ต่อเติมครัว

ต่อเติมครัว ให้ดูดี

ต่อเติมครัว ปัญหาคลาสสิกสำหรับเจ้าของบ้านจัดแบ่ง ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ สุดที่รักการปรุงอาหาร ก็คือจะเพิ่มเติมห้องครัวข้างหลังบ้าน ลงเสาเข็มยังไงดี ถ้าเกิดเลือกดังที่ช่างหรือผู้รับเหมาก่อสร้างชี้แนะมาจะแข็งแรงพอเพียงไหม ในอนาคตจะทรุดไหม คราวนี้ก็เลยขอนำเรื่องของเสาเข็มสำหรับงานเพิ่มเติมห้องครัวมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อไขข้อสงสัยให้กระจ่างแจ้งขึ้น ทาวน์โฮม 2 ชั้น

เพิ่มเติมห้องครัวลงเสาเข็มยังไง…ประการแรกจำต้องรู้เรื่องเรื่องเสาเข็ม

ต่อเติมครัว

เสาเข็ม เป็นส่วนประกอบองค์ประกอบที่ฝังในดิน ปฏิบัติภารกิจรับน้ำหนักตัวบ้าน แรงต้านทานจากเสาเข็มมี 2 ส่วน ส่วนแรกเป็น แรงเสียดทานของดินข้างบน ที่รอประคองรับน้ำหนักบ้านไม่ให้ทรุดหรือเอียง ส่วนลำดับที่สองเป็น แรงกดดันจากชั้นดินแข็ง

ซึ่งจะเกิดขึ้นเมื่อเสาเข็มยาวลึกจนกระทั่งไปสัมผัสและก็ถ่ายน้ำหนักถึงชั้นดินแข็งได้ อย่างงี้อัตราการทรุดตัวจะมีน้อยมากหรือเกือบจะไม่ทรุดเลย ด้วยเหตุผลดังกล่าว บ้านที่สร้างโดยธรรมดาก็เลยมักลงเสาเข็มลึกถึงชั้นดินแข็ง เพื่อจะได้แรงต้านทานอีกทั้ง 2 ส่วนช่วยประคองให้แข็งแรงทนทาน ในระหว่างที่ส่วนต่อเพิ่มนั้น เจ้าของบ้านมักจำเป็นต้องเลือกว่าจะใช้เสาเข็มที่ลงลึกถึงชั้นดินแข็งเช่นเดียวกับตัวบ้าน หรือเสาเข็มสั้น บ้านตู้คอนเทนเนอร์

ต่อเติมครัว ลงเสาเข็มลึกขนาดไหนดี ?

ต่อเติมครัว

โดยหลักแล้ว ถ้าหากเพิ่มเติมห้องครัวลงเสาเข็มลึกถึงชั้นดินแข็งได้ย่อมเป็นการดี เนื่องจากอัตราทรุดจะแทบจะไม่มีความต่างจากตัวบ้าน แต่ว่าดังนี้การลงเสาเข็มยาวนั้นจะต้องอาศัยพื้นที่มากรวมทั้งค่าครองชีพสูง ยิ่งถ้าหากเป็นหลักที่จำกัดอย่างในจังหวัดกรุงเทพ บ้านมีสวน

หรือตามเมืองใหญ่ มักจะต้องใช้เสาเข็มสปัน (SPUN MICRO PILE) ซึ่งเหมาะสมกับพื้นที่แคบ โดยเสาเข็มสปันนี้จะแพงสูงขึ้นยิ่งกว่าเสาเข็มทั่วๆไป เพราะฉะนั้นการเพิ่มเติมแต่งห้องครัวลงเสาเข็มลึกถึงชั้นดินแข็ง ก็เลยเหมาะสมกับในกรณีที่งบประมาณพร้อม หรือยอมลงทุนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาบ้านทรุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆที่ดินอ่อน ยุบง่าย ตัวอย่างเช่น เพิ่งจะกลบไม่เกิน 1-2 ปี หรือเคยเป็นแหล่งน้ำมาก่อน

จุดเด่นของการเสริมห้องครัวลงเสาเข็มลึกถึงชั้นดินแข็งนั้น นอกเหนือจากการที่จะไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลหรือกลุ้มใจเรื่องปัญหาห้องครัวทรุดเร็วกว่าบ้านแล้ว ยังสามารถเลือกสิ่งของ เครื่องเรือนได้ตามที่ใจต้องการโดยไม่ต้องพิจารณาเรื่องน้ำหนักที่บางทีอาจเป็นภาระหน้าที่ต่อองค์ประกอบด้วย ส่วนเจ้าของบ้านที่มีความคิดเห็นว่า การลงทุนลงเสาเข็มลึกถึงชั้นดินแข็งยังตอบปัญหาได้ไม่คุ้มนัก เอาเพียงแค่เสาเข็มสั้นก็พอเพียง ก็จะมีเรื่องมีราวจะต้องพิจารณาไม่เหมือนกันไปอีกในลัษณะหนึ่ง

เพิ่มเติมห้องครัวลงเสาเข็มสั้น จะต้องพิจารณาอะไรบ้าง ?

ต่อเติมครัวงบประมาณไม่เยอะสวยมีสไตล์
  • จำต้องเตรียมตัวเตรียมใจว่า ห้องครัวของพวกเราจะทรุดเร็วกว่าตัวบ้าน เนื่องจากว่าเสาเข็มสั้นจะรับน้ำหนักโดยอาศัยเพียงแค่แรงเสียดทานระหว่างผิวของเสาเข็มกับดินแค่นั้น อย่างไรก็ดี การเพิ่มความยาวแล้วก็ปริมาณเสาเข็มสั้นจะช่วยชะลอการร่วงได้มากขึ้น (เสาเข็มแต่ละชนิดบางทีอาจรับน้ำหนักไม่เหมือนกัน) แต่ว่าจะใช้เสาเข็มชนิดใด ยาวมากแค่ไหน แล้วก็ควรที่จะใช้กี่ต้น ในส่วนนี้เสนอแนะให้หารือวิศวกรเพื่อหาทางเลือกที่สมควร นอกจากนั้น แม้เจ้าของบ้านเอาใจใส่ข้อมูลเพิ่มเติมนอกเหนือจากนี้สำหรับในการเพิ่มเติมด้วย ได้แก่ สะกดรอยต่อรอบๆพื้น ฝาผนัง หลังคา ก็บางทีอาจช่วยลดสารพัดสารพันปัญหากวนประสาทในอนาคตเมื่อมีการยุบได้ เปลี่ยนธีมบ้าน
  • เลือกสิ่งของให้น้ำหนักค่อยเข้าไว้ เพื่อช่วยชะลอการทรุดตัว ยกตัวอย่างเช่น ทำฝาผนังโครงค่อย ทำเคาน์เตอร์ห้องครัวจากคอนกรีตมวลค่อย/ก้อนอิฐมวลค่อย หลังคามุงสิ่งของค่อย ฯลฯ รวมทั้งจะต้องจัดแผนผังเฉลี่ยผู้กระทำระจายน้ำหนักให้ดี เพื่อไม่ให้ด้านใดด้านหนึ่งหนักเป็นพิเศษจนถึงมีการยุบแบบเอียงได้
  • ส่วนประกอบของห้องครัวเพิ่มเติมจำเป็นต้องแยกจากองค์ประกอบบ้าน ไม่เอาเสาหรือคานมาฝากยึดไว้กับตัวบ้าน เพราะเหตุว่าอย่างที่ได้เล่าไปว่าการเพิ่มเติมห้องครัวลงเสาเข็มสั้น ห้องครัวจะทรุดเร็วกว่าตัวบ้าน ซึ่งโดยหลักแล้วควรจะปลดปล่อยทรุดอย่างอิสระ ด้วยเหตุว่าถ้าเกิดเอาองค์ประกอบไปฝากไว้ บางทีอาจมีการดึงรั้งจนถึงพาเอาตัวบ้านทรุดเอียงตาม เปลี่ยนเป็นปัญหาระดับส่วนประกอบที่อันตรายและก็ปรับแต่งได้ยาก
  • จะมีความเห็นว่าภายหลังที่เจ้าของบ้านตกลงใจได้แล้วว่าจะเพิ่มเติมห้องครัวลงเสาเข็มแบบไหน กรรมวิธีการเลือกใช้อุปกรณ์ส่วนอื่นๆก็ชอบตามมาด้วย อย่างหากเลือกใช้เสาเข็มสั้น ก็จะเหมาะสมกับอุปกรณ์ ฝาผนัง หลังคา และก็เคาน์เตอร์ห้องครัวที่มีน้ำหนักค่อยเพื่อชะลอการทรุดตัว ฯลฯ นอกเหนือจากนั้นเจ้าของบ้านยังจำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์ในองค์ประกอบอื่นๆที่เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ไม่ว่าจะเป็น ท็อปเคาน์เตอร์ห้องครัว บานตู้ บานลิ้นชัก รวมทั้งสิ่งของปิดผิวพื้นฝาผนัง รวมทั้งงานระบบกระแสไฟฟ้า น้ำประปา

ต่อเติมครัว ปูนข้างหลังบ้านทาวน์โฮมด้วยงบประมาณ 60,000 บาท งามเก๋ มีสไตล์ น่าปรุงอาหารพอได้ !

ต่อเติมครัวงบประมาณไม่เยอะสวยมีสไตล์

อยากได้ครัวงามๆเอาไว้ทำกับข้าวอร่อยๆทำอาหารหวานชุ่มฉ่ำๆแม้กระนั้นดันมีงบประมาณจำกัด งานนี้ คุณ ลูกแม่ค้าอาหารหวาน สมาชิกเว็บพันทิปดอทคอม ก็เลยจำต้องหุงหาอาหารปูนข้างหลังบ้านทาวน์โฮมด้วยการเหมาเงินเดือนช่าง

และเลือกจับจ่ายซื้อของเองทั้งปวงเพื่อการประหยัดเงินแทน โดยคุณตั้งงบไว้ที่ 60,000 บาท ซึ่งผลออกมาก็ไม่ขาดไม่เกิน ทั้งได้ครัวที่งาม เก๋ มีสไตล์มากมาย ถึงแม้ว่าขนาดจะเล็กไปหน่อย

แต่ว่าก็พร้อม คุ้ม น่าปรุงอาหารใช่เล่น ที่สำคัญคุณลงมือวาดแบบเองแถมยังมีแนวทางจ่ายตลาดมาฝากกันด้วย เอาละ ครัวห้องนี้จะเป็นเยี่ยงไร สวยเพียงใด มีเรื่องมีราวราวอะไรเกิดขึ้นบ้าง ตามมาดูรีวิวห้องครัวปูนทาวน์โฮมของคุณกันได้เลยจ๊า

งบประมาณการผลิต

ต่อเติมครัวงบประมาณไม่เยอะสวยมีสไตล์

สวัสดีจ้ะ แอบมองห้องครัวคนอื่นๆมานานมาก ตั้งแต่ยังมิได้ซื้อบ้าน ^^ จนกระทั่งวันนี้ซื้อบ้านข้างหลังน้อยๆเป็นทาวน์โฮมแบบหนึ่งหยุด หน้ากว้างโดยประมาณ 5.4 เมตร มีพื้นที่หุงหาอาหารขนาดราวๆ 2×5.4 เมตร โดยพวกเราเริ่มทำอาหารภายหลังจากซื้อบ้านมาได้ปีกว่า ตกแต่งห้องน้ำ

เพราะว่าบ้านนี้มิได้เข้าไปอยู่แบบจริงๆจังๆซึ่งพวกเราหาแบบอยู่เป็นเวลายาวนานมาก อยากได้โน่นนี่ แต่งบน้อยมาก และก็ที่บ้านก็คุ้นชินกับการทำกับข้าวแบบเต็มต้นแบบสุดๆห้องครัวไทยจำเป็นต้องมา บิวต์อินคงจะไม่สาใจ (จริงๆเป็น งบประมาณไม่ถึง)

ก็จำเป็นต้องห้องครัวปูนแล้วล่ะ ในช่วงเวลานั้นไปเดิน Homepro สาขาราชพฤกษ์ มองเห็นแบบอย่างห้องครัวแล้วกำเนิดถูกอกถูกใจขึ้นมา เลยกะว่าจะเอาอย่างงี้ล่ะ ก็เลยถ่ายรูปแบบอย่างเอาไว้ แล้วกะว่าจะเอามาปรับเปลี่ยน ด้วยเหตุว่าอยากได้ห้องครัวรูปตัวยู

ตรงนี้พวกเราก็ให้แม่ติดต่อช่างแถวบ้าน (บ้านอยู่แถวพระราม 5 จังหวัดนนทบุรี นะคะ) นัดหมายช่างได้กลางเดือนเดือนมิถุนายน 2562 กะว่าทำสัก 1-2 อาทิตย์ก็คงจะเสร็จ จะช้าก็ตรงที่พวกเราเลือกของเองทุกๆสิ่งทุกๆอย่าง เนื่องจากว่างบประมาณน้อย กะว่าทุกสิ่ง 6 หมื่นจะต้องพอเพียง นี่พวกเราวาดแบบที่อยากได้ส่งให้ช่างมอง (เขินความสามารถการวาดแบบจังจ้ะ)

รวมทั้งนี่เป็นภาวะพื้นที่ข้างหลังบ้านที่จะทำกับข้าวจ้ะ แผนการก่อฝาผนังไว้ให้แล้ว ตอนรับบ้านใหม่ๆพวกเราทำหลังคาและก็ปูพื้นกระเบื้องไว้แล้ว (หลังคา APVC เสียงเงียบดี ^^)

เพียงพอตกลงกับช่างเป็นระเบียบเรียบร้อย ที่ราคาค่าเหนื่อยรวมก้อนอิฐ หิน ปูน ทราย ระบบน้ำ จัดตั้งเครื่องทำน้ำ จัดตั้งเครื่องดูดควัน ไม่รวมกระเบื้อง เครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ รวมทั้งงานระบบไฟ อยู่ที่ 25,000 บาท พวกเราก็เริ่มไปเลือกกระเบื้องปูเคาน์เตอร์ ย้ำว่าไปเลือก 555+ แล้วกลับไปอยู่บ้านมากมายดสั่งซื้อผ่านเว็บออนไลน์ของ Homepro จ้ะ

พวกเราจะถ่ายภาพ ชื่อ รหัส มาเลือกออนไลน์ เพราะส่งฟรีไม่มีอย่างต่ำ (ถ้าเกิดที่สาขาจำต้องซื้อ 6,000 บาทถึงส่งฟรี T_T) แล้วที่สำคัญซื้อออนไลน์ใช้รหัสส่วนลดตามโปรโมชั่นของ Homepro ได้อีก 10-15% สุดแท้แต่ตอน ค่ากระเบื้องทั้งสิ้น 3,150 บาท มีกระเบื้องตาลายรางเหลืออีก 10 กว่าแผ่น

แล้วช่างก็เริ่มลงมือกระทำงาน ช่างมากัน 2-3 คนจ้ะ มิได้เข้าไปคุมช่างตอนดำเนินการด้วย แวะเข้าไปดูบ้างตอนเวลาเย็นๆข้างหลังเลิกงานแล้ว พอเพียงเริ่มติดกระเบื้อง ก็เริ่มเป็นตัวเป็นตนขึ้นมาหน่อย

ตู้ห้อย 2 ตู้ กับบานประตูเคาน์เตอร์ ก็สั่งตามแบบที่มองมาที่ Homepro เลย แต่ว่าอันนี้มิได้สั่งออนไลน์เพราะไม่มี เลยจ่ายราคาเต็ม แอบเซ็ง ซึ่งเนื่องจากว่างบประมาณน้อย ติดทุกบานไม่ไหว เลยได้มาเพียงแค่ 3 ชิ้น ในรูป ราคารวมซิงค์ล้างถ้วยชามสองหลุม พร้อมก๊อกแล้วก็เครื่องไม้เครื่องมือทั้งผอง 15,000 บาท

ให้ช่างทาสีขาวบนฝาผนังส่วนที่มิได้ปูกระเบื้อง (สีเดิมมีอยู่แล้ว) กับให้ช่างเดินเครื่องกรองน้ำให้ด้วย โดยเจาะก๊อกกรองมาที่อ่างล้างถ้วยชามเลย เครื่องกรองน้ำซื้อจาก Shopee ในราคา 1,400 บาท แบบปกตินะคะ ถังดักไขมันมีอยู่แล้ว แถมมาพร้อมกับโครงงาน

ราวห้อย 4 ชิ้น ชั้นวาง 3 อัน ทั้งปวงซื้อมาจาก Ikea หมดไปราวๆ 2,450 บาท ราวแขนที่เคาน์เตอร์กะว่าจะเอาผ้าม่านมาห้อยบังตาพวกถังก๊าซแล้วก็ถังดักไขมัน แต่ว่าเอาเข้าจริงพวกเราใช้ห้อยผ้าที่เอาไว้สำหรับเช็ดมือ ใช้งานเจริญมากมาย ^^

เตาแก๊สแล้วก็เครื่องดูดควันพวกเราสั่งใน Shopee แต่ว่าไปรับผลิตภัณฑ์เองที่ร้านค้า เพราะเหตุว่าสั่งผ่าน Shopee ได้ราคาถูกกว่าหลายร้อย แล้วร้านค้าอยู่ใกล้บ้าน ไปรับเองสบาย แถมร้านค้าทดลองผลิตภัณฑ์ให้เลย บันเทิงใจ เตาแก๊ส 2,680 บาท เครื่องดูดควัน 8,700 บาท ของ Lucky Flame ทั้งสองจ้ะ

คิดขึ้นได้ว่าลืมซื้อหมวกจีนต่อเครื่องดูดควัน สั่งจาก Shopee ดังเดิม ราคา 1,000 บาท เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยบริบูรณ์จ้ะ ที่ลืมมากมายๆเป็นเรื่องเดินไฟ งวยงงไหม ลืมได้ยังไง 555+ แม้กระนั้นก็เบาๆปรับปรุงไขกันไปจ้ะ ทำเพิ่มได้ บิดาทำให้ ^^ สรุปค่าใช้สอยอย่างคร่าวๆตามนี้นะคะ งานช่างเก็บขอบเคาน์เตอร์ไม่ค่อยเรียบเยอะแค่ไหน แต่ว่าอันอื่นโอเคหมด เก็บชำระล้างพื้นห้องครัวให้ทุกเมื่อเชื่อวัน เพิ่มติดโน่นนี่ไม่มีพร่ำบ่น

*ห้องครัว… ถามคำถามว่าได้แบบที่ประทับใจไหม ก็ชอบใจจ้ะ แต่ว่ายังมีความคิดว่าเพียงพอมาทดลองใช้งานจริง แอบเล็กไป คงจะทำยาวกว่านี้ ด้วยเหตุว่าของเยอะแยะจริงๆตอนทำครัว ทำของหวาน ^^ แม้กระนั้นก็ตามนี้แหละจ้ะ 555 เนื่องจากว่าต้องการเก็บพื้นที่ข้างหลังบ้านอีกครึ่งไว้ทำที่นั่งพักผ่อนด้วย โลภไหม ^^ หวังว่ารีวิวการปรุงอาหารปูนปกติของพวกเราจะมีคุณประโยชน์ กับเพื่อนฝูงๆที่กำลังจะประกอบอาหารสำหรับบ้านทาวน์โฮมข้างหลังน้อยๆแบบพวกเรานะคะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต