บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านโมเดิร์นคันทรี ท่ามกลางธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นคันทรี บ้านโมเดิร์น ไม่มีความจำเป็นว่าจำเป็นจะต้องทันสมัยขาเสมอ แต่คุณสามารถ นำไปประยุกต์ร่วมกับ สไตล์อื่นๆได้ เพื่อไม่ให้บ้านมองดูน่ารำคาญและซ้ำ จากซ้ำๆซากๆอย่างยิ่ง เช่น ในตัวอย่างที่ เราจะพรีเซนเทชั่นวันนี้

เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์น มือจับมารวมมิตร กับสไตล์คันทรี่ โน่นเป็นแถวทางการ ทำให้บ้านมีทรง ที่นำสมัยแม้กระนั้นเลือก ใช้ข้าวของและจากนั้นก็โทนสีที่เป็นธรรมชาติ อาทิเช่นใช้ไม้ ใช้สีน้ำตาล อื่นๆอีกมากมาย เมื่อได้เห็นแล้วคุณ จะรู้ทันคราวว่า มันเป็นความสวยที่ผสมผสานกันได้ อย่างพอดิบพอดีจริง โดยไม่จำเป็นจึงควรถูกจำกัด ไอเดียอยู่ในกรอบแคบๆเลย บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

บ้านโมเดิร์นคันทรี กลิ่นต่างจังหวัดที่มองนำสมัย

บ้านโมเดิร์นคันทรี

เคยได้ยินว่าถ้าหากกำลังมองหา ที่ก่อสร้างบ้าน อยากรู้ว่าจุดไหนที่ สมควรจะเป็นที่ดินของ เราให้ทดสอบเดินอยู่ ศูนย์กลางที่ ซับบรรยากาศ รอบๆความรู้สึกจะเป็น ตัวพูดว่าคลิกกันไหม บ้านตรงกลางป่าด้านหลังนี้ ก็ได้มาด้วยวิถีทางคล้ายคลึงกัน

ผู้ครอบครอง ใช้เวลากว่าห้าปี ในสี่เมืองเพื่อค้นหาไซต์ สำหรับก่อสร้างบ้านพัก พักผ่อน ตอนสุดสัปดาห์ จนกระทั่งสุดท้ายก็เรียนรู้และก็กระทำ ศึกษาค้นพบสถานที่ที่เข้า ไปแล้วมีความรู้สึกว่า “ใช่” พวกเขาก็เลยตกลงปลงใจเลือกที่ผืนหนึ่งที่อยู่ขอบเขตสงวน สิ่งแวดล้อมที่เรียกว่า Lawless Park ห่างจากเมืองใน michigan ไปทางทิศตะวันออก คร่าวๆสองชั่วโมง

  • วางแบบ : searlarch
  • รูปถ่าย : Tony Soluri
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

เลือกสิ่งของบ้านที่แนบเนียนกับธรรมชาติ

บ้านโมเดิร์นคันทรี

เจ้าของบ้านตั้งปัญหาบ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีความโล่งใส เพื่อรับวิสัยทัศน์โอบล้อมเจริญ searlarch ก็เลยดีไซน์ที่อยู่ที่อาศัยที่ข้างหน้ามองเป็นทรงกล่องแบบโมเดิร์น แต่ว่าหากมองในรูปภาพรวมจะมองเห็นรูปร่างบ้านเหมือนรูปตัว T ไหลลงไปตามลักษณะที่ดินที่เป็นเนินต่างระดับ บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

หลังคาเป็นหลังคาแบน (Slab) มีพื้นที่รวม 2,425 ตารางฟุต (225 ตารางเมตร) ใช้อุปกรณ์สำคัญๆเป็น ไม้ซีดาร์ไม้ที่ถูกเผารักษาแก่นไม้จนถึงดำไหม้เกรียม แล้วก็ไม้โอ๊คที่นิดหน่อยจะย้อมเขียวเข้ม สีน้ำตาลเข้ม เพื่อผสมบ้านกับความเขียวชอุ่มของต้นเมเปิ้ล โอ๊ค ซีดาร์ แอสเพน และก็แอชที่ปกคลุมพื้นที่เข้าด้วยกันอย่างนอบน้อม

สร้างอย่างรู้เรื่องบริบทแวดล้อม

บ้านโมเดิร์นคันทรีความเป็นชนบทที่ล้ำสมัย

บ้านตั้งอยู่บนสันเขามีพื้นที่ต่างระดับโอบล้อมด้วยไม้ใบที่สมบูรณ์บริบูรณ์ สภาพแวดล้อมก็เลยมีผลต่อการออกแบบแผนการโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นตัวบ้านที่ถูกจัดวางให้ละเอียด เพื่อไม่ให้ต้นไม้ที่โตสุดกำลังมีอันตราย

ข้างนอกตัวบ้านห่อด้วยอุปกรณ์ที่ทนต่อลักษณะอากาศ ดังเช่นว่า ไม้ซีดาร์รวมทั้งฝาผนังซีเมนต์ ในจุดที่ให้ทิวทัศน์ธรรมชาติก็เปิดมุมมองผ่านฝาผนังกระจก แล้วก็จัดจังหวะการใส่ช่องลมให้รับกับแนวทางการเดินทางของกระแสลม ฯลฯ

ด้านในจะมีความคิดเห็นว่าระดับบ้านในด้านล่างเบาๆไลระดับลง เพื่อรองรับความเอียงชันของไซต์ จากปากทางเข้าทางด้านเหนือจะผ่านห้องนอนแล้วก็เขยื้อนไปยังครัวแบบเปิดโล่งเตียน พื้นที่ทานอาหาร และก็ห้องรับแขกไปทางด้านทิศใต้พื้นจะน้อยลงรวม 5 ฟุต (1.5 เมตร) ทาวน์เฮาส์แฝด

การตกแต่งอุปกรณ์สีเอิร์ธโทนและก็สีที่เป็นกลางทั่วในขณะที่พักอาศัย พื้นปูด้วชูระเบื้องหินชนวนและก็เพดานห่อด้วยไม้ซีดาร์ ซึ่งเป็นสิ่งของเดียวกับที่ใช้ภายนอก สร้างความเกี่ยวเนื่องของอารมณ์จากข้างนอกไปสู่ข้างใน จากจุดนี้จะมองเห็นคานไม้กลูแลม (Glued-Laminated Beam) คู่หนึ่งที่วิ่งตามความยาวของบ้านตั้งแต่ข้างหน้า ช่วยเสริมเอฟเฟกต์ให้บ้านอย่างอย่างน่าทึ่ง

บ้านที่มีส่วนร่วมกับทุกฤดู จุดที่ลาดลดลงมาหมดที่ห้องรับแขกล้อมกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานที่มีมุมมองกว้างใหญ่ออกไปสู่ป่า ความโปร่งสบายใสที่มีอยู่ทุกด้านสร้างการเชื่อมต่อโดยตรงกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะใบไม้ผลิลดชื่น

หรือในฤดูหนาวเมื่อใบไม้ตกลงร่วง เจ้าของบ้านจะได้มองเห็นวิวของซอกเขาระดับล่างที่แปรไปได้อย่างเห็นได้ชัดในทุกฤดู เหมือนกันได้มีส่วนร่วมเติบโตไปพร้อมเพียงกัน ในการตกแต่งจะเป็นสไตล์โมเดิร์นคันทรีที่โทนสีแก่ขรึม

สรุปความเป็นต่างจังหวัดกับคอลเลคชันเครื่องเรือนร่วมยุคสไตล์ยุโรปที่คัดสรรมาอย่างยอดเยี่ยม ซึ่งเจ้าของบ้านได้รับแรงผลักดันจากสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความรู้สึกล้ำยุค ​​

ในห้องนอนรวมก็โอบล้อมหน้าต่างบานใหญ่ เปิดรับแดดเช้าให้เข้ามาปลุกจากที่นอน แล้วก็เชื่อมต่อสายตาออกไปความสัมพันธ์ต้นไม้ได้ตั้งแต่ตื่นถึงไปนอน ให้แต่ละวันที่ได้อยู่ตรงนี้เต็มไปด้วยความบรรเทารวมทั้งพร้อมรับพลังงานดีๆจากธรรมชาติที่รออยู่ในทุกตารางเมตร

บ้านโมเดิร์นคันทรี แวะพักดวงใจในบ้านนอก

บ้านโมเดิร์นคันทรีความเป็นชนบทที่ล้ำสมัย

บรรยากาศสบายแบบสุจริตใจตามวิถีบ้านนอก น่าจะเป็นสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากในเมืองอันแสนวุ่นวายเรียกร้องหา การได้ดำรงชีวิตกล้วยๆท่ามกลางชายทุ่ง หอมกลิ่นธรรมชาติ ดูไปทางไหนก็เต็มไปด้วยสีเขียวและก็ฟ้าสีคราม

ถึงแม้เพียงแค่วันเดียวก็ทำให้ความเมื่อยล้าที่พบมาตลอดทั้งปีหายไปได้เป็นปลิดทิ้งครับผม คนภายในเมืองปริมาณหนึ่งก็เลยนิยมก่อสร้างบ้านพักผ่อนในบ้านนอกเอาไว้พัก ในเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ก็เช่นเดียวกัน รีโนเวทบ้าน

ตรงนี้ขึ้นชื่อลือนามเรื่องแหล่งทำการเกษตรและก็มีคนจองที่ดินก่อสร้างบ้านพักกันมากไม่น้อยเลยทีเดียว เนื้อหานี้จะพาไปดูบ้านอารมณ์ฟาร์มผสมโมเดิร์นงามๆที่ทำให้บ้านนาในบ้านนอกข้างหลังนี้ไม่เหมือนกับที่เคยได้เห็นกันนะครับ

  • วางแบบ|ภาพ : Burleson Design Group
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

การออกแบบบ้าน

บ้านโมเดิร์นคันทรีความเป็นชนบทที่ล้ำสมัย

บ้านนาต่างจังหวัดที่มองธรรมชาติแผงด้วยความโมเดิร์นที่นี้ ดีไซน์โดย Burleson Design Group รวมทั้งสร้างโดย Coachman Homes ตั้งอยู่บนพื้นที่ 26 เอเคอร์ (ราว 65.78 ไร่) ใน Wimberley เมือง Texas ประเทศสหรัฐอเมริกา

บ้านนี้มีพื้นที่ใช้สอย 344 ตารางเมตร เป็นกรุ๊ปตึกรูปตัว U ที่เพิ่มมุมมองให้บ้านได้อย่างน่าทึ่ง ความท้าของโครงงานนี้เป็น การนำกระแสลมธรรมชาติไปสู่ตัวบ้าน ในเวลาเดียวกันก็จำต้องทำให้บ้านรับแสงสว่างจากทิศใต้ด้วย

ฝาผนังข้างนอกของบ้าน ตกแต่งด้วยหินปูนธรรมชาติสีน้ำตาลหลากเฉดที่เอามาจาก Del Rio ในเวลาที่หลังคาใช้แผ่น galvalume (เหล็กกล้าจำพวกแผ่นฉาบกัลวาไนซ์) ซึ่งเป็นอุปกรณ์มุงหลังคาใหม่ๆที่ดียอด เพราะว่ามีคุณลักษณะขัดขวางการเกิดสนิมแล้วก็ทนความร้อนก้าวหน้า ทำให้รูปลักษณ์ของบ้านมองเสร็จสิ้นอย่างงดงาม

แบบแปลนบ้านข้างหลังนี้ถูกแบ่งเป็นสามส่วน เพื่อความเป็นส่วนตัวและก็ความสบายสบายสำหรับผู้เข้าพัก ส่วนบ้านหลักครอบคลุมพื้นที่ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร ครัว ห้องนอน และก็ที่ทำการ 2 ห้อง

ส่วนบ้านสองชั้น มีห้องนอน 2 ห้อง สุขา 2 ห้อง พื้นที่นั่งพักผ่อน และก็ครัวขนาดเล็ก ส่วนนี้จะเชื่อมต่อกับบ้านข้างหลังใหญ่ผ่านช่องเปิดรับลม Dog Trot (breezeway) ตึกทั้งยังสามที่สามารถเข้าถึงได้โดยตรงจากลานทางด้านทิศใต้ ที่เชื่อมต่อมาจากรั้วหน้าบ้าน ทำให้บ้านยอมรับได้อีกทั้งลมและก็แสงสว่างธรรมชาติจากช่องแสงสว่างแล้วก็ช่องลม Dog Trot หน้าบ้านเป็นสวนกว้างให้เด็กๆวิ่งเล่นได้อย่างสนุก

breezeway ที่เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างตึก เป็นธรรมชาติด้วยฝาผนังทำมาจากแผ่นหินขนาดใหญ่ จุดนี้ราวกับห้องรับแขกเตียนๆใต้หลังคา ชักชวนให้สมาชิกในบ้านออกมางานเลี้ยงบาร์บีคิว รับลมเย็นสบาย ดูทิวทัศน์ไร่นาไปด้วยรับประทานอาหารไปด้วย เพียงแค่คิดก็บันเทิงใจแล้ว

การตกแต่งด้านในของบ้านข้างหลังใหญ่ มีลักษณะเป็นโรงนาหลังคาจั่วสูง โชว์คานแล้วก็โครงหลังคาที่ทำมาจากไม้เนื้อแข็ง ห้องรับรองแล้วก็ครัวที่ตั้งอยู่บนตามแนวทิศเหนือ-ใต้ เพื่อคนที่อยู่ข้างในสามารถแลเห็นทิวภาพทัศนียภาพของเนินทางทางเหนือที่ไกลออกไป แล้วก็ชื่นชอบดวงตะวันจากตอนใต้

ห้องรับแขกโถงสูง ทำให้บ้านบรรยากาศข้างในดูโอ่อ่า ความสูงของหลังคาช่วยทำให้การถ่ายเทอากาศตามธรรมชาติทำเป็นดี ก็เลยไม่ต้องสตาร์ทเครื่องปรับอากาศ มีเพียงแค่พัดลมเพดานก็เพียงพอ การตกแต่งด้านในเป็นสไตล์คันทรี่ เน้นย้ำความสมดุลระหว่างความแข็งแกร่งหนักแน่นของฝาผนังแผ่นหิน กับความอ่อนนุ่มของเครื่องเรือน ทำให้บรรยากาศแบบท้องไร่ตะวันตกอบอวลอยู่ข้างในเต็มพิกัด

ห้องครัวสไตล์ Country ครบถ้วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่นำสมัย แต่ว่าแอบตัวอยู่ในเครื่องเรือนที่ใช้สิ่งของแคว้นที่แทบจะไม่มีการปรุงแต่ง ไม่ว่าจะเป็นฝาผนังกรุไม้ขัดสีเก่า บานประตูไม้เก่าสีเขียวอมฟ้า บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

ตู้ที่เอาไว้เก็บของติดบานที่ทำมาจากลวดกรงไก่ ประทีปห้อยสไตล์เรโทร ไอซแลนด์ทำมาจากแผ่นหิน ฯลฯ ทั้งหมดทั้งปวงเมื่อมารวมกันให้ความรู้ความเข้าใจสึกสบาย เรียบง่ายสนิทสนม ซ่อนเร้นด้วยใจจริงของสิ่งของแบบดิบๆของคนวิปลาสนๆ

ทุกพื้นที่ในบ้าน ไม่เว้นแม้กระทั้งสุขา ตกแต่งสไตล์คันทรี่ที่เก็บเอาจุดแข็งส่วนตัวทางสิ่งแวดล้อมมาใช้ในงานวางแบบ ในห้องรับแขกห้องนอนเปิดมุมมองให้เห็นท้องทุ่ง ต้นไม้ เทือกเขา และก็ยังดึงเอาธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้ในผ่านฝาผนังก่ออิฐโชว์แนว แผ่นหิน กาบไม้ เสาแล้วก็คาน กระเบื้องเซรามิก ที่ให้กลิ่นของวิถีการดำรงชีพในต่างจังหวัด

*หนึ่งในประเภทไม้ที่บ้านในซีกโลกตะวันตกนิยมใช้ทั้งยังข้างนอกรวมทั้งข้างใน เป็นไม้ซีดาร์ ที่มีคุณลักษณะการต้านเชื้อแบคทีเรียและก็เป็นสารกันเชื้อราในตัว ทำให้แก่นไม้คงทนต่อแมลง ปลวกไม่รับประทาน ไม้คงจะรูปก้าวหน้าไม่บิดหดตัว ไม่โก่ง ทนต่อความชุ่มชื้นสูง ไม่ขึ้นคราบเปื้อนราดำ ไม่กร่อน ก็เลยเหมาะกับการใช้แรงงานอีกทั้งในร่มรวมทั้งที่โล่งแจ้ง นอกนั้นยังนิยมใช้ไม้ Glulam (Glued-Laminated Beam)เป็นการนำไม้แปรรูปแผ่นบางๆอัดด้วยน้ำยาแรงกดดันสูง แล้วมาประกบด้วยกาวแรงยึดเหนี่ยวสูง ได้ไม้ที่มีความแข็งแรง สั่งทำความดกแล้วก็ความกว้างความยาวตามต้องการได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต