Architecture & Sky ท้องฟ้ากับงานสถาปัตยกรรม

Architecture & Sky เป็นหนึ่งในธรรมชาติ ที่งดงามที่สุด ในโลกนั้นก็คือ ท้องฟ้า ของเรา บ้านเดี่ยว ที่จะเปลี่ยนไป ตลอดเวลา และ ไม่เคยหน้าตาเหมือนกันเลยสักวัน บ้าน และวันนี้ท้องฟ้าอาจจะสว่างสดใสขึ้น วันถัดไปอาจจะกลายเป็น ท้องฟ้าสีหม่น

Sky

ดังนั้นในการออกแบบที่เล่นกับท้องฟ้า สถาปัตยกรรมแห่งปี จึงควรต้องเป็นงานออกแบบที่ค่อนข้างจะยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า จะไม่มีเลย และในวันนี้ เราจะพาทุกท่านไปพบกับงานสถาปัตยกรรม ที่เล่นกับท้องฟ้า ในรูปแบบต่าง ๆ กัน


ท้องฟ้ากับงานสถาปัตยกรรม ในรูปแบบต่าง ๆ

The Sunset

Sky
Architect : Louis Kahn

            Salk Institute เป็นสถาบันวิจัย เกี่ยวกับชีววิทยา ในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ในปี 1962 นั้น Jonas Salk ผู้เป็นเจ้าของสถาบัน ได้เชิญ Louis Kahn ให้มาออกแบบห้องแล็บ ปฏิบัติการ วิลล่าภูเก็ต ทั้งหมด 6 ชั้น ( สูง 4 ชั้นและมีชั้นใต้ดินอีกสองชั้น )  โดย Salk ต้องการให้สถาบัน ของเขาเป็น สถานที่ที่ทรงพลัง และ สร้างแรงบันดาลใจ ให้กับนักวิจัย

ยิ่งไปกว่านั้น คือในทุกปี จะมีเพียงวันที่เวลากลางวัน และ กลางคืนเท่ากันเท่านั้นที่ เมื่อถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน ดวงอาทิตย์จะคล้อยต่ำลงมาตรงกับร่องน้ำอย่างพอดิบพอดี เฟอร์นิเจอร์อิตาลี

โดยวันทั้งสองจะมีวันนึงอยู่ในเดือนมีนาคม ส่วนอีกวันอยู่ในเดือนกันยายน แต่นอกจากสองวันนี้แล้ว วันอื่น ๆ หากได้ลองมายืนที่มุมนี้ก็เป็นวิวที่สวยไม่แพ้กันทีเดียวเชียวล่ะค่ะ นับเป็นวิวที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องไปถ่ายรูปสักครั้งหากได้ไปเยือนที่ Salk Institute

อาคารทั้งสองข้าง POOL VILLA ได้ถูกออกแบบให้มีหน้าตา เหมือนกัน ราวกับกระจกสะท้อนภาพ สร้างจากคอนกรีตเปลือย และตกแต่งกรอบหน้าต่าง ด้วยไม้สัก พื้นที่ลานโล่งหรือ Courtyard ตรงกลางนั้นมีร่องน้ำที่ถูกเรียกว่า ‘River of Life’ ยาวตลอดแนวที่เมื่อยืนอยู่ที่สุดปลายของทางน้ำแล้วจะเหมือนกับว่าน้ำนั้นได้ไหลไปยังสุดขอบฟ้าที่เป็นมหาสมุทรแปซิฟิก


 Light from the Sky

Light from the Sky
Architect : Ateliers Jean Nouvel

           Louvre Abu Dhabi เป็น Museum ที่ได้เปิดทำการใน ปี 2017 ตั้งอยู่ใน Abu Dhabi สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  จุดเด่นของอาคาร ที่นอกจากจะตั้งอยู่ริมน้ำติดอ่าวเปอร์เซียแล้ว ยังมีหลังคาโค้งทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลาง 180 เมตรที่ ครอบคลุมพื้นที่ 2 ใน 3 ของตัวอาคาร

ถูกสร้างให้เกิดบรรยากาศ Rain of Light หรือ แสงสว่าง ที่ถูกกรองผ่านช่องหลังคา และ ตกลงมาในอาคาร ราวกับฝนแห่งแสง ซึ่งในแต่ละวัน แสงแดดที่ส่องเข้ามา จะไม่เหมือนกัน เพราะต้องขึ้นอยู่กับ ปริมาณแสงอาทิตย์ และอากาศในวันนั้น ๆ Cheap Villas in Phuket

หลังคาของอาคารนี้ นั้นสร้างจากโครงสร้างเหล็ก ที่ภายนอก และโครงอลูมิเนียม เมื่อเป็นโครงชั้นภายใน สร้างเป็น Pattern รูปดาวเกือบ 8,000 ดวงโดยมีขนาด และ การวางองศาต่างกัน วางซ้อนประกอบ เป็นหลังคา 8 ชั้น

มีการดีไซน์ เพื่อให้เราสามารถกรองแสงอาทิตย์ ที่จะเข้ามาในตัวอาคารได้ อย่างสวยงาม ในเวลากลางวัน และสลับกันในเวลากลางคืน ที่แสงจากภายใน จะถูกส่องแสงให้เห็นลวดลาย สลับซับซ้อน และงดงามราว กับดวงดาวของหลังคา

อาจจะสงสัยกันว่า ถ้าแสงแดดผ่านเข้าไปได้แล้ว เวลาฝนตกจะทำยังไงกันนะ  คำตอบนั้นก็คือระหว่างชั้นที่ 2 และ 3 ของหลังคาได้มีการใส่ฟิล์มใส เพื่อกันน้ำฝน แทรกเข้าไปด้วยนั่นเองละ

Sky

Beside the Sky

Beside

Architect : Hiroshi Nakamura

ถึงแม้เมืองฮิโรชิมะ จะถูกทำลาย จากระเบิดปรมาณูที่สหารัฐอเมริกา ทิ้งลงมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  มันสร้างความเสียหายมากมาย ให้กับเมืองทว่ากลับสามารถฟื้นตัว ได้อย่างรวดเร็ว และกลายมา เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ในปัจจุบัน 

ทั้งนี้ ก็เพราะว่าเมืองฮิโรชิมะเป็น เมืองแห่งน้ำ ที่มีแม่น้ำไหลผ่านถึง 6 สาย ช่วยชำระล้าง ให้เมืองกลายเป็นเมือง ที่สามารถอยู่อาศัย ได้อีกครั้ง

Ribbon Chapel Hiroshima คือเป็นโบสถ์ ที่มีไว้สำหรับ การจัดงานแต่งงาน ในตัวโบสถ์ เป็นริบบิ้นสองเส้นพันหมุนวนเข้าไว้ด้วยกัน ราวกับจะรวมเป็นหนึ่งเดียวแฝงไว้เป็นความหมายดีๆ POOL VILLA ที่ทำให้ที่นี่เหมาะที่จะเป็นสถานที่สำหรับจัดงานแต่งงาน

ยิ่งไปกว่านั้น เพราะตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ทำให้โบสถ์แห่งนี้ ก็สามารถมองเห็น พระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกได้ในทุก ๆ วัน  ตัวโบสถ์ที่เป็นสีขาว ไม่แย่งความโดดเด่น จากท้องฟ้ายามเย็น ทั้งยังช่วยส่งเสริม ให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น สร้างบรรยากาศ ที่สุดแสนจะโรแมนติก ให้กับคู่บ่าวสาวใน วันพิเศษของทั้งคู่


Sky View

Beside

Architect : Fars Studio

พาสาน เป็นจุดชมวิวใหม่ ที่ได้ตั้งอยู่ต้นแม่น้ำเจ้าพระยา จังหวัดนครสวรรค์ ในประเทศไทยเรานี่เอง สถานที่นี้เป็นจุดที่แม่น้ำสำคัญของไทย สี่สายจะไหลมารวมกัน คือแม่น้ำปิง แม่น้ำวัง แม่น้ำยม และแม่น้ำน่าน ซึ่งคำว่า พาสาน นั้นก็ได้มาจากคำว่า ผสาน ไม่ว่าจะเป็นการผสานรวมกัน ของแม่น้ำ หรือจะเป็นการผสาน เอาธรรมชาติ วิถีชีวิต และ วัฒนธรรมของชาวปากน้ำโพ มารวมเข้าไว้ใรที่เดียวกันนั่นเอง Sale Villas Phuket (RU)

ภายในตัวอาคารนั้น จะเป็นทางเดิน Slope และ บันไดทอดยาว ไปจนถึงสุดปลายของตัวอาคาร ที่เมื่อเดิน อยู่ด้านใน แล้วช่องเปิดชมวิว ที่สุดปลายจะสาดแสง ของพระอาทิตย์เข้ามาได้ โดดเด่นมาก เป็นจุดหมายให้เราเดินไปชม เวลาที่งดงามที่สุด ที่จะไปชมวิว คือช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน ที่เราจะได้เห็นพระอาทิตย์กลม ๆ บนท้องฟ้าสีแสดเคลื่อนตัว ตกลงมาในแม่น้ำเจ้าพระยาของเรานั่นเอง Cheap Villas in Phuket


Sky Reflection

Reflection

Architect : BIG

ตึกสูงระฟ้า TELUS Sky ที่มีขนาดกว่า 760,000 ตารางเมตร เป็นอาคารอเนกประสงค์ไว้สำหรับออฟฟิศ Sale Villas Phuket (RU) และ ที่อยู่อาศัยขนาดใหญ่ ที่กำลังก่อสร้างขึ้น ถูกออกแบบโดย BIG สถาปนิก ชื่อดัง ของโลก เป็นผู้มีที่แนวคิด การออกแบบ ที่แตกต่าง ทำให้อาคารไม่เป็นเพียง แค่อาคาร แต่เป็นสถานที่ ซึ่งให้มนุษย์อยู่ร่วม กับโลกใบนี้ ได้อย่างกลมกลืน

ยกตัวอย่างเช่น อาคารตัวนี้ ซึ่ง BIG ออกแบบ ให้ตัวอาคารเป็น Facade สะท้อนท้องฟ้า ภายนอกราวกับ อาคารกลืนไปเป็นส่วนหนึ่ง ของท้องฟ้า ทำให้ตัวอาคาร ไม่ทำลายทัศนียภาพ ของพื้นที่รอบ ๆ ส่วนล่างของอาคาร เริ่มด้วยฐานสี่เหลี่ยมผืนผ้า ก่อนจะเริ่มลดหลั่น และดัน Facade เข้าไป

เพื่อให้อาคาร เกิดความโค้งที่อ่อนช้อย และการยื่นออกมา ของหน้าต่างแต่ละชั้น ทำให้เกิดพื้นที่ ระเบียงที่ สามารถออกมาชมวิว ของท้องฟ้า และเมืองจากที่สูง ได้อย่างงดงาม Cheap Villas in Phuket

เป็นยังไงกันบ้าง ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรม กับท้องฟ้า ที่ถูกออกแบบมา ให้เกี่ยวข้องกับท้องฟ้า เห็นแล้ว อยากจะลองไปเที่ยว ตามสถานที่ต่าง ๆ เหล่านี้ให้เห็นกับตาเลยนะ ว่าแต่ละแห่งจะงดงามขนาดไหน

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับบ้านเพิ่มเติม : Villas in Pasak Villas Phuket phuket property SALE VILLA POOL VILLA PHUKET VILLA POOL VILLA PHUKET Cheap Villas in Phuket Sale Villas Phuket (RU) รีโนเวทบ้าน แต่งบ้าน บ้านและสวน บ้านแฝด ซื้อบ้าน แบบบ้าน รีวิวบ้าน บ้านเดี่ยว บ้านจัดสรร ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศ ทำให้อากาศบริสุทธิ์ รีวิวบ้าน ขายวิลล่าภูเก็ต ขายบ้านภูเก็ต ซื้อบ้าน ตกแต่งบ้าน