จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด ทำได้ง่ายกว่าที่คิด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด หากแม้คุณผู้อ่านได้สบโอกาส ไปท่องเที่ยวในดินแดนอาทิตย์อุทัย และเคยได้เข้าไปสักการบูชาที่วัดที่มีสวนแบบญี่ปุ่น หลบอยู่ภายในแล้วละก็ คุณอาจจึงควรถูกใจ และเผลอในความงาม อันสุขสงบสบายของสวน ญี่ปุ่นในวัดที่ นั้นแน่ๆ

รูปแบบของสวนของ ญี่ปุ่น นั้นได้มีการแปรไป ตามสภาพสังคม สภาวะพื้นที่ และก็อิทธิพลสวนจากจีน เพิ่มเติมอีกกับความเลื่อมใส ในเรื่องของจิตวิญญาณ จากศาสนาชินโตจากพุทธรวมทั้งลัทธิเซน ที่เชิดชูสำหรับ เพื่อการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ แบบบ้านชั้นครึ่ง

เกิด เป็นหลักที่ ของความมีสมาธิไม่รีบ การเล่าเรียน และก็ซ่อน ปรัชญาทางศาสนาเอาไว้ ที่ทำให้สวนญี่ปุ่นมี เอกลักษณ์และจากนั้นก็ความลุ่มลึก เป็นหลักที่ซึ่งสามารถเรียกได้เลย ว่ามีครบในทุกทาง ของ “วาบิ ซาบิ” ของชาวญี่ปุ่น

การจัดตกแต่ง สวนของญี่ปุ่น เป็นงานศิลปะ ที่ใช้สัญลักษณ์ต่างๆทั้งหมดทั้งปวง ทั้งหมดนั้นล้วน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับเพื่อ การเป็นตัวแทนของการ เลือกใช้ หิน ต้นไม้ และ น้ำ ก็เลยล้วนแล้วแต่ สื่อความหมายทั้งหมด *“วาบิ ซาบิ““ พูดถึงเรื่องทุกสิ่งทุกอย่างนั้น ไม่สมบูรณ์แบบ เป็นความงามที่ ไม่ต้องการแบบที่ความสมบูรณ์ เพราะทุกๆอย่างบริบูรณ์ ในความไม่สมบูรณ์ของตัวมันเองแล้ว

ประวัติความเป็นมา

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จุดเริ่มแรกสวน ญี่ปุ่นนั้นได้รับอิทธิพล มาจากสวนของจีน ที่กบดานมาพร้อมๆกับการเปิดเผยแพร่ เข้ามาของพุทธ ซึ่งเป็นพุทธลัทธิ แบบอาจริยวาท ย้ำวิถีทางทางการปฏิบัติ โดยให้ผู้ปฏิบัติธรรม แยกตัวไปสู่ความเงียบในธรรมชาติ

และจากนั้นก็ยึดมั่นเพื่อ เกิดเชาวน์ การจัดและตกแต่งสวน ในประเทศประเทศญี่ปุ่น ก็เลยมีจุดเริ่มต้นจากในวัด เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบนั้นขึ้นมา ในเวลาต่อมาก็เลยเริ่มกระจุยกระจาย ความนิยมสู่บ้านเรือน ชาวเมืองปกติ

การสร้างสวน ญี่ปุ่นจะใช้การ เลือกข้าวของเป็นตัวแทน สิ่งที่อยู่ในธรรมชาติ อาทิเช่น แนวเขา น้ำตก แม้กระนั้นด้วยการเป็นประเทศ ที่มีพื้นที่จำกัด ทำให้มีอาการชาวญี่ปุ่น ต้องสร้างสวนที่มี ขนาดเล็กลงมาในพื้นที่เล็กๆ บ้านมีสวน

ให้สามารถมองได้จากมากมายหลายอย่างหนทางรอบๆสวน หรือหากว่าต้องการจะมองสวนสวยจากภายในห้อง ก็ถูกใจมีระเบียงหรือเฉียงที่เป็นตัวเชื่อมระหว่างพื้นที่ด้านในอาคารกับพื้นที่ข้างนอก ใช้การเลื่อนฉากบานเลื่อนออกได้เต็มความกว้างของฝาผนังบ้านเปิดมุมมองให้เต็มกำลังบ้านสวน

ข้อควรจะทราบก่อนจัดสวนระเบียงคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

เช็กกฎที่ต้องปฏิบัติตามเกี่ยวกับระเบียงก่อน เพราะเหตุว่านิติบุคคลในแต่ละคอนโดย่อมมีหลักเกณฑ์นาๆประการ อาทิเช่น บางที่สามารถเจาะห้อยชั้นปลูกต้นไม้ได้ บางที่มิได้ หรือบางที่ไม่อนุญาตให้มีราวหรือชั้นวางใดๆก็ตาม

สูงเลยราวกันระเบียงคอนโด ฯลฯ ดังนี้ก็เพื่อคุณสามารถจัดสวนบนระเบียงคอนโดได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องกลัวฝ่าฝืนกฎของคอนโดจนกระทั่งจำเป็นต้องมารื้อทำใหม่นั่นเองครับผม

เน้นย้ำความปลอดภัย การจัดตกแต่งสวนบนที่สูงๆอย่างคอนโดจะต้องตั้งใจเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเกิดจะวางกระถางที่ขอบระเบียงควรจะมีการยึดให้แน่นหนา หรือถ้าหากจะปลูกไม้ห้อยก็ควรที่จะทำการเลือกตำแหน่งที่ไกลจากขอบระเบียงสักหน่อย เพื่อคุ้มครองลมพัดกระถางตกลงไปด้านนด้านล่าง ซึ่งอาจจะก่อให้ก่อให้เกิดอันตรายกับคนอื่นๆได้ ฯลฯ

เลือกต้นไม้ให้เหมาะสมกับระเบียงคอนโดของคุณ สิ่งจำเป็นเป็นการเรียนเนื้อหาเกี่ยวกับต้นไม้แต่ละจำพวกก่อน ว่าอยากได้แดดแล้วก็น้ำมากน้อยแค่ไหน ทนต่อกระแสลมได้หรือไม่

ซึ่งพวกเราสามารถนำแต่ละประเภทมาจัดสวนแบบผสมกันได้ ยกตัวอย่างเช่น ปลูกต้นไม้สูงเพื่อบังลมให้ต้นอื่นๆหรือปลูกต้นไม้ที่ถูกใจแดดจ้าไว้ข้างบนสุด เพื่อช่วยบดบังแสงสว่างให้ต้นไม้ข้างล่างที่ถูกใจแดดรำไร ฯลฯ

เอาใจใส่การระบายน้ำแล้วก็ความสะอาด เป็นต้นว่า ถ้าปลูกไม้กระถางต้องมีถาดรองเพื่อคุ้มครองป้องกันน้ำไหล สิ่งสกปรกหรือดินตันท่อสำหรับระบายน้ำ หรือถ้าหากอยากจัดสวนคอนโดแบบประสมประสานนานาประการสิ่งของปลูก ก็สามารถหาผ้าใบพลาสติกมาปูพื้นก่อนได้ เพื่อความสบายสำหรับในการชำระล้าง หรืออีกแนวทางที่ง่ายรวมทั้งสบายสำหรับยุคนี้ก็คือ การเลือกใช้กระถางปลูกดอกไม้แบบรดน้ำอัตโนมัติ ก็จะช่วยลดปัญหาความเลอะเทอะเปรอะเปื้อนได้ดิบได้ดีทีเดียวครับผม

ลักษณะของสวนประเทศญี่ปุ่น จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโดให้สวยน่าอยู่เพิ่มพื้นที่สีเขียว

Tsukiyama (สวนเนิน) เป็นสวนเลียนแบบรูปแบบของธรรมชาติมาเอาไว้ภายในที่จำกัด อาทิเช่นการผลิตผู้แทนของภูเขาไฟฟูจิ รวมทั้งความเขียวชอุ่มรอบๆ อย่างเทือกเขา เนินดิน สมุทรหรือสายธาร การจัดตกแต่งสวนแบบสวนเนินก็เลยให้มิติทางประสาทสัมผัสได้นานาประการกว่าแบบอื่นๆเหมาะแก่การนำมาดัดแปลงจัดสวนประเทศญี่ปุ่นในประเทศไทยได้ เพราะเหตุว่ามีความยืดหยุ่นรวมทั้งสามารถดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขทั้งยังในหัวข้อการหาต้นไม้หรือส่วนประกอบอื่นๆมาใช้ให้ได้รูปแบบที่ใกล้เคียงกันได้

Karesansui (สวนเซน) สวนเซนมีชื่อเสียงกันว่าเป็น ‘สวนแห้ง’ หรือ ‘สวนหิน มีแนวความคิดสำหรับการตั้งมั่นซึ่งสงบสันโดษ เป็นสวนแบบจินตนาการ หรือการสมมุติ ที่แอบแฝงไว้ด้วยปรัชญาเชิงสิ่งที่เป็นนามธรรม ก็เลยเน้นย้ำความธรรมดา สงบ มากยิ่งกว่าแบบอื่น แบบบ้านโมเดิร์น 3 ห้องนอน

ย้ำการแปลความจากสิ่งที่แลเห็นแล้วก็สัมผัส มีลักษณะภูมิทัศน์แบบแห้งที่ต่างออกไปจากสวนตามขนบธรรมเนียม จะไม่เลือกใช้ของที่เป็นธาตุน้ำใดๆก็ตามจะเลือกใช้พันธุ์ไม้สีเขียวให้ต่ำที่สุด เหมาะสมกับรอบๆที่มีพื้นที่จำกัด เนื่องจากไม่นิยมนำมาปลูกต้นไม้มากมายต้น อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีตะไคร่หรือพืชขนาดเล็ก โดยสีเขียวของพันธุ์พืชบางครั้งก็อาจจะถูกจัดให้บังไว้ด้วยหิน โดยใช้กระบวนการตัดทอนเนื้อหาต่างๆกระทั่งเหลือแค่แก่นแท้ของสวนนั้น

มีการใช้หินเป็นผู้แทนของเทือกเขา มีทรายและก็ ก้อนกรวดเป็นเครื่องหมายของแม่น้ำ จะมีการปูก้อนกรวดหรือทราย โดยใช้หิน ก้อนกรวด ทรายสีขาว แล้วก็สีดำ ซึ่งหินหรือทรายบางทีอาจถูกปัดกวาดเป็นลวดลายให้เป็นเครื่องหมายของสมุทร,ห้วงสมุทร, แม่น้ำ

หรือทะเลสาบ จะปัดกวาดให้เห็นเป็นสิ่งลวงตาของคลื่นระลอกน้ำ เป็นเส้นสายน้ำที่ลื่นไหล ซึ่งการที่จะปัดกวาดเส้นให้ได้ลวดลายเพอร์เฟ็คนั้นก็ไม่ใช่ของง่าย ก็เลยนับว่าเป็นหนึ่งสำหรับเพื่อการฝึกหัดตนรวมทั้งการฝึกฝนเพื่อให้มีสมาธิ ตามหลักทฤษฎีของศาสนาพุทธนิกายเซนนั้นไปด้วยนั่นเอง

Chaniwa (สวนน้ำชา) เอกลักษณ์สะดุดตาอีกสิ่งหนึ่งของสวนประเทศญี่ปุ่น ซึ่งก็คือ สวนน้ำชา ในประเทศประเทศญี่ปุ่นจะมีการแยกห้องชงชาออกมาจากตัวบ้านมาอยู่ใกล้กับสวนน้ำชา ลักษณะของสวนน้ำชาจะมีความนอบน้อม มีความง่ายๆ แล้วก็เป็นธรรมชาติ

โดยนำคุณลักษณะเด่นของสวนเทือกเขารวมทั้งสวนเซนมาจัดให้ประสมประสานกัน มีอีกทั้งต้นไม้ใหญ่รวมทั้งสวนพื้นหิน ในสวนน้ำชาจะมีรั้วข้างนอกเพื่อแสดงขอบเขต มีทางเดินไปสู่เรือนชาที่จะปูด้วยหินสกัดแบนหรือเขียงไม้ วางห่างกันให้พอดิบพอดีกับตอนก้าวเดิน เป็นการคุ้มครองป้องกันไม่ให้เหยียบต้นหญ้าอันเปราะบางของสวน คนที่เข้าต้องมีสติรวมทั้งมีสมาธิอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อเตรียมพร้อมรวมทั้งจิตใจไปสู่พิธีกรรมชงชาที่แสนสงบ

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด อาคารสูงก็มีสวนงาม

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโดให้สวยน่าอยู่เพิ่มพื้นที่สีเขียว

อาศัยในอาคารสูง ตลอดวันวิ่งยุ่งปฏิบัติงานกลับมาถึงยังหน้าบ้านพลังงานชีวิตก็แทบจะหมด กลุ่มนี้เป็นวิถีชีวิตของคนรุ่นหลังที่พวกเราเคยชิน เนื่องจากว่าแต่ละคนจำเป็นต้องดำเนินการแข่งกับตนเองรวมทั้งเวลา บ้านก็เลยเปรียบบ้านพักกาย พักจิตใจ รวมถึงจิตวิญญาณ

ให้รู้สึกไม่มีอันตราย มั่นใจในตัวเองที่สุดพร้อมๆกับเพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาให้พร้อมสำหรับเพื่อการขับชีวิตในวันถัดไป การออกแบบรวมทั้งตกแต่งบ้านรวมทั้งการจัดตกแต่งสวนก็เป็นส่วนประกอบที่สามารถจะช่วยสร้างบรรยากาศแบบที่เจ้าของบ้านอยากได้ได้ บทความนี้พวกเราจะพาไปดูบ้านสวนงามบนอาคารสูงที่จะ Boost พลังงานชีวิตให้หายอ่อนล้าเป็นปลิดทิ้งกันนะครับ แบบบ้าน Florida

ดีไซน์ : Suyufish
รายละเอียด : บ้านไอเดีย

บ้านแนวดิ่งฝาผนังเปิดเชื่อมสวนประเทศญี่ปุ่น

จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโดให้สวยน่าอยู่เพิ่มพื้นที่สีเขียว

ปัญหาสำหรับบ้านนี้เป็น พื้นที่ในร่มสามารถเชื่อมต่อกับระเบียงขนาดใหญ่ที่โล่งแจ้ง เจ้าของบ้านถูกใจพื้นที่ศูนย์กลางที่กว้างใหญ่แล้วก็บรรยากาศสบาย ไม่ต้องดูแลบ้านมากมาย มีพื้นที่ให้ดำเนินงานที่บ้านบ้างเป็นบางครั้ง

รวมทั้งหวังว่าจะมีบาร์แบบ Nakajima แล้วก็โต๊ะอาหารขนาดใหญ่ นักออกแบบก็เลยคิดแผนที่จะวางแบบบ้านโดยย้ำสิ่งของกระจกในพื้นที่ข้างๆติดห้องกินอาหาร เพื่อเปิดเชื่อมมุมมองสวนที่โล่งแจ้ง รวมทั้งขยายพื้นที่บ้านไปยังที่โล่งแจ้งที่เต็มไปด้วยวิวงดงามข้างหน้า ตรงนี้ก็เลยเป็นบ้าน – ที่ทำงานที่สะสมพลังงานดีๆได้ตลอดระยะเวลา แบบบ้านนอร์ดิก

สวนสไตล์ประเทศญี่ปุ่นที่มีได้ในโครงงานห้องพักบนอาคารสูง เพียงแต่ทำเฉลียงไม้ยื่นออกมา โรยพื้นด้วยก้อนกรวดเป็นทางให้มีความบิดเบี้ยวเสมือนสายน้ำ ตกแต่งด้วยแผ่นหินเสมือนเกาะแก่ง และก็หาต้นไม้ขนาดกึ่งกลาง ขนาดเล็กทรงพุ่มไม้งามๆมาปลูก ก็ได้สวนที่มองงามราวกับเลียนแบบธรรมชาติ ต้นไม้ น้ำ เทือกเขามาเก็บไว้ภายใน

ออกแบบการตกแต่ง การจัดแบบแปลนแบบเปิดทำให้ขอบเขตของห้องกินอาหารรวมทั้งครัวขยายมาจนกระทั่งห้องรับแขก ระหว่างที่แต่ละคนดำรงชีวิตอยู่คนละจุดก็ยังแลเห็นกันได้ตลอด บนเพดานกรุไม้ที่มีผิวโค้งราวกับคลื่น

สะท้อนถึงความหมายของธรรมชาติรวมทั้งความเคลื่นไหว ยิ่งกว่านั้นยังติดสิ่งของสีดำผิวแวววาวเหมืองกระจกทำให้ดูราวกับเพดานบ้านสูงมากขึ้น ลดความรู้สึกถูกกดทับจากเพดานที่ออกจะต่ำ

นอกเหนือจากการตกแต่งที่สวยสดงดงามแล้วระบบในบ้านยังเป็น smart home ให้สามารถใช้งานม่านแล้วก็สวิตช์ไฟผ่านการควบคุมด้วยเสียง แล้วก็สามารถขับเครื่องใช้ในครัวเรือน ติดตามข้อมูลพลังงานแอร์แล้วก็สถานะเครื่องใช้ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ผ่านแอปพลิเคชัน ให้สัมผัสชีวิตใหม่ที่สะดวก

มุมนั่งพักผ่อนตกแต่งน้อยๆแต่ว่าเก๋ด้วยการใช้เส้นเรขาคณิตแล้วก็สิ่งของที่สีตัดกัน ดีไซน์เนอร์เลือกใบเสร็จรับเงินท์ไม้สีอ่อนๆเป็นรูปสี่เหลี่ยมคางหมูเส้นทแยงมุมจากพื้นถึงเพดาน แล้วจัดตั้งโทรทัศน์จอแบนสีดำขนาดใหญ่ที่ทำขาเหล็กบางๆลงไป ด้วยเบื้องหลังที่เป็นกระจกใสใส่ผ้าม่านสีขาว ทำให้ดูราวกับว่าโทรทัศน์กำลังลอยตัวอยู่ราวกับมีมนตร์ ก็เลยทำให้บ้านมองน่าสนุกขึ้น

ลูกเล่นของเส้นและก็แสงสว่างน่าสนุก นอกเหนือจากธรรมชาติ มิติของเงา แล้ว ยังมีลูกเล่นของแสงสว่างในบ้านด้วย มองเห็นได้จากแสงเป็นเส้นตรงที่ถูกฝังหลบซ่อนอยู่ข้างในตู้บนฝ้าเพดานข้างหลังโต๊ะโซฟารวมทั้งตู้ สร้างความสะดุดตาจุดประกายบ้านให้มองเบิกบานใจในยามค่ำ รวมสายตาทุกคู่มาที่รอบๆนี้รวมทั้งจุดประกายความจำที่สวยของครอบครัว

ห้องเช่าผ่อนชื่นบานด้วยสีสันที่เจ้าของบ้านถูกใจ แม้กระทั้งในห้องนอนก็มานะสร้างพื้นที่สีเขียวเล็กๆให้เชื่อมต่อกับธรรมชาติได้มากที่สุด พร้อมๆกับใส่ช่องเปิดให้มุมมองที่เชื่อมต่อกับทิวทัศน์ข้างนอก ทำให้ทุกวันผ่านไปอย่างสุขสบาย

*ความจำกัดของห้องพักหลายๆแผนการจะมีจุดที่เช่นกัน เป็นต้นว่า พื้นที่ห้องสี่เหลี่ยมอึดอัด ไม่มีพื้นที่จัดสวน เพดานต่ำทำให้มีความรู้สึกถูกกดทับ ที่สามารถปรับแก้ได้หลายแนวทาง เช่น การถอดถอนฝาผนังที่ไม่อยากใช้ออก (ควรจะขอคำแนะนำวิศวกรแล้วก็คนเขียนแบบก่อนว่าสามารถแก้ไขได้หรือเปล่า) เพิ่มสเปซเตียนโล่งๆแล้วจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันต่างๆกันเรียงกันไป เพดานต่ำบางทีอาจเพิ่มกระจกหรือทำฝ้ากับดักตาให้เสมือนเพดานมีความลึกขึ้น ถ้าเกิดฝาผนังบางจุดกลายเป็นกระจกใสได้จะลดความรู้สึกแออัดคับแคบเจริญ ห้องเช่าที่มีระเบียงสามารถจัดสวนเล็กๆถูกจุดนั้นได้ หรือจัดสวนแนวดิ่ง สวนกระถางในห้องก็ทดแทนการขาดพื้นที่สีเขียวได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต