บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง

บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง

บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง ทำแบบไหนถึงจะสวย

บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง less is more… เป็นคำอธิบายศัพท์ของสไตล์นี้ การตกแต่งที่เน้นย้ำความธรรมดา อดออม ใช้เครื่องเรือนแบบน้อยชิ้น แต่ละชิ้นจำเป็นต้องมากมายด้วยคุณประโยชน์ ทั้งยังยังจะต้องไม่ทิ้งออกแบบเรียบไม่ว่าจะด้วยทรง สี รวมทั้งจำต้องไม่มีลวดลายมากสักเท่าไรนัก ซึ่งการจัดวางต่างๆจะอยู่ในลักษณะที่มีความมีระเบียบ

เอกลักษณ์สำหรับการตกแต่ง Minimal Styleหมายถึงการมีความสมดุลรวมทั้งความบรรเทา ชอบมีโทนสีแบบโมโนโทนหรือสีอ่อนๆดังเช่น สีขาว สีเทาอ่อน สีเทาเข้ม รวมทั้งการออกแบบที่มีเส้นสายตาที่ตรงและก็ชาร์ป สวนแบบธรรมชาติ

เครื่องเรือนทุกชิ้นที่คัดสรรมาตกแต่งในบ้านสไตล์นี้ ชอบสนองตอบการใช้แรงงานได้อย่างครบถ้วน มีความพอประมาณ ไม่มากมายหรือน้อยจนถึงเหลือเกิน นอกเหนือจากนี้ ยังเน้นย้ำการจัดสเปสให้มีความว่างเปล่าและก็มองกว้างใหญ่ โปร่งเตียนโล่ง สไตล์นี้ก็เลยเป็นที่นิยมมากมายเป็นพิเศษในหมู่คนแบบใหม่หวานใจความเงียบสงบแล้วก็ถูกใจการตกแต่งบ้านที่ย้ำความสะอาด แจ่มใส แล้วก็มีพื้นที่ว่างจำนวนไม่ใช่น้อย

ลักษณะการตกแต่งที่บ่งถึงความเป็น Minimal Style มีสเปซเหลือกินเหลือใช้เยอะแยะ เนื่องจากว่าสไตล์ไม่นิมอลมีการใช้เครื่องเรือนน้อยชิ้น เน้นย้ำการเลือกใช้แม้กระนั้นสิ่งที่จำเป็น รวมทั้งของตกแต่งพวกนั้นควรจะมีความง่ายๆ ทำให้การตกแต่งสไตล์นี้ มีพื้นที่ว่างคงเหลือมากมาย เป็นเป็นอัตราส่วนคร่าวๆ Space 60% : Decoration 40%

ใช้สีน้อยๆหรือสีโมโนโทนสำหรับการตกแต่ง Minimal Style จะใช้โทนสีสำหรับการตกแต่งไม่มากเท่าไรนัก และก็ส่วนมากจะเป็นสีพื้นที่ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้อง โทนสีที่ใช้สำหรับบ้าน Minimal Style จะต้องเป็นสีออกโมโนโทนหรือสีอ่อนๆดังเช่นว่า สีขาว เทาอ่อน เทาเข้ม น้ำตาลอ่อน

เครื่องเรือนน้อยชิ้น แต่ว่าจำเป็นจะต้อง แล้วก็มีดีไซน์เฉพาะบุคคล เครื่องเรือนในแบบ Minimal Style ถึงแม้ว่าจะมีความราบเรียบ ไม่ย้ำรวดลาย แต่ว่าวางแบบจำเป็นต้องมองล้ำยุค หรือมีทรงที่น่าดึงดูด ยกตัวอย่างเช่น ประทีปเรียบหรือวางแบบบางเจ๋ง เก้าอี้พื้นๆที่ไม่มีลวดลาย แต่ว่ามีทรงที่มองมีคอนเซ็ปต์ ตัดทอนความมากมายและไม่จำเป็นต้องให้เหลือแค่ความธรรมดาที่มองสะดุดตาในแบบของตนเอง ที่พัก ภูเก็ต ติดทะเล เล่นน้ำได้

บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง เป็นเยี่ยงไร

บ้านมินิมอลชั้นครึ่ง
  • Minimal Style หรือ Minimalism เป็นลักษณะของงานศิลปะซึ่งเริ่มเป็นกระแสในตอนปี 1960 โดยนักแสดงกรุ๊ปหนึ่งที่มีความเบื่อกระแสงานศิลป์แบบ Abstract Expressionism หรืองานศิลปะที่ย้ำสีสัน มีการประสมประสานระหว่างอารมณ์ที่ร้ายแรง มีลักษณะเฉพาะ เป็นกบฏ แล้วก็งงงวยวุ่นวาย เป็นต้นแบบงานศิลปะที่ทรงอิทธิพลและก็เป็นที่นิยมก่อนหน้านั้น ซึ่งวิถีทางของงานศิลปะแบบอย่าง Minimalism ก็จะเป็นในแนวทางตรงกันข้าม เป็นการถ่ายทอดสิ่งที่เรียบง่าย แล้วก็ขวานผ่าซากผ่านงานศิลปะ ตัดทอนสิ่งที่ไม่มีความจำเป็น มีความสงบเงียบและก็มักใช้ลักษณะการแสดงออกที่ไม่อ้อมค้อม ดังเช่นว่า ทรงสี่เหลี่ยม วงกลม แล้วก็จากนั้นอำนาจของ Minimalism ก็เริ่มขยายเข้ามาในแวดวงงานสถาปัตยกรรม ในตอนสมัย 1980 ขึ้นไป โดยแสดงออกผ่านการออกแบบด้านในหรือสินค้าต่างๆที่มีดีไซน์เรียบง่าย ใช้สีน้อยๆรวมทั้งย้ำความต้องการ แล้วก็อีกส่วนใดส่วนหนึ่งเช้าใจกันว่าการตกแต่งสไตล์นี้ ได้รับอิทธิพลมาจากแนวปรัชญาของพุทธนิกาย Zen ของเอเซีย หรือการตกแต่งที่มีที่ไปที่มาจากสถาปัตยกรรมแบบประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ตอนกึ่งกลางคริสต์ศตวรรษที่ 20 เช่น นักจัดบ้านคนประเทศญี่ปุ่นที่มั่นใจว่า เรื่องซึ่งมีส่วนสำหรับเพื่อการทำให้ผู้คนคนญี่ปุ่นหันมานิยมใช้การตกแต่งสไตล์นี้ เป็นเหตุแผ่นดินไหว ซึ่งสร้างความย่ำแย่ต่อสินทรัพย์จำนวนไม่ใช่น้อย จนกระทั่งทำให้ผู้คนหันมาเริ่มตกแต่งด้วยเครื่องเรือนหรือของตกแต่งน้อยชิ้น แล้วก็ย้ำการฟื้นฟูสภาพจิตใจด้วยพื้นที่โปร่งเตียนโล่ง ไม่มีของตกแต่งมากมายชิ้นมาบดบังสายตา สร้างนิยามของสีหรือวางแบบที่มองสบายตา ช่วยปลอบโยนจิตใจให้สงบและก็อบอุ่น

1. Minimal Tropical

บ้านมินิมอลชั้นครึ่งสวยมีสไตล์สร้างยังไง

การจับเอาความง่ายๆของ Minimal Style มาผสมกับสไตล์ทรอคอยปิคอลนับว่าเป็นอีกลักษณะของงานตกแต่งยอดนิยม โดยยิ่งไปกว่านั้นในสภาพอากาศแบบร้อนเปียกชื้นในบ้านพวกเรา

ด้วยเหตุว่าทคอยปิคอลเป็นสไตล์การตกแต่งที่เน้นย้ำให้บรรยากาศ แล้วก็ความรู้สึกที่บรรเทา สบายๆแล้วก็เป็นธรรมชาติ สิ่งของที่ใช้สำหรับการตกแต่งก็จะเป็นสิ่งของ รวมทั้งเครื่องเรือนที่สื่อถึงธรรมชาติ ได้แก่ ไม้จริง ต้นไม้ หรือของตกแต่งจากสิ่งของธรรมชาติ ด้วยเหตุผลดังกล่าว เมื่อเอามาจับคู่กับสไตล์มินิมอล ที่เน้นย้ำความน้อย เป็นระเบียบสะอาด ก็จะช่วยเพิ่มความรู้สึกบรรเทาในแบบธรรมชาติให้มีมากเพิ่มขึ้น

2. Minimal Cozy

บ้านมินิมอลชั้นครึ่งสวยมีสไตล์สร้างยังไง

สไตล์นี้ก็คือการนำเอาความธรรมดาของสไตล์ Minimal มาผสมกับการตกแต่งที่มีความอบอุ่นในแบบ Cozy พูดอีกนัยหนึ่ง เป็นการจับเอาวิธีการตกแต่ง การเลือกใช้สิ่งของ เครื่องเรือน โทนสี และก็การออกแบบของทาง 2 สไตล์

เพื่อกำเนิดความสอดคล้องในแบบใหม่ๆถ้าเกิดจะคิดให้เห็นภาพง่ายมากยิ่งขึ้น สไตล์นี้เป็นสไตล์ที่นิยมนำไปตกแต่งคาเฟ่ หรือเป็นแบบบ้านของประเทศญี่ปุ่นที่มีให้มองเห็นกันเป็นประจำโทนสีแบบเอิร์ธโทน ที่ทำให้ผู้อาศัยรู้สึกสงบ บรรเทา อยู่ง่าย อุปกรณ์ที่ถูกเห็นได้เสมอๆเป็นอุปกรณ์ชนิดไม้ กับโทนสีอ่อนๆดังเช่น สีน้ำตาลอ่อน สีครีม สีฟ้าอ่อน

แบบอย่างอุปกรณ์ปูที่เหมาะสมกับการตกแต่งแบบ Minimal Style
พื้นลามิเนต (Laminate flooring)
ตอนราคาอยู่ที่ : 390-2,000 บาท/ ตารางเมตร

มีผิวสัมผัสที่สวยสดงดงามให้ความรู้ความเข้าใจสึกใกล้เคียงกับไม้จริงจุดเด่นของพื้นไม้ลามิเนต สามารถเลือกสี หรือลายไม้ตามแบบที่พวกเราอยากได้ มีน้ำหนักค่อยก็เลยมักถูกเอามาตอบแทนการใช้ไม้จริง ทั้งยังยังสามารคติดตั้งได้อย่างไม่ยากเย็น

เพราะเหตุว่าชอบใช้ลักษณะการต่อว่าดตั้งแบบ Click Lock แม้กระนั้นจะมีข้อเสียตรงที่เป็นสิ่งของที่ไม่ทนน้ำเท่าไรนัก โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าอุทกภัยรวมทั้งจะต้องแช่อยู่ในน้ำนองเกิน 12 ชั่วโมงขึ้นไป ได้โอกาสที่พื้นจะบวมพองแล้วก็บิดตัว

พื้นกระเบื้องยาง​ (Rubber Tile Flooring)
ตอนราคาอยู่ที่ : 165-1500 บาท/ตารางเมตร

ตอนราคาของอุปกรณ์ปูพื้นอย่างกระเบื้องยางไวนิลจะคล้ายกับพื้นชนิดลามิเนตเป็นมีตั้งแต่ว่าแบบถูกไปจนกระทั่งแพง ขึ้นกับเกรดของพื้นกระเบื้องยาง วัตถุดิบของกระเบื้องยางเป็นมีส่วนผสมของโพลิเมอร์ที่ได้จากกระบวนการทางวิทยาศาสตร์

ได้แก่ สารสังเคราะห์ไวนิล ยางพีวีซี โพลียูรีเทน อื่นๆอีกมากมาย มีผิวให้เลือกนานัปการแบบอย่าง ทั้งยังแบบที่ใช้ด้านใน แล้วก็ข้างนอกตึก แข็งแรงต่อความชุ่มชื้นได้ดิบได้ดี ไม่เป็นลักษณะของปลวก

พลาสวูด PLASWOOD
ตอนราคาอยู่ที่ : 950 บาท – 3,750 บาท/แผ่น

สินค้าแผ่น PLASWOOD เป็นแผ่นพีวีซีจำพวกแข็ง (PVC Foam Sheet) ที่สร้างขึ้นเพื่อใช้ตอบแทนไม้ เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษา ทรัพยากรป่าดงอันมีค่าซึ่งคงเหลืออยู่เพียงแต่น้อยนิด ช่วยรักษาเท่าเทียมของธรรมชาติแล้วก็สภาพแวดล้อมของโลก

PLASTWOOD (Plaswood Sheet) แผ่นพลาสวูด แผ่นเรียบเอนกประสงค์ ขนาดหน้ากว้าง 1.20 เมตร รวมทั้งสามารถผลิตรู้เรื่องยาวสูงสุดถึง 6 เมตร (สั่งทำ) มีความดกตั้งแต่ 1 มิลลิเมตร ถึง 25 มิลลิเมตรเป็นผลิตภัณฑ์ PVC Foam Sheet ที่มีคุณภาพสูง โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำมาใช้ตอบแทนการใช้ไม้ธรรมชาติ ด้วยคุณลักษณะที่เหนือกว่าไม้ธรรมชาติ

ระแนงไม้เทียมพลาสติกคอมโพสิต (Wood Plastic Composite Lath)
ตอนราคาอยู่ที่ : 450-2,700 บาท/ ตารางเมตร

ระแนงไม้เทียมพลาสติกคอมโพสิต หรือ WPCเป็นอุปกรณ์ที่มีส่วนผสมของไม้ รวมทั้งพลาสติก มีอีกทั้งหน้าตัดแบบกลวง และก็หน้าตัดแบบตัน ซึ่งคุณลักษณะของสินค้านั้นๆจะเด่น แล้วก็เอนเอียงไปทางไหนก็จะขึ้นกับรูปร่างของไม้ แล้วก็พลาสติกที่เอามาผสมกันนั่นเอง โดยเฉลี่ยแล้วจะแก่การใช้แรงงานไม่น้อยกว่า 10 ปี

กระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass หรือ T/P)
ตอนราคาอยู่ที่ : 90 บาท/ฟุต-600 บาท/ฟุต (ราคาขึ้นกับขนาดความครึ้ม เเละความยาว)

กระจกนิรภัยเทมเปอร์ (Tempered Glass หรือ T/P ) หรือที่เรียกว่ากระจกอบ เป็นการนำกระจกปกติไปผ่านกรรมวิธีอบที่ความร้อนสูงราว 650 องศาเซลเซียส แล้วเอามาเป่าด้วยลมแรงดันสูงให้เย็นตัวลงในทันที เพื่อกระจกกำเนิดความแข็งแกร่งกว่าเดิม 3-5 เท่า คงทนต่อความเคลื่อนไหวอุณหภูมิ แล้วก็มีความปลอดภัยเยอะขึ้น

ในเรื่องที่กระจกเทมเปอร์มีการแตกหัก จะแตกออกเป็นเม็ดเหมือนเม็ดข้าวโพด ซึ่งมีความแหลมคมไม่มากมาย ทำให้ได้โอกาสทำให้เป็นอันตรายน้อยกว่ากระจกปกติ เหมาะกับงานที่เสี่ยงต่อการแบ่งแยก และก็อยากได้ความปลอดภัยที่เกิดขึ้นจากกระจกผิดใจ (safety)

*ก็จบไปแล้วสำหรับในการรีวิว บ้านเเละราคาการผลิตในคราวนี้ หวังว่าจะชอบกันนะทุกๆคน สำหรับวันนี้ก็ขอตัวลาไปก่อน พบกันใหม่บทความหน้านะ อย่าลืมติดตามกันด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต