บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า ข้อดี-ข้อเสียของบ้านสไตล์นี้มีอะไรบ้าง

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า แบบบ้านยกพื้นชั้นเดี่ยว หน้ากว้าง ตกแต่งสไตล์โมเดิร์น มาพร้อมพื้นที่พักรับลมดาดฟ้า กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเหมือนเคยนะคะ วันนี้เราจะพาเพื่อนพ้องๆชาวเว็บไปดู แบบบ้านยกพื้น

สไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านหน้ากว้างที่ มาพร้อมด้วยฟังก์ชัน ใช้งานครบบริบรูณ์ทั้งห้องรับแขก เปิดเตียน มุมพักดาดฟ้า และห้องนอนเปิดให้แลเห็นทิวภาพนอกบ้าน ตอบปัญหาทุกไลฟ์สไตล์ผู้อาศัย จะงดงามน่าอยู่มากแค่ไหนทดสอบไปดูกันเลยค่ะ

บ้านด้านหลังนี้ เสร็จงานจาก Level Architect ก่อสร้างขึ้นที่อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ตัวบ้านมีลักษณะเป็นอาคารยกพื้นหน้ากว้าง เปิดโล่งทุกพื้นที่รับ อากาศรวมถึงแสงไฟจากธรรมชาติ เป็นองค์ประกอบที่สมควร กับลักษณะของอากาศหนาวเย็นของจังหวัด จังหวัดโคราชเป็นอย่างยิ่ง

เดินสบาย เนื่องแต่บ้านชั้นเดี่ยวถูกดีไซน์ มาให้ทุกห้องอยู่ชั้นเดี่ยวกันหมด ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนอน ฯลฯ ก็เลยทำให้การเดินไปไหนมาไหนด้านในภายเกิดความสบายสบายมากเพิ่มขึ้น สวนอังกฤษน้ำพุ

ไม่ต้องรอคอยขึ้นลง บันไดเสมอๆดังเช่นว่า เมื่อคุณหิวน้ำมากมาย เพิ่มขึ้นลางดึกมาก ควรต้องลงบันไดมายังห้องครัว หากว่าไม่ทันระวังจะก่อให้กำเนิด อุบัติเหตุได้ หรือการขึ้นลงบันไดบ่อยๆ อาจจะทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพข้อเข่า แถมยังต้องเสียเงินเสียทองค่าหมอ ปัญหาดังกล่าวข้างต้นมาแล้ว ข้างต้นจะไม่เกิดขึ้นกับผู้ที่อาศัย ในบ้านชั้นเดี่ยวแน่นอนจ้ะ แต่งห้องนอน มินิมอล

เมื่อครอบครัว ของคุณมีหมู่ชนนานัปการอายุ ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ เด็กตัวเล็กๆ หรือผู้พิการ การเดินขึ้นลงบันไดนั้นอาจก่อให้มีปัญหาเรื่องอุปสรรค โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยที่จะจำเป็นต้องใช้วีลแชร์เขยื้อน ไปยังห้องต่างๆในบ้าน ส่วนเด็กตัวเล็กๆนั้นเป็นวัยที่กำลังดื้อรั้น หากคุณเผลอไม่ทันระวัง เด็กบางครั้งก็อาจจะปีนป่ายบันไดทำให้ตกลงมาได้รับบาดเจ็บได้

ถ้าหากคุณมีบ้านด้านหลังใหญ่หลายชั้น ขั้นตอนการทำความสะอาด ก็เลยเป็นหน้าที่รับผิดชอบอันหนักของ สมาชิกในบ้าน คุณอาจจึงควรใช้เวลา ชำระล้างนานพอเหมาะพอดี ถ้าจำเป็นที่จะต้องชำระล้าง คนเดียวแล้วละก็ มีหวังสลบก่อนทำเสร็จแน่ๆ

ถึงแม้ถ้า เป็นบ้านชั้นเดี่ยว วิธีทำความสะอาดง่ายมาก เพราะว่าไม่ต้องรอคอยยกของขึ้นลง ปัดกวาดเช็ดถูแป๊บก็เสร็จ ถึงแม้จำเป็นต้องซ่อมบำรุงส่วนต่างๆของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นลงสีซ่อม ชำระล้างฝาบ้านภายนอก หรือการเปลี่ยนหลังคา ก็ทำเป็นง่าย ไม่ต้องรอคอยปีนบันไดสูงๆรวมทั้ง ไม่ต้องกังวล เรื่องอุบัติเหตุตกจากที่สูง

การมีบ้านเพียงแค่ชั้นเดี่ยว แน่นอนว่าคุณสามารถมัธยัสถ์ ค่ายังชีพสำหรับใน การก่อสร้างได้มาก เหตุเพราะการวางส่วนประกอบที่ไม่ซับซ้อน ใช้เครื่องใช้ไม้สอยน้อยกว่า บ้านหลายชั้นแทบจะเท่าตัว บ้านที่มีหลายชั้นก็จะมีค่าตกแต่งเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังค่าสี วอลเปเปอร์ หรือผ้าม่าน ซึ่งการเลือกบ้านชั้นเดี่ยวจะทำให้ คุณประหยัดส่วนนี้ไปได้มาก สไตล์การตกแต่งบ้านก็ง่ายดายมากไม่ต้องคิดมากให้ปวดศรีษะ ว่าของที่เอามาตกแต่ง จะเข้ากับสไตล์บ้านไม่ได้

สิ่งที่สัมผัสได้ ของครอบครัวที่มีบ้าน ตั้งแต่สองชั้นขึ้นไปเป็น คนในบ้านไม่ค่อยมี ความเกี่ยวพันกัน สาเหตุนั้นมาจากต่างคนต่าง ต้องการความเป็นส่วนตัว ดำรงชีพอยู่แต่ในห้อง จะเห็นกันก็ตอนรับประทานข้าว ไม่ได้อยากเดิน ขึ้นลงบันไดบ่อยๆทดสอบคิดเล่นๆว่า ถ้าบ้านของเรามี 3 ชั้น

และควรต้อง เดินขึ้นลงอยู่เป็นประจำเวลา มันจะอ่อนเพลียแค่ไหน ซึ่งสถานะการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้น กับครอบครัวที่มีบ้านชั้นเดี่ยว จะเดินไปจับอะไรก็ทำเป็นง่าย แถมเจอหน้ากันเสมอๆ แม้คุณดีไซน์ให้มีพื้นที่ ใช้สอยบริเวณกลางบ้าน ก็จะทำให้สมาชิกในครอบครัวทำ กิจกรรมร่วมกันได้สบาย รวมถึงทำให้คนใน บ้านมีความเกี่ยวเนื่องกันมากมาย ขึ้นเรื่อยด้วย PHUKET VILLA

หากเจอน้องพีดี ที่ไหน แน่นอนว่าที่โน่นจะต้องมีสาระดีๆเกี่ยวกับ บ้านมาฝากแน่นอน! วันนี้ น้องพีดี ขอตอบปัญหาคาใจกับเรื่อง การเลือกก่อสร้างบ้านชั้นเดี่ยว หรือ บ้านสองชั้น บ้านแบบไหนดีเหมาะสมกับการใช้ชีวิตของเรา บ้าน

ที่แท้ แล้วการจะก่อสร้างบ้านแบบใดนั้น ย่อมสังกัดจำนวนผู้อาศัย พื้นที่ใช้สอยที่อยากได้ และความพึงพอใจเป็นหลัก แต่ว่าเมื่อคุณตกลงปลงใจไม่ ได้สักหนึ่งครั้ง บ้านชั้นเดี่ยวก็ปรารถนาสร้าง บ้านสองชั้นก็อยากอยู่ วันนี้ น้องพีดี ก็เลยได้ทดสอบเปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสียของบ้าน มาให้ทุกคนได้ อ่านและทำความเข้าใจก่อน หากว่าพร้อมแล้ว..อ่านกันเล้ยยย

  • แบบแปลนเหมือนคอนโด แม้กระนั้นมีพื้นที่กว้างกว่า
  • เพิ่มเติมพื้นที่ได้ง่าย
  • รองรับการใช้แรงงานของคนทุกตอนวัย
  • อดออมงบประมาณ
  • เหมาะกับผู้อาศัย 1 – 2 คน
  • มีที่จอดรถ
  • เพิ่มปฎิชมรมในครอบครัว
  • รักษา ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมง่าย
  • ขนเครื่องเรือนสบาย

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า จุดเด่นของบ้านชั้นเดี่ยว

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า

เริ่มด้วยงบประมาณที่น้อยกว่า: สามารถดีไซน์ให้เป็นบ้านข้างหลังเล็กหรือขนาดกระทัดรัดได้ ส่วนประกอบหลักของบ้านไม่สลับซับซ้อนมากเท่าไรนัก ถ้าเกิดเปรียบเทียบกับการผลิตบ้าน 2 ชั้น ค่าก่อสร้างเริ่มย่อมสูงยิ่งกว่า ก็เลยเหมาะสมกับคนที่เริ่มครอบครัวใหม่และก็มีงบประมาณจำกัด แม้กระนั้นอยากได้มีที่พักที่อาศัยหรือบ้านข้างหลังใหม่ อย่างไรก็ตาม บ้านชั้นเดี่ยวก็มิได้มีความจำกัดว่าควรจะเป็นบ้านขนาดเล็กเพียงแค่นั้น

เหมาะกับครอบครัวที่มีคนวัยชราและก็คนที่นั่งวีลแชร์: เนื่องจากห้องต่างๆแล้วก็พื้นที่ใช้สอยด้านในภายถูกเก็บรวบรวมไว้ครบในชั้นเดี่ยว ทำให้บิดามารดาและก็ญาติผู้ใหญ่ของพวกเรา ไม่ต้องเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวหรือเสี่ยงกับอุบัติเหตุจากการขึ้นลงบันได คนที่นั่งวีลแชร์ยังสามารถไปยังห้องต่างๆเองได้สบาย ช่วยทำให้พวกท่านไม่อึดอัดแล้วก็รู้สึกพึ่งพาตนเองได้

นอกเหนือจากนี้ บ้านชั้นเดี่ยว ยังเหมาะสมกับครอบครัวที่มีเด็กตัวเล็กๆๆซึ่งเป็นวัยกำลังซน ทำให้ไม่ต้องกังลหรือเฝ้าระวังว่า เด็กๆจะปีนบันไดแล้วก็ผลัดตกลงมาได้รับบาดเจ็บ

สบายสำหรับการขนถ่ายเครื่องเรือน: ไม่ต้องตรากตรำชูเครื่องเรือนขึ้น-ลงบันได ก็เลยช่วยทุ่นกำลังได้มากสำหรับเครื่องเรือนชิ้นใหญ่ๆหรือกับคนที่อาศัยอยู่บ้านผู้เดียว แล้วก็ยังช่วยลดจังหวะที่เครื่องเรือนจะเสียเสียหายระหว่างโยกย้ายเสมอๆอีกด้วย

ดูแลไม่ยาก: บ้านชั้นเดี่ยวชำระล้างและก็ทะนุบำรุงได้ง่ายยิ่งกว่า ทั้งใช้เวลาไม่นานกระทั่งเกินความจำเป็น นอกเหนือจากนั้น ถ้าเกิดจะต้องซ่อมแซมส่วนต่างๆด้านนอกบ้าน เป็นต้นว่า ซ่อมแซมหลังคา ลงสีบ้านใหม่ ชำระล้างฝาผนัง ก็สามารถทำเป็นสบายกว่า ไม่ต้องไต่บันไดสูงๆเพื่อขึ้นไปยังชั้นสอง และไม่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุตกจากที่สูงๆมากเท่าไรนัก

ตกแต่ง/เพิ่มเติมพื้นที่ง่าย: เนื่องจากว่าส่วนประกอบบ้านชั้นเดี่ยวไม่สลับซับซ้อน ถ้าเกิดมีพื้นที่มากพอก็สามารถเพิ่มเติมรวมทั้งปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงพื้นที่ได้สบายกว่า

ข้อด้อยของบ้านชั้นเดี่ยว

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้า

ใช้พื้นที่ดินค่อนข้างจะมากมาย: การผลิตบ้านชั้นเดี่ยวควรต้องใช้ที่ดินมากยิ่งกว่าการปลูกเรือนสองชั้น ก็เลยจะได้พื้นที่ใช้สอยด้านในภายตามปรารถนา ซึ่งคุณอาจควรต้องเสียตังค์ค่าซื้อที่ดินมากเพิ่มขึ้น รวมทั้งถ้ามีพื้นที่ไม่เพียงพอก็บางทีอาจจะขยับขยายหรือเพิ่มเติมได้ยากในอนาคต

การระบายความร้อนข้างในบ้าน: เพราะว่าเพดานด้านในภายหรือทุกห้องอยู่ใกล้กับหลังคา ความร้อนจากหลังคาก็เลยแผ่เข้าโดยตรงในทุกพื้นที่ใช้สอยของตัวบ้าน เมื่อเปรียบเทียบกับบ้านสองชั้นที่รับความร้อนจากหลังคาเฉพาะข้างบน ซึ่งหากเป็นตอนหน้าร้อนอากาศในบ้านก็จะร้อนอบอ้าวมากมาย ฉะนั้นจำเป็นต้องจำเป็นต้องคุ้มครองปกป้องความร้อนด้วยการตำหนิดฉนวนกันความร้อนบนฝ้าเดดาน

หรือติดแผ่นสะท้อนความร้อนที่ใต้กระเบื้องหลังคา หรือเลือกใช้กระเบื้องหลังคาที่มีคุณลักษณะสะท้อนความร้อน แล้วก็ดีไซน์บ้านให้มีช่อเปิดประตู-หน้าต่างรอบๆให้มากพอ เพื่ออากาศระบายหรือมีลมพัดผ่านได้ดิบได้ดี

ปัญหาน้ำหลากและก็ความชุ่มชื้น: บ้านชั้นเดี่ยวมักยกพื้นไม่สูงจากพื้นดินมากเท่าไรนัก ก็เลยเสี่ยงกับปํญหาน้ำหลากบ้านได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพื้นที่ที่มีน้ำท่วมบ่อยมาก การไม่มีพื้นที่ใช้สอยข้างบนซึ่งสามารถขนถ่ายของใช้ด้านในภายหรือเงินไปเก็บไว้สูงๆ

อาจส่งผลให้สินทรัพย์ข้างในบ้านเสียหายได้แม้กำเนิดภัยน้ำหลาก นอกจากนั้นยังมีเรื่องมีราวความชุ่มชื้นของดิน ที่บางครั้งก็อาจจะไม่ดีต่อสิ่งของตกแต่งพื้น-ฝาผนัง อาจจะส่งผลให้กำเนิดปัญหาด้านปลวกและก็เชื้อรา อันมีต้นเหตุมาจากความชุ่มชื้นของแผ่นดิน ซึ่งบางทีอาจปรับแต่งได้โดยการผลิตบ้านในลักษณะที่ยกพื้นบ้านให้สูงจากพื้นดินราว 0.80-1.20 เมตร เพื่อช่วยลดปัญหาดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

ความปลอดภัย : ครั้งคราวบางทีอาจถูกก่อกวนด้วยสัตว์เลื้อยคลาน แมลง หรือมิจฉาชีพ ไปสู่ตัวบ้านได้ง่าย จึงต้องควรทำรั้วบ้านให้แข็งแรง จัดตั้งวัสดุอุปกรณ์ป้องกันตัว และก็ปิดบ้านให้มิดชิดทุกหน เมื่อไปนอนไหมมีคนอยู่บ้าน

ความเป็นส่วนตัวออกจะน้อย : ด้วยพื้นที่ใช้สอยอันจำกัดของตัวบ้าน ทุกห้องถูกแบ่งส่วนไว้ที่ชั้นเดี่ยวกันหมด ถ้าหากมีแขกหรือเครือญาติมายอดเยี่ยม หรือมาขออาศัยอยู่ด้วย บางทีอาจเข้าถึงห้องนอนหรือห้องสำคัญของคุณได้ง่าย โดยเหตุนี้ การออกแบบบ้านแล้วก็พื้นที่ใช้สอย จะต้องแบ่งสันปันส่วนพื้นที่ใช้สอยให้ดีๆ

แบบอย่างแบบแปลนบ้าน

บ้านชั้นเดียวมีดาดฟ้าสไตล์โมเดิร์น

ในส่วนของห้องนอน ฝาผนังรอบๆถูกแทนที่ด้วยประตูกระจกใสขนาดใหญ่ สามารถแลเห็นทิวทัศน์ข้างนอกได้อย่างชัดเจน ทั้งยังยังเปิดออกมาสู่เฉียงด้านเพื่อได้สูดอายธรรมชาติได้อย่างเต็มปอด

รอบๆดาดฟ้าปูพื้นไม้ เป็นหลักที่แจ้งกว้าง จัดวางเปลขนาดเล็กไว้สำหรับนั่งพักผ่อนดูวิวรอบๆ จากในรูปภาพจะดูได้ว่า ส่วนประกอบบ้านข้างหลังนี้จะไม่ใช้อุปกรณ์ทึบสำหรับการก่อสร้าง แม้กระนั้นจะย้ำให้มีพื้นที่เปิดโล่งเตียน เพื่อรับบรรยากาศธรรมชาติเข้ามาสู่ตัวบ้านได้อย่างมาก สำหรับแบบแปลนข้างใน ประกอบไปด้วย 1 ห้องนอน 1 ส้วม ครัว เฉียง รวมทั้งดาดฟ้า

บ้านขนาดกึ่งกลาง เปิดรับธรรมชาติ เหมาะกับก่อสร้างเป็นบ้านพักผ่อนตากอากาศ ในจังหวัดที่มีสภาพอากาศเย็นสบาย เพื่อนพ้องๆคนใดที่กำลังมองหาบ้านพักผ่อนวางแบบนำสมัย แบบบ้านข้างหลังนี้ก็มองไม่เลวเลยคะขา

*การลงทุนก่อสร้างบ้านน่าจะ เล่าเรียนข้อมูลให้ดีเเละ ควรจะทราบว่าสิ่งที่มีความต้องการของสมาชิกในครอบครัวเป็นยังไง จะได้สร้างออกมาได้อย่างพอดีเเละ ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นในอนาคต นั้นเองหล่ะ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต