บ้านสวยร่มรื่น

บ้านสวยร่มรื่น น่าอยู่อบอุ่น

บ้านสวยร่มรื่น บ้านล้อมสวน เป็นแนว คิดสำหรับการ ก่อสร้างบ้านเรือนที่อุตสาหะ ประดิษฐ์ ให้สภาพแวดล้อมบริเวณของบ้านคุ้นเคยกับธรรมชาติ โดยนำเอาต้นไม้ พืชมีดอกไม้ ตกแต่งมากมาย สายพรรณ ที่มีบ่อเกิดในแต่ละถิ่น เข้ามาเป็นองค์ ประกอบ ด้วยการจัดตกแต่งบริเวณนั้นๆจนกระทั่งแปลง เป็นสวนสวยที่อยู่รายล้อม รอบกายบ้าน สร้างความสุข รวมทั้งกระเษมสานต์ให้ แก่ผู้อาศัย บ้านน็อคดาวน์ โมเดิร์น ลอฟท์

ต้นไม้ให้ร่มเงา ฯลฯไม้ต้น ที่กิ่งก้านสาขาใบแผ่ ขยายออกมาปกคลุม ตราบจนกระทั่งสามารถ ให้ร่มเงาได้ทั้งยังรอบๆ ลำต้น รวมถึงบริเวณใกล้เคียง ด้วยเหตุดังกล่าว ก็เลยไม่แปลก ที่หลายท่าน นิยมค้นหาพรรณไม้ กลุ่มนี้มาปลูกไว้ ติดบ้าน

เพราะต้นไม้ ให้ร่มเงานอกจาก ที่จะทำให้บ้านร่มรื่น บังแสงแดด รวมทั้งพายุฝน ได้แล้ว ยังอื่นๆอีกมากมายไม้ยืนต้น ที่ช่วยปรับให้บรรยากาศ ในบ้านไม่เตียนรวมทั้งมองดูล้าน มากเกินไป ทดสอบไปดูกันสิว่าต้นไม้จัดสวน พวกไหนบ้างที่สมควร จะปลูกอื่นๆอีกมากมายไม้ให้ร่มเงาคู่กับ บ้านของคุณไป อีกนานๆ

ไอเดียบุค ฉบับนี้เลยจะพรีเซ็นท์ แบบบ้านล้อมด้วยสวนสวย ซึ่งแต่ละแบบแต่ละสไตล์ แม้ว่าจะไม่เหมือนกันในเรื่อง ของรูปแบบของการก่อสร้าง แต่ล้วนมีแนวคิดหลัก ไม่ต่างอะไรกัน นั่นก็คือ การมีสวนราย ล้อมกายบ้าน เพื่อสร้างบรรยากาศของการอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ อันครื้นเครงนั่นเอง

ทำให้บ้านร่มรื่น ด้วยต้นไม้ให้ร่มเงา

บ้านสวยร่มรื่น

หนึ่งในทาง ที่สามารถช่วยให้บ้านร่มรื่น ได้โดยธรรมชาติ ไม่ต้องพึ่งพาอาศัยกำลัง ของพัดลมหรือเครื่องปรับอากาศ หลายท่านอาจกำลังนึกถึง ความช่วยเหลือ จากร่มเงาต้นไม้ใหญ่ ในรั้วบ้านตัวเอง

คนเมืองกรุงเทวดามหานคร กำลังเจอหน้ากับการ ดำรงชีวิตอยู่ในเมืองหลวงร้อน ที่สุดในอาเซียน ความอบอ้าวทำให้ คนอีกจำนวนไม่น้อยจำต้องหนีร้อน ไปพึ่งแอร์ ในห้าง หากแม้ มันอาจดีกว่า ถ้าเราจะทำบ้านสุขสบายขึ้นได้ ด้วยวิธีการ แบบธรรมชาติ ออมค่าไฟรวมทั้งพลังงาน ด้วยร่มเงา จากกิ้งก้านใบ ของไม้ยืนต้นรอบรั้วบ้าน บังแดดลดแรงปะทะลมฝน สบายสายตา เราเลยจะมา ชี้นำพืชพันธุ์ให้แก่ท่าน ไปพบมาปลูกลงพื้นที่ บ้านของคุณขอรับ แบบบ้านชั้นเดียว งบ 5 หมื่น

ในที่นี้เรา จะหมายความถึง ไม้ยืนต้นขนาดตรงกลาง–ขนาดใหญ่ ที่มีกิ่งก้านสาขาแผ่ ปกลุกลมให้ร่มเงา กับบริเวณบริเวณได้ เป็นกลุ่มพืชพันธุ์ที่ผู้คนปริมาณ ไม่ใช้น้อยพึงพอใจ ทดลองดูกันเลยดีกว่า ว่าต้นไม้พวกไหน กันบ้าง

ระยะที่ควร น่าจะปลูกห่างจาก รั้วขั้นต่ำ 2 เมตร แล้วหลังจากนั้นก็ห่างจาก ตัวบ้านคร่าวๆ 5 เมตร สิ่งแรกที่ เราต้องทำเป็น หาตำแหน่งลงปลูก ก่อนเลยหากใกล้ รั้วควรระวังเรื่อง รากต้นไม้ที่บางโอกาส บางทีอาจชอนไชเข้า ไปทำลาย องค์ประกอบใต้ดิน

ซึ่งระยะที่ เหมาะควรปลูกห่าง จากรั้วขั้นต่ำ 2 เมตร และก็ห่างจาก ตัวบ้านราว 5 เมตร เพื่อคุ้มครองปกป้อง กิ่งจากทรงพุ่ม ยื่นเข้าไปทำลาย ชายคาบ้าน หรือคุ้มครองป้องกันเหตุจากกระแส ลมที่อาจก่อให้กิ่งหักไป โดนตัวบ้านเกิดความเสียหาย และยังส่งผลให้ทรงตั้งชัน งดงาม ไม่ต้องก้ม ตัวออกไปพบ แสงแดด

ขุดหลุม รอไว้ให้ มีปากหลุมกว้างราว 0.80 – 1.20 เมตร และก็ความลึก ที่น่าจะสโมสร กับความกว้าง ด้วยเหมือนกัน จากนั้นรองก้นหลุมด้วย ปุ๋ยธรรมชาติราว 10 – 20 เซนติเมตร เพื่อรากของต้นไม้ได้รับธาตุอาหาร เพียงพอต่อสิ่ง ที่อยาก

เมื่อเราเตรียมพร้อม ทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง ไว้เรียบร้อย จากนั้น ก็ทำย้ายต้นไม้ลงดิน ที่สำคัญ อย่าลืมแกะตาข่ายที่ห่อตุ้มดินออกด้วยนะครับ เพราะจะทำให้ต้นไม้ตายได้ เพราะรากไม่อาจจะแทงทะลุตาข่ายออกมาซึมซับอาหารได้ แถมจำเป็นต้องเสียเวล่ำเวลารื้อถอนออกมาใหม่อีกต่างหาก แล้วต่อจากนั้นใช้ไม้ค้ำทรงต้นหรือใช้สะลิงยึดเพื่อต้นตั้งชันใช้ช่วงคร่าวๆ 1 ปี เพื่อต้นไม้ปรับสภาวะจนกว่าอยู่ตัว คุ้มครองปกป้องการล้มหรือเอนเวลาเจอลมแรง

ต้นไม้ให้ร่มเงา

บ้านสวยร่มรื่นทำได้ง่ายกว่าที่คิด

ต้นสายหยุด ไม้ยืนต้นครึ่งหนึ่งไม้เลื้อย มีเถาใหญ่แข็งแรงไว้พันเกี่ยวกับต้นไม้หรือก้านไม้ต้นอื่นได้ แผ่กระจายแขนงออกไปจนถึงกำเนิดร่มเงาในรอบๆกว้าง มีใบลำพังปลายแหลม มีดอกตามโคนก้านใบ ส่งกลิ่นหอมในรุ่งอรุณ เพาะพันธุ์ด้วยการเพาะเม็ดหรือกิ่งตอน เติบโตก้าวหน้าในที่ร่มแดดรำไร

ต้นท่าทางวดี พืชดอกยอดฮิตสำหรับตกแต่งบ้านรวมทั้งบังกะโล มีดอกงามช่อโต มีหลายสายพันธุ์ต่างสีสันกันไป อีกทั้งขาว ชมพู เหลือง ที่นิยมนำมาปลูกกันเป็น จำพวกขาวพวง มีดอกขาวสะอาด ส่งกลิ่นเย็นซีดๆทั่วรอบๆ ควรจะปลูกเอาไว้ภายในดินร่วนซุยคละเคล้าทรายกล้างแจ้ง เป็นไม้ถูกใจแดด ไม่ต้องรดน้ำมาก เป็นไม้ยืนต้นที่ให้คุณประโยชน์อีกทั้งความสวยแล้วก็ร่มเงาในรอบๆบ้าน

ต้นสารภี พืชดอกยืนต้นพุ่มไม้ใหญ่ ลำต้นตรงสูงโดยประมาณ 9 -16 เมตร ไม่ผลัดใบ เป็นพืชที่มีความมงคลประจำจังหวัดจังหวัดพะเยา เช้าใจกันว่าปลูกแล้วทำให้เจ้าของบ้านอายุยืน ลักษณะปลายกิ่งแขวนลงลำต้น ดอกเป็นช่อคนเดียวตามกิ่ง มีกลีบ 5 กลีบ มีคุณลักษณะเป็นยาบำรุงหัวใจ ควรจะปลูกลงในดินร่วนซุย ได้รับแสงแดดอ่อนๆ

ต้นเครื่องทอผ้าระต้อง พืชที่มีความเป็นสิริมงคลที่ควรจะปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน เครื่องทอผ้าระควรหรืออีกชื่อหนึ่งเป็น ต้นแผ่บารมี เช้าใจกันว่าปลูกแล้วแฮปปี้ความรุ่งเรือง มีลำต้นสูงใหญ่ อายุยืนโตเร็ว ทนทานต่อร้อนหนาว ทรงพุ่มไม้ใบงดงาม ผลิดอกสีขาว แตกกิ่งซ้อนชั้นให้ร่มเงาได้ดิบได้ดี ข้อควรคำนึงหมายถึงรากต้นไม้ขนาดใหญ่ จะต้องเว้นระยะการผลิตความทรุดโทรมกับตัวบ้าน และก็ผลัดใบเยอะแยะ จะต้องหมั่นปัดกวาดชำระล้าง

ต้นจำปี-จำปา 2 คู่ขาไม้ยืนต้นขนาดกึ่งกลางที่อีกทั้งให้ดอกสวยและก็บังร่มเงาได้ ต้นจำปีมีลำต้นสีน้ำตาล กิ่งเปราะหักง่าย มีดอกสีเหลืองอ่อน มีกลิ่นหอมยวนใจคลุ้ง ลมพัดผ่าน มีคุณประโยชน์เป็นยา แก้ไอ บำรุงหัวใจ ส่วนจำปาจะเป็นทรงพุ่มไม้เตี้ย ให้ดอกสีเหลืองส้มทั้งปี แผ่แขนงบังแดดในบ้านด้วยเหมือนกัน

นอกนั้นก็มีต้นไม้น่าดึงดูดประเภทอื่นๆที่ต้องการให้หาทดสอบปลูกกันอีก ตัวอย่างเช่น ต้นประดู่ แก้ว ปีบ ทองคำกวาว ไทรห้อย อื่นๆอีกมากมาย พืชพันธุ์ไม้ยืนต้นให้ร่มเงาพวกนี้นอกเหนือจากช่วยลดอุณหภูมิความร้อน เก็บกักน้ำฝนและก็ความชื้น ยังส่งผลให้กำเนิดลมเย็นพัดผ่านด้วยกรรมวิธีการธรรมชาติ สร้างบรรยากาศความร่มเย็นใต้เงาร่มสีเขียวในบ้านคุณ

  • Dtip : แล้วพวกเราควรจะปลูกต้นไม้เว้นระยะห่างกันเพียงใดก็เลยจะเหมาะเจาะ
  • ควรจะปลูกไม้ยืนต้นควรจะเว้นระยะห่างระหว่างต้นให้ขนาดให้ทรงพุ่มไม้ชนกันพอดิบพอดี
  • ต้นไม้เพื่อบังแดดให้บ้านหรือต้นที่มีส่วนประกอบรากใหญ่มโหฬารแผ่กระจายควรจะปลูกให้ห่างจากตัวตึกมากยิ่งกว่า 5 เมตรขึ้นไป สามารถเข้ามาใกล้กว่านั้นได้สำหรับไม้พุ่มเตี้ย คุ้มครองป้องกันความเสื่อมโทรมต่อตึกและก็เว้นระยะการขัดขวางแนวทางการบังลม
  • ต้นไม้ที่ปลูกขอบรั้ว ควรจะห่างจากแนวรั้วราวๆ 2 เมตร กันระยะสร้างความย่ำแย่ต่อแนวรั้ว กิ่งยื่นเกินความจำเป็นฝั่งเพื่อนบ้านแล้วก็อันตรายจากการปีนป่ายปีนของโจรลักขโมย
  • ไม้ยืนต้น ควรจะเว้นระยะห่างระหว่างต้นให้ขนาดทรงพุ่มไม้ชนกันพอดิบพอดี

แบบ บ้านสวยร่มรื่น ในสวนชั้นเดี่ยวยกพื้นมีระเบียงดูทิวทัศน์ชายน้ำ

บ้านสวยร่มรื่นทำได้ง่ายกว่าที่คิด

อีกแบบบ้านในสวนสำหรับคนถูกใจปลีกวิเวก มีความสงบเงียบ แม้ว่าจะมีพื้นที่โดยประมาณ 30 ตารางเมตร ตัวบ้านทำด้วยไม้ทั้งยังข้างหลัง มีห้องต่างๆครบถ้วน เป็นต้นว่า ห้องอาบน้ำ ครัว ห้องนอนใต้หลังคา แต่งด้วยเครื่องเรือนไม้ นอกนั้นยังมีมุมนั่งพักผ่อนบนระเบียงริมน้ำเอาไว้นั่งตากลมดูธรรมชาติเพลิดเพลินๆแม้คนใดถูกใจบ้านไม้ชั้นเดี่ยวหรือบ้านชายน้ำละก็ ไม่สมควรพลาดด้วยประการทั้งปวงเลยจ๊า

*ก็จบไปแล้วในการรีวิวบ้านในคราวนี้ หวังว่าทุกๆคนจะชอบกัน ถ้าเกิดถูกใจก็ทดลองเอาไปปฏิบัติตามกันได้ สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่นะทุกๆคน อย่าลืมมาติดตามกันในบทความหน้านะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต