ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว ตัดสินใจเลือกยังไงดี

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว สำหรับในการตกลงใจเลือกซื้อบ้านซักข้างหลังนั้น มีตัวเลือกอยู่ล้นหลามให้พวกเราจะต้องมานั่งคิดแผนกันก่อน แล้วก็หนึ่งในตัวเลือกสำคัญก่อนจะมีการจะตกลงใจซื้อบ้านนั้น อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาที่ว่า จะซื้อ “ทาวน์เฮ้าส์” หรือ “บ้านเดี่ยว” ดีล่ะ ?

เป็นปัญหาโลกแตกที่เชื้อเชิญทำให้ปวดศรีษะทีเดียว วันนี้ Checkraka.com ได้เก็บข้อมูล และก็ไอเดียให้กับคนที่กำลังตกลงใจจะซื้อ “ทาวน์เฮ้าส์” หรือ “บ้านเดี่ยว” แต่ว่ายังลังเลเลือกผิด มาเป็นตัวช่วยทำให้ตัวเลือกนี้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งทำให้ตกลงใจที่จะซื้อบ้านซักข้างหลัง ได้อย่างเหมาะควรจ้ะ บิ้วอินห้องครัว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียว

ทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านที่สร้างชิดกันเป็นแถวยาว โดยมีพื้นที่กำแพงที่ใช้ด้วยกัน ตัวบ้านมีลักษณะเป็นอาคาร โดยมากจะมีความสูงราว 2-3 ชั้น หน้าบ้านกว้าง 4 เมตรขึ้นไป พื้นที่จากรั้วหน้าบ้านมาจนกระทั่งตัวบ้านจะมีความยาวไม่น้อยกว่า 6 เมตร

โดยส่วนมากจะสามารถหยุดรถยนต์ได้ 1-2 คัน ส่วนข้างหลังบ้านจะมีความยาวจากข้างหลังบ้านถึงรั้วไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 3 เมตร สำหรับบ้านแปลงมุมจะมีพื้นที่บ้านข้างๆมากขึ้นได้ไม่เกินด้านละ 2 เมตร ซึ่งจะแพงจะสูงขึ้นมากยิ่งกว่าบ้านที่อยู่ข้างหลังกึ่งกลาง

จุดเด่น

 • ราคาไม่สูงมากมาย: ถ้าเกิดเปรียบเทียบกับราคาบ้านเดี่ยวในทำเลที่ตั้งใกล้เคียงกันแล้ว ทาวน์เฮ้าส์จะแพงที่ถูกกว่า ถ้าเป็นทาวน์เฮ้าส์ไม่ไกลจากเมือง จะแพงอยู่ที่ราว 3-15 ล้านบาท ซึ่งถ้าเกิดเปรียบเทียบกับบ้านเดี่ยวในทำเลที่ตั้งใกล้กันบางทีอาจจะราคาถึง 5-50 ล้านบาท ยกตัวอย่างแผนการ ทาวน์โฮม ศุภาลัย สวนหลวง ราคาเริ่มที่ 3.46 ล้านบาท เทียบกับโครงงาน บ้านเดี่ยวในทำเลที่ตั้งเดียวกัน ศุภาลัย วิลล์ อ่อนนุช-สวนหลวง จะเริ่มที่ 5 ล้านบาท และก็หากเป็นทาวน์เฮ้าส์ปริมณฑลจะยิ่งถูกลง เริ่มราว 1-3 ล้านบาท ในขณะราคาบ้านเดี่ยวจะอยู่ที่ 3-15 ล้านบาท ฯลฯ
 • ดูแลง่าย: ทาวน์เฮ้าส์สามารถดูแลได้ง่ายและก็ทั่วถึง เนื่องมาจากพื้นที่บ้านที่เล็กมากยิ่งกว่า ทำให้แนวทางการทำความสะอาดบ้านนั้นเร็วเพิ่มขึ้น รวมทั้งใช้ค่าจ่ายลดลงตามไปด้วย
 • ทำเลที่ตั้งในเมืองเพียงพอหาได้: ที่ตั้งทาวน์เฮ้าส์โดยมากจะทำเลที่ตั้งใกล้ศูนย์กลางเมืองมากยิ่งกว่าบ้านเดี่ยว เนื่องแต่ทาวน์เฮ้าส์ไม่จำเป็นต้องใช้ที่ดินขนาดใหญ่โตมากสักเท่าไรนัก บางแผนการสามารถสร้างในเมืองได้ โดยใช้พื้นที่ดินราวๆไม่ถึง 10 ไร่ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางเข้าเมือง
 • ค่าศูนย์กลางไม่แพง: หมู่บ้านทาวน์เฮ้าส์จำนวนมาก มิได้ย้ำในเรื่องของสาธารณูปโภคศูนย์กลางมากสักเท่าไรนัก ในที่นี้เป็น บางทีอาจจะไม่มีคลับเฮ้าส์ สระว่ายน้ำ หรือฟิตเนสฯลฯ ซึ่งเป็นจุดเด่นในเรื่องของค่าครองชีพซึ่งสามารถอดออมลงไปได้อีกจ้ะ
 • ทำเป็นโฮมที่ทำงานได้: ทาวน์เฮ้าส์ดีไซน์มาให้เป็นลักษณะอย่างกับห้องแถว ซึ่งแบบแปลนบ้านนั้นสามารถปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงทำเป็นโฮมสถานที่ทำงานได้ ซึ่งผู้ใดที่มีธุรกิจเป็นของตนเองสามารถใช้ทาวน์เฮ้าส์เป็นโฮมที่ทำงานขนาดเล็กได้ นอกนั้นยังมีหลายๆแผนการที่ตั้งจิตใจสร้างเป็นโฮมที่ทำงานเลยก็มีจ้ะ ซึ่งลักษณะไม่ได้ต่างอะไรจากทาวน์เฮ้าส์มากเท่าไรนัก โดยส่วนมากแล้วจะมี 4 ชั้นขึ้นไป และก็มีพื้นที่บ้านรอบๆมากกว่าจ้ะ

จุดด้วย

 • ความเป็นส่วนตัวน้อย: การใช้กำแพงด้วยกันของบ้านแต่ละข้างหลังทำให้ความเป็นส่วนตัวลดลงไปด้วยจ้ะ ด้วยเหตุว่าจะทำอะไรก็จะต้องเกรงอกเกรงใจเพื่อนบ้าน หรือในกรณีที่เพื่อนบ้านไม่เกรงใจพวกเรา ก็อาจจะก่อให้พวกเรากำเนิดความเบื่อหน่ายได้ ตัวอย่างเช่น หากเพื่อนบ้านมีการเพิ่มเติมบ้าน หรือแม้กระทั้งทะเลาะกันเอง เสียงอึกทึกรื่นเริง ก็จะมีเสียงดังมาที่บ้านพวกเราได้
 • พื้นที่บ้านน้อย: ข้อบังคับกำหนดให้ทาวน์เฮ้าส์มีพื้นที่ไม่ต่ำยิ่งกว่า 16 ตารางวา จำนวนมากจะมีที่ดินตั้งแต่ 16 – 25 ตารางวา รวมทั้งมีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 90 – 120 ตารางวา โดยที่ดินแต่ละแปลงควรมีความกว้างข้างหน้า 4 เมตรขึ้นไปแล้วก็ลึกไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 16 เมตร สำหรับทาวน์เฮ้าส์แปลงมุมจะมีพื้นที่ข้างบ้านอีกไม่เกิน 2 เมตร แต่ว่าหากเป็นแปลงกึ่งกลางที่มีกำแพงชิดกับบ้านอื่นทั้งคู่ด้าน จะมีพื้นที่บ้านเพียงแค่ข้างหน้าบ้านกับข้างหลังบ้านเพียงแค่นั้น
 • ที่จอดรถน้อย: ทาวน์เฮ้าส์จะมีที่จอดรถอยู่หน้าบ้านพอดิบพอดี ซึ่งจำนวนมากแล้วจะมีที่จอดรถให้ 1-2 คัน ถ้าแบบบ้านหลังไหนที่หยุดได้ 2 คัน หรือมีพื้นที่ด้านกว้างมากยิ่งกว่า 5-6 เมตร ราคาของบ้านก็จะสูงมากขึ้นไปอีก ยิ่งไปกว่านี้ จำต้องดูดีๆเพราะว่า ความลึกของรั้วไปจนกระทั่งตัวบ้านนั้นตามมาตรฐานที่ 6 เมตรไหม หากต่ำลงยิ่งกว่า 6 เมตร ก็อาจส่งผลให้กำเนิดปัญหาหยุดรถปิคอัพมิได้ เนื่องจากว่ารถปิคอัพมีความยาวของรถยนต์โดยมากที่ราว 5.5 เมตรจ้ะ
 • เพื่อนบ้านหยุดรถยนต์ขวางทางบ้าน: ปัญหาที่เป็นข้อผิดพลาดระดับประเทศเลยก็คือหัวข้อการหยุดรถยนต์ไว้นอกรั้วรอบๆหน้าบ้านของตนที่เป็นถนนหนทางซอกซอยของหมู่บ้าน ซึ่งบางทีก็อาจจะสบายต่อเจ้าของบ้าน แต่ว่าบางครั้งอาจจะเป็นการทำความตกระกำลำบากให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียงได้จ้ะ นอกเหนือจากที่จะกีดกั้นการจราจร เข้า-ออกยากแล้ว ยังเป็นเหตุให้รู้สึกแย่ต่อเพื่อนบ้าน บางทีอาจกำเนิดปัญหาอื่นๆตามมาได้
 • ทำกิจกรรมที่โล่งแจ้งไม่สบาย: ด้วยเหตุว่าพื้นที่บ้านน้อย ทำให้แนวทางการทำกิจกรรมที่โล่งแจ้งของสมาชิกในบ้านนั้นสามารถทำเป็นลดน้อยลงไปด้วย เป็นต้นว่า ปิกนิกนอกบ้านร่วมกับสมาชิกในครอบครัว ทำเป็นยากกว่าการอยู่บ้านเดี่ยวอีกทั้งในเรื่องเสียง กลิ่น แล้วก็ความเป็นส่วนตัว
 • ไม่เหมาะสมเลี้ยงสัตว์ใหญ่: ในที่นี้หมายความว่าสัตว์ประเภทใหญ่ อาทิเช่น หมาประเภทใหญ่ที่อยากพื้นที่เยอะมากๆสำหรับเพื่อการวิ่งเล่น ฯลฯ ยิ่งไปกว่านี้สัตว์เลี้ยงบางครั้งก็อาจจะไปแผดเสียงดังก่อกวนเพื่อนบ้านได้จ้ะ หากว่าไม่อาจจะตัดใจจากหัวข้อนี้ได้จริงๆบางทีอาจจะจะต้องมีการฝึกอบรมสัตว์เลี้ยงของตนให้มีวินัยกันหน่อยแล้วล่ะจ้ะ
 • ถนนหนทางหน้าบ้านชอบแคบทำให้กลับรถทุกข์ยากลำบาก: เพราะว่าทาวน์เฮ้าส์เป็นบ้านชิดกันเป็นแถวยาว แม้กระนั้นตามกฏหมายความยาวนั้นจะต้องไม่เกิน 40 เมตร จากนั้น โครงงานก็จะกั้นด้วยช่องเล็กๆบ้างก็ทำเป็นสวนสีเขียวเล็กๆปลูกต้นไม้ขนาดกึ่งกลาง หรือทำเป็นที่กลับรถไว้ให้ ซึ่งบางเวลาก็ใช้งานได้จริง บางทีก็แคบเหลือเกินจะกลับรถได้ ก็เกิดเรื่องที่ทุกข์ยากลำบากพอควรเลยจ๊า

บ้านเดี่ยว

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียวกับบ้านควรเลือกอะไรดี

บ้านเดี่ยวเป็นบ้านที่สร้างเป็นข้างหลังๆโดยกำแพงไม่ชิดกับบ้านข้างหลังอื่น มีพื้นที่รอบบ้านแจ่มกระจ่าง สำหรับโครงงานหมู่บ้านจัดสรร กฎระเบียบเกี่ยวกับการจัดสรรที่ดินกำหนดให้ที่ดินของบ้านเดี่ยวเพื่อการจำหน่าย ควรมีขนาดความกว้าง หรือความยาวไม่ต่ำยิ่งกว่า 12 เมตร และก็มีพื้นที่ 50 ตารางวา ขึ้นไป แม้ความกว้างหรือความยาวมิได้ขนาดดังที่กล่าวถึงมาแล้ว ควรมีพื้นที่ไม่น้อยกว่า 60 ตารางวา บิ้วอินชั้นวางทีวี

จุดเด่น

 • เป็นส่วนตัว: แน่ๆว่าเมื่อไม่ต้องแชร์ฝาผนังร่วมกับบ้านข้างหลังอื่นๆแถมยังมีรั้วรอบขอบใกล้แจ้งชัด ทำให้การดำรงชีวิตของบ้านเดี่ยวนั้นมีความเป็นส่วนตัวแบบสุดๆไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องทำเสียงดังผ่านกำแพงอีกต่อไป
 • มีพื้นที่บ้านกว้างใหญ่: สำหรับบ้านเดี่ยวจะมีพื้นที่รอบบ้านแจ้งชัดทั้งยัง 4 ด้านของตัวบ้าน สามารถประกอบกิจกรรมร่วมกับครอบครัวบนพื้นที่บริเวณบ้านได้อย่างสะดวก ซึ่งตามกฏหมาย บ้านเดี่ยวสำหรับขายนั้นควรจะมีพื้นที่ 50 ตารางวา ขึ้นไป ซึ่งมากยิ่งกว่าทาวน์เฮ้าส์ถึง 3 เท่าอย่างยิ่งจริงๆ ถ้าเกิดบ้านไหนที่พื้นที่เยอะแยะหน่อย สามารถเพิ่มเติมสระว่ายน้ำได้อีกด้วย ซึ่งแผนการบ้านหรูๆหลายที่ก็ทำบ้านเดี่ยวแบบมีสระว่ายน้ำในตัวหลายโครงงานอยู่เช่นเดียวกัน ในส่วนของพื้นที่ใช้สอยข้างในบ้านนั้นโดยส่วนมากจะมีพื้นที่ใช้สอยตั้งแต่ 100-400 ตารางวา
 • ประกอบกิจกรรมที่โล่งแจ้ง แล้วก็เลี้ยงสัตว์ใหญ่ได้สบาย: พื้นที่รอบชนบทจากใช้ประกอบกิจกรรมข้างในครอบครัวแล้ว ยังสามารถให้สัตว์เลี้ยงได้ออกมาวิ่งเล่นได้อย่างสะดวกอีกเหมือนกัน และก็สามารถเลี้ยงสัตว์ได้อย่างนานาประการอีกด้วย
 • ที่จอดรถพอเพียง: โดยส่วนมาก บ้านเดี่ยวจะสร้างให้มีที่จอดรถได้อย่างต่ำ 2 คันเสมอ ที่ดินหน้ากว้างตั้งแต่ 8 เมตรขึ้นไป และก็สามารถหยุดรถปิคอัพได้อย่างไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องความยาวของตัวรถยนต์ด้วยจ้ะ แล้วก็ถ้าหากเป็นบ้านโดดเดี่ยวที่ราคาสูงๆหน่อย บางทีอาจหยุดรถยนต์ได้มากถึง 3-5 คัน
 • หลบหลีกการประจันหน้าโดยตรงกับเพื่อนบ้านได้: แม้พวกเราจะมีปัญหากับเพื่อนบ้าน พวกเราสามารถเลี่ยงการประจันหน้ากันซึ่งๆหน้าได้อย่างสะดวก ต่างจากทาวน์เฮ้าส์ที่เพียงแต่เปิดประตูหน้าออกมาก็พบเพื่อนบ้านแล้ว สำหรับบ้านเดี่ยวเปิดประตูมาพบที่จอดรถ และก็มีพื้นที่กว้างพอที่จะปลูกต้นไม้ขึ้นมาเป็นรั้วธรรมชาติได้

ข้อเสีย

 • ราคาโดยรวมสูงขึ้นยิ่งกว่าทาวน์เฮ้าส์: ส่วนประกอบหลายๆอย่างทำให้บ้านเดี่ยวนั้นแพงที่สูงกว่าทาวน์เฮ้าส์ อีกทั้งในเรื่องของพื้นที่บ้านที่มากมายกว่า พื้นที่ใช้สอยเยอะแยะกว่า ซึ่งถ้าเกิดอยากได้ราคาที่ไม่สูงมากมายก็บางครั้งอาจจะจะต้องแลกเปลี่ยนกับสถานที่ที่ไกลออกไปจากเมือง
 • บ้านใหญ่และไม่แพง ทำเลที่ตั้งบางทีอาจไกลนิดหน่อย: หากเทียบกับราคาที่เสมอกันกับทาวน์เฮ้าส์ บ้านเดี่ยวนั้นจะมีทำเลที่ตั้งที่ไกลเมืองมากยิ่งกว่า ซึ่งอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาในประเด็นการเดินทางที่จะต้องใช้เวลานานหน่อยกว่าจะเข้ามาในเมืองได้ บางแผนการบางทีอาจไม่ใกล้รถไฟฟ้า แต่ว่าถ้าหากอยากได้โครงงานบ้านเดี่ยวในเมืองก็จำเป็นต้องแลกเปลี่ยนมาพร้อมกับราคาที่สูงขึ้นด้วยด้วยเหมือนกัน
 • ดูแลกระจุกกระจิกกว่า: เพราะบ้านเดี่ยวนั้นจะมีขนาดที่ใหญ่มากยิ่งกว่า รวมทั้งมีพื้นที่รอบบ้านกว้างใหญ่กว่าทาวน์เฮ้าส์ ทำให้การดูแลและรักษาบ้านนั้นยุ่งยากมากยิ่งกว่า และก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีค่าใช้สอยที่มากกกล่าวถึง ทั้งยังในเรื่องของความสะอาดในบ้าน แล้วก็สวนต้นไม้รอบบ้าน
 • ค่าศูนย์กลางมักแพงกว่า: ค่าศูนย์กลางชอบคิดตามพื้นที่บ้าน ซึ่งแน่ๆว่าพื้นที่บ้านเดี่ยวนั้นใหญ่มากยิ่งกว่า ทำให้จำเป็นต้องเสียค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มากยิ่งกว่า และก็บ้านเดี่ยวบางแผนการ มีสาธารณูปโภคที่ครบถ้วน ทั้งยังสระว่ายน้ำ ฟิตเนส คลับเฮ้าส์ ก็จะยิ่งทำให้จำต้องจ่ายค่าศูนย์กลางเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามไปด้วย

เลือก “ทาวน์เฮ้าส์” หรือ “บ้านเดี่ยว” ดี ?

ทาวน์เฮ้าส์ชั้นเดียวกับบ้านควรเลือกอะไรดี

จากข้อมูล จุดเด่น-จุดด้วย ข้างต้น ก็ขึ้นกับฐานรากส่วนตัวของแต่ละคนว่ามีความพอใจไปในวิถีทางไหนจ้ะ ไม่มีคำตอบแน่นอนสำหรับทุกคนด้วยเหตุว่าบางครั้งบางคราวความพอใจมนุษย์เราก็ไม่อาจจะเอามาวินิจฉัยทุกๆสิ่งทุกๆอย่างในชีวิตได้ สิ่งที่จำเป็นกว่าเป็นพวกเราจะต้องเลือกใส่ความเหมาะสมกับตัวเราเป็นหลัก ซึ่งพวกเราสามารถนำจุดเด่น-จุดด้วย มาประกอบกิจการตกลงใจ

*เป็นไงบ้างค่ะ หวังว่าเนื้อหานี้จะช่วยเป็นแถวทางให้ทุกคนได้ตกลงใจสำหรับเพื่อการเลือกซื้อ บ้านเดี่ยว หรือ ทาวน์เฮ้าส์ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แล้วเจอกันใหม่ครั้งต่อไปกับบทความดีๆจาก Checkraka.com จ้ะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต