ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง ง่ายๆด้วยตัวเองมือใหม่อย่างคุณก็สามารถทำได้

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง บ้านส่วนมากที่มีพื้นที่ ด้านข้างหรือด้านหลังของบ้าน จะมีพื้นที่สวนค่อนข้างจะ จะมากพอ คร่าวๆ สำหรับเพื่อการจัดสวน ปลูกต้นไม้ ซึ่งถ้าหากปล่อยเตียนไว้ก็ จะทำให้แลเห็นตัวกำแพงบ้าน ที่เป็นข้าวของคอนกรีต กระจ่างขึ้น รวมทั้งอาจจะเป็นผลให้บรรยากาศบริเวณบ้าน ไม่สวยงามและไม่น่าอยู่ สักเท่าไหร่ ทดสอบนำไอเดียกลุ่มนี้ มาสร้างกำแพงถิ่นฐานบ้านช่องให้ มีความงดงามสะดุดตา เพื่อการตกแต่งบ้าน ให้น่าอยู่กัน

วิธีการทำ สวนแนวตั้งอาจมีขั้นตอนยุ่งยากเกิน สิ่งที่มีความต้องการสำหรับเจ้าของบ้านที่ ยุ่งดูแลสวนเท่าไรนัก อีกหนทางหนึ่งในการสร้าง ฝาผนังให้แปลงเป็น ผนังต้นไม้เขียวสวย ซึ่งทำเป็นง่ายดายเสียยิ่งกว่าก็คือ การ ปลูกไม้เลื้อยขึ้นปกคลุมฝา นอกเหนือจากการที่จะ ทำให้บรรยากาศของบ้าน หรืออาคารกลมกลืนไป กับธรรมชาติแล้ว ยังช่วยลดอุณหภูมิ ให้สถานที่นั้นๆ ต้นไม้ติดผนังบ้าน

เนื่องจากต้นไม้ ที่ปกคลุมจะปฏิบัติ ภารกิจเป็นฉนวนกัน ความร้อน ช่วยป้องกันแสงแดดที่ กระทบตัวตึกโดยตรง แล้วก็สะท้อนความร้อนนิดหน่อย ให้กลับสู่อากาศ ไม่สะสมเสมอเหมือน วัสดุที่ใช้สำหรับการก่อสร้างปกติ รวมถึงมี สาระทางอ้อมอื่นๆ

กล่าวคือ ช่วยกรองฝุ่นละออง ซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และทำให้ สถานที่นั้นๆมีความงามมากมาย เพิ่มขึ้น สำหรับบ้านที่อยากได้ผนังเขียว แบบไม่ต้องมี งานระบบยุ่งยาก การปลูกไม้เลื้อยขึ้นฝา บ้านก็เป็นอีกหนทางที่ ทำเป็นง่ายด้วยตัวคุณเอง

รั้วบ้านเป็นสิ่งที่ใช้ บอกขอบเขตของ ที่อยู่ที่อาศัย ซึ่งทำเป็นจากหลายๆข้าวของ ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึก แล้วหลังจากนั้นก็อารมณ์ต่างๆนาๆ สำหรับคนที่รัก ในความชอบธรรมชาติ พร้อมๆกับได้เรื่องเป็นส่วนตัวรั้ว ต้นไม้หรือแนว ต้นไม้ขอบรั้ว เป็นอีกเลือกที่น่าสนใจ เพราะนอกจาก จะช่วยลด ความความแข็งแรงหยาบคาย ของตัวตึกแล้ว ต้นไม้ยังช่วยเพิ่ม ออกสิเจนให้ความมี ชีวิตชีวา PHUKET VILLA

ช่วยกรองฝุ่นผง ควัน รวมทั้งยังช่วยเพิ่ม ทัศนียภาพที่น่ามอง ส่วนพรรณไม้ ที่นิยมปลูกก็มักเป็นพืช ที่แข็งแรงต่อสภาพการณ์อากาศไม่ต้อง รักษาเยอะมาก บางชนิดตัดแต่ง ทรงพุ่มได้ง่าย ทรงต้นเรียบร้อย อาจจะเป็นอีกทั้ง ไม้ยืนต้น พืชมีดอก ไม้เลื้อย เนื้อหานี้บ้าน ไอเดียนำต้นไม้ ที่เหมาะสมกับการปลูกแนว รั้วมาฝากกันครับ บ้าน

1. ปลูกต้นไม้ติดกำแพง เปลี่ยนแปลงฝาผนังคอนกรีตเป็นหลักที่สีเขียว

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

ฝาบ้านคอนกรีตที่ มีความแข็งแรงกระด้าง อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อบรรยากาศ ที่การพำนักไม่ทางใด ก็ทางหนึ่ง อาจทดสอบเพิ่มความธรรมชาติให้ กำแพงบ้านมีความสวย เป็นธรรมชาติเยอะขึ้น ด้วยการแต่งสวนปลูก ไม้เลื้อยปกคลุมกำแพงบ้านให้มีความสุขสบาย ซึ่งนอกเหนือจากการที่ จะช่วยทำให้กำแพงหรือ มุมฝาบ้านของตัวบ้าน กลายเป็นพื้นที่สีเขียว ที่มีความครื้นครึกมากขึ้นเรื่อยๆแล้ว

ไอเดียสำหรับ การจัดและตกแต่งสวนแนวตั้ง ยังเป็นแถวทางง่ายที่ช่วยทำให้ปรับพื้นที่รอบบ้านรู้สึกดี น่าอยู่ และก็ออมพื้นที่ ใช้สอยสำหรับเพื่อ การแต่งสวนไปพร้อม หรืออาจเพิ่มความงาม ให้ฝาบ้านสะดุดตาสะดุดตา มากยิ่งกว่าเดิม โดยการเพิ่มลวดลายด้วยการเพ้นท์ฝาผนังบ้าน หลากสีสันร่วมกับการจัด และก็ตกแต่งสวนไม้เลื้อยในแนวตั้ง เพียงเท่านี้ก็สามารถแปลง กำแพงถิ่นกำเนิดที่ไม่น่าดูให้กลายเป็น มุมสวยที่เหมาะสมแก่การ นำเก้าอี้สักตัวมา นั่งพักผ่อนทุเลา เลือกซื้อบ้าน pantip

  • ไทร ไทรเป็นพืชสกุล Ficus ซึ่งต้องการแดดแรง น้ำไม่เยอะแยะไม่น้อย เหมาะสมกับลักษณะของอากาศ ร้อนเฉอะแฉะของ เมืองไทยที่มีต่อการเติบโตของไม้ชนิดนี้ ในตอนนับเป็นเวลาหลายปี นี้ไทรหลากสายพันธุ์ไม่ว่าจะเป็น ไทรอังกฤษ ไทรประเทศเกาหลี ไทรอินโด ไทรทอง ได้รับความนิยมเอามาตกแต่งสถานที่ โดยเฉพาะในสวนหรือขอบรั้ว ด้วยลักษณะทรงพุ่มใบค่อนจะแน่น

ไทรแต่ละจำพวกก็จะมีความต่างกันในรายละเอียดของสีแล้วก็ทรงใบ ดังเช่นว่า ไทรคอมแพคเป็นสีเขียวสดเรียงตัวซ้อนกันอยู่เป็นชั้นๆไทรอังกฤษสีน้ำตาลปลายใบเรียว ไทรอินโดสีเขียวเข้มปลายใบกลม อื่นๆอีกมากมาย แม้กระนั้นการดูแลจะเหมือนกัน เมื่อโตเต็มกำลังจะมีขนาดความสูงถึงประมาณ 5-6 เมตร

  • ชาฮกเกี้ยน ชาฮกเกี้ยนหรือชาดัด เป็นไม้ พุ่มไม้ขนาดเล็ก ลำต้นแตกกิ่งก้านมากมาย ใบลำพังเรียงสลับ มักออกเป็นกรุ๊ปสั้นๆตามกิ่งเป็นพุ่มแน่นทึบ ทนแล้งเจริญก้าวหน้า การดูแลน่าจะให้น้ำวันละครั้งในช่วงเช้าหรือเย็น ในตอนต่อไปแล้งดินจะแห้งเร็วก็สามารถเพิ่มให้วันละ 2 ครั้ง รุ่งอรุณ-เย็นได้ ในช่วงฤดูฝนต้องระมัดระวังการระบายน้ำเพราะเหตุว่า ชาฮกเกี้ยนไม่ทนน้ำหลากขัง

สามารถตัดแต่งทรงพุ่ม เป็นรั้วบ้านเจริญ เพราะเหตุว่า ไม่ทิ้งใบโคนต้น รวมทั้งดัดให้มีรูปร่างตามอยากได้ได้ง่าย เมื่อแตกยอดใหม่ออกมาราว 1 คืบ ให้ทำตัดแต่ง จะทำให้ทรงพุ่ม แน่นหนามากขึ้น ขนาดความสูงของลำต้นราว 2 เมตร ก็เลยเป็นอีกพวกต้นไม้ที่นิยมเอามาตกแต่งสวนและปลูกตามแนวรั้ว

2. จัดสวนแนวดิ่ง เพิ่มเสน่ห์ให้การปลูกไม้เลื้อย

ปลูกต้นไม้ติดกำแพง

อีกหนึ่งไอเดียที่มีความคล้ายกับการจัดตกแต่งสวนปลูกไม้เลื้อยบนกำแพงก็คือ การปลูกไม้เลื้อยบนอุปกรณ์ที่จัดตั้งไว้บนแนวกำแพง โดยบางทีอาจเปลี่ยนแปลงจากของเหลือใช้ในบ้านที่มิได้ใช้งานอย่าง หน้าต่างหรือประตูเหล็กดัดอันเก่า

เพียงแค่เอามายึดติดกับพื้นที่กำแพงบ้าน ก่อนจะนำไม้เลื้อยชนิดที่พอใจมาปลูกแล้วก็ปลดปล่อยให้เลื้อยไปตามแนวเหล็กดัดแทนการเลื้อยบนกำแพงบ้านโดยตรง ที่สามารถคุ้มครองความชุ่มชื้นจากต้นไม้ซึมผ่านฝาผนังจากการยึดเกาะกำแพงโดยตรงได้อีกด้วย

3. จัดสวนแนวดิ่ง ด้วยสวนกระถางห้อย

ปลูกต้นไม้ติดกำแพงให้มีสไตล์

นอกเหนือจากการจัดสวนแนวดิ่งด้วยการปลูกไม้เลื้อยไปตามแนวกำแพงแล้ว ยังสามารถเพิ่มความรื่นเริงให้มุมกำแพงบ้านที่ไม่น่าดูให้มองแจ่มใสรวมทั้งกระปรี้กระเปร่าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยการจัดและตกแต่งสวนกระถางห้อยสร้างพื้นที่สีเขียวบนฝาผนัง

เพียงวางแบบพื้นที่บนกำแพงบ้านให้มาพร้อมที่กรองหรือราวสำหรับห้อยกระถางที่มีไว้ปลูกดอกไม้ขนาดเล็ก โดยจัดปลูกให้เต็มแนวฝาผนังแบบเรียงทับกันตามแนวดิ่ง เพื่อบังกำแพงคอนกรีตที่ไม่สวยสวยให้ร่มรื่นไปด้วยพื้นที่สีเขียวธรรมชาติที่เชิญชวนบรรเทา

  • ต้นคริสตำหนิน่า คริสติเตียนน่า เป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลางถึงใหญ่ สูง 2-5 เมตร ลำต้นสีน้ำตาลอ่อน ใบลำพังออกตรงกันข้าม รูปใบหอกปลายใบเรียวแหลม มีหลายเฉดสีไล่ระดับกันไป ยอดอ่อนใบจะมีสีแดง จำเป็นต้องหมั่นตัดแต่งกิ่งเพื่อแตกใบอ่อนงามๆต้นไม้ประเภทนี้ทนต่อสิ่งแวดล้อมแล้วก็ปรับพฤติกรรมก้าวหน้าไม่ว่าในแดดจ้าหรือในที่ร่ม แม้กระนั้นถูกใจแดดมากยิ่งกว่า

พื้นที่ปลูกจำเป็นต้องระบายน้ำเจริญไม่ขัง คริสว่ากล่าวน่าเป็นไปได้ทั้งยังไม้ประดับกระถางแล้วก็ไม้ขอบรั้ว สามารถตัดแต่งเป็นทรงต่างๆได้ แต่ว่าหากปลูกลงดินรากจะแข็งแรงสูงเร็ว ราวๆ 30 ซม.ต่อเดือน ข้อบกพร่องของคริสติเตียนน่าอยู่ตรงที่ใบอ่อนชอบถูกหนอนรวมทั้งแมลงกัดรับประทาน ทางแก้ทำเป็นโดยถือหนอนอ่อนให้หมดขอรับ หรือพ่นน้ำส้มควันไม้ เพื่อกำจัดหนอนก็จะมียอดอ่อนขึ้นมาแล้วครับผม

  • ต้นนีออน มีถิ่นเกิดในตะวันตกเฉียงใต้ของอเมริกาแล้วก็ประเทศเม็กซิโก เป็นไม้พุ่มขนาดกึ่งกลาง ลำต้นแตกกิ่งก้านหลายชิ้น ทรงพุ่มไม้แน่น พุ่มไม้สูง 1 – 2 เมตรช่วยปกปิดความเป็นส่วนตัวก้าวหน้า ใบนีออนมีสีเขียวอมเทาหรือสีตะกั่ว ปลายใบมน โคนใบสอบ ขอบของใบเรียบมีขนอ่อนนุ่ม ดอกออกโดดเดี่ยวตามซอกใบปลายกิ่ง สีม่วงสดถึงชมพูอมม่วงแดง

การเติบโตเร็วถูกใจดินร่วนซุยระบายน้ำก้าวหน้า ถูกใจแดดแรงเต็มวันรวมทั้งน้ำปานกลาง จะปลูกเอาไว้สำหรับประดับฯลฯเดียวหรือเป็นกรุ๊ปเป็นแถวรั้วก็งดงามเพราะว่ามีดอกทั้งปีพร้อมอีกทั้งต้น

4. จัดสวนสร้างรั้วธรรมชาติ

ปลูกต้นไม้ติดกำแพงให้มีสไตล์

ลักษณะของการจัดตกแต่งสวนที่นิยมประยุกต์ใช้สำหรับเพื่อการตกแต่งบ้านรอบๆแนวกำแพงและก็ตามแนวรั้วบ้านสูงที่สุด เป็นการจัดและตกแต่งสวนปลูกต้นไม้ทรงสูงตามแนวกำแพงให้เป็นรั้วต้นไม้ธรรมชาติซึ่งสามารถซ่อนสายตารวมทั้งกันความเป็นส่วนตัวของพื้นที่ในบ้านจากด้านนอก แล้วก็ยังสามารถเพิ่มบรรยากาศธรรมชาติให้พื้นที่รอบบ้านเต็มไปด้วยความเบิกบานใจที่เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจอย่างพอดี

สำหรับพรรณไม้ที่นิยมใช้สำหรับในการจัดสวนจำพวกนี้ ดังเช่นว่า ไทรประเทศเกาหลี, ไทรอังกฤษ, โมก, แก้ว และก็พรรณไม้ที่ดูแลไม่ยาก มีความคงทน รวมทั้งสามารถตัดแต่งเป็นทรงพุ่มไม้ก้าวหน้า

  • ข่อย ไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขั้นกึ่งกลาง มีความสูงราว 5-15 เมตร ลำต้นแล้วก็กิ่งออกจะงอ ใบมีสีเขียวเนื้อใบค่อนข้างจะครึ้มขึ้นเป็นพุ่มไม้ทึบ ผิวใบสากเหมือนกระดาษทราย แตกกิ่งก้านสาขามากมาย ทำให้ตัดแต่งเป็นทรงต่างๆได้ง่าย ข่อยถูกใจแสงสว่างจัด อยากจำนวนน้ำปานกลาง ควรจะให้น้ำ 5-7 วัน/ครั้ง ข้อดีก็คือต้นข่อยทนไม่ค่อยเจอกับปัญหาเรื่องโรค ด้วยเหตุว่าเป็นไม้ที่แข็งแรงต่อโรคมากมาย ทำรั้วบ้านงามไม่มีผิดหวังแน่ๆ
  • ไผ่เลี้ยงเป็นไม้ล้มลุกไม่มีหนาม ลำต้นสูงผอมบางเรียว ออกเป็นพุ่มไม้เป็นกอสูงได้ถึง 15 เมตร การเติบโตเร็วขึ้นได้ในดินทั่วๆไป ปลูกตัดแต่งคู่กับรั้วไผ่จะช่วยเสริมบรรยากาศในบ้านเจริญ เหมาะสมปลูกเป็นเบื้องหลัง ฉากบังสายตา หรือเป็นแถวรั้ว การปลูกไผ่จะเหมาะสมกับบ้านเดี่ยวที่มีรอบๆกว้างๆหรือปลูกแนวรั้วข้างใน เพราะเหตุว่าไผ่มีใบมากแล้วก็ตกง่าย ซึ่งถ้าบ้านติดๆกันบางครั้งอาจจะลอยละล่องไปก่อกวนพื้นที่ด้านข้างบ้านได้

*เป็นเยี่ยงไรบ้างขอรับกับชนิดไม่ที่เอามาชี้แนะกัน นักอ่านสามารถเลือกปลูกได้ตามความพอใจ ซึ่งจำต้องมองลักษณะพื้นที่ การดูแล ประกอบกับไลฟ์สไตล์เพื่อจะได้ปลูกต้นไม้ที่ถูกใจแล้วก็ได้รับผลดีสูงสุดแบบที่ปรารถนาขอรับ

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.