเพิ่มอีกเหมาะนี่ บ้านญี่ปุ่น

ปิดบัญชีหนี้สินให้หมดก่อนยื่นกู้ซื้อบ้าน เป็นหัวข้อสืบไปจากข้อ 1 เมื่อมีภาระหน้าที่หนี้สินเดิมอยู่ก็จะมีผลให้พวกเรามีวงเงินกู้ซื้อบ้านลดลง ฉะนั้นภาระหน้าที่หนี้สินใดซึ่งสามารถโปะเงินปิดบัญชีให้เป็นระเบียบเรียบร้อยได้ควรจะทำในทันทีก่อนที่จะยื่นกู้ซื้อบ้าน แม้ว่าจะเหลือช่วงเวลาไม่มากมาย ได้แก่ ผ่อนค่าใช้จ่ายสำหรับโทรศัพท์โทรศัพท์มือถือ แม้ว่าจะเหลืออีกเพียงแค่ 3 เดือนจะผ่อนหมด แต่ว่าในตอนที่ยื่นกู้ซื้อบ้าน แบงค์จะนับว่าพวกเรามีภาระหน้าที่หนี้สินส่วนนี้อยู่

บัตรเครดิตที่ไม่มีความจำเป็น…ต้องยกเลิก หลายท่านที่ถือบัตรเครดิตมากยิ่งกว่า 1 ใบ เนื่องจากข้อเสนอแนะที่ล่อใจเมื่อแบงค์มาชักชวนสมัครบัตรเครดิต ถึงแม้จริงๆแล้วจะไม่ค่อยได้ใช้งานก็ตามทีแบงค์จะคิดว่าผู้กู้ได้โอกาสสร้างหนี้สินสูงมากขึ้นในหลังจากบัตรเครดิต ซึ่งจะก่อให้จังหวะการยินยอมสินเชื่อบ้านลดน้อยลง ด้วยเหตุผลดังกล่าว ก่อนยื่นกู้บ้านน่าจะขอยกเลิกบัตรเครดิตให้เหลือแค่ 1-2 ใบแค่นั้น

จัดเตรียมเอกสาร สลิปค่าจ้างรายเดือน

อยากมีบ้านต้องคิดคำนวณยังไงบ้างและขั้นตอนเป็นอย่างไร

ใบสุทธิการทำงาน หลักฐานรายได้เสริม กระบวนการซื้อบ้านขั้นตอนสุดท้าย เป็นการจัดแจงเอกสารเมื่อจะยื่นกู้ซื้อบ้านกับแบงค์ ซึ่งส่วนที่บางครั้งก็อาจจะจำต้องดูแลเป็นพิเศษเป็นหลักฐานการทำงานแล้วก็รายได้ต่างๆได้แก่ สลิปค่าจ้างรายเดือน ใบสุทธิการทำงาน ที่พวกเราบางทีก็อาจจะจำต้องดำเนินเรื่องขออนุมัติจากหน่วยงานสังกัดเดิม และก็บางหน่วยงานบางครั้งก็อาจจะใช้เวลานานกว่าจะได้รับอนุมัติ การจัดเตรียมก่อนก็เลยสำคัญที่จะทำให้การยื่นกู้ซื้อบ้านเป็นไปอย่างสบาย บ้านรูปตัว U

*ถ้าหากเตรียมด้านการเงินแล้วก็เอกสารครบ วิธีการซื้อบ้าน เท่านี้คุณก็พร้อมที่จะกู้ซื้อบ้านข้างหลังสวยได้แล้ว บอกเลยว่ามิได้ยากเสมือนที่คุณคิด สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่นะทุกๆคน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต