สไตล์การแต่งบ้าน

สไตล์การแต่งบ้าน

สไตล์การแต่งบ้าน มีหลากหลายสไตล์ต้องเลือกให้เข้ากับบ้านของคุณ

สไตล์การแต่งบ้าน เซฟรูปห้องตัวอย่างเก็บเอาไว้เยอะมาก ถ้าอย่างงั้นก็ถูกอกถูกใจ ห้องนี้ก็ใช่ แต่เพียงพอเก็บข้อมูลจะเอาไปคุยกับช่าง รู้สึกยังไม่แน่ใจว่าแบบห้องที่ อยากได้เรียกว่าการตกแต่งบ้านสไตล์อะไร

มาจนกระทั่ง ตอนนี้จากเรื่องราว ที่ทำให้บ้านแปลงมา เป็นหลักสถานที่สำหรับ ดำเนินงานแล้วก็พื้นที่ ปรับแต่งจิตใจทำให้พวก พวกเราต้องทำทุกสิ่งทุกอย่างจากที่บ้าน โน่นทำให้นิยามคำว่าบ้านถูกปรับแปลงอยู่เป็นประจำเพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีสำหรับทุกคน

ซึ่งเอพีได้พิจารณาถึงสิ่งนี้ และไม่ได้ให้ความเอาใจใส่ เฉพาะการสร้างบ้านให้แข็งแรง ทนทาน หรือดียิ่งกว่ามาตรฐานเท่านั้น ถึงแม้ยังมองเห็นถึงความยืดหยุ่น สำหรับการปรับนิสัย ที่จะตอบสนองความจำเป็น ขายวิลล่าภูเก็ตนาที่นาประการในอนาคต เพื่อผู้อาศัยในบ้านสบายกับสิ่งต่างๆรอบตัว แล้วหลังจากนั้นก็ยังช่วยเติมเต็ม ทุกความหมายของชีวิตได้

ถ้าหากกล่าวถึง ‘บ้าน’ คุณจะนึกถึงอะไร ? หนึ่งในปัญหาง่ายๆที่เราแน่ใจว่าน่าจะ มีคนเคยตั้งข้อซัก ถามแบบนี้กับคุณ บางคนบางทีก็อาจจะบอกว่า บ้านมีไว้เพื่อเป็นที่อยู่ที่อาศัย หรือถ้าหากว่าลึกลงไป กว่านั้นสำหรับบางคน บ้านอาจจะเป็นครอบครัว นิทรรศการ AT HOMES by Orn ThongThai นี้ จะพาคุณไปรู้จักถึงคำว่าบ้าน ในอีกมากมายมุมมอง ผ่านสายตาของ ‘อร ทองไทย’

เราก็เลย เชิญชวนคุณเป๋า – สรรพสิทธิ์ ฟุ้งเฟื่องเชวง ผู้อำนวยการสายงาน กลยุทธ์แบรนด์หน่วยงาน บริษัท เอพี ไทยแลนด์ มาพูดคุยและ เล่าให้เราฟังถึงนิยามใหม่ ของคำว่าบ้าน จากมุมมองความคิดแล้วก็ ประสบการณ์ของ คนก่อสร้างบ้าน สไตล์การออกแบบบ้าน

สำหรับคนก่อ ก่อสร้างบ้านอย่างผม คำว่าบ้าน มันไม่ได้ เป็นสถานที่อีกต่อไป แต่เป็นความรู้สึก ที่เรามีกับพื้นที่นั้น มันจะมีความจำของเรากับ พื้นที่ต่างๆในบ้าน บางคนเป็นเพียงแต่ เพียงแค่มุมเล็กๆด้วย อย่างของผมเป็นห้องรองเท้า ซึ่งไม่ค่อยเกี่ยวอะไรแค่ไหน ถึงแม้เวลาที่ เลือกว่าจะใส่รองเท้า ไปดำเนินการแบบไหน

มันจะให้พลังงานบาง สิ่งบางสิ่งบางอย่าง สำหรับคนถูกอกถูกใจรองเท้า บางคนบางครั้งก็อาจจะ เป็นห้องนอน เป็นสวนแล้วความจำของเรากับพื้นที่ต่างๆภายในบ้าน นี่แหละ ที่เป็นจุดเพิ่มพลังให้ชีวิตกับเรา สำหรับเพื่อการก้าวต่อไป

หรือจะเป็นความทรงจำ ที่มีกับผู้ที่อาศัยอยู่ ในครอบครัว ยิ่งในยุคนี้ที่ใช้การติดต่อและทำการสื่อสารผ่านทางออนไลน์เป็นส่วนมาก สิ่งที่เกิดขึ้นในเวลานี้โน่นเป็นช่องว่างระหว่าง คนในครอบครัวที่กว้างขึ้น เด็กคุยคนชราลดน้อยลง แล้วการติดต่อสื่อสารบาง ครั้งมันก็ไม่ได้มีอารมณ์ร่วมแค่ไหน ถึงจะส่งอีโมจิให้กัน แต่มันไม่ใช่อารมณ์ที่จะบอกความรักความห่วง ได้เทียบเท่าการกอด หรือบอกรักจริงๆ”

ของจำเป็นที่สุด ของบ้านในมุมมองของคุณเป๋า เริ่มตั้งแต่การสร้างโครงสร้างรองรับที่ดี ทั้งกับเบื้องต้นของบ้าน ในเชิงพื้นที่อาศัย รวมถึงเบื้องต้นของความเกี่ยวพัน ภายในครอบครัว “ความรู้สึกที่สุขมีต้นเหตุมาจากการ ติดต่อและทำการสื่อสาร ต่อให้จะทะเลาะกัน หรือแลเห็นมีความขัดแย้ง ก็ขอให้คุยกันมากขึ้น PHUKET VILLA

ขอให้แค่เพียงมี การติดต่อผ่านเครื่องไม้ วัสดุธรรมดาที่สุดเลยก็คือ การติดต่อสื่อสารตรงหน้า หัวข้อนี้เกิดเรื่อง จำเป็นต้องที่ต้องการที่จะให้ทุกคนเริ่ม กลับมาทำนะครับ บ้าน

กลัวติดต่อผิดพลาด เข้าใจไม่ตรงกัน ทำให้งานออกมาสติ ไม่ดีไปจากที่อยากได้ ถ้าหากว่าเป็นแบบนั้น มาดูพร้อมเพียงกันจ้ะว่ามีสไตล์ การตกแต่งบ้านแบบไหนบ้าง แล้วสไตล์การตกแต่ง บ้านแต่ละแบบมีลักษณะเด่นอย่างไร จะได้เอาไปคุยกับช่างได้รู้เรื่อง

1. Bohemian Style

สไตล์การแต่งบ้าน
  • Bohemian Style (Bohemian Style) หรือ โบโฮ-ชิค (Boho-Chic) ไม่ได้มีข้อจำกัดแน่นอนว่าจำเป็นต้องที่ จำเป็นจะต้องสีนั้นสีนี้หรือเน้นไปที่การใช้วัสดุอุปกรณ์ จำพวกใดชนิดหนึ่ง พูดได้ว่าค่อนจะฟรีสไตล์ขึ้น กับความชอบพอส่วนบุคคล เลยทำให้เป็นสไตล์ตกแต่งบ้านที่มีความเป็นเอกลักษณ์และจากนั้นก็สะท้อนตัวตนออกมาอย่างชัดเจน

แม้กระนั้นมีจุดที่มองได้ชัดๆเลยก็คือ การตกแต่ง Bohemian Style ชอบสีสันจัดจ้าน เล่นกับเส้นลวดลาย ภายใต้แสงสว่างซอฟต์ๆบรรยากาศสบายๆออกแนวชักชวนฝัน บ้านพร้อมเฟอร์นิเจอร์

และก็ที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลย ก็คือของตกแต่งจากธรรมชาติ เช่น ขน หิน ก้านไม้ หรือการปลูกต้นไม้กระถางเล็กๆไว้ในบ้าน ยิ่งกว่านั้นก็ ยังมีของแฮนด์เมด โมบาย งานโครเชต์ และดรีม แคชเชอร์ (Dream Catcher) ที่ถูกใจได้เห็นกันบ่อยๆจากการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ด้วย

2. Coastal Style

สไตล์การแต่งบ้าน
  • Coastal Style (Coastal Style) ถ้าหากว่าคนใดกันแน่ชื่นชอบฟีลกู้ด ของบรรยากาศบนชายหาดละก็ เราก็ขอแนะนำ การตกแต่งบ้านสไตล์นี้เลย ซึ่งการตกแต่งบ้านในสไตล์นี้จะย้ำไปที่การใช้สีโทนเย็น อาทิเช่น สีฟ้า ขาว สีน้ำเงิน เขียว

แล้วก็เครื่องประดับบ้านที่ ขายบ้านภูเก็ตสร้างจากวัสดุธรรมชาติเป็นหลัก ตัวอย่างเช่น โต๊ะไม้ เก้าอี้หวาย และของตกแต่งชิ้นเล็กๆงามๆอย่าง ฝาหอย โมเดลเรือนตะเกียง หรือภาพวาดของสมุทร

3. สไตล์คอนเทมโพรารี

สไตล์การแต่งบ้านสวย
  • สไตล์คอนเทมโพรารี (Contemporary style) เป็นการตกแต่งบ้านแบบร่วมยุค โดยการผสมผสาน ระหว่างต้นแบบบ้าน ในสมัยโบราณกับในขณะนี้เข้าด้วยกัน โทนสีที่นิยมใช้ส่วนมากจะเป็นโทนสีกลาง ได้แก่ สีครีม ขาว น้ำตาล เทา เปลี่ยนลุคบ้านให้ดูเรียบหรู แม้กระนั้นก็มองดูอบอุ่น รวมถึงรู้จักดี

ยิ่งไปกว่านี้ ยังมีการจัดวางเลย์เอาต์ที่แจ่มกระจ่าง ไม่สะเปะสะปะ ย้ำเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่แล้ว ก็ของที่ใช้งานได้จริงมากกว่า ของตกแต่งเพื่อความงดงาม

4. สไตล์สแกนดิเนเวีย

สไตล์การแต่งบ้านสวย
  • สไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian Style) สไตล์การตกแต่งบ้านที่ ได้แรงผลักดันมาจาก ประเทศในกรุ๊ปนอร์ดิก (ยุโรปภาคเหนือ) ซึ่งเครื่องเรือนต่างๆ

มิได้ถูกดีไซน์ มาเพื่อใช้งานแค่นั้น แต่ว่ายังมีดีไซน์ที่สวยสดงดงามให้ ความรู้สึกราวกับงานศิลปะที่มี ความง่ายๆและไม่สลับซับซ้อน นิยมใช้งานไม้และก็ ตกแต่งด้วยโทนสีกึ่งกลางหรือสีอ่อนๆอาทิเช่น ครีม เทา สีน้ำเงิน หรือฟ้าอ่อน บรรยากาศด้านในเน้นย้ำความโปร่งสบาย สว่าง รวมทั้งอบอุ่นด้วย แสงสว่างจากธรรมชาติ

5. สไตล์การแต่งบ้าน สไตล์ลอฟท์

สไตล์การแต่งบ้านสวย
  • สไตล์ลอฟท์ (Loft style) สไตล์การตกแต่งบ้านที่เกิดขึ้นด้านหลังสงครามโลกครั้ง 2 ซึ่งเป็นตอนๆที่เศรษฐกิจตกต่ำ หลายบริษัทจำต้องปิดตัว และจากนั้นก็เป็นสาเหตุของการเกิดคลังเก็บสินค้าร้างจำนวนมาก

ซึ่งต่อมาถูกเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัย ก่อนจะถูกพูดถึงมาเป็นแรงบันดาลใจของการออกแบบบ้านในขณะนี้ ไม่ว่าจะเป็นห้องเพดานสูง การเปิดทางประตู-หน้าต่างขนาดใหญ่ โชว์งานระบบต่างๆการเปลือยผิวข้าวของแบบไม่มีการตกแต่ง ย้ำของตกแต่งที่ทำจากอิฐ เหล็ก ปูน และไม้

ต่อจากมุมมองเรื่องความเกี่ยวข้อง ก็มาถึงเรื่องบ้านในด้านมุมของพื้นที่ ฟังก์ชันของบ้านที่ครบถ้วน ตอบความต้องการของทุกคนในบ้าน ย่อมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนในบ้าน

“Mega Trend ของโลกยุคนี้ก็ ก้าวมาทางศีรษะข้อการมีพื้นที่ที่ตอบ ปัญหาทุกๆสิ่งทุกๆอย่างในชีวิตโดยไม่ต้องออก มาจากบ้านก็ได้ ฟังก์ชันของมันก็เลยมากมาย มากกว่าอดีตสมัยเป็นจำเป็นที่จะต้องยืดหยุ่น รองรับทุกๆอย่างสำหรับทุกคน ยกตัวอย่างถ้ามีพี่น้อง คนแก่มาอยู่ด้วยก็จึงควรพร้อมเปลี่ยน บางห้องให้เป็นห้องนอนได้

แม้กระนั้นในตอนนี้ต้องดีขึ้นไปกว่านั้นอีก เป็นจะต้องเป็นบ้านที่ Self-sufficient หรือตอบปัญหากิจกรรมรวมถึงความประพฤติปฏิบัติรอบด้าน 360 องศาในชีวิตคนหนึ่งคน”

โน่นทำให้ความคิดสร้างสรรค์ และก็ของใหม่ถูกปรับใช้ใน การพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับ ลูกบ้านทุกคนของ AP ผ่านการออกแบบบ้าน “สิ่งที่เราวางแบบร่วมไป กับตัวบ้าน เป็นหลักที่ของจิตใจที่จะเพิ่มพลังชีวิต พาคุณไปดำรงชีพ ในต้นแบบแล้วก็เป้าหมายอย่าง ที่คุณต้องการ”

*นอกเหนือจากการศึกษาเรียนรู้ข้อมูลแล้ว ถ้าหากจะให้เชื่อมั่นก็อย่าลืมเอาแบบห้องตัวอย่างไปด้วย ด้วยเหตุว่าคำอธิบายของเราอย่างเดียว บางครั้งก็อาจจะสื่อความต้องการของเราได้ไม่หมด ถึงแม้ว่ารูปจะช่วยอธิบายเสริมเติมได้ดีกว่า

อ่านเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต.