ทาวน์โฮมดีอย่างไร

ทาวน์โฮมดีอย่างไร

ทาวน์โฮมดีอย่างไร เลือกยังไง

ทาวน์โฮมดีอย่างไร การซื้อที่อยู่อาศัยของแต่ละคนมีความแตกต่างกันไปตามเหตุ ทั้งตอนวัย ความพร้อมเพรียงกันด้านการเงิน รวมถึงการสมรส บางคนอาจมองคอนโดเป็นบ้านด้านหลังแรก ก่อนจะขยับขยายไปทาวน์โฮม และดำเนินชีวิตสุด private ในบ้านลำพัง ด้วยเหตุว่าบ้านเดี่ยวและทาวน์โฮมมีความคล้ายคลึงกันเพราะว่าก็ตั้งอยู่บนพื้นที่ส่วนตัว ไม่ได้ตั้งอยู่บนอาคารสูง วันนี้ เราเลยจะพามาเปรียบเทียบลักษณะเด่น จุดเสียของที่อยู่สองประเภทกันจ้ะ แบบบ้านน่าอยู่

แต่ก่อนตกลงปลงใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัยคุณควรรู้จักไลฟ์สไตล์ของตัวเองให้ดีเสียก่อน รวมทั้งนึกถึงต้นสายปลายเหตุต่างๆเหล่านี้ให้ดี

ทาวน์โฮมดีอย่างไร
 • สถานที่ เช่น คุณอยากมีที่พักอาศัยใกล้ที่ทำงานเพื่อประหยัดเวลาสำหรับการเดินทาง
 • พื้นที่ใช้สอย เพียงพอ สำหรับสมาชิกในครอบครัว ได้แก่ แพลนลานจะแต่งงาน มีลูก หรือ มีคุณพ่อและก็คุณแม่มาอยู่ด้วย
 • ออกแบบ องค์ประกอบ และจากนั้นก็ข้าวของ
 • ระบบรักษาความปลอดภัย
 • งบประมาณในการซื้อ
 • บ้านเดี่ยว ลักษณะเด่น ถ้าหากคุณเป็นคนที่อยากได้ที่พักอาศัยที่มีพื้นที่ใช้สอยเยอะมาก บ้านเดี่ยวก็ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกชั้น 1 ที่มีค่าแก่การลงทุน เนื่องจากว่าสามารถแบ่งรูปร่างการพักอาศัยได้หลากหลายเมื่อเทียบกับบ้านจำพวกอื่นๆไม่ว่าจะเป็นหลักที่บริเวณสำหรับทำสวนย่อม ปลูกต้นไม้และที่จอดรถ แถมคุณยังมีอิสระสำหรับในการเสริมเติมบ้านได้มากขึ้นอีกด้วย แล้วก็สำหรับครอบครัวไหนที่มีสัตว์เลี้ยงแล้วหลังจากนั้นก็ต้องการพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงวิ่งเล่น บ้านเดี่ยวก็ดูเหมือนจะสมควรสุดในบรรดาที่พักที่อาศัยต้นแบบต่างๆ
 • ข้อด้อย เมื่อมีพื้นที่ล้นหลามก็ยิ่งจำเป็นที่จะต้องดูแลมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้มีค่าศูนย์กลาง ค่าการบำรุงรักษาที่สูงกว่าคอนโดและจากนั้นก็ทาวน์โฮม
 • บ้านเดี่ยวทำเลเมืองส่วนใหญ่จะราคาสูงที่สูงกว่าทาวน์โฮมที่ตั้งในทำเลเดียวโดยเฉพาะในเขตแนวรถไฟฟ้า หรือแหล่ง Community Mallรวมทั้งบ้านเดี่ยวเขตชานเมืองก็อาจป่วยนักสำหรับคนที่ไม่มีรถยนต์ส่วนตัว
 • เหมาะสมกับคนไหนกัน แฟน ครอบครัวขนาดใหญ่ที่ต้องการความเป็นส่วนตัว คนที่มีเวลาดูแลสวนข้างในบ้าน
 • ทาวน์โฮม จุดแข็ง ทาวน์โฮมหมายคือตึกแถวหรือบ้านแถวในสไตล์บ้านเดี่ยวที่ถูกลดพื้นที่ลง โดยฝาบ้านทั้งสองด้านอยู่ใกล้กับเพื่อนบ้านทั้งยัง 2 โดยไม่มีรั้วกัน โดยถูกกฎหมายแล้วควรจะมีขนาดไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 16-28 ตารางเมตร มีพื้นที่น้อยกว่าบ้านเดี่ยวแต่ก็ถือได้ว่าเป็นจุดแข็งแบบเดียวกัน เพราะทำให้คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงไปกับการดูแลพื้นที่และชำระล้าง เรียกว่าดูแลได้ง่ายดายยิ่งกว่าบ้านเดี่ยว ซื้อง่ายขายดิบขายดีกว่าเพราะเหตุว่ามักตั้งอยู่ในสถานที่เมือง โดยแพงมือจับจึงควรได้
 • จุดบกพร่อง ทาวน์โฮมมีพื้นที่หน้าแคบ มาในรูปแบบของอาคารที่สร้างติดๆกัน ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยรอบนอกไว้ทำกิจกรรมน้อย มีความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านน้อยกว่าบ้านเดี่ยว รวมทั้งแม้ว่าจะเลี้ยงสัตว์ได้แต่ก็มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมจำกัด
 • เหมาะสมกับผู้ใดกันแน่ คนโสด คนที่แต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีลูก หรือมีมากมายก่ายกองสุดเพียงแค่ 1-2 คนเท่านั้นเอง คนที่อยากได้พื้นที่ใช้สอยมากกว่าคอนโดแม้กระนั้นก็ไม่ต้องการดูแลพื้นที่บริเวณหน้าบ้านมากเท่าไรนัก มีรถยนต์ไม่เกิน 1-2 คัน

1. ทาวน์โฮมดีอย่างไร สำหรับคนที่อยากได้ข้อเปรียบเทียบระหว่างบ้าน

ทาวน์โฮมดีอย่างไรสำหรับมือใหม่อยากมีบ้าน

ข้อดี ทาวน์โฮมเป็นตึกแถวหรือบ้านแถวในสไตล์บ้านเดี่ยวที่ถูกลดพื้นที่ลง โดยฝาทั้งสองด้านอยู่ชิดกับเพื่อนบ้านทั้ง 2 โดยไม่มีรั้วกัน โดยถูกกฎหมายแล้วควรจะมีขนาดไม่ต่ำกว่า 16-28 ตารางเมตร

มีพื้นที่น้อยกว่าบ้านเดี่ยวแต่ก็ถือได้ว่าเป็นจุดแข็งสิ่งเดียวกัน เพราะทำให้คุณไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงไปกับการดูแลพื้นที่แล้วก็ชำระล้าง เรียกว่าดูแลได้ง่ายยิ่งกว่าบ้านเดี่ยว ซื้อง่ายขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่ากว่าเพราะว่ามักตั้งอยู่ในทำเลเมือง โดยแพงที่จับควรต้องได้

จุดบกพร่อง ทาวน์โฮมมีพื้นที่หน้าแคบ มาในรูปแบบของอาคารที่สร้างติดๆกัน ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยรอบนอกไว้ทำกิจกรรมน้อย มีความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้านน้อยกว่าบ้านเดี่ยว แล้วก็ต่อให้เลี้ยงสัตว์ได้แต่ก็มีพื้นที่ให้ทำกิจกรรมจำกัด

เหมาะสมกับคนใด คนโสด คนที่แต่งงานแล้วแต่ยังไม่มีลูก หรือมีมากสุดเพียง 1-2 คนเท่านั้นเอง คนที่อยากได้พื้นที่ใช้สอยมากกว่าคอนโดแต่ก็ไม่ต้องการดูแลพื้นที่บริเวณหน้าบ้านมากเท่าไรนัก มีรถยนต์ไม่เกิน 1-2 คัน

มีเพื่อนบ้านคอย ช่วยเหลือการอยู่ทาวน์เฮ้าส์จะทำให้คุณมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงแบบใกล้เชื้อสุดๆซึ่งเป็นจุดแข็งสำหรับครอบครัวที่มีคนสูงอายุอยู่ด้วย เพราะถ้าหากเกิดอุบัติเหตุหรือกรณีรีบด่วนขึ้นมา

โดยที่ไม่มีสมาชิกคนอื่นในครอบครัวอยู่บ้านเลยสักคน เพื่อนบ้านจะเป็นที่พึ่งพิงที่ยอดเยี่ยมในยามฉุกเฉินอย่างนี้ อีกทั้งในเวลาที่คุณยกครอบครัวท่องเที่ยวบ้านนอกหรือมีเหตุจำเป็นต้องทิ้งบ้านตามกำหนดนับเป็นเวลาหลายวัน ก็ยังมีเพื่อนบ้านรอคอยเป็นหูเป็นตาให้อยู่ตลอดอบอุ่นแล้วก็ปลอดภัย ยกเว้นเราจะมีเพื่อนบ้านใกล้เคียงไว้พึ่งพาแล้ว การที่มีหมู่คนจำนวนหนึ่งอาศัยอยู่ในอาคารรๆไปจากเรายังช่วยปรับให้สิ่งแวดล้อมรอบๆทาวน์เฮ้าส์ดูครึกโครม ไม่เปลี่ยวจนกว่าน่าหวาดผวาจะเกิดเหตุร้ายที่มักเกิดในที่ลับหูลับตาคน ซึ่งก็คงหายห่วงเรื่องความปลอดภัยได้ในระดับหนึ่งเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะถ้าหากเพื่อนบ้านรอบๆด้านมีความเป็นมิตรรวมถึงเอื้อเฟื้อซึ่งกันและกัน

พื้นที่ใช้สอยควร ในราคาเอื้อมไหว ทาวน์เฮ้าส์จัดอยู่ในกลุ่มที่อยู่อาศัยราคาไม่สูงเยอะมาก แต่ว่ามีพื้นที่ใช้สอยเหมาะสมกับครอบครัวเล็กๆพอเหมาะพอดี ทั้งยังห้องนอนราว 2-3 ห้อง

ห้องรับแขก ส่วนครัว แล้วหลังจากนั้นก็พื้นที่หน้าบ้านนิดหน่อยให้เพียงพอหยุดรถยนต์ หรือจัดสวนขนาดเล็ก ซึ่งหากเทียบกับราคาบ้านเดี่ยวแล้วน่าจะผิดแผกแตกต่างไม่ใช่ย่อย เพราะฉะนั้นทาวน์เฮ้าส์ก็น่าจะตอบปัญหาคนที่รายได้ไม่มากสักเท่าไรนักแม้กระนั้นต้องการซื้อบ้านมากกว่าคอนโดนั่นเอง

ตั้งอยู่ในพื้นที่ชุมชน มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวก เหตุผลหลักๆที่สามารถช่วยให้เราตกลงปลงใจเลือกอยู่ที่แหน่งใดสักที่บางทีอาจหนีไม่พ้นเรื่องทำเลแน่นอน ซึ่งทาวน์เฮ้าส์ส่วนมากก็ถูกใจตั้งอยู่ในแถบชุมชน มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวก หรือบางทีอาจจะอยู่ใกล้สวนสาธารณะ ตลาดสด รวมทั้งห้างสักที่ ไปไหนมาไหนสบายไม่น้อยเลย ซึ่งถ้าในสถานที่เดียวกันแต่เป็นบ้านผู้เดียวก็อาจจะราคาสูงจนกระทั่งสู้ไม่ไหว

ออมค่าใช้จ่ายสำหรับการบำรุงการรักษา ดูแลง่าย บ้านยิ่งใหญ่ พื้นที่ยิ่งกว้างก็ย่อมต้องรักษาสภาพแวดล้อมและก็ภูมิทัศน์รอบๆบ้านเพิ่มมากขึ้นเท่านั้นเอง ซึ่งจุดนี้บางทีก็อาจจะควรต้องใช้ค่ายังชีพพอสมควรเลยจ๊าจ้ะ

ถึงแม้ว่าหากแม้เป็นทาวน์เฮ้าส์ นอกจากองค์ประกอบอาคารแล้ว ก็มีส่วนหน้าบ้านอีกน้อยให้ดูแล ไม่เหมือนคอนโดที่มีเพียงแต่ระเบียงเล็กๆรวมถึงสำหรับคนที่อยากได้มีสวนขนาดเล็กแบบเล็กๆน้อยๆ จัดส่วนหย่อมหน้าบ้านทาวน์เฮ้าส์พอให้ชื่นบานก็เก๋ดีเหมือนกัน แถมยังรักษาง่าย ค่าใช้จ่ายค่อยกว่าบ้านเดี่ยวอีกด้วย

2. เหตุผลที่เพราะอะไร “ทาวน์โฮม” สมควรเป็นบ้านด้านหลังแรกของ First Jobber

ทาวน์โฮมดีอย่างไรสำหรับมือใหม่อยากมีบ้าน

จากปัญหาข้างต้นที่ให้เลือกระหว่างทาวน์โฮมกับคอนโด แม้จำต้องซื้อในราคาเท่ากัน ผิดแผกที่สถานที่ จะเลือกอะไร? ผลปรากฎว่า “คอนโด” เป็นสิ่งที่คนรุ่นใหม่ปรารถนาซื้อมากกว่า “ทาวน์โฮม” ชานเมืองนะครับ เพราะว่าทำเลเป็นปัจจัยหลัก แม้กระนั้นพอเพียงโควิด-19 ระบาด ปรากฎว่าเทรนด์ของลูกค้าเปลี่ยนไป พวกเขา “อยากได้บ้านมากกว่าคอนโด” ซะอย่างงั้นนะครับ

แล้วคนที่กำลังลังเลอยู่ในช่วงเวลานี้ว่าแม้จะต้องซื้อที่อยู่ที่อาศัยเป็นครั้งแรก เราควรเลือกอะไรดี ระหว่างบ้าน หรือคอนโด อะไรที่เหมาะสมกับเราเยอะที่สุด ทดลองฟังเหตุผลและลักษณะเด่นของทาวน์โฮมกันก่อนขอรับ เผื่อจะช่วยตกลงปลงใจได้ง่ายมากขึ้นฮะ

สมมุติคอนโด A อยู่ละแวกใกล้เคียงราคา 2.7 ล้านบาท และติดรถไฟฟ้า 500 เมตร กับทาวน์โฮม B ราคา 2.7 ล้านบาท บริเวณรอบๆเหมือนกัน แต่ว่าไม่ติดรถไฟฟ้า ต้องออกมาจากหมู่บ้านโดยประมาณ5 – 7 กิโล ในด้านของความคุ้มราคา มีความรู้สึกว่าคืออะไรขอรับ? ถ้าเกิดวัดกันที่สถานที่เป็นความคุ้มราคา ทาวน์โฮมแพ้ตั้งแต่ยังไม่แข่ง หากแม้ถ้าวัดกันที่พื้นที่ใช้สอย เมื่อเปรียบกันด้วยราคาต่อตารางเมตร ทาวน์โฮม นำขาด

เพราะในราคาที่เท่ากัน ทาวน์โฮม ได้พื้นที่ใช้สอยมากกว่าแทบจะ 3 เท่า การได้พื้นที่เพิ่มเข้ามาในทางของการใช้ชีวิต ก็ได้ความสบายที่แตกต่าง อย่างน้อยก็มีพื้นที่ดำรงชีวิตมากมายขึ้น ทำให้สามารถแต่งบ้านได้ตามต้องการมากกว่าหลายเท่า อยากได้อะไรก็เพิ่มได้ ระหว่างที่คอนโด เพิ่มพื้นที่ใช้สอยน่าจะยาก

หรือถ้าหากวันหนึ่งจากคนไม่มีคู่รัก เปลี่ยนมามีแฟน การมีพื้นที่มากกว่าคอนโด ย่อมดีมากกว่าสำหรับเพื่อการดำรงชีพคู่ในระยะยาวอยู่แล้ว หรือหากว่าเหงา แล้วอยากได้เลี้ยงสัตว์ ทาวน์โฮมทำเป็นสบายเนื่องจากว่าพื้นที่มากเกิน ไม่คับแคบ ไม่ต้องหลบๆแอบๆระหว่างที่คอนโด เพียงแต่เลี้ยงปลายังยากเลย พื้นที่มากกว่า ก็สบายกว่าจริงๆครับผม

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมีความคิดว่าคอนโด มีพื้นที่จำกัด แล้วก็ง่ายต่อการรักษามากกว่าทาวน์โฮม ที่พื้นที่มากมายกว่าใช่ไหมขอรับ?

ความจริง ทาวน์โฮมอาจรักษาง่ายกว่าที่คิด สมมุติวันนึงท่อรั่วมีปัญหา ถึงแม้เป็นคอนโด ถ้าหากจะปรับแต่ง บางครั้งบางคราวแก้ที่ท่อห้องของเราอย่างเดียวไม่ได้ครับผม จำเป็นจะต้องแก้ท่อจากห้องของผู้อื่นที่ท่อเชื่อมกันกับห้องเราอีก บางคราวก็เกิดปัญหาที่ไม่ได้มาจากห้องเรา แต่ว่าห้องอื่นเป็นเหตุก็ทำให้เราเสียเวล่ำเวลา เสียสุขภาพจิตด้วย ดังเช่น

(อันนี้ความเป็นจริงขอรับ) คอนโดแห่งหนึ่งแถวจังหวัดนนทบุรี เกิดโถส้วมตัน จู่ๆน้ำก็ล้นออกมาจากท่อ แล้วเอ่อท่วมจากห้องสาเหตุ ล้นมาจนกระทั่งพื้นที่โถงฟุตบาทศูนย์กลาง เหตุเพราะผู้ครอบครองห้อง (ที่เป็นผู้เช่าชาวจีน) เทผักกาดดองลงไปในโถส้วม(เป็น…ก็ไม่ทราบว่าคิดอะไรอยู่) วันนึงจู่ๆก็ตันเพิกเฉยเลยขอรับ แถมเกิดแรงกดดันของน้ำผิดปกติ น้ำเลยเอ่อจากโถส้วมไหลท่วม เป็นที่ช็อคแก่ผู้อยู่รวมชั้น กว่าจะปรับแต่งเรื่องกลิ่นได้ก็หมดไปเป็นวันๆ

นี่แค่เพียงส่วนเดียวครับผม ยังไม่รวมปัญหาจุกจิกอื่นๆดังเช่นว่า ลิฟต์พังทลาย ไฟไม่ติด ปั้มน้ำไม่ไหล เน็ตไม่แรง และสารพัดสิ่งที่ได้ช่องเจอได้ในคอนโดแล้วชีวิตวุ่นวายแน่ๆในการเฉลย แม้ว่าหากเป็นทาวน์โฮม ไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไร การปรับแต่งก็คือแก้ที่บ้านของเรา ไม่ต้องไปเดือดร้อนเพื่อนบ้านด้วย

*ทาวน์เฮ้าส์ก็มีคุณลักษณะเด่นในแบบของตัวเอง เมื่อเทียบกับราคาที่ถูกกว่าก็จัดเป็นอีกหนึ่งวิถีทางที่ดี ซึ่งถ้าคุณกำลังลังเลระหว่างบ้าน คอนโด ทาวน์เฮ้าส์ หรือที่พักที่อาศัยประเภทอื่นๆทดสอบรับพิจารณาจุดแข็งของทาวน์เฮ้าส์เหล่านี้บ้างนะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต