สวนแบบธรรมชาติ

สวนแบบธรรมชาติ

สวนแบบธรรมชาติ จัดแบบไหนให้สวย

สวนแบบธรรมชาติ ดูแบบสวน การจัดตกแต่งสวน เพื่อสร้างทิวทัศน์ทิวภาพให้กับบ้านกว่า เป็นไอเดียสำหรับในการสร้างสวนงามให้บ้านของคุณ จากแบบอย่างที่มีอีกทั้งสวนหิน สวนน้ำ สวนหย่อม สวนหน้าบ้าน สนามหญ้าหลังบ้าน บ้าน Nordic

สวนข้างบ้าน ไปจนกระทั่งสวนขนาดใหญ่สำหรับบ้านที่มีพื้นที่กว้าง คุณยังจะได้มองเห็นตัวอย่างสวนงามล้นหลามมากมายสไตล์ที่เสริมแต่งตกแต่งได้อย่างพอดีงดงาม อีกทั้งดอกไม้ ต้นไม้ พรรณไม้ต่างๆนานาประเภท

ที่ช่วยทำให้บรรยากาศของสวนอบอวลไปด้วยสีสันของความยุติธรรมชาติ แบบสวนหลายแบบก็มี การจัดและตกแต่งสวน ตกแต่งสวนให้มองมีความล้ำยุค แต่งแต้มด้วยของแต่งสวนแล้วก็ของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้แต่งบ้าน ที่เอามาจัดวางเพื่อสร้างบรรยากาศของการพักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งเก้าอี้ โต๊ะ ที่นั่งต่างๆช่วยทำให้สวนมองมีเสน่ห์ มีสไตล์ต่างๆนาๆ

พื้นที่สำหรับเพื่อการจัดสวนแบบประดิษฐ์ นั้นนิยมทำกันกับพื้นที่ที่มีความเรียบ ไม่สูงๆต่ำๆการจัดวางต้นไม้หรือวัตถุส่วนประกอบโดยรวม ควรมีความสมดุลแบบประดิษฐ์ หรือ “Formal balance”

โดยที่ต้นไม้หรือวัตถุนั้นๆควรเป็น ประเภทเดียวกัน ทรงเช่นเดียวกัน ขนาดที่เสมอกัน ปริมาณแล้วก็ระยะห่างช่องว่างควรจะมีความสมดุลเท่าๆกัน ต้นไม้ วัตถุที่ประยุกต์ใช้มักนำต้นแบบทรงเลขาคณิตมาใช้

ได้แก่ต้นไม้ใหญ่ ไม้พุ่ม แปลงพืชดอก/ไม้ใบ จะตัดแต่งเป็ทรงกลม หรือทรงเหลี่ยม ส่วนวัตถุต่างๆยกตัวอย่างเช่นกระถางปลูกดอกไม้ ประทีปฟ้า อ่างน้ำพุ อื่นๆอีกมากมาย มักมีทรง หรือ เหลี่ยม เช่นกัน แปลงพืชดอกไม้ใบ จะปลูกขัดสลับกันเป็นลวดลาย มีการจัดแจงตัดแต่งเป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นระเบียบเรียบร้อย ฟุตบาทด้านในรอบๆสวนชอบทำเป็นเส้นตรง รวมทั้งโค้งบ้างบางส่วนแต่ว่ามองได้ระดับ

พื้นที่สำหรับในการจัดสวนแบบธรรมชาติชอบจัดให้มีแบบเป็นเนิน มีพื้นที่ต่างระดับกัน อีกทั้งสูงและก็ต่ำสลับกับที่ราบ ให้ราวกับเกิดขึ้นเองจากธรรมชาติ การจัดส่วนประกอบโดยรวมจัดโดยเน้นย้ำให้ดูอย่างเป็นธรรมชาติ โดยเน้นย้ำให้มองสมดุลแบบธรรมชาติ

หรือ “Infomal balance ” ต้นไม้ ทรง ระยะห่างต่างๆไม่มีความจำเป็นต้องราวกับหรือเสมอกัน ให้พินิจพิเคราะห์จากน้ำหนักของสีจากต้นไม้ ให้วัตถุทั้งสองข้างมองมีน้ำหนักที่เท่าๆกัน หรือใกล้เคียงกัน

ที่พื้นมักนิยมใช้ไม้พุ่ม พืชคุมดิน ที่มีชีวิตชีวามองธรรมชาติไม่บาดตา มักใช้สีเขียวเป็นส่วนมาก แล้วก็ที่จำเป็นเลยเป็นสระ เพื่อมองเป็นสายธารที่มองธรรมชาติ มักทำกันเป็นทรงอิสระ บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง

หรือ “free form” เสมือนดังเกิดขึ้นเอง ทางเท้าด้านในสวนชอบเป็นหลักที่ต่างระดับ มีคดโค้งไปตามส่วนต่างๆของสวน เพื่อนำไปดูความสวยสดงดงามของสวนในจุดต่างๆองค์ประกอบอื่นๆเพื่อเพิ่มบรรยากาศ ดังเช่นว่า ผา น้ำตก หิน ถ้าเกิดมีก็จะสามารถช่วยให้สวนมองมีความยุติธรรมชาติเพิ่มมากขึ้น เสมือนได้เดินเข้าไปดูนกกันอย่างยิ่งจริงๆ

มาถึงแบบลำดับที่สามกันแล้ว ลักษณะนี้ชอบมองเห็นกันได้น้อย แล้วก็ชอบมองเห็นในโอกาสพิเศษ หรือจัดเพื่อการแสดง สวนแบบจินตนาการนิยมนำสิ่งปลูกสร้างทางสถาปัตยกรรม หรืองานประติมากรรมในสมัยก่อน เอามาเป็นองค์ประกอบด้านในสวน อาทิเช่นนำเอาไสตล์ของเสาภาษากรีกโรมัน กำแพงเมือง ซุ้ม หรือนิดหน่อยมาใช้

ต้นไม้นิยมแตกแต่างให้เป็นลักษณะพิเศษตามจินตนาการ เพื่อกับบรรยากาศของสวน หรือจะเป็นแบบลักษณะตัดแต่งต้นไม้เกิดเรื่องราวของคน สัตว์และก็สิ่งปลูกสร้างซึ่งถือได้ว่า เป็นสวนจินตนาการ พวกเราชอบมองเห็นสวนอย่างนี้ถูกจัดขึ้นในพื้นที่เล็กๆในบ้าน เพื่อเป็นที่บรรเทา

มาถึงแบบในที่สุดกันแล้วกับสวนสิ่งที่เป็นนามธรรม หรือเรียกการจัดอีกแบบว่า “Free Style”เลยก็ได้ เพราะเหตุว่าด้วยแบบสวนอย่างงี้ นิยมจัดกันในช่วงปัจจุบัน กระเป๋านการจัดงามให้แหวกแนวจากแนวเดิมๆ

สวนลักษณะนี้ชอบดูอย่างกับว่างานภาพวาดศิลป์ที่จิตแขนวาดขึ้นจากกระดาษหรือผ้าใบ แม้กระนั้นเปลี่ยนแปลงจากการวาดและก็แต่งแต้มสีสันมาคือการใช้สีสันของต้นไม้มาแต่งแต้มลงไปในสวนแทน

การจัดวางต้นไม้มักทำให้มองมีจังหวะ เส้น ช่องว่าง หรือมีต้นแบบฟอร์มตามแนวคิด หรือลักษณะงานศิลปะยุคใหม่ที่นิยมกัน เวลามองเห็นสวนรูปแบบนี้จะให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับดูงานศิลปะ ที่มีการจัดส่วนประกอบของภาพได้อย่างยอดเยี่ยม ทั้งยังระยะสายตาแล้วก็มูฟเม้นของสวน มองเคลื่อน ประดิษฐ์มากมายๆ

  • สวนประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากสวนจีน พร้อมๆกับการเข้ามา ของศาสนา พุทธ ในตอนศตวรรษที่ 6 มีภิกษุประเทศญี่ปุ่น 2 รูป จาริกไปเรียนรู้ ในดินแดนจีน แล้วก็กลับมาตั้งลัทธิใหม่ 2 ลัทธิเป็น Shingon แล้วก็ Tendi ซึ่งเป็น พุทธ แบบอาจริยวาท ลัทธิทั้งคู่นี้ ย้ำทาง ปฏิบัติ โดยให้ ผู้ปฏิบัติธรรมหาที่ วิเวก ไปสู่ความเงียบของธรรมชาติ ตั้งมั่นเพื่อกำเนิดปัญญา การแต่งสวน ในประเทศญี่ปุ่น ก็เลยมีจุดเริ่ม จากวัดเหมือนกันกับการเกิดขึ้นของ สวนจีน ต่อจากนั้นก็เลย แผ่กว้าง เข้าไปในวัง รวมทั้ง บ้านคฤหบดี ในเวลาถัดมา
  • ตอนศตวรรษ ที่ 8-12 วัดในประเทศญี่ปุ่นโดยมากเป็นวัดใน ลัทธิศาสนาชินโต มีสถาปัตยกรรม คล้ายกับที่ปรากฎในประเทศจีนหมายถึงหลังคา เป็นทรงโค้ง ชอบมุงด้วยต้นหญ้า ไม่มุงกระเบื้อง และก็จะมี ลานก้อนกรวด เพื่อแสดงถึง ความเป็นหลักที่สงบ ศักดิ์สิทธิ์ ลานก้อนกรวดตามวัดต่างๆจะถูกผลิตขึ้น ละเอียดลออ และไม่ปลูกต้นไม้ ที่มีใบตกไว้ภายใน รอบๆใกล้เคียง ในช่วงท้ายปัจจุบัน นิยมสร้างสระ ผืนใหญ่ เอาไว้ภายในสวน มีศาลา สวดมนต์ไหว้พระ ตั้งอยู่บริเวณสวนในบ้านเจ้าขุนมูลนาย ชั้นผู้ใหญ่ หรือเศรษฐี รอบๆศาลาจะมี การตกแต่ง ประดับ ด้วยเพชรนิลจินดา มีค่า มีการติดประทีป ตลอดจน วิธีการทำรั้วรอบ

สวนแบบธรรมชาติ แบบ สไตล์ประเทศญี่ปุ่น (Japanese Garden)

สวนแบบธรรมชาติ

สวัสดีเพื่อนพ้องๆชาวบาริโอทุกคนขอรับ สำหรับมีนาคมนี้ เป็นเดือนที่ความเคลื่อนไหว ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่หนาวในกรุงเทวดารวมทั้งบริเวณรอบๆ ที่กลับมาให้พวกเราได้สัมผัสกันอีกทีในรอบหลายปีก่อน

ส่วนมีนาคมนี้ก็อาจจะเริ่มไปสู่ฤดูที่คนจำนวนไม่น้อยไม่ค่อยคอยกันเท่าไรนัก ฮ่าๆ☺ แต่ว่าก็อย่าเป็นทุกข์ไปเลยขอรับ ด้วยเหตุว่าวันนี้บียอนขอนำเสนอบทความ ที่จะทำให้ท่านนักอ่านได้เพลินใจและก็บรรเทาแบบเย็นทั้งใจกาย สวนกระแสอากาศกันอย่างยิ่งจริงๆ ซึ่งก็คือเรื่องราวของ การจัดและตกแต่งสวนแบบประเทศญี่ปุ่น (Japanese Garden)ขอรับ

การแต่งสวน สไตล์ประเทศญี่ปุ่น (Japanese Garden) ถือได้ว่าเป็นการจัดตกแต่งสวนสไตล์ทวีปเอเชีย ในต้นแบบของประเทศญี่ปุ่น ที่นำเอาวัฒนธรรม ปรัชญาแนวความคิดมาอยู่ใน การแต่งสวน ทำให้สวนเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจทั้งทางด้านร่างกายและทางด้านจิตใจ ปล่อยวางจากโลกด้านนอก เชื่อมคนให้กับธรรมชาติมากขึ้น

ทั่วโลกสรรเสริญในศิลป์การจัดตกแต่งสวนแบบประเทศญี่ปุ่น นับวันความชื่นชอบสำหรับในการจัดสวนอย่างนี้จะยิ่งแพร่หลายออกไปยังประเทศอื่นๆเพิ่มมากขึ้น ในประเทศไทยนิยมจัดสวนแบบประเทศญี่ปุ่นกันมากมายเพราะว่าสวนประเทศญี่ปุ่นใช้เนื้อที่สำหรับเพื่อการจัดสวนไม่เท่าไรนัก มีความสวยอย่างเรียบบางทีอาจกล่าวคือว่า สวนประเทศญี่ปุ่นเป็นสวนที่มีความสวยสดงดงามอย่างมีศิลป์

ที่มาที่ไปของสวนประเทศญี่ปุ่น

สวนแบบธรรมชาติสไตล์ต่างประเทศสวยๆ
????????????????????????????????????

สวนประเทศญี่ปุ่นได้รับอิทธิพลจากสวนจีนพร้อมๆกับการเข้ามาของพุทธ ในตอนศตวรรษที่ 6 มีพระสงฆ์ประเทศญี่ปุ่น 2 รูป จาริกไปเล่าเรียนในดินแดนจีนและก็กลับมาตั้งลัทธิใหม่ 2 ลัทธิเป็น Shingon และก็ Tendi

ซึ่งเป็นพุทธแบบอาจริยวาทลัทธิทั้งคู่นี้ย้ำทางปฏิบัติโดยให้ผู้ปฏิบัติธรรมหาที่วิเวกไปสู่ความเงียบของธรรมชาติตั้งมั่นเพื่อกำเนิดเชาวน์ การจัดตกแต่งสวนในประเทศญี่ปุ่นก็เลยมีจุดเริ่มแรกจากวัดเหมือนกับการเกิดขึ้นของสวนจีน ต่อจากนั้นก็เลยแผ่กระจายเข้าไปในวังและก็บ้านเศรษฐีในเวลาถัดมาครับผม

ในศตวรรษที่ 12-15 การเข้ามาของลัทธิ Zen ในประเทศญี่ปุ่นก่อให้เกิดสวน อีกจำพวกที่เรียกว่า Dry Garden (kare sansui) มีลักษณะเป็นสวนแบบ Minimalism ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อเอื้อต่อการเข้าฌาน

สวน Zen ก็เลยเป็นสวนที่มีส่วนประกอบน้อยมากบอกให้เห็นแก่นแท้ของธรรมชาติ สวนมีลักษณะเป็นลานก้อนกรวดที่มีต้นไม้ต่ำที่สุดเพื่อมองเห็นผิวสัมผัสของหินว่าบางทีอาจปกคลุมด้วยตะไคร่หรือมอส

แนวความคิดสำหรับเพื่อการดีไซน์ก็เลยเป็นการถือองค์ประกอบที่ไม่สำคัญต่างๆออกไป ถ้าเปรียบเทียบกับสวนแบบจีน สวนจีนจะมีลักษณะเป็นผู้แทน ( Representation) สิ่งที่อยู่ในธรรมชาติ อาทิเช่น แทนเทือกเขา แทนน้ำตก อื่นๆอีกมากมาย แต่ว่า สวนประเทศญี่ปุ่น เป็นสวนที่มีลักษณะแบบเสนอแนะ (Suggestion) ให้มีความรู้สึกว่านี่เป็นเทือกเขาผู้ชมจำต้องใช้สมองแล้วก็จินตนาการประกอบกิจการรับทราบนั้น

ตอนศตวรรษที่ 21-22 เริ่มมีการจัดสวนเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจให้เดินเที่ยวเดินปล่อยอารมณ์ได้ ซึ่งก่อนหน้าที่ผ่านมา สวนที่กล่าวมาเป็นลักษณะที่ผู้ใช้ไม่ออกไปเดินในสวน ได้แต่ว่าดูและก็พิจารณาถึงความสวยรวมทั้งความหมาย แม้กระนั้นในตอนศตวรรษนี้

กำเนิดความชื่นชอบจัดสวนที่ให้มีการใช้งานรอบๆนั้นด้วยจริงๆด้วยเหตุดังกล่าวแนวคิดจากเดิมก็เริ่มแปรไป จากแบบ Minimalism ก็เริ่มวางแบบให้มีความยอดเยี่ยมโดยการเพิ่มส่วนประกอบต่างๆแล้วก็ใช้จินตนาการสำหรับเพื่อการสร้างเพิ่มมากขึ้นขอรับ

สวนในที่ราบ ยังแบ่งได้ 2 จำพวก ตัวอย่างเช่น

สวนแบบธรรมชาติสไตล์ต่างประเทศสวยๆ

สวนแบบเขียวชอุ่ม – ปกคลุมด้วยต้นหญ้าหรือมอสสีเขียวชะอุ่ม สมมุติว่าเป็น “น้ำ” นิยมจัดไว้ที่ มุมใดมุมหนึ่งใกล้ๆเรือนชาหรือที่พัก สวนอย่างงี้บางครั้งก็อาจจะไม่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของประเทศไทยเยอะแค่ไหนครับผม

ด้วยเหตุว่าร้อนรวมทั้งแล้ง การใช้ต้นหญ้าหรือมอสมักไม่ค่อยเห็นผล เนื่องจากอยากได้ความชุ่มชื้นสูงแล้วก็อากาศเย็น พอเพียงมาปลูกแบบของพวกเรามันก็เลยจะไม่เขียวชอุ่มนะครับ

สวนแบบพื้นที่แห้ง – สวนประเภทนี้ สร้างตามปรัชญาของบรรพชิต นิกายเซน ในรอบๆลานวัดเพื่อตั้งใจ พิเคราะห์ความสงบเงียบทางจิตใจ ส่วนประกอบไม่มีต้นไม้เป็นองค์ประกอบ แล้วก็ไม่มีน้ำ สวนแบบงี้เหมาะสมกับการจัดพื้นที่เล็กๆแบบสวนหย่อม หรือตามตึกอาทิเช่นระเบียงหรือดาดฟ้าได้ และก็ดูแลง่ายครับผม

สวนน้ำชา (Chaniwa)เป็นสวนที่นำจุดเด่นของสวนเทือกเขาและก็สวนที่ราบมาผสมกัน มีสวนย่อมเล็กๆ2 ข้าง ทางเท้า ไปสู่เรือนชา ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังเล็กๆการจัดและตกแต่งสวนในมุมนี้

นอกเหนือจากที่จะมีลักษณะการจัดวางต้นไม้และก็วัตถุจนได้รูปทรงกันแล้ว สิ่งที่เด่นสง่าก็คือ วัตถุต่างๆที่ใช้ตกแต่งข้างในรอบๆสวนล้วนแล้วแต่เป็นเครื่องหมายของประเทศญี่ปุ่นที่ประหลาดตาไม่ซ้ำแบบผู้ใดกันแน่

มีการขยับเขยื้อนของน้ำที่หยดและก็ไหลไป ก้านไม้และก็ใบไม้โอนเอนไปๆมาๆเมื่อจำเป็นต้องกระแสลม มีแสงสว่างริบรี่จากตะเกียงหินในช่วงเวลากลางคืน ทำให้รอบๆดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้เบิกบานใจเพิ่มขึ้น มีอ่างน้ำ สำหรับใช้เพื่อล้างมือล้างหน้าล้างตาหรือบ้วนปาก มีแผ่นทางเท้า วางคดไปคดมาไปๆมาๆห่างกันพอดิบพอดีกับระยะก้าวเพื่อใช้เป็นแถวทางก่อให้เกิดอ่างน้ำ เรือนชา รวมทั้งดูความสวยงามของสวน

ฯลฯเกิดของชีวิต เป็นสิ่งที่ทาจิตใจให้สุขุมรวมทั้งสุขสบาย สายน้ำมีอำนาจที่จะไหลพังทลายสิ่งที่กีดกั้นได้ สายน้ำไหลทำให้มีการเกิดเสียง กำเนิดความรู้สึกสดชื่น ก็เลยนิยมใช้น้ำเป็นสิ่งประกอบที่สำคัญ

การใช้น้ำในสวนประเทศญี่ปุ่นก็เพื่อสมมุติว่าเป็น สายธาร หนอง สระ สระ สมุทร ห้วงสมุทร ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ การจัดน้ำไว้ข้างในรอบๆสวนอย่างน้อยที่สุดก็มีน้ำในอ่างน้ำ

ที่วางเอาไว้ภายในสวนในที่ราบแบบเขียวชอุ่ม ส่วนสวนในที่ราบพื้นแห้ง ถึงแม้ว่าด้านในรอบๆจะไม่มีน้ำจริงๆแต่ว่าก็ใช้ก้อนกรวดหรือทรายโรยบนพื้นที่รายเรียบแล้วก็ใช้ไม้ปลายแหลมลากเส้นโค้งบริเวณกลุ่มหิน ชิดกันบ้างห่างกันบ้างเสมือนระรอคอยกน้ำหรือลูกคลื่น ซึ่งคือการใช้น้ำโดยสมมุติ

*ก็จบไปแล้วนะ สำหรับเพื่อการจัดสวนแบบเมืองนอกก็หวังว่า จะชอบกัน ถ้าเกิดถูกใจเเล้วคุณมีพื้นที่ว่างก็สามารถ ทดสอบกับสวนพื้นที่ว่างของคุณที่บ้านได้เลย สำหรับวันนี้ก็จะต้องขอตัวลาไปก่อนเจอะกันใหม่บทความหน้านะทุกๆคน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต