บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี ทำแบบไหน

บ้านสไตล์อิตาลี บ้านสไตล์ทัสคานี มีที่มาตามชื่อเมืองทัศคานี หรือทัศคานา เป็นสถาปัตยกรรมแบบ ชนบทสไตล์อิตาลี มีลักษณะเด่นตรงที่ หลังคาเป็นทรงปั้นหยา ค่อนจะลาดหรือเป็นดาดฟ้าเรียบ บางด้านหลังบางครั้งอาจจะ เป็นได้ว่าจะมี หอสังเกตการณ์มองทัศนียภาพอยู่ด้วย แบบบ้านหลังเล็ก

ทรงตัวบ้านเป็น ทรงเรียบแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือสีเหลี่ยมผืนผ้า บ้านสไตล์ทัศคานี ได้รับอิทธิพล มาจากสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีความง่ายๆ มีซุ้มโค้งด้านใน บ้านและนอกบ้าน

การทาสีจะใช้โทนสีอ่อนๆเช่น เหลือง ครีม มีอิฐหรือหินเป็นส่วนประกอบ ของบ้านรวมทั้งจะโชว์พื้นผิม สีธรรมชาติจะ ช่วยสร้างบรรยากาศ ความทุเลา ตัวอย่างบ้านสไตล์ทัศคานี ที่มีเมืองไทยของเราอยู่ ไม่ไกลจาก จังหวัดกรุงเทพจ้ะ ซึ่งหมายถึง เหวี่ยงลิโอ เขาใหญ่นั่นเองจ้าาา

บ้านสไตล์อิตาลี เป็นแบบไหน

บ้านสไตล์อิตาลี

อิตาลี เป็นอีกประเทศหนึ่งในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ที่มีตำแหน่งที่ตั้ง และก็ลักษณะอากาศ น่าสบายกระทั่งเป็นที่เผลอไผล ของเชื้อชาติต่างๆทั้งโลก ยิ่งเมื่อประกอบกับ อารยธรรมที่สมัยโรมัน อันยิ่งใหญ่ ศิลปวัฒนธรรมอันโด่งดัง และก็ศิลป์การดนตรี ซึ่งถือว่า

เป็นเลิศของโลก นครฟลอเรนซ์รวมทั้งเนเปิล ในอดีตกาลเคยเป็น ศูนย์กลางความรุ่งโรจน์ทางดนตรี เป็นศูนย์รวมของนักแต่งเพลง ที่ส่งผลงานยิ่งใหญ่ทั้งยัง ดนตรีและก็ละครร้องอิตาลี ก็เลยเป็นดินแดนที่ผู้คนทั่วทั้งโลกใฝ่ฝันที่จะไปเยี่ยม

กรุงโรม เมืองหลวงของอิตาลี โด่งดังก้องโลกด้วย งานสถาปัตยกรรม อันสง่างามล้ำค่า ไม่ว่าจะเป็น โบสถ์เซนต์ปีเตอร์ วิหารฟลอเรนซ์ สนามกีฬาวัวลีเซี่ยม อากาศที่แสนสบายของอิตาลี นำมาซึ่งโรงแสดงละครที่โล่งแจ้ง ที่เป็นที่รู้จักรวมทั้งใช้งานต่อเนื่องกันมาจากอดีตกาลจนกระทั่งปัจจุบันนี้ ดังเช่นว่า ที่ เวโรน่า

นอกเหนือจากนี้ ยังมีสิ่งหนึ่งที่พวกเราบางทีอาจกล่าวได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของโรมก็คือ น้ำพุ ซึ่งุ เป็นเครื่องเพชรพลอยของเมือง เป็นเครื่องหมายที่แสดง ความอุดมสมบูรณ์ของ อาณาจักรโรมันเป็นผู้แทนของแม่น้ำ

รวมทั้งได้เปลี่ยนเป็นแหล่งล่อใจนักเดินทางให้มาเยี่ยมชม อย่างไม่เคยทราบเบื่อน้ำพุอธิษฐานทิโม้ลลี่ ในรูปภาพยนตร์เรื่อง Three Coins in the Fountain ได้สร้างชื่อให้กับโรมเป็นอย่างยิ่ง นักเดินทางต่างหลั่งไหลกันมา เยี่ยมสถานที่ที่นี้รวมทั้งร่วมนึกถึง ความเจริญรุ่งเรืองที่ อาณาจักรโรมันในสมัยก่อน บ้านน็อคดาวน์ราคาถูก

ในตอนที่หมุนผ่านไปได้เปลี่ยนวิถีชีวิตของชาวอิตาเลี่ยนมาสู่อารยธรรมของการดำรงชีวิตในอีกต้นแบบหนึ่ง บ้านเมืองทางแถบต่างจังหวัดในอิตาลีอย่าง ทัสคานี่ (Tuscany) ยังคงแบบแล้วก็ลักษณะที่สอดคล้องกับลักษณะอากาศแล้วก็ปรับให้กับชีวิตของสังคมในตอนนี้

ด้วยสไตล์อิตาเลี่ยนคันทรี่ หากแม้อิตาลีจะอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียนเหมือนกับประเทศสเปน แม้กระนั้นลักษณะอากาศมีความต่างกันเนื่องมาจากอิตาลีมีความชุ่มชื้นมากยิ่งกว่าและก็มีฝนตกชุกกว่า ต้นไม้ใหญ่ ก็เลยมีใบเขียวทั้งปี ยกตัวอย่างเช่น ต้นสนแล้วก็ต้นโอ๊ก (ซึ่งธรรมดาเป็นไม้ผลัดใบ) ภูมิภาคในแถบนี้ก็เลยมีบรรยากาศของ ธรรมชาติที่สวยร่มรื่นน่าคลั่งไคล้ อันเป็นเสน่ห์ที่ไม่เหมือนกันกับประเทศสเปน

บ้านต่างจังหวัดในอิตาลีก็เลยเป็นการประสานลักษณะของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนให้กับธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในกลางวันใบของต้นมะกอก ที่ปลูกไว้เป็นแถวสะท้อนเปลวแดดระยิบเช่นเดียวกันกับกระจก

รูปแบบของฟาร์มเฮาส์มักปลูกต้นไม้เลื้อยปกคลุม เฉลียงระเบียงประดับโดยการใช้เถาองุ่นให้ร่มเงา และก็ความร่มเย็นกับตัวบ้าน ฝาผนังบ้านทำด้วยกำแพงก้อนอิฐลงสีขาวหรือเป็นหินธรรมชาติเรียบง่ายและก็มองอบอุ่น ธรรมชาติและก็บ้านมองใกล้เคียงเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

บ้านบ้านนอกในอิตาลีก็เลยเป็นการประสานลักษณะของบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนให้กับธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างสมบูรณ์แบบ ในกลางวันใบของต้นมะกอก ที่ปลูกไว้เป็นแถวสะท้อนเปลวแดดระยิบอย่างกับกระจก

รูปแบบของฟาร์มเฮาส์มักปลูกต้นไม้้เลื้อยปกคลุม เฉลียงระเบียงประดับโดยการใช้เถาองุ่นให้ร่มเงา รวมทั้งความร่มเย็นกับตัวบ้าน ฝาผนังบ้านทำด้วยกำแพงก้อนอิฐลงสีขาวหรือเป็นหินธรรมชาติเรียบง่ายและก็มองอบอุ่น ธรรมชาติและก็บ้านมองคล้ายคลึงเป็นน้ำหนึ่งอันเดียวกัน

อิตาลีเป็นประเทศที่มีชายฝั่งทะเลงาม ลักษณะของบ้านที่พักหาดทรายของอิตาลีแม้ว่าจะขึ้นเบียดกัน แต่ว่ามองเป็นระเบียบเรียบร้อยและก็มีลักษณะที่คล้ายกัน ทั้งยังทรงหลังคาที่มักเป็นทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องสีเอิร์ธโทนี่ช่องหน้าต่างแคบยาว ประดับโดยการใช้ช่องโค้ง (arches) ถึงแม้พาลาซโซ่ใหญ่ๆก็มีต้นแบบในแนวเดียวกัน

สถาปัตยกรรมแบบอิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลีสวยแบบโรมันคลาสสิค

(อังกฤษ: Italianate architecture หรือ Italianate style of architecture) เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของคริสต์ศตวรรษที่ 19 ของสมัยสถาปัตยกรรมที่เรียกว่ายุคฟื้นฟูสถาปัตยกรรมคลาสสิก

การผลิตอาคารบ้านเรือนที่มีลักษณะเป็นแบบสถาปัตยกรรมอิตาลีคือการใช้ลักษณะทรงและก็คำศัพท์สถาปัตยกรรมของสถาปัตยกรรมอิตาลีของคริสต์ศตวรรษที่ 16 ที่เป็นหลักฐานสำหรับในการสร้างแรงดลใจให้แก่อีกทั้งลัทธิหาเรื่องเลเดียน

และก็ลัทธิฟื้นฟูคลาสสิกสำหรับในการประสานกับความงดงามอันถูกตา (picturesque aesthetics) ด้วยเหตุนั้นรูปแบบของสถาปัตยกรรมที่ผลิตขึ้นซึ่งจัดอยู่ในกรุ๊ป “ฟื้นฟูเรอเนซองส์” ด้วยก็เลยเป็นลักษณะสถาปัตยกรรมที่เป็นลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ตัวของสมัย นักประวัติศาสตร์ชาวสวิสเชื้อสายเยอรมันสิกข์ฟรีด กีเดียนนำเสนอเกี่ยวกับรูปแบบของปรัชญาของความเคลื่อนไหวลักษณะสถาปัตยกรรมว่า

“การมองอดีตกาลเปลี่ยนสภาพของข้าวของ ผู้ชมทุกคนทุกยุค—ทุกระยะเวลา—ท้ายที่สุดก็จะเปลี่ยนแปลงแปรลักษณะที่มองเห็นในสมัยก่อนในบริบทของความรู้ความเข้าใจของตัวเอง”

สถาปัตยกรรมแบบอิตาลีเริ่มขึ้นในบริเตนราว คริสต์ศักราช 1802 โดยจอห์น แนช โดยการผลิตคฤหาสน์ ครอบครองค์ฮิลล์ในชร็อพเชอร์ คฤหาสน์บ้านนอกขนาดเล็กข้างหลังนี้โดยปกติก็เป็นที่ยอมรับกันว่าเป็นคฤหาสน์แบบอิตาลีข้างหลังแรกในอังกฤษ ที่เปลี่ยนมาฯลฯฉบับของ “สถาปัตยกรรมแบบอิตาลี” ในช่วงท้ายของยุคสถาปัตยกรรมรีเจ็นซี รวมทั้งในช่วงต้นของสถาปัตยกรรมวิคตอเรียถัดมา

ถัดมาสถาปัตยกรรมแบบอิตาลีก็ปรับปรุงขึ้นและก็ทำให้แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆโดยคนเขียนแบบชาร์ลส์ กางร์รีในคริสต์ทศวรรษ 1830 งานแบบอิตาลีของกางร์รีจำนวนมากแล้วจะใช้ลักษณะทรงรวมทั้งการตกแต่งของอาคารบ้านเรือนของอิตาลีของยุคเรอเนซองส์

ซึ่งบางคราวก็จะขัดกับงานคฤหาสน์แบบอิตาลีกี่งบ้านนอกขอจอห์น แนช ที่ผลที่ออกมาเป็นลักษณะที่เรียกว่า “ลักษณะแบบอิตาลี” การใช้ลักษณะดังว่านี้ไม่จำกัดอยู่เฉพาะในอังกฤษแม้กระนั้นยังและยุโรปเหนือ แล้วก็จักรวรรดิอังกฤษด้วย

รวมทั้งมีลักษณะที่ย่อยออกมาอีกหลายสักษณะ ที่ยังคงเป็นที่ชื่นชอบกันเป็นระยะเวลาที่ยาวนานภายหลังที่หมดความนิยมชมชอบกันไปแล้วในอังกฤษเอง ระหว่างปลายคริสต์ทศวรรษ 1840 จนถึงถีง 1890 สถาปัตยกรรมแบบอิตาลีไปมีความนิยมชมชอบกันสหรัฐฯ ที่ได้รับการเปิดเผยแพร่โดยคนเขียนแบบอเล็กซานเดอร์ แจ็คสัน เดวิส

งานเอาอย่างสถาปัตยกรรมอิตาลีตอนท้ายของการวิวัฒนาการของแนชทำในปี คริสต์ศักราช 1805 สำหรับในการดีไซน์คฤหาสน์แซนดริดจ์พาร์คที่Stoke Gabrielสโตคกาเบรียลในเดวอน โดยมีเลดี้แอชเบอร์ตันเป็นนายจ้างเพื่อเป็นคฤหาสน์ชยบท

คฤหาสน์ขนาดเล็กข้างหลังนี้บ่งบอกถึงชัดถึงลักษณะคาบกันระหว่างความงดงามที่ถูกตาของงารของวิลเลียม กิลพิน งานของแนชเองที่อยู่ในระหว่างการพัฒนไปเป็นแบบอิตาลีอย่างเต็มเปี่ยม ในขณะที่ยังพูดได้ว่าเป็นสถาปัตยกรรมรีเจ็นซี

แม้กระนั้นการมีลักษณะที่ไม่เป็นทางการ และไม่สมมาตร พร้อมด้วยการมีระเบียงลอจเจียแล้วก็ระเบียงยื่นทั้งๆที่ทำด้วยหินรวมทั้งเหล็กดัด, หอพัก และก็หลังคาลักษณะป้านเป็นงานที่มีลักษณะเป็นแบบอิตาลีของคฤหาสน์ ครอบครองค์ฮิลล์อย่างเต็มเปี่ยม รวมทั้งถือกันว่าเป็นตัวสิ่งแรกของลักษณะแบบอิตาลีแรกในบริเตน

แบบอย่างถัดมาของแบบอิตาลีแรกในอังกฤษชอบเป็นลักษณะของรูปแบบของสิ่งปลูกสร้างแบบหาเรื่องเลเดียนที่ชอบเพิ่มหอพักทัศนาพร้อมกับลูกกรงระเบียงแบบเรอเนซองส์บนระดับหลังคา ลักษณะดังว่าชอบเป็นลักษณะที่เกิดขึ้นมาจากการตีความของทรงเกินความจำเป็นกว่าที่คนเขียนแบบและก็ผู้ผลิตบ้านคาดหมายว่าควารจะเป็นงานแบบอิตาลี แล้วก็ได้แก่การใช้ทรงการตกแต่งของเนื้อหาของเรอเนซองส์แบบอิตาลีมากยิ่งกว่าแบบอย่างของสถาปัตยกรรมแบบอิตาลีของแนชก่อนหน้านั้น

เซอร์ชาร์ลส์ กางร์รีผู้มีชื่อเสียงกันมากยิ่งกว่าในงานสถาปัตยกรรมทิวดอร์ รวมทั้ง กอธิคของอาคารสภานิติบัญญัติที่สหราชอาณาจักรในลอนดอนเป็นผู้ส่งเสริมอย่างขมีขมันสำหรับการเผยแพร่ลักษณะสถาปัตยกรรมดังที่กล่าวถึงมาแล้ว แม้กระนั้นไม่เสมือนแนช, กางร์รีได้รับแรงผลักดันจากอิตาลีเอง กางร์รีได้รับอิทธิพลอย่างมากมายจากการออกแบบคฤหาสน์เรอเนซองส์ในโรม, ลาสิโอ

และก็เวเนโตหรือจากที่กางร์รีเองพูดว่าจาก “…ลักษณะอันไม่สมมาตรอันมีเสน่ห์ของคฤหาสน์อิตาลี” งานแบบอิตาลีชิ้นที่เด่นที่สุดของกางร์รีเป็นคฤหาสน์คลิฟเดินซึ่งเป็นคฤหาสน์เรอเนซองส์ขนาดใหญ่

แม้ว่าจะอ้างถึงกันว่าหนึ่งในสามของคฤหาสน์ต่างจังหวัดของยุควิคตอเรียในอังกฤษเป็นลักษณะแบบคลาสสิกที่จำนวนมากเป็นแบบอิตาลี เมื่อมาถึงปี คริสต์ศักราช 1855 ลักษณะแบบอิตาลีก็หมดความนิยมชมชอบลงแล้วก็คฤหาสน์คลิฟเดินเปลี่ยนมาเป็นผู้แทนของ “…รูปแบบของความเสื่อมโทรมของความชื่นชอบที่สิ้นสุดลง”

ทอมัส คิวบิทท์คนรับข้อตกลงก่อสร้างชาวลอนดอนประสานเส้นแบบคลาสสิกของแบบอิตาลีของกางร์รีสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านเรือนแถวในลอนดอน ทอมัส คิวบิทท์ดีไซน์คฤหาสน์ออสบอร์ท้องฟ้ายใต้การควบคุมของเจ้าฟ้าชายอัลเบิร์ต แล้วก็เป็นผู้กระทำเปลี่ยนแปลงโฉมสถาปัตยกรรมสองมิติข้างหลังนี้ให้เป็นคฤหาสน์ที่ตั้งเด่น ที่เปลี่ยนมาเป็นแรงดลใจให้แก่คฤหาสน์แบบอิตาลีไปทั่วจักรวรรดิอังกฤษถัดมา

ภายหลังจากสร้างคฤหาสน์ออสบอร์นเสร็จในปี คริสต์ศักราช 1851 ลักษณะสถาปัตยกรรมของคฤหาสน์ก็แปลงเป็นลักษณะที่นิยมกันสำหรับการก่อสร้างคฤหาสน์ขนาดเล็กที่สร้างโดยนักอุตสาหกรรมที่รวยขึ้นมาใหม่ในสมัยนั้น คฤหาสน์กลุ่มนี้ชอบสร้างในเมืองล้อมไปด้วยสวนใหญ่แต่ว่าไม่ใหญ่รวมทั้งกว้างใหญ่มากมายเท่าไรนัก และก็ชอบวางตัวบ้านบนเนินลดหลั่นรวมทั้งทัสคันเหมือนกัน

คฤหาสน์บางข้างหลังที่เช่นเดียวกันหรือแทบจะแบบเดียวกันที่เป็นแบบคฤหาสน์แบบอิตาลีจะมีหลังคาทรงหลังคามันซาร์ด (Mansard roof) แบบประเทศฝรั่งเศสที่ทำให้อาคารบ้านเรือนได้รับชื่อว่าคฤหาสน์ “สถาปัตยกรรมแบบชาโต” (Châteauesque)

แม้กระนั้นต่อจากนั้นความชื่นชอบการก่อสร้างคฤหาสน์อิตาลีรวมทั้งแบบชาโตประเทศฝรั่งเศสแล้วเมื่อมาถึง คริสต์ศักราช 1855 ลักษณะสถลาปัตยากรรมที่นิยมกันที่สุดถัดมาของเป็นแบบคฤหาสน์บ้านนอกก็แปรไปเป็นสโผลงปัตยากรรมแบบกอธิค, ทิวดอร์ รวมทั้ง เอลิซาเบธ แบบอย่างของสถาปัตยกรรมแบบอิตาลีเป็นหมู่บ้านพักผ่อนเพียงพอร์ทไมเรียนที่กวินเนดด์ทางภาคเหนือของเวลส์

TUSCANY เป็นยังไง ? พวกเรามารู้จะมันไปพร้อมเพียงกัน

บ้านสไตล์อิตาลีสวยแบบโรมันคลาสสิค
  • การจะมีบ้านสักข้างหลัง เปรียบได้ดั่งการผลิตความฝันให้แปลงเป็นจริง จากจินตนาการสู่สิ่งที่สัมผัสได้ ความสวยของบ้าน สามารถสร้างแรงผลักดันสำหรับเพื่อการดำรงชีพ ส่งผลให้เกิดความสร้างสรรค์แก่ผู้อาศัย วันนี้พวกเราก็เลยมีแบบบ้านในฝันสีสันผ่องใส ที่มีความรู้สึกว่าคงต้องใจคนอีกจำนวนไม่น้อยมาฝากกัน บ้านสไตล์ทัสคานีที่มองเห็นอยู่นี้ มีที่มาจากชื่อเมืองทัสคานี เป็นสถาปัตยกรรมแบบบ้านนอกสไตล์อิตาลี ได้รับแรงผลักดันมาจากสิ่งแวดล้อมในธรรมชาติ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับในการก่อสร้างบ้านและก็ตกแต่งบ้าน แปลงเป็นไลฟ์สไตล์ที่เรียบง่าย งดงาม แม้กระนั้นซ่อนเร้นไว้ด้วยความอบอุ่นรวมทั้งมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล มีลักษณะเด่นตรงที่ หลังคาเป็นทรงปั้นหยาค่อนข้างจะลาดหรือเป็นหลังคาเรียบ บางข้างหลังอาจมีหอสังเกตการณ์ดูทิวทัศน์อยู่ด้วย ทรงตัวบ้านเป็นทรงเรียบแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้าบ้านสไตล์ทัสคานีนี้ได้รับอิทธิพลมาจากสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีความง่ายๆ มีซุ้มโค้งในบ้านรวมทั้งนอกบ้าน การทาสีใช้สีโทนอ่อนๆยกตัวอย่างเช่น เหลือง ครีม มีก้อนอิฐหรือหินเป็นส่วน ประกอบของบ้าน และก็จะโชว์ผิว ด้วยสีธรรมชาติที่ช่วยสร้างบรรยากาศความบรรเทา

*ก็จบไปแล้วสำหรับในการรีวิวบ้านสไตล์นี้นะทุกๆคน เป็นอย่างไรกันบ้างก็หวังว่าจะชอบกันนะ ถ้าเกิดถูกใจก็อย่าลืมติดตามกันในบทความหน้านะทุกๆคน สำหรับวันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อนแล้วพบกันใหม่บทความหน้านะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต