แบบบ้านชั้นครึ่ง

แบบบ้านชั้นครึ่ง

แบบบ้านชั้นครึ่ง ดูดีมีสไตล์

แบบบ้านชั้นครึ่ง สำหรับที่ดินที่มีพื้นที่จำกัดหรืออยากได้บ้านใหม่แต่ว่าองค์ประกอบเดิมไม่เหมาะสมกับการเพิ่มเติมหลายชั้น ตามไปดูแบบบ้านชั้นครึ่งที่เอามาฝากกันในวันนี้ พร้อมไอเดียตกแต่งงามๆ

รวมมาให้ดูทั้งยังบ้านชั้นครึ่งสไตล์โมเดิร์น บ้านชั้นครึ่งสไตล์ลอฟท์ บ้านชั้นครึ่งสไตล์คาเฟ่ พร้อมด้วยการปรับส่วนต่างๆให้สอดคล้องกับอากาศประเทศไทย ช่วยทำให้บ้านเย็นสบาย อากาศระบายตลอดทั้งปี จะมีแบบบ้านไหนชอบใจบ้าง ตามไปดูกันเลย บ้านโรงนา

1. แบบบ้านชั้นครึ่ง 3 ห้องนอน 2 สุขา 1 ที่จอดรถ มีสวนในร่มกลางบ้าน

แบบบ้านชั้นครึ่ง

นอกเหนือจากบ้านข้างหลังใหญ่มโหฬาร พื้นที่กว้างใหญ่ จะเป็นความฝันของคนอีกหลายคนแล้ว มั่นใจว่ายังมีคนอีกมากมายที่ติดอกติดใจบ้านข้างหลังเล็กๆแคบๆแต่ว่าได้รับการออกแบบรวมทั้งตกแต่งอย่างระมัดระวัง จนกระทั่งทำให้บ้านอบอุ่น งดงาม น่าอยู่

รวมทั้งพร้อมทุกสิ่งที่มีความต้องการได้ ด้วยเหตุดังกล่าววันนี้กระปุุกดอมคอมก็เลยขอนำบ้านทรงกล่องขนาดเล็ก หน้าแคบ สันหลังยาว ตกแต่งสไตล์คอนเทมโพราปรี่มาฝาก โดยเป็นแบบบ้านชั้นครึ่ง 4 ห้องนอน 3 สุขา ซึ่งมาจากความสามารถการรีโนเวทของ 6717studio กลุ่มนักออกแบบชาวเวียดนามนั่นเอง

บ้านข้างหลังนี้ตั้งอยู่ในเมืองเก่าของฮอยอัน ประเทศเวียดนาม มีพื้นที่ 160 ตารางเมตร บนที่ดิน 200 ตารางเมตร กลุ่มนักออกแบบวางคอนเซ็ปต์ให้เป็นบ้านที่มี 3 องค์ประกอบหลัก อาทิเช่น คน พื้นที่ และก็ธรรมชาติ

ทั้งยังยังวางแบบผสมระหว่างความเริ่มแรกและก็ความนำสมัยเข้าไว้ร่วมกันได้อย่างพอดีด้วย โดยด้านนอกเป็นบ้านทรงกล่องหน้าแคบ ตกแต่งสีขาวคละเคล้าสีดำนิดๆซึ่งต้นสายปลายเหตุที่เลือกใช้สีขาวเพื่อทำให้บ้านมองกว้างใหญ่ ส่วนสีดำเพื่อเพิ่มความมีมิติ บ้านโมเดิร์นคันทรี

หน้าบ้านฝั่งซ้ายเป็นโรงหยุดรถยนต์ ส่วนอีกฝั่งทางขวาเป็นปากทางเข้าห้องรับแขก ที่มีบ่อปลารวมทั้งทางเท้าหินเชื่อมทะลุเข้าไปในตัวบ้าน รวมทั้งยังมีต้นไม้เล็กๆช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาหน้าประตูเข้าออกด้วย

ข้างในฝั่งทางด้านขวาจะเป็นห้องรับแขก ห้องสำหรับรับประทานอาหาร และก็ครัว ซึ่งทั้งผองตกแต่งด้วยเครื่องเรือนไม้สีดำและก็น้ำตาล ส่วนข้างหลังเป็นมุมพักของคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัว ซึ่งมาพร้อมต้นไม้รวมทั้ง

หลังคาโปร่งแสงเพิ่มความสว่างและก็ความยุติธรรมชาติ แถมยังมีบันไดสำหรับขึ้นไปชั้นลอยข้างบน ซึ่งซี่กรงของราวบันไดก็ดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมาจากบ้านเริ่มแรกสะท้อนสถาปัตยกรรมแบบชาวเวียดนาม

นอกเหนือจากนั้นข้างหลังบ้านยังเชื่อมต่อไปถึงห้องนอนแล้วก็ห้องสุขาสไตล์เรียบง่าย แน่ๆว่าก็ยังคงคอนเซ็ปต์เริ่มแรกด้วยประตูแบบเวียดนาม แล้วก็ธีมสีสุภาพมีมารยาทขาว-ดำเอาไว้ได้อย่างเป็นเอกลักษณ์ดังเดิม เพิ่มอีกเป็นมีพื้นที่นั่งพักผ่อนรับแสงสว่าง รับลมชิลๆข้างหลังห้องด้วย

ส่วนอีกฝั่งหนึ่งของบ้าน ต่อจากโรงหยุดรถยนต์ที่ทำมาจากหลังคาคู่สไตล์เวียดนามเริ่มแรกเข้ามา ก็จะเป็นสวนหย่อมกลางบ้าน โดยสวนนี้จะตั้งอยู่กลางระหว่างห้องทำงานซึ่งเชื่อมขึ้นไปสู่ห้องนอน และห้องอาหาร ครัว รวมทั้งห้องรับแขกในอีกฝั่งหนึ่งของบ้านนั่นเอง บอกเลยว่าสวนเป็นราวกับหัวใจของบ้าน ช่วยให้โล่งเตียน โปร่ง สบาย เปิดให้ลมรวมทั้งแสงสว่างส่องเข้ามาข้างในได้อย่างเต็มเปี่ยม

กล่าวได้ว่าถึงแม้บ้านข้างหลังนี้จะมีขนาดไม่ใหญ่โต กว้างใหญ่ กลับงดงาม พอดี ครบถ้วน แถมยังผสมสถาปัตยกรรมยุคใหม่รวมทั้งความร่วมยุคเข้าไว้ร่วมกันได้อย่างพอดี ที่สำคัญมีความเที่ยงธรรมชาติและก็กลมกลืนไปกับบ้านข้างหลังอื่นมากมาย ช่วยทำให้พวกเราดูชินตาได้ตั้งแต่คราวแรกที่มองเห็นเลยจ๊า

2.แบบบ้านชั้นครึ่ง ในสวน ท่ามกลางธรรมชาติ

แบบบ้านชั้นครึ่ง

ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยฝันต้องการก่อสร้างบ้านใหม่บนที่ดินผืนเดิมที่เติบโตมา “คุณแนน” ผู้ครอบครอง “บ้านในใจ” ข้างหลังนี้ก็ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเมื่อทุกๆสิ่งทุกๆอย่างพอดี คุณก็เลยติดต่อ JAI Architect & Interior คนเขียนแบบที่เคยร่วมงานกันมาก่อน ให้มาช่วยสานฝันให้

ซึ่งผลสรุปก็ออกมางาม อบอุ่น น่าอยู่มากมาย จนถึงกระปุกดอทคอมจะต้องขอนำแบบบ้าน มาฝาก เพื่อเป็นแรงผลักดันให้กับผู้ที่กำลังจะก่อสร้างบ้านชั้นครึ่งหรือบ้านชนบทได้ดูกัน

โดย “บ้านในใจ” เป็นบ้านข้างหลังเล็กๆด้านข้างกับบ้านข้างหลังเดิมของแม่เจ้าของบ้าน ตั้งอยู่บนที่ดินเก่าที่คุณโตมาในจังหวัดแพร่ วัตถุประสงค์สำหรับการสร้างเป็นเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวเวลากลับไปอยู่บ้าน

แต่ว่าก็ยังรู้สึกสนิทสนมไม่ได้มีความแตกต่างจากเมื่อก่อน ส่วนคอนเซ็ปต์หลักหมายถึงจำต้องกลมกลืนและก็เชื่อมต่อกับบริบทรอบๆให้สูงที่สุด ด้วยเหตุนั้นนักออกแบบก็เลยชี้แจงแนวความคิดของบ้านข้างหลังนี้ว่า

บ้านพื้นที่ อันเป็น บ้านในชนบทที่ไม่ใช่บ้านท้องถิ่น ถ้าแม้กระนั้นถูกดีไซน์โดยนึกถึงประสิทธิภาพของพื้นที่เป็นหลัก มีการประสานกันของพื้นที่ด้านในรวมทั้งด้านนอก การใช้แรงงานที่นานาประการ จนกระทั่งราวกับทลายเส้นแบ่งของต่างประเทศบ้านและก็ในบ้านออกไป เหลือแค่พื้นที่ใช้งานที่ได้ดังใจตามความอยากในแต่ละระยะเวลา

ซึ่งผลก็ออกมาน่ากล่าวชม เป็นบ้านชั้นครึ่งยกพื้นสูงทรงแคบยาวประกบข้างไปกับทิศตะวันออกและก็ทิศตะวันตก เนื่องด้วยที่ดินถูกแบ่งตามเจ้าของของญาติพี่น้อง โดยพื้นที่ฝั่งทิศตะวันออกถูกดีไซน์ให้เป็นโซนส่วนตัว แบบบ้านโมเดิร์น 3 ห้องนอน

ส่วนพื้นที่ฝั่งทิศตะวันตกถูกดีไซน์ให้เป็นโซนส่วนกลางเพราะว่าอยู่ใกล้กับตัวบ้านเดิมของแม่ ดังนี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลว่าอากาศจะร้อนเหลือเกิน เนื่องมาจากนักออกแบบเลือกใช้หลังคาจั่วที่ฝั่งทิศตะวันตกทอดยาวลงมากว่าอีกฝั่งเพื่อช่วยบังแดด แถมยังแทรกสอดช่องแสงสว่าง ช่องลม เพื่ออากาศถ่ายเทได้สะดวกและก็เย็นสบายแบบไม่ต้องพึ่งแอร์

จุดแข็งที่สุดของบ้าน อาจจำต้องชูให้กับเฉลียงนั่งพักผ่อนหน้าบ้านที่มีขนาดกว้างเหมาะสมแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ที่สำคัญมุมมองแจ่มใสและก็เปิดเตียนทะลุผ่านห้องรับแขกที่ชูเพดานสูงในตัวบ้าน ยาวไปจนกระทั่งเฉลียงขนาดเล็กแล้วก็สนามสีเขียวข้างหลังบ้าน ช่วยทำให้เชื่อมต่อแล้วก็สนทนากับแม่ได้อย่างสะดวก

ส่วนอีกฝั่งของบ้านแบ่งได้เป็นห้องต่างๆยกตัวอย่างเช่น ครัว ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งหน้าบ้านข้างลานพอดิบพอดี ส้วมที่เปิดรับแสงสว่างแล้วก็ลมธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยม ห้องนอนเล็กด้านล่างที่เชื่อมชิดกับสวน รวมทั้งห้องนอนข้างบนอีก 2 ห้อง ซึ่งหากแม้ห้องพวกนี้จะคิดถึงความเป็นส่วนตัว แต่ว่าก็ยังคงเชื่อมต่อกันได้ทางสายตาจากโถงกึ่งกลางด้วย

พูดได้ว่าเป็นบ้านที่พอดีอีกทั้งทางด้านการออกแบบรวมทั้งการตกแต่ง เพราะว่าไม่ว่าจะการแบ่งเลย์เอาต์ การเล่นระดับชูเพดานสูงฝั่งหนึ่ง การเลือกใช้คอนกรีตสลับกับบานเลื่อนไม้ รวมทั้งการเลือกใช้เครื่องเรือนข้างในบ้าน ต่างก็มองสวยสดงดงาม ประณีตบรรจงและละเอียดลออ น่าอยู่ไปหมด มองเห็นแบบงี้พวกเราอาจจำต้องขอยกนิ้วให้โป้งให้เลยจริงๆ

3. แบบบ้านชั้นครึ่งสไตล์ลอฟท์ งาม หรู ดิบ

แบบบ้านชั้นครึ่งสวยหลากหลายสไตล์ลงตัวน่าอยู่

สำหรับผู้ที่รู้สึกชื่นชอบบ้านโก้ๆเก๋ๆแนวๆวันนี้กระปุกดอทคอมมีแบบบ้านสไตล์ลอฟท์ของ คุณ Alisa Sinsawat มาฝาก โดยบ้านข้างหลังนี้มีพื้นที่โดยประมาณ 1,700 ตารางวา ตั้งอยู่ที่จังหวัดระยอง

ใช้งบประมาณก่อสร้างราว 2 ล้านบาท คุณลักษณะเด่นอยู่ที่ฝาผนังปูนเปลือยเลิศๆแล้วก็ระเบียงหน้าบ้านแจ๋วๆซึ่งก็จำเป็นต้องบอกเลยว่าวิวนอกบ้านดีเลิศตระการตามากมายๆแถมยังมีสวนรอบบ้านสุดร่มรื่น และก็ที่สำคัญคุณเป็นคนดีไซน์และก็ตกแต่งเองทั้งหมดทั้งปวงด้วย กล่าวได้ว่าสมเป็นบ้านในฝันของคุณสุดๆ

โดยตัวบ้านเป็นบ้านชั้นครึ่งเล่นระดับ ด้านนอกยกพื้นสูง ตกแต่งด้วยฝาผนังปูนเปลือยสไตล์ลอฟท์ หลังคาเพิงหมาแหงน มีระเบียงดูทิวทัศน์ทั้งยังข้างบนรวมทั้งด้านล่าง พร้อมที่จอดรถอีก 1 คัน ส่วนด้านในตกแต่งสองสไตล์เป็น รีโนเวทบ้าน

ฝั่งหนึ่งจะเป็นลอฟท์ปูนเปลือยรวมทั้งบันไดโครงเหล็ก เชื่อมต่อไปสู่ครัวและก็ห้องนอน ส่วนอีกฝั่งจะกั้นด้วยกำแพงก้อนอิฐช่องลมสีขาวและก็ฝาผนังสีฟ้าแจ่มใส และเครื่องเรือนสีแก่ปริมาณไม่มากมาย มองอบอุ่น เรียบง่าย ให้อารมณ์สไตล์ minimal นิดๆเบิกบานใจด้วยต้นไม้สีเขียวหน่อยๆเพดานยกสูงบางส่วน ก็เลยช่วยทำให้บ้านมองโล่งเตียน โปร่ง สบาย แล้วก็น่าอยู่ไม่ซ้ำใคร

เอาละ มั่นใจว่ามาถึงเวลานี้ทุกคนอาจต้องการดูแบบบ้านแสนงามข้างหลังนี้กันแล้ว งั้นก็อย่ามัวคอยช้า ตามมามองความเก๋ โก้เก๋ มีสไตล์ ทั้งยังด้านนอกรวมทั้งข้างในของบ้านข้างหลังนี้กัน

4. แบบบ้านชั้นครึ่งแบบ 3 ห้องนอน 3 ส้วม

แบบบ้านชั้นครึ่งสวยหลากหลายสไตล์ลงตัวน่าอยู่

นอกเหนือจากแบบบ้านชั้นเดี่ยวหรือแบบบ้านสองชั้นแล้ว แบบบ้านชั้นครึ่งก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลิศ น่าดึงดูด และก็เป็นที่นิยมชื่นชอบไม่แพ้กัน ด้วยเหตุผลดังกล่าววันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยขอนำแบบบ้านชั้นครึ่งขนาดกำลังพอดีของ คุณ ยุยงชาติชั้นวรรณะดา เงดฉูนุ้ย (เฟซบุ๊ก Noo Ice) มาฝาก ยืนยันสวยสดงดงาม พร้อม คุ้ม จนถึงจำต้องเก็บเอาไว้ในลิสต์แบบบ้านในฝันเลยล่ะ

บ้านข้างหลังนี้ตั้งอยู่ที่จังหวัดสตูล เป็นบ้านชั้นครึ่งยกพื้นสูงสไตล์คอนเทมโพรารี หน้ากว้าง 11.5 เมตร ยาว 13 เมตร เด่นด้วยหลังคาสีน้ำตาลเข้มที่รับกันพอดิบพอดีกับฝาผนังสีเทาอ่อน นอกบ้านมีกระถางที่มีไว้ปลูกดอกไม้แล้วก็สวนห้อยประดับประดาอยู่อย่างงดงาม มีประทีปสุดเก๋ช่วยเพิ่มความนำสมัย แล้วก็มีที่จอดรถสำหรับ 1 คันด้วย

บ้านข้างหลังนี้ใช้เวลาสำหรับการก่อสร้างทั้งหมดทั้งปวงโดยประมาณ 10 เดือน ใช้งบประมาณค่าเหนื่อยแล้วก็ค่าของราว 2 ล้านกว่าบาท (ไม่รวมค่าตกแต่ง บิวต์อิน แล้วก็เครื่องเรือนต่างๆ) ซึ่งแม้กระทั่งมีปัญหาแย่ลงกว่าเดิมนิดหน่อย เนื่องจากว่าแรกเริ่มตั้งงบไว้ที่ 1.7 ล้านบาท แต่ว่าในที่สุดก็ได้บ้านที่อบอุ่น สวย น่าอยู่ แถมตรงดวงใจเจ้าของบ้านสุดๆ

ด้านในวางแบบเล่นระดับ มี 3 ห้องนอน 3 สุขา 1 ห้องละหมาด 1 ห้องรับแขก และก็ 1 ครัว พื้นที่ใช้สอยราวๆ 210 ตารางเมตร ตกแต่งสีขาวผสมน้ำตาล ทำให้บ้านอบอุ่นรวมทั้งพอดี พื้นที่ห้องแยกอย่างเห็นได้ชัด ทำให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยและก็เป็นส่วนตัว

จุดเด่น จุดบกพร่อง ของบ้านชั้นครึ่งจะต้องทราบ

แบบบ้านชั้นครึ่งสวยหลากหลายสไตล์ลงตัวน่าอยู่
 • จุดเด่น
 • เดินสบาย ไม่ต้องขึ้นลงบันไดให้เมื่อยล้า ไม่ว่าจะเป็นห้องสุขาครัว ห้องนอน ก็อยู่เพียงแต่ชั้นเดี่ยว แถมยังไม่มีโอกาสเสี่ยงต่อการเดินตกบันได หรืออุบัติเหตุต่างๆ
 • อดออมงบประมาณ บ้านชั้นเดี่ยวมีการสร้างที่ไม่ยุ่งยาก แถมยังเหมาะกับผู้มีงบประมาณน้อย แต่ว่าอยากบ้านที่งามน่าอยู่ บ้านเดียวตอบปัญหาเลยล่ะ ด้วยเหตุว่าไม่จำเป็นต้องใช้สิ่งของมากมายราวกับบ้านชนิดอื่นๆอยากมีบ้าน
 • ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย วิธีการทำความสะอาดไม่ยุ่งยาก เนื่องจากบ้านมีเพียงแต่ชั้นเดี่ยว แถมยังย่นเวลาสำหรับในการชำระล้าง
 • เหมาะกับผู้สูงวัย แน่ๆว่าบ้านชั้นเดี่ยวตอบปัญหาเป็นอย่างมากสำหรับคนสูงอายุ เด็กตัวเล็กๆ ด้วยเหตุว่าไม่ต้องรอเดินขึ้นบันไดสบาย สบาย
 • สไตล์การตกแต่งง่าย เพราะเหตุว่าไม่ว่าจะตกแต่งแบบไหนก็มัธยัสถ์งบประมาณ ไม่ต้องมานั่งคิดมากกว่าของตกแต่งจะเหมาะสมกับสไตล์บ้านไหม
 • จุดบกพร่อง
 • เพราะว่ามีเพียงแต่ชั้นเดี่ยว มีพื้นที่ใช้สอยน้อยกว่าบ้านหลายชั้น ทำให้จะต้องใช้พื้นที่มากมาย ถ้าเกิดมีพื้นที่สร้างน้อย ย่อมไม่พอต่อการอาศัย เพราะว่าไหนจะห้องนอน ครัว ส้วม และก็อีกเยอะมาก ฉะนั้นก็เลยควรจะมีพื้นที่กว้าง แถมยังเสียตังค์ซื้อที่ดินสูงอีกด้วย
 • ปัญหาอุทกภัย ถ้าเกิดคุณมีการปลูกเรือนชั้นเดี่ยวแน่ๆว่าจึงควรเผชิญกับปัญหาอุทกภัยอย่างแน่แท้ ด้วยเหตุว่าตัวบ้านต่ำชั้นเดี่ยว แม้น้ำท่วนขึ้นมาจะต้องหนีสิ่งเดียว ด้วยเหตุว่าสามารถไปไหนได้
 • พื้นที่ใช้สอยน้อย เนื่องจากว่าเป็นบ้านชั้นเดี่ยวไม่พอต่อการเก็บข้าวของเครื่องใช้ หรือ เครื่องเรือนต่างๆได้อย่างแน่แท้
 • บ้านชั้นเดี่ยวสามารถทำให้สัตว์เลื้อยคลาน เข้ามาในบ้านได้ง่าย ซึ่งมีอันตรายต่อสมาชิกในบ้านมากมาย
 • บ้านร้อน เพราะบ้านมีหลังคาที่ไม่สูงนัก ความร้อนจากแสงสว่างแดงที่เข้ามาด้านในภายก็เลยไม่ค่อยระบาย ด้วยเหตุนั้นควรที่จะต้องมีช่องหลังคา ที่ระบายความร้อนออกมาจากบ้าน ก็เลยจะมีผลให้บ้านเย็นขึ้น

*บ้านชั้นครึ่ง มีความธรรมดา ไม่ยุ่งยาก และไม่วุ่นวาย แถมยังออมงบประมาณการผลิตได้อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าไม่ว่าจะเป็นบ้านรูปแบบไหน ก็มีข้อเสียร่วมกันทั้งหมด สิ่งกลุ่มนี้ขึ้นกับผู้อาศัยว่าถูกใจบ้านสไตล์ไหน อย่างคำที่ว่าปลูกเรือนต้องตามดวงใจผู้อยู่

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต