บ้านทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา บ้านสไตล์ร่วมสมัย

บ้านทรงปั้นหยา บ้านในไทยนั้น มีนาทุ่งนาประการแบบ ซึ่งแต่ละแบบก็ เกิดขึ้นจากความนึกคิด ในการประยุกต์ ที่พักอาศัยให้กับลักษณะของอากาศ บ้านทรงปั้นหยา ก็เป็นเยี่ยมในนั้น มาดูกันดีกว่า ว่าบ้านทรงปั้นหยามีดีอย่างไร คนถึงได้นิยมสร้างมา กระทั่งในตอนนี้ PHUKET VILLA

หลังคาบ้าน เป็นองค์ประกอบ สำคัญของตัวบ้าน ที่ยกเว้นปฏิบัติภารกิจ ป้องกันแสงแดด คุ้มครองปกป้องลมแล้วก็ฝน การเลือกสีรวมทั้งเลือกรูปแบบของหลังคาบ้าน ยังทำให้ แบบบ้านมองดูสวย เด่นแสดงสไตล์ ความนิยมชมชอบของเจ้าของบ้าน ได้เป็นอย่างดี “หลังคาทรงปั้นหยา” เป็นตัวอย่าง ข้างหลังบ้านที่ได้รับความนิยม อย่างล้นหลาม โดยเฉพาะ แบบบ้านที่อยากได้ ความทันสมัยและอยากได้ ความละเอียดอ่อน บ้าน

บ้านทรงปั้นหยา หรือ หลังคาทรงปั้นหยา เป็นแบบบ้าน ที่สามารถพบได้ ทุกภูมิภาคของประเทศไทย เนื่องจากเป็นแบบบ้านที่ปรับแต่ง ปรับแก้จุดบกพร่อง ของหลังคาแบบ รูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว จนกระทั่งมาเป็นหลังคาที่มีด้านลาดทั้งสิ้น 4 ด้าน โครงการบ้าน

ทำให้ สามารถคุ้มครองปกป้อง แดดและฝน ได้ครอบคลุมครบทุกด้าน กว่าที่เคยเป็น ทำให้บ้านทรงปั้นหยา มีความมั่นคงและยั่งยืน แข็งแรง ทนลมพายุ รวมทั้งทนฝนเยอะขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังเหมาะสมกับ ลักษณะของอากาศ ในประเทศไทยที่ฝนตกบ่อยครั้ง บ้านทรงปั้นหยานั้น สามารถเข้าได้กับ บ้านหลากสไตล์ ไม่ว่าจะเป็นร่วมยุค โมเดิร์น หรือไทยประยุกต์ เพราะแบบบ้าน ทรงปั้นหยานั้นเป็น แบบที่ถูกปรับปรุงขึ้นแล้วทำให้ทรง ไม่ดูเก่ารวม อีกทั้งโบราณ Pool Villa

ลักษณะของบ้านทรงปั้นหยา บ้านทรงปั้นหยานั้น แต่เดิมได้รับอิทธิพลมาจาก ตะวันตกตั้งแต่สมัย รัชกาลที่ 5 ข้อดีๆเป็นจะมีหลังคา 4 ด้าน ส่วนทั้งยัง 4 ด้านนั้นจะเอียงต่อ กันทุกด้านเหมือนกับพีระมิด จัดสวน งบ 500

แม้กระนั้นบ้านทรงปั้นหยานี้จะไม่มี รูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ซึ่งอาจจะส่งผลให้ระบาย ความร้อนได้ช้า ก็เลยจำเป็นที่จะต้องใช้พื้นชายคาระบายความร้อนแทน หากต้องการจะให้ดี จำเป็นที่จะต้องใช้ข้าวของ ระบายความร้อน หรือฉนวนกันความร้อน สำหรับเพื่อการก่อสร้าง บ้านทรงปั้นหยาเพราะเหตุว่า ว่าบ้านทรงนี้ มีจุดอ่อนเรื่องความร้อน

หลังคาทรงปั้นหยา เป็นประเภทของหลังคา ที่ทุกด้านลาดไหลลงสู่ฝาผนังบ้าน โดยมักมีความชันไหล เอียงเท่ากัน หลังคาทรงปั้นหยาของบ้านทรง สี่เหลี่ยมผืนผ้า จะมีสามเหลี่ยม 2 ด้าน และก็มีสี่เหลี่ยมคางหมู 2 ด้าน ซึ่งเกือบทั้งหมดควรจะ มีความลาดเอียงเดียวกัน เพื่อสมดุลกัน หลังคาทรงปั้นหยา สามารถมีรางใต้ รอบทุกด้านได้ ยิ่งไปกว่านี้หลังคาทรงปั้นหยา ยังสามารถมีหน้าต่างยื่นออกมาจาก หลังคาในด้าน ที่เอียงได้

1. หลังคาทรงปั้นหยา เป็นอย่างไร

บ้านทรงปั้นหยา

หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof) คือ ทรงหลังคาบ้านที่มีความลาดเอียงลงมาอีกทั้ง 4 ด้าน ตัวบ้านจะมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ส่วนส่วนประกอบของหลังคาหรือตัวบ้านแต่ละด้านจะเอียงลงมาเท่าๆกันแม้กระนั้นความสั้นยาวบางทีอาจนานับประการตามความสวย หลังคาทรงปั้นหยา เป็นทรงหลังคาบ้านซึ่งสามารถป้องกันแสงแดดกันฝนได้ดิบได้ดี รวมทั้งมีความสวยสง่าสง่างาม

2. ลักษณะของหลังคาทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยา
 • สำหรับลักษณะของหลังคาทรงปั้นหยาที่ใช้เป็นหลังคาบ้านที่มีความสลับซับซ้อนและก็มีหลายลักษณะหรือหลายแบบ เป็นต้นว่า
 • แบบแปลนหลังคาทรงปั้นหยา ลักษณะสันหลังคา “อกไก่”
 • แบบแปลนของหลังคาทรงปั้นหยา ลักษณะสันหลังคา “อกไก่” แบบแปลนจะมีลักษณะสันหลังคาอกไก่
 • แล้วก็จะมีสันหลังคาเอียงซึ่งมีเหตุมาจากการตัดมุมเรียกว่า “ตะเฆ่สัน” เอียงทำมุม 45 องศา จากมุมฉากอีกทั้ง 4 ด้านเข้ามาบรรจบกับอกไก่ที่กลางบน ที่จุดบรรจบของอกไก่และก็ตะเฆ่สันต้องมีเสาสั้นหรือ “สันจมูก” มารองรับ รวมทั้งเสาคานหรือฝาผนังมารองรับดั้งจมูกอีกครั้งหนึ่ง
 • หลังคาทรงปั้นหยาเปิดจั่ว
 • หลังคาทรงปั้นหยาเปิดจั่ว เป็นต้นแบบผสมของหลังคาแบบทรงปั้นหยาแล้วก็แบบจั่ว เป็นข้างล่างเป็น
 • แบบทรงปั้นหยาแม้กระนั้นส่วนบนเป็นแบบจั่ว ทำให้มีความสวยรวมทั้งระบายอากาศเจริญ
 • หลังคาทรงปั้นหยารูปตัว L หรือตัว T
 • เป็นหลังคาที่มีความสลับซับซ้อนมากขึ้นเรื่อยๆโดยมีหลังคาจากสองแนวทางมาบรรสิ้นสุดกัน จะกำเนิดมีร่องที่
 • รอยต่อหลังคา เรียกว่า “ตะเฆ่ราง” มีบทบาทรับจันทันจากทั้งคู่แนวทางเหมือนกับตะเฆ่สัน ที่รอยต่อระหว่างอกไก่ของทั้งคู่แนวทางจะมีดั้งมารองรับ

3. ลักษณะส่วนประกอบของหลังคาทรงปั้นหยา

บ้านทรงปั้นหยาเป็นอย่างไร
 • หลังคาทรงปั้นหยาส่วนใหญ่จะมีลักษณะส่วนประกอบหลังคาและการเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์มุงหลังคา 2 แบบ ซึ่งมีข้อดีข้อด้อยรวมถึงลักษณะที่ผิดแผกแตกต่าง ดังนี้
 • 1. หลังคาทรงปั้นหยาสำหรับบ้านไม้ บ้านไม้ องค์ประกอบหลังคาซึ่งปฏิบัติหน้าที่บางครั้งอาจจะทรงของหลังคาบ้าน ให้ใช้องค์ประกอบหลังคาแบบ ไม้ สำหรับจุดแข็ง เป็นตั้งขึ้นง่าย 
 • ประหยัดค่าใช้สอยด้วยเหตุว่าไม่ต้องใช้ช่างที่ชำนิชำนาญมากไม่น้อยเลยทีเดียวก็สามารถทำเป็น แม้กระนั้นมีข้อเสีย เป็นไม่มีช่องระบายความร้อน ทำให้กลางวันร้อนอบอ้าว และราคาแพงเพราะเพราะข้าวของหายาก เวลานี้หาไม้ที่ดี มีคุณภาพยาก รวมทั้งยังมีปัญหาเรื่องปลวกที่กินแก่นไม้อีก ทำให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการค่าบำรุงรักษาดูแล
 • 2. หลังคาทรงปั้นหยาสำหรับบ้านปูน สำหรับบ้านปูน ให้ใช้องค์ประกอบหลังคาเหล็ก ที่มีความแข็งแรง มั่นคง แล้วหลังจากนั้นก็ราคาถูก ถึงแม้มีข้อเสีย เป็น จึงควรใช้ช่างที่มีควาชำนิชำนาญสูง ในการเชื่อมต่อโครงหลังคาเหล็ก รวมทั้งต้องระวังการรั่วซึมของหลังคารวมทั้งการเกิดสนิม

4. บ้านทรงปั้นหยา สไตล์ ตัวอย่าง

บ้านทรงปั้นหยาเป็นอย่างไร

รีวิว ปลูกเรือนชั้นเดี่ยวงามๆจากคุณของฟรีนม พรีเมียม สมาชิกคนแบบบ้าน โดยตัวบ้านเป็นบ้านชั้นเดี่ยว หลังคาทรงปั้นหยา ตัวบ้านกว้าง 8 เมตร ลึก 11 เมตร พื้นที่ใช้สอย ราว 80 ตารางเมตร หลังคาทรงนี้เป็นที่นิยมอีกทั้งในประเทศประเทศเกาหลี ประเทศญี่ปุ่น และก็ไทย ซึ่งลักษณะพิเศษเป็นการปกคลุมหุ้มตัวหลังคาในรอบทิศของตัวบ้าน

ด้านลาดเทของหลังคาจะขึ้นไปชนกันที่ปลายข้างบนของหลังคา ที่สามารถทนต่อกระแสลม แต่ว่าถ้าหากในเรื่องเกี่ยวกับการระบายความร้อนจะสู้หลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่วมิได้ แม้กระนั้นก็ปรับปรุงได้ด้วยการต่อว่าดตั้งฝ้าระบายอากาศบริเวณชายคาบ้านนะครับ

ฟังก์ชั่นบ้านมี 2 ห้องนอน, 1 ห้องอาบน้ำ, 1 ห้องรับแขก, 1 ครัว พร้อมเฉียงบ้าน งบประมาณสำหรับเพื่อการก่อสร้างรวม 750,000 บาท ใช้อุปกรณ์เกรดมาตรฐานทั่วๆไป คนไหนกันแน่ที่กำลังมองหาไอเดีย หรือ แบบบ้านไปสร้างกันอยู่ ลองมองไอเดียกันจ้ะ

 • บ้านชั้นเดี่ยว หลังคาทรงปั้นหยา
 • ตัวบ้านกว้าง 8 เมตร ลึก 11 เมตร
 • พื้นที่ใช้สอย ราวๆ 80 ตาราง้มตร
 • ขนาด 2 ห้องนอน, 1 ห้องอาบน้ำ, 1 ห้องรับแขก, 1 ครัว พร้อมเฉียงบ้าน

*เดี๋ยวนี้หลังคาทรงปั้นหยา เป็นต้นแบบหลังคายอดนิยมรวมทั้งแบบบ้านทรงหลังคาทรงปั้นหยาชอบเป็นบ้านที่วางแบบให้มีความสวยสง่าสง่างาม แล้วก็สามารถเลือกสิ่งของมุงหลังคาได้นานาประการ ดังเช่นว่า กระเบื้องเซรามิก กระเบื้องคอนกรีตแผ่นเรียบ กระเบื้องคอนกรีตหรือกระเบื้องปูนซีเมนต์ หรือ กระเบื้องลอนคู่ ซึ่งการเลือกใช้ขึ้นกับความเหมาะสม รวมทั้งความนิยมชมชอบของผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านเป็นหลัก งบประมาณก่อสร้างรวม 750,000 บาท

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต