บ้านญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่น ความคลาสสิกที่ลงตัว

บ้านญี่ปุ่น ความต้องการของคนอีกจำนวนไม่น้อยอาจจะต้องการมีที่ดินสักผืนเอาไว้ปลูกเรือนสักข้างหลัง โดยยิ่งไปกว่านั้นบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่มองน้อยแม้กระนั้นมากมาย แถมมีความน่ารักน่าเอ็นดูอยู่ในตัว ผู้ใดได้เข้าไปอยู่คงสุขสบายไม่น้อยเลยล่ะ Short Recap มีไอเดียการผลิตบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นมาฝากทุกคน ต้องการมีบ้านเสมือนคนประเทศญี่ปุ่น จะต้องดูแล้ว! บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

ก่อสร้างบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นกล้วยๆเอาอกเอาใจสาย minimal (Minimalist)

บ้านญี่ปุ่น
  • บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นโดยมากชอบมีทรงเหลี่ยมแล้วก็ทำมาจากไม้เป็นหลัก นอกเหนือจากนี้ยังผสมระหว่างปูนกับไม้ออกมาได้อย่างพอดีอีกด้วย
  • ถ้าอยากได้บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่จริงจริง สิ่งที่ขาดไปมิได้หมายถึงการตกแต่งที่น้อยชิ้น แต่ว่ามากมายฟังก์ชัน เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าบ้านสไตล์ minimal นั่นเอง
  • นอกจากนั้นยังควรจะมีประตูโชจิ (Shoji) เสื่อทาทามิ (Tatami) โต๊ะโคทัตสึ (Kotatsu) รวมทั้งห้องรองเท้าด้วยนะ ด้วยเหตุว่านี่เป็นเอกลักษณ์ของบ้านคนประเทศญี่ปุ่นเลย มีเพียงแค่ราวนี้ กลิ่นความเป็นประเทศญี่ปุ่นก็มาเต็มแล้ว

สูตรลับวางแบบ บ้านญี่ปุ่น สไตล์การตกแต่งที่ใครๆก็ตกหลุมรัก

บ้านญี่ปุ่น

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บ้านแบบญี่ปุ่น เป็นที่พึงพอใจเยอะแยะ ในขณะนี้ เหตุเพราะความน้อย แต่เยอะแยะ เรียบง่ายแม้กระนั้นอบอุ่น ก็เลยชอบใจคนทุกเพศ ทุกวัย ไม่ใช่แค่สาวกดินแดนปลาดิบ ที่สำคัญบ้านแบบญี่ปุ่นยังมีเสน่ห์แล้วหลังจากนั้นก็เอกลักษณ์เฉพาะ บุคคลที่ไม่มีผู้ใด เสมือนอีกต่างหาก

ดังนั้น วันนี้กระปุกดอทคอม ก็เลยชุบมือเปิบสะสมเคล็ดลับ การออกแบบบ้านสไตล์ ญี่ปุ่นมาฝาก เผื่อใครกันแน่อยากตกแต่งบ้านหรือตกแต่ง คอนโดสไตล์เซน แม้กระนั้นยังสับสนรวมทั้งจับทางไม่ถูก ตกลงว่าจะมีแนวทาง ยังไง ของตกแต่งเป็นแบบไหน แล้วก็นิยมใช้เครื่องตกแต่งบ้านอะไรบ้าง ตามมามองดูกันได้เลยจ้า

ให้ความเอาอกเอาใจ ใส่กับธรรมชาติ ด้วยเหตุว่าคนญี่ปุ่น ให้ความสำคัญกับ ความเป็นธรรมชาติมาก ก็เลยถูกใจนำ ไม้เข้ามามีส่วนร่วมสำหรับเพื่อ การออกแบบและตกแต่งเสมอ ไม่ว่าจะด้านส่วนประกอบ ที่ถูกใจใช้ไม้ทำพื้น ฝาบ้าน ประตู หน้าต่าง

หรือด้านการตกแต่ง ที่ถูกใจใช้ไม้ทำฉากกัน เครื่องตกแต่งบ้าน และก็ของเล็กๆน้อยๆ โดยไม้ที่นิยมปรับใช้ ใช้ในบ้านเป็นประจำอาทิเช่น ไผ่ ไม้เมเปิ้ล ไม้ฮิโนกิ ไม้เฮมล็อก แล้วก็ไม้สนแดง

ด้วยเหตุนั้นถ้าเกิดคนใดปรารถนาสร้างบรรยากาศบ้านแบบญี่ปุ่นละก็ ห้ามพลาดงานไม้รวมถึงงานธรรมชาติโดยเด็ดขาด รวมถึงอย่าลืมตกแต่งด้วยต้นไม้ญี่ปุ่น ยกตัวอย่างเช่น ต้นไผ่หรือต้นบอนไซด้วย แต่จริงจังๆบ้านรูปตัว U

จะปลูกต้นอะไรในบ้านก็ช่วยสร้างความถูกต้องชาติแบบญี่ปุ่นได้ทั้งปวง เพียงแค่ต้องเน้นต้นไม้ที่เรียบง่ายและมีสีเขียวเป็นหลัก นอกจากนั้นบ้านญี่ปุ่นยังนิยมเชื่อมต่อพื้นที่ข้างในกับธรรมชาติข้างนอกอีกด้วย ฉะนั้นถ้าหากคนไหนกันมีสวนแจ่มใสรอบบ้าน ก็อย่าลืมทำหน้าต่างขนาดใหญ่ให้แลเห็นได้ชัดด้วยล่ะ

ย้ำสีแนวเอิร์ธโทน หลักสำคัญอีกหนึ่งอย่างของการออกแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่นซึ่งก็คือสีแนวเอิร์ธโทน โดยโทนสียอดนิยมของญี่ปุ่นมีทั้งนั้น 3 สี เป็นต้นว่า สีน้ำตาลที่มาจากไม้ สีเขียวที่มาจากต้นไม้

และสีเทาที่มาจากกระเบื้องหิน ฉะนั้นหากว่าคนไหนกันปรารถนาออกแบบและตกแต่งบ้านให้ได้กลิ่นอายแบบญี่ปุ่น มานะพยายามผสมผสานโทนสีกลุ่มนี้เข้าไว้ด้วยกัน เลือกเฉดสีของเครื่องตกแต่งบ้านที่ไม่ได้ต่างอะไรกันมากเกินไป และก็หลังจากนั้นจึงค่อยเน้นลูกเล่นพิเศษจากผิวของข้าวของ ดังเช่น งานไม้หรืองานสาน เพื่อความไม่น่าเบื่อแทน

ตกแต่งน้อยชิ้น แต่เยอะมากฟังก์ชั่น บ้านสไตล์ญี่ปุ่นถูกใจมีเครื่องตกแต่งบ้านไม่ค่อยมากไม่น้อยเลยทีเดียว แตกต่างจากบ้านของคนไทยส่วนใหญ่ที่ถูกใจมีข้าวของและจากนั้นก็เฟอร์นิเจอร์มากมาย ด้วยเหตุดังกล่าวถ้าว่าผู้ใดกันจะตกแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

ให้พิจารณาถึงการใช้แรงงานเอาเป็นหลัก โดยเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชันการใช้แรงงานเยอะแยะ ออกแบบเรียบง่าย ดีเทลไม่เยอะมาก รวมทั้งใช้เครื่องมือจากธรรมชาติ ส่วนการจัดวางก็พยายามให้อยู่เป็นกลุ่ม ไม่เกลื่อนกลาด มีพื้นที่ว่างสำหรับทางเท้า เช่น จัดเข้ามุมหรือวางติดฝาผนังบ้าน เท่านี้ก็จะช่วยให้บ้านมีความไม่นิมอลแบบญี่ปุ่นได้อย่างง่ายๆแล้วจ้ะ

ให้โอกาสให้แสงไฟผ่าน ไม่ว่าจะด้านหลังเล็กหรือด้านหลังใหญ่ การออกแบบด้านในภายสไตล์ญี่ปุ่นจะย้ำความโล่ง โปร่ง รวมทั้งสบายเป็นหลัก ซึ่งปัจจัยสำคัญก็มาจากการเปิดบ้านให้แสงไฟธรรมชาติส่องอย่างทั่วถึง

โดยกรรมวิธีง่ายเป็น การใช้หน้าต่างขนาดใหญ่รอบบ้าน การเจาะเพดานเพื่อทำสกายไลท์ และจากนั้นก็การใช้ม่านแบบเรียบง่ายและจากนั้นก็โปร่งแสง สรุปว่าแม้ว่าคนใดกันแน่อยากที่จะให้บ้านสว่างรวมทั้งแจ่มใสแบบญี่ปุ่น ก็ทดสอบนำไปปรับใช้กันดูนะคะ

การตกแต่งด้านในภาย

บ้านญี่ปุ่นสวยคลาสสิกอบอุ่นมีกลิ่นอายเจแปน

เพิ่มสีสันด้วยสติ๊กเกอร์ หากแม้บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นจะเน้นย้ำความธรรมดา อบอุ่น แต่ว่าก็ไม่เสมอ เพราะว่าหากโทนสีธรรมชาติไม่ใช่สไตล์ของคุณ ก็สามารถเพิ่มลวดลายและก็สีสันเข้าไปได้

ด้วยสติ๊กเกอร์ติดฝาผนังแบบประเทศญี่ปุ่นหรือ Wall Sticker ซึ่งซื้อได้ง่ายตามร้านรวงทั่วๆไป แถมมีให้เลือกนานัปการลาย ที่สำคัญเวลาแกะออกไม่ทิ้งรอยเปื้อนหลงเหลือ ถ้าหากว่าผู้ใดกันแน่ต้องการเพิ่มความเป็นประเทศญี่ปุ่นให้เยอะขึ้นกว่าเดิม อย่าลืมตกแต่งเข้าคู่กับเครื่องเรือนทรงเตี้ย อีกทั้งโต๊ะ ตู้ รวมทั้งเก้าอี้ เพราะว่าจะช่วยทำให้ห้องกว้างใหญ่และก็น่าอยู่แบบชาวเจแปนนิกึกก้องเอง บ้านผนังช่องลม

จัดเก็บตู้สำหรับใส่เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบ ถ้าหากว่าพินิจดีๆจะมองเห็นได้ว่า ตู้สำหรับใส่เสื้อผ้าของประเทศญี่ปุ่นแตกต่างจากตู้เก็บเสื้อผ้าของไทย โดยตู้สำหรับเก็บเสื้อผ้าประเทศญี่ปุ่นเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โอชิ-อิเระ (Oshi-ire) มีลักษณะเป็นตู้สี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มาพร้อมด้วยประตูสไลด์ บ้านชั้นเดียวสี่เหลี่ยมผืนผ้า

ส่วนข้างในแบ่งได้เป็นสองชั้น บนกับด้านล่าง มีไม้พาร์ว่ากล่าวชั่นแข็งกันกึ่งกลางตามแนวยาว ความลึกราวๆเบาะพับครึ่ง ซึ่งทุกๆวันนี้ชอบมีราวห้อยเสื้อติดมาด้วย แต่ว่าบางโอกาสก็เป็นตู้เตียนโล่งๆไม่มีอะไรด้านใน

เนื่องจากสามารถเลือกซื้อเครื่องไม้เครื่องมือเสิรมได้ต่างหากตามอยากได้ ด้วยเหตุว่าคนประเทศญี่ปุ่นจำนวนมากจะเน้นย้ำพับเสื้อผ้าเก็บเอาไว้ภายในกล่อง กระเช้า ลิ้นชัก เพื่อความมีระเบียบเรียบร้อยแล้วก็สวยสะอาดตา ทั้งยังเป็นเหตุให้มองหาและก็ถือใช้ได้ง่ายด้วย ถึงขั้นที่มีขั้นตอนการจัดตู้ใส่เสื้อผ้าแบบประเทศญี่ปุ่นโดยยิ่งไปกว่านั้นเลยล่ะ

โต๊ะวัวทัตสึแล้วก็เสื่อทาทามิควรจะมี ใครกันแน่ต้องการตกแต่งบ้านให้ได้อารมณ์ประเทศญี่ปุ่นกล้วยๆเพียงแต่หาเสื่อทาทามิ (Tatami) มาปู และก็โต๊ะวัวทัตสึ (Kotatsu) มาตั้ง ก็จะมีผลให้ห้องทั้งยังห้องมีบรรยากาศราวกับดินแดนปลาดิบแบบชิลๆ

แล้ว ด้วยเหตุว่าไอเทมทั้งคู่นับว่าเป็นเอกลักษณ์สำคัญของบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ถ้าเกิดทดลองพินิจตามซีรีส์หรือการ์ตูนดูเหมือนจะทุกเรื่อง จะมีความเห็นว่ามีเสื่อรวมทั้งโต๊ะกึ่งกลางห้องโถงบ้านตลอด โดยโต๊ะวัวทัตสึจะมีลักษณะเป็นโต๊ะไม้เตี้ยๆ

สไตล์ประเทศญี่ปุ่น ที่ปกคลุมไปด้วยผ้าที่มีไว้ห่มดกๆรอบด้าน แถมยังมีเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความร้อนใต้ ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะถูกใจมานั่งคลายหนาวกันที่นี่ ส่วนสำหรับชาวไทยที่ต้องการแต่งบ้านด้วยโต๊ะอย่างนี้

อาจจำเป็นต้องเอาเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความร้อนออกเสียก่อน ส่วนผ้าที่มีไว้เพื่อห่มจะคัดแยกออกเพื่อกับสภาพภูมิอากาศบ้านพวกเราก็ได้ หรือจะเก็บไว้เพื่อสร้างบรรยากาศอบอุ่นดีแล้ว แถมยังช่วยทุเลาความหนาวเย็นจากเครื่องปรับอากาศได้อีกด้วยนะ

ประตูบานสไลด์เป็นไอเทมสำคัญ บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นส่วนมากชอบมากับประตูสไลด์หรือประตูโชจิ (Shoji) เหตุเพราะบ้านประเทศญี่ปุ่นมีความจำกัดเรื่องพื้นที่ เลยจำต้องหันมาใช้ประตูบานสไลด์เพื่อช่วยเซฟพื้นที่ใช้สอย

แถมยังช่วยทำให้ความโล่ง ไม่บล็อกทิวทัศน์ และไม่บล็อกแสงสว่างอีกต่างหาก โดยส่วนมากประตูโชจิแท้จะทำมาจากกรอบไม้รวมทั้งกระดาษโปร่งแสง แต่ปัจจุบันนี้มีการปรับใช้ให้กับช่วงมากยิ่งขึ้น ก็เลยนิยมทำมาจากกรอบไม้รวมทั้งกระจก พร้อมมีช่องไม้เป็นตารางสี่เหลี่ยมข้างในแทน รับประกันเพียงแค่แปลงมาใช้ประตูสไลด์หรือประตูโชจิ ก็ช่วยเพิ่มความเป็นประเทศญี่ปุ่นให้กับบ้านได้อย่างง่ายๆแล้ว

ปากทางเข้าบ้านมีห้องเก็บรองเท้า อีกหนึ่งสิ่งที่บ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นควรมีก็คือห้องรองเท้าหรือเก็นคัง (Genkan) ซึ่งจะอยู่รอบๆปากทางเข้าบ้าน เป็นห้องสำหรับเก็บรองเท้ารวมทั้งเปลี่ยนแปลงรองเท้าก่อนเข้าบ้าน โดยบรรยากาศโดยมากจะเป็นห้องไม้ เรียบโล่งเตียนๆโปร่งๆสว่างๆ

ที่สำคัญจะต้องสะอาดหมดจดรวมทั้งเต็มไปด้วยตู้เก็บรองเท้ามากไม่น้อยเลยทีเดียว หรือที่เรียกว่า getabako บอกเลยถ้าเกิดคนไหนต้องการที่จะให้บ้านมีกลิ่นประเทศญี่ปุ่น ห้ามพลาดเพิ่มเติมเก็นคังหน้าบ้านเด็ดขาด

แต่ง บ้านญี่ปุ่น ที่แห่งไหนก็มีกลิ่นแจแปนได้

บ้านญี่ปุ่นสวยคลาสสิกอบอุ่นมีกลิ่นอายเจแปน

การแต่งบ้านเป็นเนื้อหาสำคัญที่จะระบุบรรยากาศในรูปภาพรวม บางบ้านก่อนที่จะออกมาป็นรูปเป็นร่างก็จำต้องถกกันพอเหมาะพอควร เพราะเหตุว่าแต่ละคนมีความพอใจแตกต่างกันไป บ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นบ้านสร้างใหม่ของคู่ชีวิตในจีน

แรกเริ่มผู้ครอบครองคุยกับเมียว่าจะเลือกสไตล์การตกแต่งแบบไหนดี โดยไม่รู้ว่าภายหลังจากท่องเที่ยวประเทศญี่ปุ่นกันเมียจะหลงไหลการตกแต่งบ้านในสไตล์ประเทศญี่ปุ่นเอามากๆ ซึ่งคุณสุภาพบุรุษก็มองไม่เต็มใจเยอะแค่ไหน บ้านผนังไม้แบบนอร์ดิก

แต่ว่าก็ไม่สามารถที่จะขัดเมียได้ ฉะนั้นก็เลยจำต้องตกแต่งออกมาตามอารมณ์ม่าม้าบ้าน แต่ว่าผลที่เกิดออกมากลับดีเลิศเกินคาด บรรยากาศบ้านมองสงบแม้กระนั้นแจ่มใส จนถึงเพื่อนฝูงๆต่างขอเข้ามาเยี่ยมชมไม่ขาดระยะ ก็เลยต้องการแบ่งปันการตกแต่งบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นให้พวกเราได้ศึกษาไปร่วมกัน

ที่มา : Sohu.Com
รายละเอียด : บ้านไอเดีย

บ้านในจีนตกแต่งสไตล์ประเทศญี่ปุ่น

บ้านญี่ปุ่นสวยคลาสสิกอบอุ่นมีกลิ่นอายเจแปน

การตกแต่งบ้านเป็นงานศิลปะที่ไร้พรมแดน สำหรับในการตกแต่งสไตล์ประเทศญี่ปุ่นเริ่มไปสู่เมืองจีนเป็นครั้งแรกและก็เริ่มได้รับความนิยมในตอนไม่กี่ปีให้หลัง แนวความคิดการออกแบบเป็นการเลือกใช้สีธรรมชาติสำหรับเพื่อการตกแต่งห้อง

เครื่องเรือนเป็นอุปกรณ์ไม้ ผ้า ที่มองอบอุ่น ไม่เสนอแนะให้ใช้การตกแต่งที่หรูหราจัดจ้า เพราะว่าสไตล์ประเทศญี่ปุ่นนั้นเน้นย้ำความธรรมดา น้อยๆแต่ว่าใช้งานได้จริง ก็เลยเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากมายก่ายกอง

จากประตูบ้านเข้ามาจะเป็นโซนห้องครัวใบเสร็จรับเงินท์อินใส่เตาอบแล้วก็ฟังก์ชันโมเดิร์น แม้กระนั้นผู้กระทำรุปิดผิวหน้าด้วยไม้สีอ่อนๆช่วยกลบอารมณ์ที่ไม่ตรงกันลงได้อย่างสมดุล ฝั่งตรงกันข้ามเป็นมุมรับประทานอาหารเล็กๆวางโต๊ะแล้วก็เก้าอี้ไม้เข้าชุดเข้ารอยกัน

ข้างหลังเป็นตู้รวมทั้งชั้นวางบิลท์อินเต็มพื้นที่ ช่องกึ่งกลางตกแต่งด้วย Sensu หรือ พัดพับได้แบบประเทศญี่ปุ่น เป็นงานศิลปะกิ้งก้านหนึ่งของประเทศญี่ปุ่นที่พวกเรารู้จักดี ตัวโครงเป็นไม่ไผ่ส่วนใบของพัดทำมาจากกระดาษสีขาวพับเป็นรอยหยัก ถึงแม้งานชิ้นนี้จะไม่มีลวดลายแต่ว่าก็กระจัดกระจายกลิ่นความเป็นประเทศญี่ปุ่นได้อย่างแจ่มแจ้ง

อีกหนึ่งเอกลักษณ์ความเป็นประเทศญี่ปุ่นที่มองเห็นปุบปับก็ทราบปั๊บว่าได้แรงผลักดันมาจากดินแดนอาทิตย์อุทัยอย่างแน่แท้เป็น “ประตูสไลด์”(โชจิ) ซึ่งเป็นประตูและก็หน้าต่างถูกใช้ในบ้านประเทศญี่ปุ่นโบราณ

กรอบหน้าต่างรวมทั้งกรอบประตูจะทำมาจากไม้เป็นช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆแล้วติดทับด้วยกระดาษประเทศญี่ปุ่น ซึ่งมีความโปร่งแสงบ้านก็เลยมีความเป็นส่วนตัวขึ้นโดยที่ไม่มองมืดทึบ เมื่อยามเย็นมาถึงแสงสะท้อนผ่านฝาผนังบานเลื่อนนี้ออกมานวลๆทำให้บรรยากาศของบ้านชวนชมไปอีกในลัษณะหนึ่ง

*จะมองเห็นได้ว่าข้อดีสำคัญๆของบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นก็คือ ความโปร่ง โปร่ง สบาย รวมทั้งเป็นธรรมชาติ ด้วยเหตุนั้นถ้าหากว่าคนใดต้องการสร้างบรรยากาศให้เสมือนอยู่ในประเทศญี่ปุ่นทุกๆวัน ก็ทดลองนำไปวางแบบแล้วก็ตกแต่งตามกันมองนะคะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต