บ้านหลังคาแหงน

บ้านหลังคาแหงน งบน้อยก็ทำได้

บ้านหลังคาแหงน หลังคา หัวใจหลัก ที่เป็นดังหัวของบ้าน สำหรับการ ให้ร่มเงา บังแสงอาทิตย์ ฝน แล้วหลังจากนั้นก็อันตรายต่างๆซึ่งทำให้การพำนัก เกิดความปลอดภัย ในขณะนี้หลังคาได้ถูกออกแบบ มาในหลากหลาย ดีไซน์ ได้แก่ ทรงจั่ว ทรงปันหยา ทรงแบน โดยเฉพาะ ทรงเพิงหมาแหงนกำลังได้รับ ความชอบใจจาก ผู้อาศัยยุคสมัยใหม่ บ้านสไตล์ร่วมสมัย

หลังคาแบบลาด หรือเรียกง่ายแบบไทยว่า ทรงหมาแหงนนั้น สะดุดตาในเรื่องความงดงาม นิยมเอามาปรับใช้ กับบ้านในสไตล์โมเดิร์นเนื่อง จากว่าแสดงออกถึง ความล้ำยุค ดังต่อไปนี้หลังคาทรงดังที่กล่าวผ่านมาแล้วมา แล้วข้างต้นได้รับแรงกระตุ้น แล้วหลังจากนั้นก็การถักต่อทางสถาปัตยกรรมจากผู้อาศัยสมัยก่อน ที่นิยมความง่ายๆ

ปลูกไว้ เป็นเพิงสำหรับเพื่อการจัดเก็บผลไม้ หรือผลทางการเกษตร เนื่องจากหลังคาแบบนี้ สามารถปกป้องรักษาแดด รวมทั้งระบายน้ำฝนได้ดี ที่สำคัญไม่รั่วซึมง่าย แล้วก็ใช้เครื่องใช้ไม้สอย ที่ใช้สำหรับก่อสร้างที่น้อยกว่า หลังคาแบบอื่นๆตอบปัญหา ในเรื่องประหยัดใส่รับกับเทรนด์ การพำนักสมัยใหม่ ที่เน้นย้ำความคุ้มราคา ได้อย่างเหมาะควร

และในวันนี้ Homify ไม่ขอพลาดที่จะ พรีเซนเทชั่นส่วนดี ส่วนเสีย ของหลังคาแบบเอียง หรือที่เรารู้จักกันใน ชื่อหลังคาเพิงหมาแหงน ในทุกแง่มุม เพื่อเป็น แบบอย่างสำหรับ สำหรับเพื่อการตกลงปลงใจที่ดี ให้กับผู้อาศัย สำหรับเพื่อการออกแบบ แล้วก็ตกแต่งบ้านในฝัน ของคุณต่อไป

จุดสำคัญของหลังคาบ้านและก็ชนิดของหลังคาบ้าน

บ้านหลังคาแหงน

อาคารบ้านเรือนไทยในโบราณกาล มีพัฒนาการของการใช้สิ่งของที่นำมาผลิตหลังคาบ้าน เริ่มกันตั้งแต่สิ่งของธรรมชาติที่หาได้บริเวณตัวดังเช่นใบไม้ต่างๆอาทิเช่น ต้นหญ้าค้าง ใบกล้วยตึง โดยเอามาเรียงรวมทั้งผูกรวมกันเป็นผืนที่เรียกว่า ตับ โดย การนำต้นหญ้าติดอยู่มาใช้นี่เอง

ก็เลยฯลฯเกิดคำเรียก “หลังคา” และก็พัฒนาการมาเป็นสิ่งของที่มีความแข็งแรงได้แก่ ไม้ เครื่องถ้วยชาม ปูนซีเมนต์ ฯลฯ (อดีตกาลมีการนำเอาดินเหนียวมารีดเป็นแผ่นบางๆและก็นำไปเผากำเนิดเป็นแผ่นดินเผาซึ่งสามารถนำไปเป็นสิ่งของมุงหลังคาได้ ในภาคเหนือเรียกว่าดินขอ

ด้วยเหตุว่าส่วนปลายจะพับเป็นรูปขอเกี่ยว 90 องศา เพื่อเกี่ยวกับแปหลังคาบ้านได้ ซึ่งดินเผาจะซับน้ำได้อย่างดีเยี่ยมนำไปสู่ความเย็นกับตัวบ้าน แต่ว่าความชุ่มชื้นก็อาจทำให้อายุการใช้งานของแผ่นดินเผาลดลง

อดีตกาลก็เลยจะต้องมีการปูทับหลายๆชั้นเพื่อคุ้มครองปกป้องความย่ำแย่ แล้วก็หลังคาก็ได้พัฒนาการมาสู่ตอนนี้ซึ่งมีการปรับปรุงด้านคงทนถาวรเยอะขึ้นเรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่นหลังคาปูนซีเมนต์ หลังคาใยหิน หลังคาสังกะสี ฯลฯ บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

“หลังคา” ก็เลยเป็นองค์ประกอบหนึ่งของตึกที่มีความจำเป็นมากมาย อีกทั้งในเรื่องเกี่ยวกับการปกป้องความร้อน ฝน ลม แล้วก็ความหนาวเย็น แล้วก็ยังเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างเอกลักษณ์ให้ตึกได้อย่างดีเยี่ยม

ยิ่งกว่านั้นในตอนนี้องค์ประกอบและก็อุปกรณ์ที่เอามาทำเป็นหลังคาชอบให้ความใส่ใจในเรื่องของความคงทนถาวร ทนต่อสภาพภูมิอากาศด้านนอก และก็เป็นฉนวนกันความร้อนเจริญ เพื่อคุ้มครองป้องกันความร้อนไปสู่ตัวบ้าน

สำหรับลักษณะของหลังคาที่นิยมดีไซน์สำหรับบ้านในขณะนี้ เป็นต้นว่า หลังคาเพิงหมาแหงน หลังคาจั่ว หลังคาทรงปั้นหยา หลังคาพื้นคอนกรีตเรียบ รวมทั้งหลังคาในต้นแบบอิสระ ฯลฯ การพิเคราะห์ว่าจะเลือกใช้หลังคาแบบใดขึ้นกับเหตุหลายชนิด แล้วก็ลักษณะของตึกด้วยเช่นเดียวกัน

อะไรคือหลังคาเพิงหมาแหงน?

บ้านหลังคาแหงน

ลักษณะโดยธรรมดาของหลังคาเพิงหมาแหงนจะมีความลาดเอียงของหลังคาจากมุมหนึ่งไปอีกมุมหนึ่ง ซึ่งนอกเหนือจากการที่จะเป็นการเพิ่มออกแบบเหลี่ยมมุมให้ตัวบ้านมีความน่าดึงดูดใจแล้ว หลังคาทรงนี้มักถูกดีไซน์ให้ใช้เพื่อสำหรับในการบังแดด

ดังเช่น บ้านที่มีที่จอดรถด้านหน้า บางทีอาจทำหลังคาลาดเทลงมายังตัวบ้านให้มีมุมที่ต่ำกว่า หรือบางบ้านที่อยากเพิ่มพื้นที่ข้างหน้าเพื่อเป็นที่ขายสินค้า หรือจุดพัก ก็จะเพิ่มเพิงเงยแบบลาดลงมา รวมทั้งต่ำลงยิ่งกว่าหลังคาอีกหนึ่งชั้นก็ได้ บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

หลังคาบ้านทรงเพิงแหงนหรือหลังคาเงย

บ้านหลังคาแหงนดีไซน์ดีมีสไตล์งบไม่เยอะก็ทำได้

หลังคาเพิงหมาแหงน หรือเพิงเงยตามชื่อเป็นทรงหลังคาที่เน้นย้ำการผลิตที่กล้วยๆนิยมสร้างสำหรับเพิงพักชั่วครั้งคราวในสวนในไร่ เป็นหลังคาที่มีลักษณะแบนราบแต่ว่าลาดโดยชูข้างหน้าสูงยิ่งกว่าข้างหลัง รวมทั้งมีเชิงชายรอบข้างบ้าน

โดยบางครั้งอาจจะวางแบบให้ข้างหน้ามีเชิงชายยื่นออกมามากยิ่งกว่าด้านอื่นๆน้อยเพื่อบังแดดข้างหน้าบ้านก้าวหน้า และก็แนวทางการทำเอียงจะช่วยระบายน้ำฝนได้อย่างดีเยี่ยม

โดยธรรมดาพวกเราบางครั้งอาจจะประสบพบเห็นหลังคาเพิงหมาแหงนในบ้านที่มีทรงแบบยุคใหม่ (Modern) รวมทั้ง อาจะมีการเพิ่มลูกเล่นสำหรับการทำหลังคาแบบ ทับกันหรือทำแบบสองแผ่นเอียงไปคนละด้านก็ได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มลูกเล่นและก็ความสวยสดงดงามให้แก่ชราบ้าน

เพราะเหตุใดจำต้องเลือกหลังคาเพิงหมาแหงน? หลังคาทรงนี้นอกเหนือจากที่จะสร้างลุคให้บ้านมองโมเดิร์นสวยสดงดงามแล้ว ราคาสัมผัสได้ รวมทั้งจัดตั้งสบาย ด้วยรูปแบบของหลังคาที่สะดุดตาเรียบง่าย ไม่สลับซับซ้อนก็เลยเป็นที่ชื่นชอบของคนภายในช่วงปัจจุบัน

งบประมาณกระบวนการทำหลังคาที่มีขนาดเล็กเมื่อทำเสร็จไม่เกิน 30,000 บาท ก็เลยทำให้เป็นที่พอใจต่อการตัดสินใจ และก็เอามาจัดตั้งได้อย่างเร็วในเวลา 1-2 อาทิตย์ แม้เป็นบ้านจะใช้ช่วงเวลา 2 อาทิตย์จนกระทั่ง 1 เดือน ทำให้ลดเงินลงทุนแรงงาน และก็เวลาไปได้มากกว่าการตำหนิดตั้งหลังคาแบบอื่นๆ

บ้านแบบไหนที่ใช่สำหรับหลังคาเพิงหมาแหงน? บ้านที่วางแบบสไตล์โมเดิร์น ทั้งยังชั้นเดี่ยวแล้วก็สองชั้น หรือแบ่งแยกพื้นที่เพื่อจุดมุ่งหมายด้านการค้า ดังเช่นว่า ห้องพัก ร้านรวง หรือคลังสินค้า ธรรมดาความจำเป็นของการใช้แรงงานมักมีอยู่ 2 แบบเป็น

ความงดงาม แล้วก็เพื่อใช้ประโยชน์ ซึ่งมีความไม่เหมือนกันในเรื่องราคาแน่ๆอยู่แล้ว อาทิเช่น บ้านจุดศูนย์กลางเมืองที่ต้องการที่จะให้เป็นที่อยู่ที่อาศัย รวมทั้งบ้านบนพื้นที่ติดถนนหนทางเหมาะสมทำร้านค้าสบายซื้อ

การเลือกวางแบบของหลังคาเพิงหมาแหงนรวมทั้งสิ่งของที่ใช้ ส่งผลต่อการเลือกลงทุนของเจ้าของบ้านเพื่อตรงกับคุณประโยชน์ใช้สอยเยอะที่สุดแน่ๆ เพราะฉะนั้น บ้านแบบที่ใช่ของหลังคาเพิงหมาแหงน คงจำเป็นต้องขึ้นกับเป้าหมายของเจ้าของบ้านอย่างเห็นได้ชัด

ควรจะจัดเตรียมงบประมาณมากแค่ไหนเพื่อหลังคาเพิงหมาแหงน? โดยปกติ หลังคาความกว้าง 6 เมตร ยาว 11 เมตร เท่ากันที่จอดรถ จะแพงอยู่ที่ 50,000-65,000 บาท โดยราคาที่ตรงนี้ยังไม่รวมโครงเสา ค่าเหนื่อย และก็จะเป็นสิ่งของแบบมาตรฐานแค่นั้น อาจมีงบประมาณที่สูงขึ้นเมื่อมีการตกแต่งเสริมเติม ทั้งปวงขึ้นกับเป้าหมายการใช้พื้นที่ใต้หลังคานั้นๆ

อุปกรณ์แบบไหนใช้ทำหลังคาเพิงหมาแหงนดี? โดยธรรมดาจะมีอยู่ 3 แบบเป็น เหล็กรีดลอน หรือเมทัลชีท มักเอามาทำเป็นหลังคา ด้วยเหตุว่ามีความยาวซึ่งสามารถสั่งตัดได้ ประสิทธิภาพปานกลางจนกระทั่งดี ราคาไม่แพง และก็มุงได้ต่ำที่ 3-5 องศา ทาวน์เฮาส์แฝด

กระเบื้องเส้นใยปูนซีเมนต์ หรือกระเบื้องลอน มีลักษณะเป็นแผ่น จะต้องเอามาทับกัน ก็เลยทำให้มุงได้ต่ำที่ 15 องศา กระเบื้องคอนกรีต เป็นแผ่นด้วยเหมือนกัน มุงได้ต่ำที่ 17 องศา ไม่สมควรติดฉนวนกันความร้อนที่แผ่น เพราะเหตุว่าแก่ได้เพียงแค่ 3-5 ปี วิธีการทำฝ้ารวมทั้งวางฉนวนกันความร้อนจะเป็นการปรับปรุงแก้ไขที่ดีมากกว่า สำหรับความสูงของเสาที่ให้ความสวยสดงดงามแล้วก็ใช้เป็นมาตรฐานหมายถึงเสาหน้า 3.8 เมตร และก็เสาข้างหลัง 2.8 เมตร

ส่วนประกอบหลังคาเพิงหมาแหงนมีอะไรบ้าง

บ้านหลังคาแหงนดีไซน์ดีมีสไตล์งบไม่เยอะก็ทำได้
  • อเส หรือคอสองเป็นตัวยึดเสาเพื่อทำโครงและก็ระบุแนวทางของหลังคา
  • จันทัน ปฏิบัติหน้าที่เป็นตัวรับน้ำหนักจากแป มีขนาดเล็กรวมทั้งวางพิงระหว่างอเสเพื่อถ่ายน้ำหนักไปยังเสา
  • แป ปฏิบัติภารกิจหลักสำหรับเพื่อการรองรับกระเบื้องหลังคา โดยวางพิงบนจันทัน
  • ป้านลม ปฏิบัติหน้าที่กันลมปะทะกับกระเบื้องหลังคาแล้วก็ช่วยเหลือกันน้ำฝนไปสู่ตัวบ้าน จะพิงบนหัวแป แล้วก็ข้างหลังของขอบหลังคา บ้านโรงนา
  • เชิงชาย ใช้ปิดส่วนปลายของจันทันให้เกิดความสวยสดงดงามแล้วก็ช่วยคุ้มครองการผุของไม้ ซึ่งทั้งยังป้านลมรวมทั้งเชิงชายมีความคล้ายกันเป็นการปิดขอบ ด้วยเหตุนี้ก็เลยสามารถนำอย่างใดอย่างหนึ่งมาใช้แทนกันได้

บ้านหลังคาแหงน ชั้นเดี่ยว 50 ตารางเมตร ในงบประมาณจบที่ 340,000 บาท

บ้านหลังคาแหงนดีไซน์ดีมีสไตล์งบไม่เยอะก็ทำได้

สวัสดีจ้ะวันนี้พวกเรากลับมาเจอกันอีกรอบโดยวันนี้พวกเรามีบทความบ้านงามๆมาฝากกันอีกบ่อยๆเหมือนปกตินะจ้ะโดย วันนี้พวกเราจะพาไปดูแบบบ้านชั้นเดี่ยว บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน แบบเพียงพอในงบประมาณเบาๆ

ของ FB คุณ Supanida Dongsuntae โดยตัวบ้านมีขนาดเพียงแค่ 50 ตารางเมตร ได้ทำก่อสร้างที่จังหวัดสระบุรี ส่วนตัวบ้านจะงามแค่ไหนนั้นพวกเราไปดูพร้อมเพียงกันเลยจ๊ะ

*การต่อว่าดตั้งหลังคาเพิงหมาแหงน เป็นช่องทางยอดฮิตของผู้ที่อยากได้ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น มีความธรรมดา จัดตั้งสบาย รวมทั้งใช้งบประมาณไม่สูงนัก อย่างไรก็ดีควรที่จะเลือกสิ่งของตามการออกแบบให้ดีแล้วก็ทราบงบประมาณตัวเอง เพียงเท่านั้นจะมีผลให้ได้บ้านงาม ปลอดภัย แล้วก็หลังคาดำรงอยู่กับบ้านไปได้นานมากๆ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต