บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า สวยหรูน่าอยู่

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า ความนิยม ในแบบบ้านชั้นเดี่ยว ไม่เลือนลางจางหายไปไหน เป็นบ้านที่สมควร กับคนทุกเพศ ทุกวัย ให้ความสบายสบายได้ ในทุกช่วงชีวิต โดยไม่จำเป็น ที่จะจำต้องมาตื่นตระหนก หรือกลุ้มอกกลุ้มใจว่าแก่ จะอยู่อย่างไร ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจ ว่าลูกหลานจะเป็น อันตรายมั้ย

ในขณะ นี้บ้านชั้นเดี่ยวมี วางแบบ นานัปการเยอะขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้ ในบทความชุดนี้ บ้านไอเดียได้ทำเก็บ แบบบ้านชั้นเดี่ยวโมเดิร์น ที่มีการวางแบบ ภายนอกสวย แล้วก็แบ่งส่วนฟังก์ชัน พื้นที่ภายในให้ ใช้งานได้อย่างสะดวก สำหรับผู้อ่านที่ ชื่นชอบความธรรมดาและดีไซน์ยุคสมัยใหม่ โดยเฉพาะ มองไว้เป็นแรงบันดาลใจ เก็บไว้เป็น แถวทางสำหรับบ้าน ของตนกัน ขอรับ บ้านรูปตัว U

1. บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า พักผ่อนตากอากาศชั้นเดี่ยวโมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ที่พักชายทะเลลุคร่วมยุคผสมกลิ่นต่างจังหวัดข้างหลังนี้ ตั้งอยู่ที่ Kailua-Kona เขตภูเขาไฟใน เมืองฮาวาย สหรัฐฯ บนพื้นที่กว่า 3.79 ไร่ เป็นเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์สุดพิเศษที่เป็นเสมือนโอเอซิสอันแสนชุ่มฉ่ำ

ท่ามกลางแสงตะวันที่แผดเผาจากดวงตะวันในฮาวายที่ราวกับจะมีผลให้ละลายได้ นักออกแบบวางแบบให้เป็นบ้านสไตล์ร่วมยุค มีความโปร่งสบาย เชื่อมสเปซด้านในข้างนอกให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน สามารถแลเห็นทิวทัศน์ที่น่าเร้าใจของอ่าว Kua รวมทั้งเทือกเขา Haleakala ได้ชัดชัดเจน

ดีไซน์ : Sunnland Architects
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

การออกแบบบ้าน

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

โซนส่วนตัวรวมทั้งพื้นที่ใช้งานรวมของบ้าน โอบล้อมลานและก็สระ ที่วางสเต็ปคอนกรีตขนาดใหญ่นำทางกึ่งกลางสระไปสู่ตัวบ้าน ตัวตึกสร้างแบบโปร่งเตียนโล่งเหมือนศาลา สามารถดูทะลุผ่านช่องว่างเข้าไปยังห้องหลักภายนอก

ฝาผนังที่เปิดโล่งเตียนช่วยระบายความร้อนด้านในห้องได้ดิบได้ดี ทุกจุดของบ้านโปร่งค่อยรวมทั้งเข้าถึงกันได้ง่าย เป็นงานวางแบบที่รับทัศนวิสัยรอบข้างไปสู่บ้านได้เท่าๆกัน รวมทั้งดีไซน์ทุกส่วนให้สัมผัสความสบายในทุกก้าวที่เดิน บ้านผนังช่องลม

การเลือกสีเอิร์ธโทนและก็สิ่งของที่เรียบง่ายดูอย่างเป็นธรรมชาติยอดเยี่ยมเสน่ห์ของตรงนี้ ได้แก่ แผ่นหิน Andesite ผิวหยาบคายตะปุ่มตะป่ำที่ตกแต่งฝาผนัง ไม้ไวท์โอ๊คสีขาวนวล ปูนเปลือยฉาบเรียบ แบบหลังคาจั่วสูงที่ใช้เมทัลชีทช่วยเตือนความจำของบ้านข้างหลังใหญ่ตามสไตล์ต่างจังหวัดขอบชายทะเลในลุคที่ล้ำยุคขึ้น

มุมนั่งพักผ่อนเอาท์ดอร์ตกแต่งด้วยอาร์มแชร์หวายเทียมที่แข็งแรงต่อแดดและก็น้ำ บนเพดานติดประทีปรูปร่างราวกับเครื่องหัตถกรรมในบ้านพวกเรา ให้ความรู้ความเข้าใจสึกสบายๆคุ้นเคย กับบรรยากาศริมหาดที่เชื้อเชิญบรรเทา ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ที่ติดตามส่วนต่างๆของบ้านเปิดพื้นที่ข้างในแล้วก็ด้านนอกให้เชื่อมต่อกัน เปิดอีกทั้งสเปซรวมทั้งมุมมองของบ้านให้กว้างเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

อีกหนึ่งมุมนั่งพักผ่อนนอกบ้าน ที่มีเพียงแค่เก้าอี้ยาวหนึ่งตัวหมอนอิงตัวนุ่ม ก็สามารถยกย่องต้นไม้และก็ธรรมชาติรอบกาย ที่เปลี่ยนตามธรรมชาติในวันแล้ววันเล่า ด้านข้างม้านั่งเป็นกลองมโหระทึก ซึ่งเอาอย่างของเก่าแก่ที่เป็นสำริด จะมีเอกลักษณ์เป็น กบปั้นที่ติดอยู่รอบๆหนังกลอง

ห้องครัวเปิดขนาดใหญ่สามารถรองรับแขกได้หลายๆคน ดีไซน์เนอร์เชื่อมต่อห้องครัวรวมทั้งห้องทานอาหารให้มีความเชื่อมต่อกันโดยไม่มีฝาผนังกัน แต่ว่าใช้วิธีการทำพื้นที่ต่างระดับแยกขอบเขตการใช้แรงงานแทน

ก็เลยสามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล รวมทั้งมีพื้นที่ว่างซึ่งแทรกสอดตามส่วนต่างๆในบ้าน เพื่อสายลมพัดผ่านได้ดูเหมือนจะทุกส่วนรวมทั้งเปิดให้แสงสว่างเข้าในจุดที่ปรารถนา สร้างสถานการณ์สบายให้บ้าน ชักชวนให้รับบรรยากาศบริเวณแวดล้อมถึงแม้ตอนที่เตรียมอาหารหรือปรุงอาหาร

ห้องนอนในบรรยากาศที่น่าอิจฉา เพราะเหตุว่าสามารถเปิดทางออกไปนั่งพักผ่อนมองดูฟ้า มองนกบินลิบตาๆสูดไอสมุทร ตั้งแต่ตื่นตอนถึงนอน ไหนๆก็ก่อสร้างบ้านอยู่สนิทสนมธรรมชาติแล้ว เพิ่มความมีชีวิตชีวาของฟ้า ต้นไม้ หิน ดิน เข้ามาเก็บไว้ให้แนบอีกนิดในห้องอาบน้ำส่วนตัวที่เปิดเตียน out door ให้ร่างกายได้สัมผัสสายลมเย็นๆยามอาบน้ำ ในเวลากลางคืนก็ดูแสงเดือนไปด้วย ปล่อยร่างกายให้เป็นอันนึ่งอันเดียวกับธรรมชาติ

เรือนกลุ่มสไตล์โมเดิร์นที่เต็มไปด้วยพื้นที่ว่าง มุมพักขนาดใหญ่ ความเขียวชอุ่มของสวน และก็ความมีชีวิตชีวาจากน้ำ ก่อเกิดความบรรเทาอย่างเบิกบานใจในบ้านข้างหลังนี้แบบที่ไม่ต้องการออกมาจากบ้านไปพบความสำราญไหน

2. แบบ บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า Mid Century คุณประโยชน์ของบ้านที่งามทุกช่วง

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบง่ายๆแต่สวยลงตัวแบบเรียบง่าย

“บ้าน” เป็นที่ที่บ่มเรื่องราวในชีวิตรวมทั้งรสนิยมเอาไว้ใน บ้านในฝันสำหรับบางบุคคลบางครั้งอาจจะให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงความโมเดิร์น ใหม่ ตามช่วง แต่ว่าสำหรับบางบุคคลแม้กระนั้นบางครั้งอาจจะเป็นคนยุคสมัยใหม่แต่ว่าก็ยังคนึงถึงบรรยาากาศรวมทั้งความงดงามของสถาปัตยกรรมในบางสมัย

ดังเช่นบ้านข้างหลังนี้ ซึ่งเป็นบ้านใหม่แม้กระนั้นคนเขียนแบบดีไซน์ตามความอยากได้ของลูกค้าที่อยากได้บ้านแบบ Mid Century กลิ่นแบบบ้านยุคคนพ่อคุณแม่ยังวัยรุ่น ประสมประสานอุปกรณ์ใหม่ๆแล้วก็แนวความคิดสำหรับในการก่อสร้างบ้านที่เอื้อให้ผู้อาศัยอยู่สบายที่สุดในสิ่งแวดล้อมของปัจจุบันนี้ บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

วางแบบ : Lucidarc
เรียบเรียง : บ้านไอเดีย

การออกแบบ

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบง่ายๆแต่สวยลงตัวแบบเรียบง่าย

บ้านชั้นเดี่ยวรูปร่างสี่เหลี่ยมผืนผ้ามองเรียบง่ายข้างหลังนี้ มีสถานที่ตั้งอยู่ที่ Saugatuck, Michigan ประเทศสหรัฐอเมริกา นักออกแบบดีไซน์บ้านตามสิ่งที่มีความต้องการของลูกค้าที่อยากได้บ้านสไตล์ Mid Century ที่มองคลาสสิคอบอุ่น

ฝาผนังด้านนอกก็เลยใช้ไม้ซีดาร์สีน้ำตาลเข้มเป็นองค์ประกอบหลัก สลับด้วยฝาผนังกระจกโปร่งใสเห็นเข้าไปในบ้านได้กระจ่างแจ้ง ส่วนประกอบบ้านใช้สิ่งของใหม่ๆเข้าไปเป็นเหล็กพ่นสีดำซึ่งต่อเชื่อมกับแนวช่องรับแสงสว่างขนาดใหญ่ ทำให้มีความรู้สึกว่าหลังคาลอยตัวอยู่ข้างบน

เมื่อเดินจากสวนเข้ามามองในตัวบ้านจะมีความคิดเห็นว่าชายคาของบ้านยื่นออกมาจากฐานค่อนข้างจะมากมายเป็น 6 ฟุต ก็เลยพอเพียงที่จะเป็นกันสาดป้องกันบ้านจากฝนรวมทั้งแสงตะวันจากพระอาทิตย์ในกลางวัน

เนื้อหาส่วนอื่นๆของตัวบ้านวางแบบให้ถี่ถ้วน ทำให้เชื่อมั่นได้ว่าทุกด้านมีการจัดตำแหน่งที่บริบูรณ์ ไม่ว่าจะเป็นแนวทางการรับแสงสว่างและก็ลม ระยะห่างระหว่างพื้นถึงฝ้าเพดาน เพื่อบ้านเหมาะสมกับการพำนักที่สุด

ห้องรับแขกที่จัดแบบเปิดกว้างขวางทำให้มีพื้นที่พอเพียงสำหรับพักกับครอบครัวแล้วก็ต้อนรับเพื่อนพ้องๆที่มาเยี่ยมฝาผนังติดกระจกที่เรียงรายรอบด้าน เปิดวิสัยทัศน์ให้หลุดออกมาจากกรอบตัวบ้านออกสู่ลานข้างหลัง บ้านแบบเรือนเพาะชำ

การจัดตกแต่งย้ำโทนสีธรรมชาติเรียบง่าย อาทิเช่น สีเทา สีเหลือง แก่นไม้ธรรมชาติ ผ่านเครื่องเรือนเส้นเรขาคณิต ตามสไตล์ mid century ครัวที่มีขนาดใหญ่มากมาย สามารถเข้าใช้งานครั้งละผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยได้สบายๆ

แปลว่าห้องครัวนี้จะต้องรองรับงานหนักๆเสมอๆ ด้านในมี เคาน์เตอร์ห้องครัว ไอส์แลนด์บิวท์ด้วยไม้ Sapele สีน้ำตาลอมแดงลายสวย ปูท็อปด้วยสิ่งของหินอ่อนที่มองหรูหราแล้วก็ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย มีช่องแสงสว่างเจาะบนฝาผนังชิดกับเพดานเป็นแถวยาว และก็ฝาผนังรับแสงสว่างธรรมชาติเข้ามาทำให้ห้องยิ่งมองโปร่งสบาย ลดความชุ่มชื้นข้างในรวมทั้งช่วยฆ่าเชื้อโรค

มุมมองของบ้านในกลางคืน เมื่อขึ้นเนินผ่านสวนมาตามถนนหนทาง จะมองเห็นส่วนนั่งพักผ่อนที่เป็นฝาผนังกระจกใสเปิดไฟส่องสว่างให้ด้านในชัดแจ้ง เสมือนเป็นตะเกียงดวงใหญ่กึ่งกลางธรรมชาติ

อีกด้านหนึ่งของบ้านเป็นส่วนห้องครัวที่อวดเคาน์เตอร์งามๆและก็มุมกินอาหารที่ดึงเอาทัศนียภาพของสวนเข้าไปเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งผ่านแผ่นกระจกใสๆทำให้บ้านนี้กระจัดกระจายความสำราญรวมทั้งรับเอาธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของกันและกันได้รอบๆ

ทริคสำหรับการดีไซน์บ้านเอง ให้เกิดความสวยงามตรงจิตใจ ใช้งานได้จริง หลักพื้นฐานที่ควรจะทราบก่อนลงมือ

บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้าแบบง่ายๆแต่สวยลงตัวแบบเรียบง่าย
  • สำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์การออกแบบบ้านรวมทั้งแบบแปลนบ้านนับว่าเป็นเรื่องยากมากมาย เพราะว่านอกเหนือจากต้องคิดถึงความสวยและก็ฟังก์ชันการใช้แรงงานแล้ว ยังจำต้องคิดถึงค่าใช้สอยที่น่าปวดศรีษะอีกต่างหาก ฉะนั้นสำหรับผู้ที่กำลังจะวางแบบบ้านด้วยตัวเองและก็กำลังมองหาแรงจูงใจอยู่ วันนี้กระปุกดอทคอมเก็บรวบรวมกลเม็ดการออกแบบบ้านอย่างมีคุณภาพมาฝาก การันตีทราบไว้ช่วยทำให้เรื่องยากแปลงเป็นเรื่องง่ายดายมากยิ่งขึ้นได้ แถมจำเป็นต้องได้บ้านที่สวยสดงดงามตรงตามใจแน่ๆ
  • เลือกจำพวกที่อยู่ที่อาศัยให้เหมาะสมกับสมาชิก ไม่ใช่ว่าทุกครอบครัวจำเป็นที่จะต้องการบ้านขนาดใหญ่ รวมทั้งไม่ใช่ว่าทุกครอบครัวจะเหมาะสมกับบ้านขนาดเล็ก ด้วยเหตุดังกล่าวสิ่งจำเป็นที่สุดก่อนที่จะวางแบบบ้านหมายถึงการเลือกจำพวกที่พักอาศัยให้เหมาะสมกับปริมาณสมาชิกในครอบครัว ดังเช่นว่า บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด โดยทดลองตรึกตรองมองว่า ควรพื้นที่เยอะแค่ไหนถึงจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของทุกคน เพื่อนำไปคำนวนว่ากล่าวด้านในที่พักที่อาศัยของพวกเราจะต้องมีห้องนอนมากแค่ไหน สุขาเยอะแค่ไหน แล้วก็เพิ่มเติมอีกส่วนไหนบ้าง
  • ให้ความเอาใจใส่กับเลเอาต์เป็นลำดับแรก หลักจากเลือกจำพวกที่อาศัยได้แล้ว ควรจะให้ความใส่ใจกับแบบแปลนบ้านก่อนจะมีการตกแต่ง เพราะเหตุว่าหากแม้บ้านจะสวย แม้กระนั้นถ้าเกิดไม่ตอบปัญหาการใช้แรงงานในชีวิตประจำวันก็ไร้ผล โดยเหตุนี้ผู้ใดที่กำลังจะดีไซน์บ้านแล้วละก็ ควรจะวางแบบแบบแปลนบ้านให้เสร็จก่อน โดยตรึกตรองว่าจะวางตำแหน่งแต่ละห้องยังไง ระหว่างพื้นที่ศูนย์กลางและก็พื้นที่ส่วนตัว อยู่ชิดกันได้หรือแยกคนละโซนไปเลนดีมากยิ่งกว่า เพื่อคุ้มครองป้องกันเสียงดังรบกวน หรือห้องรับแขก ห้องสำหรับรับประทานอาหาร ครัว กันฝาผนังดีไหม หรือดีไซน์แบบ Open Plan ดีมากยิ่งกว่า บ้านหลังคาแหงน
  • ตกแต่งให้สอดคล้องกับพื้นที่ ภายหลังจากเลือกแบบแปลนบ้านที่อยากได้ได้แล้ว ก็ถึงขนาดตอนของการตกแต่ง ซึ่งควรที่จะเลือกให้ใกล้เคียงไปกับพื้นที่ ขนาด และก็การจัดวางแบบแปลนบ้าน อาทิเช่น ถ้าข้างในบ้านออกจะเล็ก ควรที่จะเลือกการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เนื่องจากทั้งยังโทนสีรวมทั้งการออกแบบในสไตล์นี้จะช่วยทำให้ด้านในภายมองกว้างใหญ่ สว่าง บรรรยากาศแจ่มใส มากยิ่งกว่าสไตล์เทรดิชันนอลหรือบ้านแบบเริ่มแรก ที่ชอบใช้ฝาผนังกันห้องแบ่งแยกพื้นที่ ซึ่งจะก่อให้บ้านที่มีขนาดเล็กอยู่แล้วยิ่งมองแคบลง
  • นึกถึงจุดเด่น-ข้อด้อยของแต่ละจุด เมื่อได้แบบบ้านที่ชื่นชอบแล้ว ก็อย่าเพิ่งจะลงมือในทันที ทดลองพิจารณาถึงจุดเด่น-ข้อด้อยของแต่ละจุดสักรอบ เป็นต้นว่า ถ้าเป็นคนถูกใจหน้าต่างบานใหญ่ๆเนื่องจากว่าต้องการที่จะให้บ้านสว่างรวมทั้งเห็นทิวทัศน์ข้างนอกแล้ว อย่าลืมดูด้วยว่าตรงกับด้านแดดหรือเปล่า แดดเข้าตอนไหน ไม่เช่นนั้นก็จะมีผลให้บ้านร้อน บางทีก็อาจจะจำต้องชิดกันสาดหรือเปลี่ยนผ้าม่านแบบกันความร้อน
  • ตั้งงบให้แจ้งชัด อีกหนึ่งปัญหาเรื่องการตกแต่งบ้านที่หลายๆคนชอบพบก็คือ จ่ายตลาดเข้าบ้านเพลิดเพลินกระทั่งเหลือเกินงบประมาณ เนื่องจากว่าอยากได้ไปหมดทุกสิ่ง ยิ่งหาก็ยิ่งพบของที่ถูกอกถูกใจ ด้วยเหตุดังกล่าวควรจะตั้งงบที่จะใช้ให้แจ่มชัดรวมทั้งบากบั่นควบคุมให้อยู่ในวงเงินที่ระบุเอาไว้ คุ้มครองไม่ให้งบประมาณแย่ลงกว่าเดิมหรือเกินได้นิดหนึ่งแม้กระนั้นไม่มากเกินความจำเป็น ที่สำคัญอย่าลืมทำบัญชีเอาไว้ด้วย จะได้ทราบว่าใช้จ่ายกับอะไรไปบ้าง แล้วก็สามารถลดที่ไหนช่วยอดออมได้อีก

*การออกแบบบ้านมีหลายๆสาเหตุที่เกี่ยวพัน ฉะนั้นเว้นแต่ประเด็นการตกแต่งที่งดงามตามที่ใจต้องการแล้ว ก็อย่าลืมคิดถึงปริมาณสมาชิกในบ้าน ลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคน รวมทั้งความสบายสบายต่างๆด้วยนะคะ เพื่อบ้านเป็นบ้านที่น่าอยู่อย่างแท้จริง แล้วก็จะได้ไม่ต้องตามปรับแต่งคราวหลัง

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต