บ้านแบบเรือนเพาะชำ

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

บ้านแบบเรือนเพาะชำ เอาใจสายคนรักต้นไม้

บ้านแบบเรือนเพาะชำ จริงอย่างที่คุณ ravio จากเว็บไซต์พันทิปว่า ไว้ว่าสำหรับมือใหม่ ฝึกซ้อมปลูก อาจต้องอาศัยโรงเรือนเพาะชำ ไว้เพาะต้นกล้า เขาก็เลยมาแนะนำ แบบโรงเรือนเพาะชำแบบต่างๆไว้เป็น ทางสำหรับคนที่อยากได้ปลูกต้นไม้ ทดสอบเลือกกัน ดูนะคะ บางเอวบางร่างน้อยครั้งบางครั้งอาจจะเหมาะสมกับ เมืองหนาวมากไม่น้อยเลยทีเดียวไปหน่อย แต่สำหรับพืช บางประเภทโรงเรือนเพาะ ชำก็จำเป็นที่จะต้องเช่นเดียวกัน บ้านรูปตัว U

สำหรับผู้ริเริ่ม เพาะปลูกพืชมือสมัครเล่น หรือมืออาชีพ การปลูกพืช ต้นไม้ ดอกไม้ เกิดเหตุการพักผ่อนหย่อนใจ พักผ่อนหย่อนใจ และเป็นงานว่างที่ เพลิดเพลินเจริญใจอย่างหนึ่ง ยิ่งหากมีผักผลไม้ ไว้เก็บเกี่ยวใช้สอยกินได้ทั้งปี

ภายในบริเวณบ้านที่ ทำสวนเป็นงานที่ทำ ในเวลาว่างยิ่งดีงาม การเพาะเม็ด ต้นอ่อน กล้าอ่อน ของพืชมีดอกไม้ประดับ การมีโรงเรือนเพาะ ชำจะช่วยได้มากในหลายด้าน ตั้งแต่การควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น แสงแดด ฯลฯ

โรงเรือนเพาะชำ ภายในบ้านตามแบบ ข้างล่างนี้ จะมีหลายขนาด ตามความเหมาะสมและการ ใช้แรงงาน ตั้งแต่ขนาดโต๊ะทำงานจนกระทั่ง ไปถึงห้องขนาดใหญ่ ผลิตจากวัสดุต่างๆที่ ส่วนมากเป็นของใช้ เกินต้องการ

หรือนำกลับมาเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงปรับเปลี่ยน ใช้ใหม่ได้อีกครั้ง อาทิเช่น วงกบหน้าต่าง บานประตู หน้าต่าง ที่รื้อถอนมาตั้งทิ้งไว้ ไม้เก่าๆด้านในภาย พลาสติก ขวดน้ำ ฯลฯ ข้าวของเครื่องใช้เหล่านี้สามารถเอามา DIY เป็นโรงเรือนเพาะชำ ที่สามารถใช้งาน ได้โดยแก่นาน และก็แข็งแรงเหมาะสมกับ การใช้แรงงานสวน ภายในบ้าน

บ้านแบบเรือนเพาะชำ โชว์ตัวตนของแฟนต้นไม้

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

ธรรมชาติเป็นหัวใจของการดำเนินชีวิต คำนี้มองไม่เกินจริงเลย เพราะว่าพวกเราต่างรู้ดีว่าถ้ารอบกายพวกเราขาดต้นไม้ อากาศบริสุทธิ์ สายลม สายน้ำ ก็ดำรงอยู่มิได้ ในเหตุการณ์ที่โลกร้อนปีนต้นไม้ลดน้อยลงผู้คนก็คร่ำครวญหาการอยู่ร่วมกับธรรมชาติเยอะขึ้น

ไม่ว่าจะเพิ่มการจัดและตกแต่งสวนหน้าบ้าน ข้างหลังบ้าน หรือแม้กระทั้งข้างในตึกเลยแบบ inside out – outside in แล้ว จะเป็นเยี่ยงไรถ้าหากพวกเราใช้ฝาผนังบ้านเป็นหลักที่แสดงขอบเขตที่พักที่อาศัยไปพร้อมๆ

กับเป็นหลักที่ปลูกต้นไม้เป็นสวนบนฝาผนังขนาดใหญ่ บทความนี้พวกเราจะพาไปดูตัวบ้านที่ย้ำตัวตนของแฟนต้นไม้ มิได้สร้างหรูหราเมื่อดูแวบแรกเสมือนเรือนเพาะชำที่เต็มไปด้วยไม้ห้อยกันครับผม บ้านผนังช่องลม

วางแบบ : 1-1 Arch
รายละเอียด : บ้านไอเดีย

การออกแบบ บ้านแบบเรือนเพาะชำ

บ้านแบบเรือนเพาะชำ

บ้านนี้เป็นแนวทางก่อสร้างบ้านใหม่ในเมืองฮิงาชิอุระ จังหวัดไอจิ ญี่ปุ่น พื้นที่ใช้สอย 166.79 ตารางเมตร เจ้าของบ้านดำรงชีพฟาร์มพืชเขตร้อนอีกทั้งครอบครัว สำหรับบ้านพวกเราข้อบังคับทำให้เขตก่อสร้างบ้านรวมทั้งเขตทำการเกษตรแยกออกมาจากกัน

และก็มีเอกสารสิทธิ์คนละแบบ แม้กระนั้นในเขตชนบทของประเทศญี่ปุ่น พื้นที่ทำการเกษตรรวมทั้งที่พักที่อาศัยตั้งอยู่ชิดกันรวมทั้งปะปนได้อย่างถูกตามกฎหมาย อย่างผู้ครอบครองแผนการนี้ที่ได้ซื้อที่ดินที่มีที่ดินสามชนิด

ยกตัวอย่างเช่น “ที่ดินที่พักที่อาศัย” “พื้นที่ทำการเกษตร (มีถนนหนทาง)” รวมทั้ง “พื้นที่ทำการเกษตร (ไม่มีถนนหนทาง)” แล้วนักออกแบบก็ทำจัดแจงวางแบบแปลน มองรูปร่างระหว่างบ้านรวมทั้งโรงเรือนให้ตอบปัญหาที่สุด

อย่างที่พวกเรารู้ดีว่าการทำงานเกษตรควรจะมีความเลอะเทอะเปรอะ อยากพื้นที่ลานสำหรับเพาะชำ รดน้ำ ดูแลต้นไม้ นักออกแบบก็เลยเสนอภูมิทัศน์ใหม่ของพื้นที่การกสิกรรมในบ้านนอกและก็ที่อาศัย ให้มองมีความสอดคล้องกันและก็ใช้งานได้ง่าย

โดยเลือกอุปกรณ์ธรรมชาติอย่างหิน ก้อนกรวด มาเป็นองค์ประกอบ พร้อมด้วยเว้นพื้นที่ว่างรอบที่ดินหลายจุดให้ทำเกษตรไปพร้อมๆกับเป็นจุดพักในบ้าน นักออกแบบสร้างตึกแยก เป็น 3 ส่วนเป็นบ้าน คลังสินค้าเกษตร

แล้วก็โรงเรือนให้อยู่ในรอบๆเดียวกัน มีทางเดินเล็กๆแยกเป็นสัดส่วน บริเวณหุ้มห่อเปลือกบ้านด้วยเหล็กตาข่ายสีขาว ที่เว้นเสียแต่ปฏิบัติภารกิจเป็นเสมอเหมือนกำแพงรั้วบ้านแล้ว ยังสามารถใช้งานเป็นที่ห้อยต้นไม้ได้ด้วย

บริเวณตึกเพาะชำโรยพื้นด้วยก้อนกรวดส่วนเรือนเพาะชำ ทำให้เมื่อใดก็ตามจำเป็นต้องรดน้ำหรือชำระล้างเศษดินฝอยละอองน้ำจะไม่กระเด็นไปโดนตัวบ้านให้เสียหาย หลังคากันสาดยื่นออกมามุงสิ่งของโปร่งใสให้ต้นไม้รับแสงสว่างได้อย่างเต็มเปี่ยม

ในขณะเจ้าของบ้านไม่ต้องวิตกกังวลเรื่องฝน โครงตาข่ายที่โอบล้อมช่วยลดพื้นที่สำหรับในการรักษาดูแลต้นไม้ไปได้มาก ถือว่าเป็นการออกแบบที่คุ้มแบบยิงปืนนัดหมายเดียวได้นกหลายตัว บ้านหลังคาแบน

อีกด้านหนึ่งเป็นตึกที่พักที่อาศัย ดีไซน์ตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีพื้นที่ข้างๆห้องรับแขกเปิดประตูกระจกบานใหญ่ออกมานั่งแขวนขาดูสวนห้อยที่แขวนเอาไว้เต็มฝาผนังเหล็กโปร่งๆ

คืนอากาศบริสุทธิ์ให้ความมีชีวิตชีวาจากต้นไม้ แล้วก็ยังเพิ่มเติมร่มเงาตัดทอนความร้อนแรงของแสงสว่างในกลางวัน ไม้ใบไม้รากอากาศที่ห้อยเอาไว้ยังช่วยกรองฝุ่นผง ควัน รวมทั้งเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้านได้ด้วย

บ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้กระทั่งเกือบจะแยกไม่ออกว่าเป็นบ้านในสวนหรือสวนในบ้าน ทั้งเป็นเรือนเพาะชำด้วย ทำให้พื้นที่ชีวิตและก็พื้นที่ปฏิบัติงานเปลี่ยนเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของกันและกันอย่างเกื้อหนุน

พื้นที่ดำเนินชีวิตข้างในบ้านมีจังหวะของช่องเปิดประตูหน้าต่างบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ ทำให้รับแสงสว่างรับลมแล้วก็ทิวทัศน์ด้านนอกได้รอบด้าน เป็นวางแบบการเชื่อมต่อของชีวิตแล้วก็ภูมิทัศน์ให้การเกิดสำหรับในการดำเนินชีวิตใหม่ๆที่อยู่เหนือข้อกำหนดของที่ดิน

เรือนเพาะชำหมายถึงอะไร?

บ้านแบบเรือนเพาะชำสวยมีดีไซน์เอาใส่คนรักสวน

เรือนเพาะชำหมายถึงสถานที่ที่ใช้เพื่อรักษาบรรดาเหล่าต้นกล้าต้นอ่อน กิ่งตอนกิ่งชำ ของพวกไม้ผลและก็ไม้ยืนต้น แล้วก็ไม้พุ่มรวมทั้งพืชดอกไม้ประดับต่างๆที่จะจำเป็นต้องปลูกเพาะแพร่พันธุ์ บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

แล้วก็ควรมีการรักษาเป็นพิเศษในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติที่มีการแปรผันของแดด อุณหภูมิ ลม แล้วก็จำนวนฝนที่ไม่บ่อยนัก และก็นอกเหนือจากนั้นเรือนเพาะชำยังเป็นประโยชน์ต่อการปลูกพืชอีกหลายประการ ตัวอย่างเช่น

  • เป็นสถานที่เพาะเม็ดและก็ปักชำ และก็เพาะเลี้ยงไม้อ่อน
  • เป็นสถานที่สำหรับเลี้ยงพันธุ์พืชที่ปรารถนาความชุ่มชื้นสูง แม้กระนั้นปรารถนาแดดแม้กระนั้นพอเหมาะ
  • เป็นที่เก็บรักษาพืชพันธุ์ไม้ให้ไม่มีอันตรายแล้วยังปลอดภัยจากสัตว์นักทำลาย รวมทั้งเหล่าศัตรูพืช
  • เป็นศูนย์รวมพืชพันธุ์ไม้ และก็พักฟื้นพืชพันธุ์ไม้ที่เอามาใหม่
  • เป็นที่เก็บเมล็ดพันธุ์ เครื่องไม้เครื่องมือรวมทั้งเครื่องมือการเกษตร หรือจัดเป็นที่โชว์ผลิตภัณฑ์ พืช พรรณไม้ ต่างๆ

ลักษณะเรือนเพาะชำที่ใช้เพื่อสำหรับการแพร่พันธุ์พืชแบบต่างๆ

บ้านแบบเรือนเพาะชำสวยมีดีไซน์เอาใส่คนรักสวน

ในสิ่งแวดล้อมตามธรรมชาติ มีการแปรผันของแดด อุณหภูมิ ลม รวมทั้งจำนวนฝนที่ไม่บ่อยนัก ทำให้การอุปถัมภ์พืชให้มีการเติบโตได้อย่างมาก ก็เลยเป็นได้อย่างไม่มีคุณภาพนัก

โดยเฉพาะกับส่วนประกอบที่ใช้เพาะพันธุ์ ที่อยู่ระหว่างการพัฒนาส่วนต่างๆขึ้นมาฯลฯใหม่ หรือต้นใหม่ที่ยังไม่แข็งแรงบริบูรณ์ดี จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ดีเยี่ยมที่สุด

ด้วยเหตุผลดังกล่าวเรือนเพาะชำก็เลยมีความสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับในการแพร่พันธุ์พืชอย่างยิ่ง โรงเรือนเพาะชำนั้นมีหลายแบบอีกทั้งแบบซึ่งสามารถควบคุมเหตุดังที่กล่าวผ่านมาแล้วได้ทุกสิ่ง ดังเช่นว่า การปรับอุณหภูมิข้างในโรงเรือน

มีหลอดไฟฟ้าให้แสงไฟรวมทั้งควบคุมความชื้นสัมพัทธ์อากาศได้ ในการเพาะพันธุ์ต้นที่ปรารถนาสิ่งแวดล้อมเฉพาะอย่าง ส่วนเรือนเพาะชำอีกแบบหนึ่งใช้สำหรับเลี้ยงต้นที่แก่น้อย

รวมทั้งยังไม่แข็งแรงดีให้สามารถเจริญวัยได้ถัดไป มีการปรับสิ่งแวดล้อมได้บ้าง ก็เลยอาจมีเพียงแต่การกรองแสงสว่างหรือบดบังแสงสว่างให้ต้นกล้าเพื่อคอยไว้ย้ายปลูกภายในแปลงที่โล่งแจ้งถัดไป

เลือกหลังคาโรงเพาะชำไม่ถูก ผลิตผลบางทีอาจมิได้ตามเป้า

บ้านแบบเรือนเพาะชำสวยมีดีไซน์เอาใส่คนรักสวน

“โรงเพาะชำ” หรือ “เรือนเพาะชำนั้น” นับว่าเป็นสถานที่สำคัญสำหรับคนทำงานทำการเกษตรเลยก็ว่าได้ เพราะว่าเปรียบได้ดั่งเป็นแหล่งสร้างรายได้ที่เติบโตอย่างมุ่งมั่นยืนยง แม้กระนั้นการจะมีผลให้การปลูกผักผลไม้ ปลูกพืชดอก

ไม้ประดับในเรือนเพาะชำเห็นผลผลิตดีมีคุณภาพอย่างเป้าหมายนั้น สิ่งที่จำเป็นต้องตั้งใจไม่ใช่เพียงแค่การรดน้ำ ลูกพรวนดิน ให้ปุ๋ยแค่นั้น แต่ว่าความเหมาะสมของเรือนเพาะชำ ก็มีส่วนสำคัญที่จะทำให้พืชเติบโตเจริญมากน้อยแค่ไหนด้วย โดยเหตุผลก็มาจาก “จำนวนของแสงสว่าง แล้วก็ความร้อน” ด้านในเรือนเพาะชำนั่นเอง

โรงเพาะชำควบคุมแสงสว่างไม่ดี พืชก็เติบโตไม่ดีได้ผลผลิตที่ดีมิได้ พวกเราต่างก็รู้ดีว่า พืช ผัก ผลไม้ ดอกไม้ทุกจำพวกนั้น ล้วนใช้แสงสว่างจากดวงตะวันสำหรับการเติบโตร่วมกันทั้งมวล แต่ว่าดังนี้ครั้งคราว พวกเราก็บางครั้งก็อาจจะเผลอลืมไปได้ว่า

“แสงสว่างที่มากจนกระทั่งเกินความจำเป็น อาจส่งผลให้พืชไม่เติบโตก้าวหน้าอย่างที่ควรเป็น” หรือในเวลาเดียวกัน “แสงสว่างที่ไม่เพียงพอ ก็อาจส่งผลให้พืชแคะแคระและก็ได้ผลผลิตที่ดีกับพวกเรามิได้” ด้วยเหตุผลดังกล่าวเอง “หลังคาโรงเรือนเพาะชำ” บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

ตลอดจนการวางแบบตัวตึกของเรือนเพาะชำ ก็เลยจำเป็นต้องประณีตบรรจงในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเลือกใช้ “แผ่นโปร่งแสง” ที่มีคุณลักษณะสำหรับเพื่อการควบคุมแสงสว่างให้ส่องผ่านในจำนวนที่สมควร พอเพียง ต่อประเภทของพืชที่พวกเราปลูกด้วย เพื่อพืชโดนแสงในจำนวนที่มีคุณภาพ แล้วก็สามารถเอาไปใช้เพื่อการเติบโต เพื่อออกดอกออกผลผลิตเจริญอย่างที่พวกเราอยาก

หลังคาโรงเรือนไม่กัน UV มีผลไม่ดีกับพืช แสงไฟจากดวงตะวันที่พืชใช้ประโยชน์สำหรับเพื่อการสังเคราะห์ด้วยแสงนั้น ตามที่เป็นจริงและทำให้เป็นอันตรายแฝงอยู่ด้วย เนื่องจากรังสี UV ที่อยู่ในแสงสว่างจากพระอาทิตย์นั้น เป็นสิ่งที่พืชไม่อาจจะใช้ประโยชน์ได้

แถมยังประทุษร้ายต่อพืชได้อีกด้วย โดยถ้าเกิดพืชโดนแสงที่มีรังสี UV เยอะเกินไป ก็จะทำให้กรรมวิธีสำหรับในการสังเคราะห์ด้วยแสงถูกยั้ง ทำให้ไม่สามารถที่จะสังเคราะห์ด้วยแสงได้อย่างมีคุณภาพ

มีผลเสียต่อการเติบโตที่แตกต่างจากปกติ ทั้งยังยังส่งผลทำให้ DNA และก็ส่วนประกอบต่างๆในพืชเปลี่ยนไปจากปกติผิดเพี้ยนไปด้วย ซึ่งในจุดหมายก็จะก่อให้เกิดการที่พืชไม่สามารถที่จะได้ผลผลิตได้อย่างที่ควรเป็น

ตลอดจนผลิตผลที่ได้ออกมาก็จะไร้คุณภาพอย่างที่เกษตรกรคาดหมาย โดยเหตุนั้นเอง สำหรับการเลือกแผ่นโปร่งแสง ที่ใช้เป็นหลังคาโรงเรือนเพาะชำ ก็เลยจึงควรคิดถึงคุณลักษณะสำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องรังสี UV เป็นหลักด้วย เพื่อผักของพวกเราไม่มีอันตราย แล้วก็เติบโตโตขึ้นได้อย่างมาก

*จุดเด่นของการแต่งสวนไม้ห้อยมีหลายประการ เป็นต้นว่า การลดพื้นที่จัดสวนลงทำให้บ้านมองเป็นระเบียบและก็สะอาด การเปลี่ยนแปลงชูย้านทำเป็นง่าย ต้นไม้ที่ห้อยบนฝาผนังยังช่วยกรองฝุ่นผง ควัน พิษที่ลอยล่องกลางอากาศ เป็นเสมอเหมือนป้อมปราการธรรมชาติที่ทำให้บ้านเย็นสบายขึ้น ดังนี้จำเป็นต้องเอาใจใส่สิ่งของส่วนประกอบสำหรับห้อยให้มีความแข็งแรง ไม่ขึ้นสนิมง่าย เพราะว่าจำเป็นต้องรับน้ำหนักรวมทั้งความเปียกแฉะเกือบจะตลอดระยะเวลา

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต