ห้องครัวไทย

ห้องครัวไทย ทำยังไง

ห้องครัวไทย เป็นแบบครัวที่ เหมาะสมกับการ ประกอบอาหาร ของบ้านเรา มากมายก่ายกองๆองค์ประกอบต่างๆด้านในครัว แบบไทยๆล้วนเกิดขึ้นได้เนื่องมาจาก ขั้นตอนของการ ประกอบอาหารทั้งหลายทั้งมวล เพราะว่างานครัว ค่อนจะเป็นงาน ที่สมบุก สมบัน

  • “ห้องครัว” เป็นหัวใจของบ้าน เป็นต้นกำเนิด ของมื้ออาหาร อันเป็นบ่อเกิดที่ ความถูกอนามัยและจากนั้นก็ พลังของสมาชิกทุกคน นอกจากครัว จะเป็นหลักที่ สำหรับปรุงอาหารรับประทานแล้ว ยังสะท้อน วัฒนธรรมและจากนั้นก็ บอกให้เห็นวิถีชีวิต ของคนที่เป็นเจ้าของด้วย อย่างเช่น ครัวไทยมี ลักษณะต่างจาก ครัวฝรั่งหลายประการ ทั้งด้าน การใช้แรงงานและก็ตำแหน่ง ของครัวขึ้นตรงต่อเมนูอาหาร กรรมวิธีการปรุง วัตถุดิบที่ใช้ ตลอดจนเครื่องไม้เครื่องมือ หรือวัสดุอุปกรณ์ต่างๆด้วยเหตุนั้น การแต่งห้องครัวก็ เลยควรต้องไตร่ตรอง ออกแบบให้ใกล้เคียง กับไลฟ์สไตล์ของผู้อาศัย แล้วก็เหมาะสมกับ การใช้แรงงานจริง ในชีวิตประจำวันด้วย

ก็เลยจำ เป็นจำเป็นที่จะต้องนึกถึง เรื่องของความสะอาด และก็การ ถ่ายเทอากาศที่ดี วันนี้ my home มีแบบครัวไทย มาให้มอง พร้อมด้วยไอเดีย การตกแต่ง ที่จะแปลงครัว นอกบ้านแบบเดิมๆให้มีความสวยสดงดงาม ดูดี ไม่แพ้ครัว ในบ้านแบบฝรั่ง เลยจ๊ะ ข้อน่าจะรู้ เกี่ยวกับการตกแต่ง ครัวมี อะไรน่าสนใจ ตามมาดูกันเลย

หาก เอ่ยถึงเรื่องของ อาหาร ที่บอกถึงวัฒนธรรมความ มีอิสรภาพ แน่นอนว่า แบบครัวไทย ย่อมแตกต่างจาก ครัวฝรั่งอย่างสิ้นเชิง เนื่องจากอาหารไทย เป็นของเปลืองที่ ค่อนข้างจะใช้ ความสมบุกสมบัน สำหรับการปรุง ไม่ว่าจะเป็น การตำ ตี ตำ ปิ้ง ต้ม ผัด แกง ทอด หอมอร่อยอบแห ทั้งควัน ดีไซน์ ออกแบบบ้าน

ผู้ใด กันแน่ถูกอกถูกใจ ครัวไทยมองเห็นบรรยากาศ สวนเอาท์ดอร์แบบงี้ ควรต้องชื่นชอบ กับแบบครัวของบ้านด้านหลังนี้ แน่ๆด้วยเหตุ ว่าผู้ครอบครองตั้งมั่น ให้สไตล์ครัวดีไซน์ดิบๆมองดูคันทรีหน่อยๆไม่ย้ำ ความหรูหรา เนื่องจากว่าเอาไว้รองรับฟังก์ชัน สำหรับการใช้ งานหนักโดยเฉพาะ

ครัวไทย นอกบ้านออกแบบ แบบแปลนครัวเป็นรู ปตัวแอล และเพราะเจ้าของบ้านตั้ง มั่นให้มีระแนงอยู่ด้านหนึ่ง ของห้องครัวแล้วหลังจากนั้นก็มีพื้นที่ สีเขียวจากต้นไม้ ก็เลยปลูกต้น สร้อยอินทนิล ให้เลื้อยตรงซุ้มระแนง ซึ่งช่วยบังแสงสว่าง พระอาทิตย์ไปในตัว

บรรยากาศ ครัวเปิดเตียน ได้รับแสงสว่างจาก ข้างนอกได้เป็นอย่างมาก ช่วยในเรื่องของอากาศ ระบายระหว่างที่ กำลังทำอาหารได้ดี ส่วนองค์ประกอบ ของเคาน์เตอร์ห้อง ห้องครัวเป็นคอนกรีต ท็อปเคาน์เตอร์ปู ด้วยแผ่นกระเบื้อง ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เหมาะสมกับการ ทำกับข้าวหนักๆได้อย่างยอดเยี่ยม

ยกเว้น ดีไซน์สวย ฟังก์ชั่นชอบใจ อีกหนึ่งความ “ใช่” ของห้องครัวใน บ้านเรา ก็คือคุณสมบัติของ “ครัวไทย” ที่คนไหนกันก็ปฎิเสธ ไม่ได้ว่าสำคัญ โดยส่วนสำคัญของ ครัวไทยหมายคือครัว ที่ย้ำการทำอาหาร ซึ่งจำเป็นต้องตระเตรียมกับเรื่องกลิ่น และจากนั้นก็เรื่องความสะอาด ได้อย่างสะดวกง่ายมาก วันนี้เว็บไซต์บ้านและก็สวน ก็เลยสะสมข้อควรรู้คู่การ ทำครัวกับปลาไทยเพื่อได้ทั้งความสวยงาม ดูแลง่าย ใช้งานได้ทั้งต้มผัด แกงทอดมาฝากกันจ้ะ

ทั้งกลิ่น จนกระทั่งกะพริบตาแทบไม่ทัน ทำให้ตำแหน่ง ของครัวไทยโบราณ ก็เลยมักอยู่แยกจากตัวบ้านออกไปอย่างแจ่มแจ้ง เน้นพื้นที่เปิดเตียน ให้อากาศพาเอาควัน พาเอากลิ่นของการปรุงอาหาร ออกไปยังต่างประเทศพื้นที่ วันนี้เรามี ไอเดียการตกแต่งครัวไทย ทั้งครัวในบ้าน และครัวนอกบ้าน มาให้เปลี่ยนครัวที่มีอยู่ ให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกกันจ้ะ

1. ห้องครัวไทย ที่มีช่องลมขนาดใหญ่

ห้องครัวไทย

ถ้าสังเกตดูห้องครัวไทยโบราณส่วนมาก จะมีช่องลมเยอะแยะอยู่ทั่วรอบๆห้องครัว โน่นจะช่วยทำให้อากาศข้างในครัว ระบายได้สบายขึ้น เวลาประกอบอาหารกลิ่นแรง อย่างการคั่วพริก ผัดพริก หรือก่อเตาฟืน ควันแล้วก็กลิ่นจะได้มีทางออกไปภายนอก ไม่หมักหมมอยู่ข้างใน

แถมยังช่วยทำให้อากาศไม่ร้อนอบอ้าว บางทีอาจเลือกใช้แผงระแนงไม้เทียมแทนฝาผนัง อาจเลือกทำฝาผนังทึบเฉพาะตอนล่าง ส่วนข้างบน ปลดปล่อยเตียนโล่ง หรือ ทำเป็นแผงระแนง เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและก็เป็นส่วนตัวได้อีกด้วยจ้ะ

หน้าที่หลักของ ช่องลม เป็นเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติและก็ลมให้พัดไปสู่ตัวบ้าน ตามหน้าที่ของช่องลมเข้าและก็ช่องลมออกควรจะอยู่ในตำแหน่งตรงกันทั้งคู่ด้าน แม้กระนั้นช่องลมเข้ามีขนาดเล็กกว่าช่องลมค่อนข้างจะช่วยดึงลมให้พัดไปสู่ตัวบ้านก้าวหน้าขึ้น

แม้กระนั้นอย่างไรก็ดี เมื่อบ้านยุคใหม่เป็นบ้านแบบปิด บางข้างหลังไม่เหมาะสมที่จะเปิดรับลมธรรมชาติ อาทิเช่นบ้านที่อยู่กลางเมืองซึ่งโอบล้อมด้วยมลพิษ เปลี่ยนเป็นว่าใช้ความเย็นจากแอร์เป็นอย่างยิ่งหลัก ช่องลม ก็เลยเปลี่ยนสิ่งของเสริมที่มิได้ปฏิบัติภารกิจเปิดรับลมอีกต่อไป ดูแบบบ้านสวยๆ

แม้กระนั้นถูกกลายเป็นอุปกรณ์ตกแต่งรวมทั้งเป็นตัวเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ ซึ่งจะว่าไปแล้วพวกเราสามารถใช้ ช่องลม ตกแต่งบ้านได้หลากลายแบบ แม้กระนั้นทำเช่นไรได้บ้างนั้น เว็บบ้านแล้วก็สวน มีไอเดีย มาเล่ากล่าวกันจ้ะ

ความสว่างจากแสงสว่างธรรมชาติ นับเป็นเรื่องสำคัญกับห้องครัวไทยอย่างมากมาย ไม่ว่าจะจากช่องแสงสว่าง หน้าต่าง หรือช่องลมที่ฝาผนัง เพราะว่านอกเหนือจากแสงสว่างจะช่วยทำให้บรรยากาศมองโปร่งโล่งเตียน แสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามาในส่วนต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งส่วนแฉะอย่างมุมล้าง ต่างก็ช่วยทำให้ห้องครัวไทยมองสะอาด ไม่มีความเปียกชื้นที่อาจก่อให้มีการสะสมของเชื้อโรคต่างๆได้ แม้กระนั้นก็จะต้องเอาใจใส่หัวข้อการวางสิ่งของเครื่องใช้อื่นๆให้พ้นจากแดดอาทิเช่นตู้แช่เย็น เตาแก๊ส หรือเตาอบไมโครเวฟฯลฯ

2. เพิ่มช่องเปิดรอบๆฝาผนัง

ห้องครัวไทยแบบง่ายๆ

ถ้าหากห้องครัวไทยที่บ้านมิได้แยกออกมาจากตัวบ้าน ดังเช่นว่าห้องครัวไทยแต่ก่อน ชี้แนะให้เพิ่มช่องรอบๆฝาผนังห้องครัวแทน โดยการเลือกใช้หน้าต่างบานกระแทก บานเปิด หรือ บานเฟี้ยม ซึ่งสามารถเปิด – ปิดได้ เพื่อเปิดระบายควัน ออกมาจากครัว เมื่อมีการทำกับข้าว รวมทั้งยังสามารถปิด เพื่อปกป้องสัตว์เข้ามารับประทานอาหารในช่วงเวลากลางคืน ได้ด้วยด้วยเหมือนกัน

เลือกใช้ประตูไม้ บานเฟี้ยม สไตล์เดียวกับของเดิมของบ้าน ส่วนฝาผนังข้างบนวางแบบเป็นช่องหน้าต่างไม้ขลุกระจกใส รับแสงสว่างธรรมชาติได้ตลอดท้ังวัน ช่วยทำให้ส่วนนั่งพักผ่อนโปร่งเตียนโล่งกว่ามุมไหนๆ

อุปกรณ์ที่เหมาะสมกับผู้กระทำรุอีกทั้งพื้นแล้วก็ฝาผนังของห้องครัวไทย ควรจะเน้นย้ำผิวที่ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย เช่นกระเบื้องผิวเรียบอย่างเซรามิก เลือกจำพวกที่เหมาะสมกับการปูพื้น (ครึ่งด้าน หรือมีเทกซ์พบร์กันลื่น) รวมทั้งสำหรับกรุฝาผนังที่เดี๋ยวนี้มีให้เลือกลวดลายที่เข้าได้กับหลากแบบหลายสไตล์ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญก็คือเรื่องคงทนถาวร เนื่องจากว่าห้องครัวไทยนั้นย้ำการใช้แรงงานหนัก ทนไฟก้าวหน้า ตัวเลือกอย่างพื้นหินอย่างแกรนิตนั้นน่าจะเป็นคำตอบจ้ะ

3 . ตำแหน่งของการวางเตารวมทั้งซิงค์

ห้องครัวไทยแบบง่ายๆ

ตำแหน่งของการวางเครื่องครัวด้านในห้องครัวนั้น ถูกระบุขึ้นจากความประพฤติการใช้แรงงาน ด้วยเหตุว่างานในห้องครัว เป็นงานที่ค่อนข้างจะมีโอกาสเสี่ยงต่ออันตราย ทั้งยังของมีคมอย่างมีดต่างๆไฟแล้วก็ก๊าซจากเตา ถ้าหากวางตำแหน่งสิ่งเหล่าไม่เป็นสัดส่วน เวลาใช้งานก็ยิ่งเพิ่มการเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

ควรจะวางเตาแล้วก็ซิงค์ล้างถ้วยชามเอาไว้ในตำแหน่งใกล้ฝาผนังที่มีช่องหน้าต่าง ช่องประตู นอกเหนือจากการที่จะช่วยระบายกลิ่นของการประกอบอาหารแล้ว อากาศที่มีการระบายดี ยังช่วยทำให้ปรับครัวไม่มีกลิ่นเหม็นอับเปียกชื้นสะสมอีกด้วย

แน่ๆว่าห้องครัวไทย จำเป็นต้องเน้นย้ำการถ่ายเทอากาศ เพื่อการผลิตระบบการถ่ายเทอากาศให้ได้มากที่สุด โดยบ้านที่เพิ่มเติมบางครั้งก็อาจจะง่ายดายเสียยิ่งกว่าตรงที่ระบุหน้าต่าง ช่องลมเพื่อเพิ่มวิถีทางให้อากาศหมุนวนได้สบาย แม้กระนั้นสำหรับบ้านพื้นที่จำกัดอย่างทาวน์เฮาส์ หรือคอนโด จะต้องติดพัดลม ระบายอากาศเหนือเตา เพื่อดูดควันของกินออกไปด้านนอก ช่วยลดกลิ่นต่างๆหรือจะเดินเครื่องดูดกลิ่น รวมทั้ง ควันที่ข้างบนของเตาก็ได้

*ก็จบไปเเล้วนะสำหรับ การเเต่งครัวแบบไทยๆหวังว่าจะชอบกัน เเละถ้าหากถูกใจก็สามารถ นำไปเป็นสำหรับการดีไซน์ห้องครัวของคุณเอง ก็ได้ วันนี้ลาไปก่อนพบกันใหม่บทความหน้า

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต