บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก สวยลงตัวแบบยุโรป

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก ในตอนหลายปีมานี้ คนเขียนแบบ ได้ทำการวาง แบบบ้านโดย ผสมระหว่างสไตล์ Nordic และ Modern ทำให้มีชื่อเรียกใหม่ ขึ้นมาว่า Modern Barn หรือบ้านสไตล์ โรงนาประยุกต์ที่มี รูปลักษณ์ทันสมัย

ยิ่งสร้างความน่า จูงใจ เยอะขึ้น แม้กระนั้นการสร้างบ้านสไตล์นี้ ก็ยังมี ข้อจำกัดบางอย่างที่ยังไม่ค่อยมีผู้ใดกันพูดถึง ก็เลยขอพาไปดูในอีกมุม ให้แลเห็นกันรอบด้าน เพื่อผู้ที่ต้องใจใน บ้านสไตล์นอร์ดิก หรือ Modern Barn สามารถนำไป ดัดแปลงแก้ไขได้ บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

สิ่งที่ต้องระมัดระวังก่อนก่อสร้างบ้าน

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก
  • ก่อนจะนำ บ้านสไตล์ใดๆ มาดัดแปลงร่วมกับ บ้านของเรา อยากให้ รู้ที่ไปที่มา แหล่งเกิด เพื่อเข้าใจบริบทในงานออกแบบ อย่างบ้านสไตล์ Nordic หรือ Modern Barn มีต้นกำเนิด มาจากสถาปัตยกรรม ในยุโรป ซึ่งเป็นโซนเมืองหนาว ผู้อาศัยก็เลยต้องการความอบอุ่น จากแสงตะวัน การออกแบบบ้าน ก็เลยเน้นให้โอกาส แสงไฟ เพื่อสามารถนำ แสงสว่างจากธรรมชาติ เข้ามาสู่อาคารได้ รวมถึงด้วย ลักษณะสถาปัตยกรรมที่ ได้รับอิทธิพล จากโรงนาที่ ไม่มีกันสาด ด้วยเหตุนั้น การยกรูปแบบของนอร์ดิกมาใช้เลย โดยไม่ปรับ ประยุกต์ให้กับ บริบทของเมืองไทย แน่นอนว่าจะทำให้เกิดปัญหา ตามมาในวันหน้าได้ ซึ่งสิ่งที่ ระมัดระวังสำหรับ บ้านสไตล์ Modern Barn มีอยู่ 3 ประการหลัก ด้วยกัน ดังนี้

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก กับปัญหาความร้อน

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

“ร้อนแน่…บ้านอย่างนี้” นี่เป็นความเห็นที่ เราพบได้บ่อย ได้เสมอเมื่อพูดถึง บ้านสไตล์นอร์ดิก ซึ่งจำเป็นต้องยอมรับสารภาพ ว่าจริงเล็กน้อย เนื่องด้วยด้วยหลังคาทรงจั่ว แบบไม่มีชายคา รวมทั้งการใช้ กระจกเป็นองค์ประกอบของ บ้านค่อนจะมากไม่น้อยเลยทีเดียว

ย่อมทำให้บ้าน ได้รับความร้อนไปสู่ด้านใน ได้มากขึ้น ถึงแม้ว่าถ้าหาก คิดแผนงานให้ดี ตั้งแต่ต้น ปัญหานี้ก็สามารถปรับปรุงแก้ไข ได้ด้วยการออกแบบ อาทิเช่น การเลือกทางห้อง แต่ละห้องให้เหมาะสมกับ วิถีทางแสงอาทิตย์ บ้านสไตล์คอทเทจ

ห้องที่ไม่ย้ำ ช่องเปิดเยอะแยะ ให้ไว้ฝั่งทิศใต้รวมทั้ง ทิศตะวันตก ส่วนห้องที่มีช่องกระจกบานใหญ่ เลือกไว้ภายในทางทิศเหนือ กรณีบ้านที่เลี่ยง ด้านเปิดไม่ได้เพราะ บังคับด้วยวิวหรือมุมหน้าบ้าน ให้ออกแบบ อาคารลักษณะเว้าเข้าไป เพื่อจุดเว้าเป็น ชายคาอัตโนมัติ

นอกจาก จากการออกแบบแล้ว ข้าวของก็มีส่วน สำคัญมาก อย่างการเลือกทำ ฝาบ้านอิฐ 2 ชั้น, เลือกวัสดุอุปกรณ์ มุงหลังคาที่มีคุณสมบัติ สะท้อนความร้อน พร้อมตั้งขึ้น แผ่นสะท้อนความร้อน แล้วก็ฉนวนกันความร้อน ใต้หลังคา

โดยเฉพาะ จุดที่อยากได้ทำ ฝ้าสูงโปร่งตามแนวจั่ว จำเป็นต้องเพิ่มคุณสมบัติ กันความร้อนมากไม่น้อยเลยทีเดียว เป็นพิเศษ หรือหากอยากได้ ทำให้มีคุณภาพ มากเพิ่มขึ้นสำหรับ สำหรับการหมุนวนอากาศ ด้วยกลไลธรรมชาติ สามารถใช้ระบบ

Active Airflow ที่ก่อตั้งบนข้างหลัง ค้างทรงจั่วได้ โดยก่อนตั้งขึ้น จะมีวิศวกรมาตรวจการ ให้ก่อน รวมถึงของจำเป็นมากมายเลย ฯลฯไม้ ช่วยทำให้ปรับบ้านสไตล์ โรงนาดูชื่นบาน ลดอุณหภูมิร้อน ทางสายตาได้ เป็นอย่างดี

บ้านนอร์ดิก ฝนสาด ฝาผนังเปียกชื้น

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิกข้อควรรู้ไว้ก่อนลงมือสร้าง

เสน่ห์ของ Modern Barn เป็นเส้น ของหลังคาแบบ ไม่มีชายคา ถ้าหากว่าใส่ กันสาดเข้าไปบางทีอาจจะ สำเร็จให้เสน่ห์ของบ้านสไตล์นี้ ลดลงไปได้ เจ้าของบ้านก็ เลยจึงควรทำความเข้าใจ เพื่อวางแบบจัดแจงกับความชื้น บนฝาบ้านรวมถึงฝนสาด ให้ได้ตั้งแต่ต้น

ดังเช่นว่า จุดพักสำคัญอย่าง ห้องรับแขก ให้ออกแบบด้วยวิธีการ ร่นผนังเว้าเข้าไป เพื่อหลังคาปฏิบัติ ภารกิจเป็นกันสาดไปในตัว ส่วนปัญหา ฝนสาดบริเวณหน้าต่างฝั่ง ที่ไม่มีชายคา

จำเป็นที่จะต้องเลือกบานหน้าต่างขอบอลูมินัมหรือไวนิล จะช่วยคุ้มครองปกป้องน้ำซึมได้ดีมากยิ่งกว่าวงกบไม้ ส่วนปัญหาฝาผนังเปียกชื้นสามารถปกป้องได้ด้วยการทาสีที่มีคุณลักษณะคุ้มครองปกป้องความชุ่มชื้น คุ้มครองป้องกันเชื้อรา บ้านสไตล์ร่วมสมัย

กรณีอยากได้ทำระเบียงพัก ให้ออกแบบเฉียงยื่นออกมาจากตัวบ้าน โดยเลือกใช้หลังคากล่องแบน จะช่วยทำให้ภาพรวมของบ้านมองเหมาะ การมีเฉียงก็เลยช่วยเหลือกันฝนสาดแล้วก็กันความร้อนไปสู่ตัวบ้านได้

หลังคารั่วซึม

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิกข้อควรรู้ไว้ก่อนลงมือสร้าง

ถึงแม้บ้าน Modern Barn จะมีจั่วสูงแม้กระนั้นก็บางทีอาจกำเนิดปัญหารั่วซึมบนหลังคาได้ถ้าหากขาดการมุงหลังคาที่ดี การต่อกรกับปัญหานี้สามารถทำได้ด้วยการการอคอยอกแบบความลาดเอียงของหลังคาให้เหมาะสมกับรุ่นสิ่งของหลังคานั้นๆ

ยกตัวอย่างเช่น หลังคากระเบื้องแผ่นเรียบ SCG รองรับองศาความชันที่ 25 องศา แม้กระนั้นหากจะให้การระบายน้ำทำเป็นดียิ่งขึ้น ควรจะวางแบบให้หลังคาชันเพิ่มมากขึ้นที่ 30-35 องศา จะช่วยลดปัญหารั่วซึมแล้วก็ปัญหาน้ำไหลย้อน

อีกจุดที่มักมีปัญหากับหลังคาจั่วเป็น ป้านลม ปฏิบัติภารกิจกันลมไม่ให้ปะทะกับกระเบื้องหลังคาโดยตรง และก็ช่วยเหลือกันน้ำฝนไม่ให้เข้าตึก อุปกรณ์ที่นิยมประยุกต์ใช้เป็นป้านลม มีอีกทั้งไม้จริง ไม้สังเคราะห์ ป้านลม คสลิตร หรือที่นิยมมากมายในช่วงปัจจุบันและก็มองกับบ้านสไตล์นอร์ดิกหมายถึงการนำไม้ C Channel มาดัดแปลง ทำให้มองเปรียบเสมือนบ้านองค์ประกอบเหล็ก บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก มีสาระมากยิ่งกว่าเพียงแค่เพื่อเพิ่มความสวยสดงดงาม

บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิกข้อควรรู้ไว้ก่อนลงมือสร้าง

เร่เข้ามา เร่เข้ามา!! วันนี้พวกเราจะมาดูกันว่า “ไม้ฝาผนังบ้าน” นั้นมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง นอกเหนือจากการตกแต่งบ้านให้สวยสดงดงามเพิ่มมากขึ้น เพราะเหตุว่าคนจำนวนไม่น้อยบางทีก็อาจจะยังไม่เคยทราบว่าคุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากไม้ฝาผนังบ้านนั้นยังมีอีกเพียบเลย ยกตัวอย่างเช่น การช่วยให้บ้านเย็นลง ช่วยคุ้มครองปกป้องปลวกและก็อื่นๆแม้กระนั้นจะมีอะไรบ้าง จำต้องไปดูพร้อมเพียงกัน

เปลี่ยนแปลงบ้านร้อนให้เย็นสบายได้ด้วยการเลือกใช้ไม้ฝาที่ช่วยเรื่องความร้อน มั่นใจว่ามีอีกหลายท่านมากมายที่ไม่รู้จักว่าในเวลานี้มีนวัตบาปแบบใหม่ที่ช่วยลดความร้อนให้กับตัวบ้านได้อย่างยอดเยี่ยม เหมาะสมกับการใช้แรงงานในเมืองที่มีอากาศร้อนที่แดดจ้าแบบเมืองไทยมากมาย

ลักษณะการทำงานของไม้ฝาอย่างงี้ก็คือการช่วยสะท้อนความร้อนให้ออกไปจากตัวบ้านเมื่อแสงสว่างตกกระทบกับไม้ฝา ซึ่งแบรนด์ที่มีมองเห็นขายในตลาดจะเป็นของ SCG เป็นไม้ฝาผนังบ้านรุ่นคูลพลัส พูดได้ว่าเป็นประโยชน์อีกอย่างหนึ่งของไม้ฝาที่ไม่น่าเชื่อว่าจะช่วยทำให้อีกทั้งบ้านงามและก็ทำให้บ้านเย็นลงได้

ไม้ฝาจากอุปกรณ์ไม้เทียม ไม่จำเป็นต้องเป็นห่วงเรื่องปลวกรับประทาน จริงๆนี่ก็เป็นสิ่งใหม่ที่มีมานานแล้ว แม้กระนั้นก็เป็นเยี่ยมในสิ่งที่คนจำนวนไม่น้อยบางครั้งก็อาจจะกำลังมองหาเพื่อนำไปตอบแทนไม้ฝาที่กำลังถูกปลวกกัดแทะเล็มอย่างมากถ่วงจนถึงจำต้องวิงวอนชีวิต บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

การเลือกใช้ไม้ฝาผนังบ้านที่ทำจากวัสดุไม้เทียมนั้นจะช่วยคุ้มครองป้องกันไม่ให้กำเนิดปัญหาดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วได้ เนื่องจากว่ามีส่วนผสมของเส้นใยธรรมชาติและก็ปูนต่างๆทำให้ได้อีกทั้งคงทนถาวร ความงดงาม รวมทั้งความปลอดภัยเต็มที่

ไม้ฝามิได้มีไว้เพียงแค่สำหรับฝาผนังแค่นั้นนะ แต่ว่าใช้ได้หลายจุดหมายมากมาย! เนื่องจากไม้ฝาที่พวกเราเอ๋ยถึงกัน อาจจะเป็นผลให้คนโดยส่วนใหญ่ระลึกถึงไม้ฝาผนังบ้านสิ่งเดียว แม้กระนั้นที่จริงแล้วก็คือ

ไม้ฝานั้นมีให้เลือกใช้งานได้นานาประการแบบตามนานัปการเป้าประสงค์การใช้แรงงานอย่างยิ่งจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นไม้ฝาสำหรับหลังคา สำหรับฝาผนังบ้าน สำหรับพื้น บันได รวมทั้งอื่นๆไม้ฝ้าเทียมต่างๆยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับในการตกแต่งบ้าน

เลือกใช้ไม้ฝ้าเทียม ไม่มีอันตรายกว่า กันความร้อนและไม่ลุกลามไฟ แม้กล่าวถึงเรื่องความปลอดภัยแล้วล่ะก็ อีกหนึ่งจุดเด่นของการเลือกใช้ไม้ฝ้าเทียม หรือไม้ฝาที่ทำจากวัสดุตอบแทนนั้นเป็น กันความร้อน ทนไฟ และไม่ลุกลามไฟ ทำให้เมื่อเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์กลับกลายนั้น ทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิตแล้วก็เงินลดน้อยลงนั่นเอง

*เป็นไงบ้างกับความรู้ความเข้าใจเรื่องไม้ฝาที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจจะยังไม่เคยรู้ว่ามีจุดเด่นยังไง ไม้ฝาในตอนนี้นั้นมีนานัปการของใหม่ให้เลือกใช้ เพื่อรองรับความต้องการของคนซื้ออย่างรอบด้านเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผู้ใช้อย่างพวกเราๆมีตัวเลือกที่มากขึ้น ได้บ้านงามๆแล้วยังได้ใช้จุดเด่นด้านอื่นๆของไม้ฝาผนังบ้านรุ่นต่างๆอีกด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต