ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ ทำง่ายกว่าที่คิด

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ บ้านด้านหลังเล็กถือว่า เป็นเทรนด์การพำนัก ที่คนส่วนใหญ่เริ่มมี แบบการใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป 2 อย่าง อย่างแรกเป็นมีขนาดครอบครัวเล็กขึ้น ก็เลยอยากได้บ้านที่มีขนาด ไม่ใหญ่นัก ก็เลยมองหาบ้านด้านหลังเล็กๆงบประมาณ น้อยมากขึ้น อย่างลำดับที่สองเป็นมองหาบ้าน แทนการอยู่คอนโด เนื่องจากจำเป็นต้องอยู่บ้านนานขึ้น แล้วก็บ่อยขึ้น ก็เลยทำให้คอนโดที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากสักเท่าไรนัก ไม่เหมาะสมกับการ ดำรงชีวิต บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

แม้ว่าบ้าน ลำพังจะเป็นสิ่งที่ผู้คน หลายชิ้นมองหา ถึงแม้บ้านเดี่ยว บางขณะราคาก็ยังคง สูงอย่างมาก ถ้าอย่างนั้นบ้านด้านหลังเล็กบางเวลา บางทีอาจเป็นคำตอบที่ใช่สำหรับ ผู้ที่อยากมีบ้านเดี่ยว แต่มีงบประมาณ ไม่มากสักเท่าไรนัก

บ้านหลังเล็ก ควรจะมีพื้นที่เยอะแค่ไหน

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ
  • บ้านเดี่ยว บ้านชนิดนี้จะมีอีกทั้งแบบชั้นเดี่ยว สองชั้น แล้วก็สามชั้น โดยมากแล้วบ้านข้างหลังเล็กๆงบประมาณน้อย มักเป็นบ้านชั้นเดี่ยว แล้วไล่ราคาสูงขึ้นไปตามระดับชั้นของบ้าน ขนาดพื้นที่เล็กที่สุดของบ้านเดี่ยวจำกัดไว้ว่าควรมีขนาดที่ดินไม่ต่ำลงยิ่งกว่า 50 ตารางวา บ้านแต่ละข้างหลังจะเว้นช่องว่างรอบกายบ้านขั้นต่ำ 2 เมตร แล้วก็จะต้องมีระยะห่างจากตรงกลางถนนหนทางขั้นต่ำ 3 เมตร
  • บ้านคู่แฝด บ้านฝาแฝดเป็นบ้านที่ผลิตขึ้นมาคู่กัน โดยจะมีฝาผนังบ้านชิดกันพร้อมรอบๆบ้านส่วนตัวราวกับบ้านเดี่ยว ขนาดพื้นที่ที่เล็กที่สุดของบ้านคู่แฝดจะต้องมีขนาดที่ดินไม่ต่ำยิ่งกว่า 35 ตารางวา บ้านแต่ละข้างหลังจะเว้นช่องว่างรอบกายบ้านอย่างต่ำ 2 เมตร และก็จะต้องมีระยะห่างจากตรงกลางถนนหนทางขั้นต่ำ 3 เมตร บ้านน็อคดาวน์ งบ 100000
  • ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์หรือทาวน์โฮม หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “บ้านแถว” โดยปกติมีอีกทั้งแบบชั้นเดี่ยวและก็สองชั้น ขนาดพื้นที่ที่เล็กที่สุดจำกัดขนาดที่ดินไม่ต่ำยิ่งกว่า 16 ตารางวา หน้ากว้างอย่างน้อย 4 เมตร บ้านแต่ละข้างหลังจะเว้นพื้นที่ว่างรอบข้างบ้านอย่างต่ำ 2 เมตร และก็ควรจะมีระยะห่างจากกลางถนนหนทางอย่างต่ำ 3 เมตร นอกเหนือจากนี้ ทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์ที่สร้างเป็นแนวยาวรวม 40 เมตร จะต้องเว้นพื้นที่ว่างระหว่างแถว 4 เมตร คือ ถ้าหากมีทาวน์โฮมหรือทาวน์เฮ้าส์กว้าง 4 เมตร ชิดกัน 10 ข้างหลัง ต้องมีระยะห่างเว้นว่าง 4 เมตร

บ้านหลังเล็กๆงบน้อย มีแบบไหนบ้าง

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆสวยลงตัวสำหรับคนงบน้อย

เมื่อทำความเข้าใจรายละเอียด ของขนาดพื้นที่ บ้านด้านหลังเล็ก โดยไม่ผิดกฎหมายแล้ว ทดลองดู ความคิดดีไซน์ บ้านด้านหลังเล็กในฝัน เพื่อนำไปร่างภาพหรือออกแบบ แบบแปลนบ้านที่ใช่ คร่าวๆบทความนี้ ได้เก็บรวบรวมแบบ บ้านด้านหลังเล็ก ราคาถูก เพื่อเป็นแนวทางสำหรับคนที่คิดแผนก่อสร้างบ้านด้านหลังเล็กเป็นของตัวเองในอนาคต มาดูกันว่าบ้านด้านหลังเล็กแบบไหนจะชื่นชอบรวมทั้งตอบปัญหาการใช้ชีวิตของคุณบ้าง

บ้านข้างหลังเล็ก สไตล์วินเทจ & คันทรี ถ้าหากคุณนิยมหรือรักการเสพบรรยากาศสงบ มนต์เสน่ห์ของโบราณ เรียบง่าย และก็ไม่นิมอล แบบบ้านสไตล์วินเทจหรือคันทรีอาจตอบปัญหาออกแบบบ้านข้างหลังเล็กในฝัน บ้านน็อคดาวน์ราคาถูก

บ้านสไตล์วินเทจอาจยืนพื้นสีหลักด้วยสีที่เรียบง่ายอย่างสีขาว ส่วนภายในย้ำตกแต่งด้วยรูปภาพหรือเฟอร์นิเจอร์สไตล์วินเทจ โทนสีข้างในบ้านยังคงสีพาสเทลไว้อยู่ เพื่อสื่อสะท้อนความราบเรียบ หรู ดูดี แบบไม่มากมายและไม่น้อยไป

ส่วนบ้านสไตล์คันทรียังคงสไตล์ย้อนยุคเสมือนบ้านสมัยเก่าอยู่ องค์ประกอบบ้านข้างหลังเล็กสไตล์คันทรีบางทีอาจร่างภาพเป็นบ้านชั้นเดี่ยวมีห้องนอนพร้อมระเบียงหน้าห้อง เหมาะกับคนไม่มีคู่รักหวานใจความโดดเดี่ยว

บ้านข้างหลังเล็ก สไตล์โมเดิร์น ถ้าเกิดคุณสรรเสริญศิลปะร่วมสมัย คลั่งไคล้กลิ่นความโมเดิร์นหรือศิลป์ปรับใช้ต่างๆบางทีอาจเลือกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น เพื่อนำมาประยุกต์ให้กับฟังก์ชันของบ้านก็ดีแล้วไม่น้อย ขนาดบ้านสำหรับอยู่เพียงลำพังบางทีอาจเลือกเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นแบบ 1 ห้องนอน รวมทั้งสร้างส้วมแยกจากตัวบ้าน

ถ้าปรารถนาบ้านที่อยู่โดยประมาณ 2 คนกับคนพิเศษ ก็บางทีอาจเลือกแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ชั้นเดี่ยว แบบ 1 ห้องนอน 1 ส้วม พร้อมอยู่ในตัวบ้าน แต่ว่าหากอยากได้พื้นที่ขึ้นมาหน่อย หวังไว้จะเป็นที่พักอาศัยระยะยาว รองรับสมาชิกใหม่ในอนาคต บางทีอาจเลือกบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีพื้นที่ 60 ตารางเมตร พร้อมทั้งห้องนอน ห้องอาบน้ำ ห้องโถง ครัว แล้วก็เฉียงหน้าบ้าน

บ้านข้างหลังเล็ก สไตล์บ้านสวน/บ้านปูนข้างหลังเล็กราคาไม่แพง เป้าหมายของการมีบ้านของบางบุคคลก็คือการได้มีพื้นที่พักที่เป็นของเขาจริงๆและก็บ้านในฝันของบางบุคคลก็บางทีอาจเป็นหลักที่สงบ ทำให้มีความรู้สึกได้พักกาย พักดวงใจ รวมทั้งกลับไปอยู่บ้านของตนเองอย่างแท้จริง บ้านข้างหลังเล็กสไตล์บ้านสวนหรือบ้านปูนครึ่งไม้ก็เลยบางทีอาจตอบปัญหาการใช้ชีวิตของคุณได้

ถ้าเกิดคุณมีที่ดินรวมทั้งสมาชิกในครอบครัวที่พร้อมลงแรงก่อสร้างบ้านในฝันด้วยแล้ว อาจจะเริ่มก่อสร้างบ้านสวนอีกข้างหลังในพื้นที่ใกล้เคียงกับบ้านตนเองก็ได้ โดยตัวบ้านมีขนาด 6×6 เมตร ชูใต้ถุนสูง มีห้องนอนเพียงแต่หนึ่งห้อง ตกแต่งด้วยกระเบื้องคุณภาพดี เพื่อป้องกันแสงแดดกันฝนบ้านสวน

แม้คุณกำลังขยับขยายครอบครัว บางทีอาจก่อสร้างบ้านสวนขนาดเล็กชั้นเดี่ยว พร้อมห้องนอนและก็ส้วมด้านในตัว หรือเลือกบ้านที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยเป็นบ้านปูนข้างหลังเล็กก็ได้

@โพนทอง ไอเดียบ้านหลังเล็กๆ

ไอเดียบ้านหลังเล็กๆสวยลงตัวสำหรับคนงบน้อย

ห่างหายกันไปนานกับบ้านไอเดียแฟมิลี่ เนื้อหานี้พวกเรากลับมาเจอกันอีกที กับความตรึงใจใหม่ในบ้านข้างหลังเล็กน่ารักน่าเอ็นดูที่แชร์มาจากสมาชิกกรุ๊ป”บ้านไอเดีย” คุณจิรพัฒน์ โนราช เป็นบ้านชั้นเดี่ยวหลังคาทรงจั่ว

ที่เห็นคราวแรกก็สัมผัสได้ถึงความอบอุ่น เชิญให้คิดภาพตามว่ายามตอนเช้าได้ออกมานั่งรับบรรยากาศแดดอ่อนๆพร้อมเครื่องดื่มแก้วโปรด ยามเย็นแดดร่มลมตกไปเที่ยวเล่นรอบบ้าน รดน้ำต้นไม้และก็สนามพร้อมๆกับทักเพื่อบ้านที่ผ่านไปมา เป็นอีกหนึ่งต้นแบบสำหรับผู้ที่มีความต้องการต้องการมีบ้านสักข้างหลังที่อยูในงบประมาณไม่ไกลเกินเอื้อม

บ้านที่เกิดขึ้นมาจากเส้นร่างบ้านในวัยเด็ก “แรงดลใจมาจากบ้านที่มีความธรรมดา ดูแล้วคิดถึงตอนเป็นเด็กที่พวกเราวาดภาพเป็นหลังคาจั่ว” คุณจิระพัฒน์เล่าให้คณะทำงานบ้านไอเดียฟังถึงที่มาที่ไปของการผลิตบ้าน

ที่มองเป็นมิตรเมื่อแรกเห็น แล้วก็พอดิบพอดีกับการใช้แรงงานของครอบครัวเล็กๆสำหรับงบประมาณทั้งผองราว 1.2 ล้านบาท ข้างในมี 3 ห้องนอน ปรับเป็นห้องทำงาน 1 ห้อง ห้องรับแขก ห้องสุขา 2 ห้อง ครัว และก็เฉียงกว้างๆหน้าบ้าน

ตัวบ้านมีชั้นเดี่ยวแม้กระนั้นยกสูงขึ้นจากพื้นหลายสเต็ป จากหน้าบ้านเบาๆไต่สโลปขึ้นไปสู่ตัวบ้าน เมื่อดูจากรั้วโปร่งๆเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงความสบายตากับตึกสีขาว เทา แทรกด้วยไม้ดูแล้วสบายตา

ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำให้กรอบของบ้านแจ้งชัดขึ้น หลังคาแผ่นเรียบสีเทาดำ ไม่มีเนื้อหาเกินจำเป็นที่เกลื่อนกลาดตา ทรงรวมทั้งขนาดของบ้านที่ชัดและก็กระทัดรัดทำให้สัมผัสได้ถึงความอบอุ่นแล้วก็ชื่นบานในทันทีทันใด ตอบปัญหาความตั้งอกตั้งใจที่เจ้าของบ้านนำแนวความคิดไม่นิมอลแล้วก็เซนมาประสมประสานในบ้านน้อยข้างหลังนี้

อบอุ่น กระชับ สดชื่น บ้านที่ขาดพื้นที่สีเขียวถึงสวยสดงดงามก็มองไม่มีชีวิตชีวา บ้านนี้ก็เลยค่อนข้างจะให้ความเอาใจใส่กับการจัดและตกแต่งสวน ปลูกต้นไม้ รอบๆสนามหน้าบ้าน บริเวณบ้าน ใบจนกระทั่งจัดวางในกระถางจามจุดต่างๆ

มีทั้งยังไม้ใบฟอร์มงามอย่างท่าทางวดี ไทรใบสัก ต้นปาล์มแล้วก็อื่นๆที่ให้อีกทั้งความสวยสดงดงาม สร้างร่มเงาในอนาคต รวมทั้งยังช่วยตัดทอนความแข็งแรงแข็งกระด้างของตึกลงได้ด้วย

ตัวบ้านแม้ว่าจะวางแบบมาโดยได้แรงดลใจจากสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล แต่ว่าก็ไม่ลืมเลือนผสมวัฒนธรรมความเป็นอีสานเข้าไปในพื้นที่ดำรงชีวิต ดังเช่น การมีเฉียงนั่งพักผ่อนที่หน้าบ้านกว้างๆซึ่งจะมีในเช้าตรู่และก็เย็น ข้างหน้าเป็นสนามกว้างให้ลูกๆได้เล่นรวมทั้งทำกิจกรรมในครอบครัว

ส่วนที่ใกล้กับเฉียงเป็นประตูกระจกบานเลื่อน เปิดออกกระตุ้นการไหลเวียนอากาศในบ้านให้มีสภาพการณ์สบาย สำหรับอุปกรณ์กระจกเป็นประเภทตำหนิเดฟิล์มกรองแสงสว่างก็เลยไม่มีปัญหาบ้านร้อนหรือรับแสงสว่างในจำนวนที่มากเหลือเกิน ในวันที่อากาศไม่เป็นใจให้เปิดทางออกมาดูสวน ก็ยังดูดซึมความสวยของพรรณไม้รวมทั้งทิวทัศน์ข้างนอกได้อย่างดีเยี่ยม

ตกแต่งน้อยแม้กระนั้นชอบใจมากมาย ข้างในเป็นห้องโถงยาวโล่งกว้าง ตกแต่งน้อยๆมีเฉพาะเครื่องเรือนที่จำเป็นต้องย้ำสไตล์ไม่นิมอล เลือกใช้ฝาผนังฉาบเรียบรวมทั้งฝาผนังโชว์แนวก้อนอิฐลงสีขาวประดิษฐ์บรรยากาศของความสบายตา

ตัดด้วยเส้นสีดำรวมทั้งประทีปห้อยสีดำที่เป็นจุดโฟกัสสายตาในบ้านโมเดิร์น กล่าวโทษโปร่งสว่างจากประตูกระจกขนาดใหญ่ ติดม่าน 2 ชั้น ชั้นในเป็นผ้าโปร่งพริ้วสีขาวรับแสงสว่างได้มากเพิ่มความโฮมมี่ผสมโรแมนติกในบ้าน ชั้นนอกเป็นผ้าสีแก่ทึบแสง เลือกใช้ตามระดับสิ่งที่ต้องการรับแสงสว่างแล้วก็ความเป็นส่วนตัว อุปกรณ์ปูพื้นบ้านไม้ตกแต่งนิดหน่อยเพื่อเพิ่มมิติให้กับความราบเรียบของสีขาวรวมทั้งทำให้บ้านมีสัมผัสของธรรมชาติ

แบบแปลนบ้านในห้องโถงจัดแบบ open plan เป็นห้องเดียวขนาดใหญ่ใส่พื้นที่นั่งพักผ่อนดูโทรทัศน์รวมทั้งทำกิจกรรมกับครอบครัวโดยไม่มีฝาผนังมากั้น ทำให้พื้นที่ใช้งานยืดหยุ่นได้ตามสิ่งที่มีความต้องการใช้งาน

ส่วนห้องนอน ครัว ห้องทำงานที่แยกรูปร่างออกไปทางข้างๆ แม้ว่าจะเป็นบ้านพื้นที่ไม่มากมาย เนื้อหากล้วยๆปราศจากความสลับซับซ้อน แต่ว่าการจัดส่วนประกอบใช้งานตอบปัญหาของสมาชิกครอบครัวให้ดำเนินชีวิตทุกจุดได้อย่างพอดี แล้วก็ออกมามีเสน่ห์แบบที่เชื้อเชิญให้หลงใหล

เนื้อหานี้น่าจะเป็นแรงจูงใจสำหรับผู้ที่มีรูปร่างที่ดินคล้ายคลึงกัน หรือมีต้นแบบบ้านที่ถูกใจราวกับๆกัน ในงบประมาณที่นับว่าไม่แพงเลยสำหรับบ้านขนาด 3 ห้องนอนครบฟังก์ชันอย่างนี้ จำต้องขอขอบพระคุณคุณจิรพัฒน์

โนราชรวมทั้งครอบครัว ที่นำเรื่องราวดีๆของพื้นที่ความสำราญมาแบ่งปันกันขอรับ สำหรับในขณะนี้อาจจำเป็นต้องส่งท้ายกันด้วยคำว่า “สวัสดี” กันแล้ว อย่าลืมมาติดตามกันต่อครับผมว่าบ้านข้างหลังถัดไปจะมีอะไรดีๆมาฝากกันอีกคร๊าบ

*เพราะว่า “บ้าน” ไม่เพียงแต่เป็นหลักที่ส่วนตัวที่เอาไว้พักกายพักหัวใจ แต่ว่ายังสื่อสะท้อนตัวตนของเจ้าของบ้านได้ด้วย ถ้าได้โอกาสทุกคนต่างก็ต้องการ “สร้าง” บ้านสักข้างหลังที่มาจากหยาดเหงื่อแรงงานและก็ความฝันของตนจริงๆไม่ว่าจะเป็นบ้านข้างหลังเล็กหรือบ้านข้างหลังใหญ่ ก็ล้วนมาจากความมุ่งมั่นที่จะผลิตขึ้นมาทั้งหมด

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต