แบบบ้านนอร์ดิก

แบบบ้านนอร์ดิก หรูหรามีสไตล์

แบบบ้านนอร์ดิก บ้านนอร์ดิก (Nordic House) ไม่ใช่ชนิดของบ้าน ถึงแม้เป็น สไตล์การตกแต่ง บ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล ซึ่งเกิดขึ้นในที่อาศัยแถบ “สแกนดิเนเวีย” แล้ว “บ้านสไตล์นอร์ดิก” นี้สมควรกั บจังหวัดอุบลราชธานีเพียงใด

วันนี้ “อุบลน่าอยู” จะมาพาเพื่อนฝูงๆทำความรู้จัก ซอกมุม จุดเด่นจุดเสีย แล้วก็จุดแข็ง ข้อด้อยของสไตล์บ้านแถบ “สแกนดิเนเวีย” เพื่อเพื่อนสนิทๆคนจังหวัด อุบลราชเมือง สามารถตกลง เลือกบ้านที่งาม บ้านที่น่าอยู่ และจากนั้นก็เหมาะสมกับ ตนเองได้ ง่ายเข้าไปใหญ่ บ้านแบบเรือนเพาะชำ

ในช่วงเวลานี้ถึง ในจังหวัดอุบลราชธานี มั่นใจว่าผู้คนจำนวน ไม่ใช้น้อยคงมีความรู้สึกว่า หันไปทางไหน ก็แลเห็นงานออกแบบสไตล์นอร์ดิก ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ร้านขายกาแฟ สำนักงาน ห้องอาหาร ก็มักมีการดีไซน์สไตล์ การตกแต่งทรงห้าเหลี่ยมอย่างกับบ้าน ซึ่งถูกเรียกกันว่า “บ้านสไตล์นอร์ดิก”

การจะเข้าจิตใจประเด็นนี้ได้ ทาง “อุบลน่าอยู่” ก็เลยขอเล่าถึงพื้นที่อาศัย ที่คนเป็นจำนวนมากมาย อาจจะ ไม่เคยคุ้นชินนัก โน่นเป็น พื้นที่แถบแสกกลางนดิเนเวีย เขตอณาเขต ด้านทิศเหนือ ของยุโรป โน่นเป็นกรุ๊ปประเทศ ประเทศสวีเดน ประเทศนอร์เวย์แล้วภายหลังจาก นั้นก็ เดนมาร์ก หรือที่บางบุคคลบางครั้งก็อาจจะรู้จักจาก หนังหรือภาพยนตร์

ที่เป็นเขต ที่อยู่ของชนเผ่าไวกิ้ง รวมทั้งเชื่อผู้คนจำนวน ไม่ใช้น้อย อาจคิดออกว่า ไวกิ้ง จะมาพร้อมชุดขนสัตว์ ปกปกคลุมทั่วร่างกาย ลักษณะอากาศเหน็บหนาว ทั้งยังน้ำแข็ง หิมะและก็อาศัย ในบ้านไม้ในป่าทรงสามเหลี่ยม ที่ตอนเด็กพวกเราชื่นชอบวาด เป็นรูปกัน จนเคยชินมือ ใช่ขอรับ นี่แหละจุดเริ่มของ “บ้านสไตล์นอร์ดิก” ที่กำลังเป็น ที่นิยมสุดๆ

ลักษณะเด่นของ “บ้านสไตล์นอร์ดิก”

แบบบ้านนอร์ดิก

คุณลักษณะเด่นของ “บ้านสไตล์นอร์ดิก” คงจะเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากรูปหลังคามุมชัน ทรงสามเหลี่ยม อุปกรณ์หลังคาที่มองเรียบ คม เป็นทรงเรขาคณิตกระจ่าง และก็ตามด้วยส่วนประกอบที่จำต้องเรียบง่าย พื้นที่ข้างในที่โปร่งและก็มีโถงสูงตามพื้นที่ลาดชัน

บางที่มีหน้าต่างทรงสูงรอรับแดด รวมทั้งลักษณะเด่นที่คนไม่ใช่น้อยคงจะสนเท่ห์ใจเป็น เป็นบ้านที่ไม่มีชายคา ทรงบ้านสุดน่ารักน่าเอ็นดูจำง่ายรวมทั้งน่าประทับใจแก่คนอีกหลายคน สิ่งแรกพวกเราจำเป็นต้องมาทำความเข้าใจ ที่ไปที่มาของแบบอย่างเพื่อหาคำตอบถึงความเหมาะสมกับการเป็นอยู่รวมทั้งลักษณะภูมิอากาศในประเทศไทย

ลักษณะอากาศที่มีหิมะตกปกคลุมแทบตลอดทั้งปี ทำให้หลังคาควรมีมุมชันแล้วก็เรียบ เพื่อลดการสั่งสมของหิมะ รวมทั้งลดการยึดของน้ำแข็ง ลมพายุหิมะที่ตกหนักแล้วก็สภาพภูมิอากาศที่ไม่มีฝน มีแต่ว่าน้ำแข็งเกาะตัวกัน ชายคาของบ้านก็เลยนับเป็นส่วนที่ไม่มีความสำคัญที่สุด ทาวน์โฮม 2 ชั้น

ด้วยเหตุว่าไม่ต้องกันฝน หรือแดด การมีชายคาทำให้ข้างหลังจำต้องรับน้ำหนักของหิมะเพิ่มและก็เพิ่มพื้นที่เกาะของแท่งน้ำแข็ง ที่อาจะมีอันตรายต่อผู้อาศัย หน้าต่างหรือช่องแสงสว่างทรงสูง หรือหน้าต่างที่ขั้นสูง เนื่องแต่ลักษณะอากาศที่หนาวเย็น แสงอาทิตย์เป็นสิ่งที่คร่ำครวญหา จะไม่ฉงนใจที่ “บ้านสไตล์แบบนอร์ดิก” จะมีช่องแสงสว่างมากมายแล้วก็มีอยู่ที่ระดับที่ถือว่าสูงเพื่อเปิดรับแสงสว่างที่มากกว่าธรรมดา

Nordern Barn เด่นในความง่ายๆ ตามสไตล์บ้านนอร์ดิก ด้วยหลังคาคอนกรีตแผ่นเรียบ

แบบบ้านนอร์ดิก

สถาปัตยกรรมนอร์ดิกกับเสน่ห์ใหม่ในแบบอย่างไทย แม้เอ่ยถึงสไตล์บ้านที่กำลังได้รับความพึงพอใจในเวลานี้ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงจะรำลึกถึงแบบบ้านที่มีลักษณะเป็นทรงเรขาคณิต ที่มองเรียบง่าย แต่ว่าเด่น แล้วก็ดึงดูดสายตา มีจั่วหลังคาแบบทรงสูง ไม่มีชายคา ซึ่งส่วนมากพวกเราจะมองเห็นงานดีไซน์ตึกสไตล์นี้ในลักษณะของห้องอาหารหรือคาเฟ่

ที่จริงแล้ว นอร์ดิก (Nordics) เป็นกรุ๊ปประเทศที่อยู่ทางภาคเหนือของทวีปยุโรปอันประกอบไปด้วย เดนมาร์ก, ประเทศฟินแลนด์, ไอซ์แลนด์, ประเทศนอร์เวย์, แล้วก็ประเทศสวีเดน โดยดินแดนแถบนี้จะมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่นมายาวนาน

ซึ่งก็รวมทั้งเรื่องออกแบบและก็สถาปัตยกรรมด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบบอย่างอันสะดุดตาอย่างบ้านสไตล์ Modern Barn ที่ได้แรงจูงใจมาจากโรงนาหรือยุ้งฉางของเกษตรกรในแถบนั้นนั่นเอง แต่งบ้านนอร์ดิก

เอกลักษณ์ที่เห็นได้ชัดเจนของบ้านสไตล์นี้ก็คือการออกแบบหลังคาทรงจั่วที่เป็นหลังคาผู้เดียวยกสูงรวมทั้งลาดชันกว่าธรรมดา ภายในเป็นเพดานโล่งเตียน เอียงตามองค์ประกอบของหลังคา เว้นเสียแต่ทำให้ตัวบ้านโปร่งสบายแล้ว ยังส่งผลให้อากาศเวียนได้ดิบได้ดีอีกด้วย ทั้งยังยังสร้างความอบอุ่นให้กับข้างในบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมในแบบนอร์ดิก (Nordic Architecture) นั้น เป็นการเน้นทรงที่เรียบง่ายผสมกับการเลือกใช้โทนสีให้กลมกลืนกับธรรมชาติแล้วก็สภาพแวดล้อม แม้กระนั้นสิ่งที่ดูเหมือนจะปกตินี้กลับสร้างเอกลักษณ์ที่สะดุดตาได้อย่างน่าคลั่งไคล้

ถึงเทรนด์ของการผลิตที่อยู่ที่อาศัยในสไตล์นี้พึ่งเข้ามาในประเทศไทยได้ไม่นานนัก แม้กระนั้นบ้านในลักษณะนี้กลับได้รับความพอใจมากยิ่งขึ้นอย่างเร็ว ซึ่งก็รวมถึงโครงงานน่าดึงดูดในภาคเหนืออย่าง

NORDEN BARN BY HABITA ESTATE ตั้งอยู่ที่ อำเภอแม่โจ้ จังหวัดจังหวัดเชียงใหม่ ที่นำเอากลิ่นบ้านสไตล์นอร์ดิกมาใช้ในวางแบบ ตลอดจนปรับใช้ให้กลมกลืนกับเมืองไทยได้อย่างพอดีทีเดียว

เปรียบ จุดแข็ง/ข้อคิดเห็น : บ้านนอร์ดิก

แบบบ้านนอร์ดิกสวยแบบสแกนดิเนเวียโซนยุโรป

มาถึงนี้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจจะเริ่มสงสัยว่า หากจำต้องเปรียบลักษณะอากาศในแถบ “สแกนดิเนเวีย” มันช่างต่างจาก “จังหวัดอุบลราชธานี” บ้านพวกเราอย่างมากด้วยสภาพภูมิอากาศร้อน ฝน และก็มีลมแรงในตอนแปลงฤดู แบบงี้มันจะเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศบ้านพวกเราจริงหรอ บ้านหลังคาแบน

ถูกจุด “อุบลน่าอยู่” ขอบอกไว้ก่อนเลยว่า สไตล์บ้านสแกนดิเนเวียสามารถปรับให้กับบ้านพวกเราได้บ้าง ถ้าเกิดผู้ออกแบบ หรือผู้ผลิตรู้เรื่องในบริบท ลักษณะของอากาศบ้านพวกเรา ซึ่งทาง “อุบลน่าอยู่” ในฐานะที่พอเพียงจะมีความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการดีไซน์ที่อยู่ที่อาศัยจะขอสรุปเป็นจุดเด่น รวมทั้งข้อต้องระมัดระวัง เพื่อสหายๆสามารถนำแนวความคิดนี้ไปเลือกบ้านที่สมควรได้ ดังต่อไปนี้

  • จุดเด่นใน “บ้านสไตล์นอร์ดิก” ที่ควรจะมีไว้ เนื่องจากมีความเหมาะสมกับบ้านพวกเราไม่แพ้กัน
  • หลังคาทรงสามเหลี่ยม มุมชัน 40-45 องศา สามารถทำเป็น แม้กระนั้นจำต้องเลือกสิ่งของที่ดีสมควร หลังคาทรงนี้จะช่วยทำให้กันความร้อนได้ดีมากยิ่งกว่าแบบทรงโมเดิร์นอยู่แล้ว ก็เลยเหมาะสมที่จะใช้งานก้าวหน้ากับจังหวัดอุบลราชธานีบ้านพวกเรา
  • พื้นที่ใต้หลังคา รวมทั้งการชูฝ้าสูงตามมุมชันของหลังคา อันที่จริงแล้วสิ่งนี้จะมีผลให้ “บ้านสไตล์นอร์ดิก” มีความโปร่งสบายโล่งเตียน แม้กระนั้นน่าจะเว้นระยะ ระหว่างฝ้ากับหลังคาบ้าง เพื่อเป็นหลักเก็บกักความร้อนที่แผ่นลงมาจากหลังคา หรืออาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเพียงแต่บางห้องที่ชูฝ้าเอียงตามมุมชันก็ได้
  • ด้านในควรจะย้ำความเที่ยงธรรมชาติ ไม่นิมอลนิดๆโทนสีผสมไม้จริงบ้าง จะมีผลให้มีกลิ่นอายของ “บ้านสไตล์นอร์ดิก” ได้กระจ่างมากขึ้นเรื่อยๆ
  • ภาพรวมตึก มั่นใจว่าคนจำนวนไม่น้อยจะชื่นชอบ ด้วยทรงที่มองเรียบง่ายแม้กระนั้นมีเนื้อหา
  • ข้อควรคำนึงสำหรับวางแบบ “บ้านสไตล์นอร์ดิก”
  • จำต้องดีไซน์ มุม องศา ด้านลมรวมทั้งแดดให้ดี เพื่อลดภาระหน้าที่ของแอร์ เนื่องมาจากการไม่มีชายคา และก็มีพื้นที่หลังคามากมาย ทำให้พื้นที่สัมผัสแดดสูงขึ้นมากยิ่งกว่าบ้านสไตล์อื่นๆในไทย
  • หลังคาจะต้องมีการตำหนิดตั้งฉนวนกันความร้อน รวมทั้งระบบฝ้าให้ระบายความร้อนได้สบาย
  • ถ้าเกิดเป็นได้ ทางพวกเราต้องการเสนอแนะให้มีชายคาบ้าง แบบสั้นๆแต่ว่าก็จะช่วยได้มาก สำหรับกันน้ำฝนที่บางทีก็อาจจะรั่วซึมเข้าโดยง่ายรอบๆรอยต่อของหลังคากับฝาผนัง
  • หน้าต่างบานใหญ่ ทรงสูง บางครั้งอาจจะจำเป็นต้องอาศัยการวางแนวทาง หลบแดด เป็นหลัก เนื่องจากว่าถ้าเกิดรับแดดตะวันตกเข้าไป อาจทำให้การอาศัยทุกข์ยากลำบากมากยิ่งกว่าเดิม

วางแบบแบบนอร์ดิกคืออะไร ?

แบบบ้านนอร์ดิกสวยแบบสแกนดิเนเวียโซนยุโรป

สิ่งที่เห็นได้ชัดที่สุดของการออกแบบสไตล์นอร์ดิก เป็นการยืมทรงธรรมชาติมาใช้ (Organic Form) เส้นของงานก็เลยมีความละมุนละไมมากยิ่งกว่างานสไตล์ Modern ดังนี้ก็ยังมีความธรรมดา น่าใช้งาน แบบบ้านชั้นครึ่ง

ส่วนในด้านฟังก์ชันจะดีไซน์โดยคิดถึงคุณประโยชน์การใช้แรงงานสูงสุด ถึงแม้ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยขนาดเล็ก แต่ว่าก็ใช้งานได้เต็มความสามารถในทุกพื้นที่ มีการดีไซน์ช่องเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติ สร้างความรู้สึกเพลิดเพลินเจริญใจ นุ่มนวล แล้วก็อบอุ่น

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ของสไตล์นี้เป็นการแสดงถึงสัจจะอุปกรณ์ ดังเช่น พื้นปูนเปลือย ฝาผนังไม้สน รวมทั้งเลือกใช้โทนสีธรรมชาติ อย่างเช่น สีขาว สีเทาอ่อน สีพาสเทล ทั้งยังการประดับต้นไม้ไว้จากที่ต่างๆก็ช่วยสร้างความเป็นนอร์ดิกเพิ่มมากขึ้น

แบบบ้านนอร์ดิก แผนการ กรุงเทพมหานคร บูเลอร์วาร์ด พระราม 9

แบบบ้านนอร์ดิกสวยแบบสแกนดิเนเวียโซนยุโรป

หากยังคิดไม่ออกว่าเมื่อนำสไตล์นอร์ดิกมาปรับใช้ให้กับที่พักในประเทศไทยได้ยังไง พวกเราขอเสนอแนะแผนการกรุงเทพฯ บูเลอร์วาร์ด พระราม 9 จาก SC Asset ที่ได้รับแรงดลใจจากนอร์ดิกมาดีไซน์บ้านรวมทั้งศูนย์กลางโครงงาน ในสไตล์ “The Luxury Nordic Design” แบบบ้านโมเดิร์น 3 ห้องนอน

Club House วางแบบให้มีเส้นสายและก็ทรงเรียบง่าย แม้กระนั้นน่าดึงดูด หลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่วด้านเท่าเป็นอีกหนึ่งความพิเศษของสไตล์นอร์ดิก โทนสีของบ้านเป็นสีธรรมชาติ ไม่จัดจ้า ดูแล้วสบายตา ด้านในภายวางแบบโดยนึกถึงความโปร่ง โปร่ง มีช่องเปิดให้ลมพัดผ่านรวมทั้งสามารถสัมผัสธรรมชาติด้านนอกได้อย่างเต็มเปี่ยม

*สไตล์นอร์ดิกนี้ เหมาะสมกับคนที่ชอบใจธรรมชาติ แอบแฝงด้วยความโมเดิร์นที่ไม่แข็งทื่อเกินความจำเป็น ถูกใจโทนสีรวมทั้งสิ่งของจากธรรมชาติ คิดถึงความง่ายๆ อยู่สบาย แล้วก็บรรเทา เปรียบเสมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่ซ่อนเร้นด้วยกลิ่นของเมืองแถบสแกนดิเนเวียนนั่นเองจ้ะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต