บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน ทำยังไงให้สวย

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน เดี๋ยวนี้ที่อยู่อาศัย นั้นมีหลายแบบอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบ้านคนเดียว บ้านแฝด หรือทาวน์เฮ้าส์ ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยอาจยังงงเต็ก หรือแยกไม่ออกว่า ที่พักที่อาศัยแต่ละชนิดนั้นมี ความไม่เหมือนกันยังไง ทดลองดูความหมาย ของบ้านแต่ละแบบ พร้อมหาคำตอบว่า บ้านแฝด เป็นอย่างไร บ้านเดี่ยว เป็นอย่างไร แล้วหลังจากนั้นก็ทาวน์เฮ้าส์ เป็นอย่างไร แบบไหนเหมาะสมกับคุณ บ้านสไตล์คอทเทจ

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน เรียบง่ายไม่ทับซ้อน

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

บ้านที่ออกแบบ ให้มีการซ้อนทับ หรือวางแบบที่มี ความซับซ้อน ดูและก็อาจจะ เป็นลูกเล่น ให้บ้านมองดูมีความน่าดึงดูดใจเยอะขึ้น แม้กระนั้นในทางของ การใช้แรงงานจริงบางครั้งบางครว ก็นำมาซึ่งการก่อให้เกิดการบดบัง วิสัยทัศน์ กีดกั้นลมแล้ว ก็แสงไฟ

ทำให้มี ความรู้สึกขัดใจ ป่วยไข้ตา ในขณะพัก ทดลองเปลี่ยนเป็นอะไร ที่ง่ายด้วยการออกแบบ ออกแบบแบบแปลนบ้าน เป็นสัดส่วนตามแนวยาว เรียงห้องรับแขก ครัว ห้อนนอน ไปเรื่อยๆย้ำการเปิดรับ ความเป็นธรรมชาติ จากภายนอกผ่านฝากระจก ให้สามารถ มองทิวภาพ ได้รอบทิศ ทางก็น่าจะเป็น ประสบการณ์การ ดำเนินชีวิตใหม่ๆให้สิ่งที่เรียกว่า “บ้าน” บ้านสไตล์ร่วมสมัย

  • วางแบบ : Konishi Gaffney
  • รูป : Nanne Springer
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วหน้ากระดานยาวๆ

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

The Grange ผู้ชนะรางวัล EAA Small Projects ทุกปี 2019 เป็นส่วนเพิ่มเติม ของอาคารเดิมที่เป็นก้อน ก้อนอิฐสไตล์ยุโรป ส่วนต่อเสริมเติมใหม่มี ห้องครัว ห้องทานอาหาร

แล้วก็ห้อง ดำเนินการที่ เชื่อมต่อกับบ้านที่มี อยู่โดยใช้ส่วนต่อขยายเดิม คนเขียนแบบ วางแบบให้เรียบง่าย ทั้งยังทรงรวมถึง การใช้แรงงาน แม้กระนั้นมีรายละเอียด ที่คิดมาละเอียดถี่ถ้วน ให้ใช้งานได้ดีใน ระหว่างที่ดูไม่มีความต่าง จากบ้านที่สร้างอยู่เดิม

อาคารใหม่ ชั้นเดี่ยวแนวยาว แบบหน้ากระดาน หลังคาจั่วสูงราว 2.5 m ชายคายื่นออกมาจากตัวบ้านสั้นๆเป็นการ ดีไซน์ โดยยึดแบบขนาดเดียวกับ ซุ้มประตูข้างๆถึงแม้ สูงกว่าน้อย บ้านหลังคาแหงน

เพื่อลดผล พวงทางสายตา ให้น้อยที่สุดและไม่บังวิสัยทัศน์สวนรวมทั้งพื้นที่ ใกล้เคียง กระบวนการแบบร่วมยุค ในรายละเอียดและข้าวของถูกดัดแปลง ด้วยการห่ออาคาร ด้วยไม้เนื้ออ่อน และหลังคาเมทัลชีทสีเทาเข้ม ทำให้บ้านดูดีแตกต่างจากอาคารหิน ที่มีอยู่แม้กระนั้นยังมีความรู้สึกว่ามีบาง สิ่งบางสิ่งบางอย่างร่วมกัน

ฝาผนังกระจกเปิดอิสระไม่มีขอบเขต

บ้านแบบเรียงหน้ากระดานเรียบง่ายสวยน่าอยู่แบบ minimal

ประตูบานสไลด์กรอบสีแก่ และก็กระจกจากพื้น ถึงเพดาน ช่วยรับแดด รวมทั้งเบลอขอบเขตภายใน ภายให้เชื่อมต่อ กับสวนได้อย่างไร้เครื่องขัดขวาง ทุกพื้นที่ ในบ้านสามารถ ได้รับมุมองของธรรมชาติ ภายนอก ได้เท่าๆกัน open plan บ้านโปร่งโล่งเตียน ลื่นไหล ภายในจัดแบบ แบบแปลนแบบ open plan ไม่มีฝาผนังบ้านกัน แต่ใช้ทางวางเครื่องประดับบ้าน เรียงต่อกันไป เป็นตัวแสดงขอบเขตการ ใช้แรงงาน

ทำให้ลื่นไหลและก็ ยืดหยุ่นเดินทางได้ง่าย ฝาผนังบ้านและก็ เพดานย้ำใช้สีขาว เป็นหลัก เพื่อรู้สึกถึงความโล่ง กว้าง สบายตา ส่วนของ เคาน์เตอร์ครัวใบเสร็จรับเงิน รับเงินท์อินติดฝา ก็ใช้สีเดียวกันเพื่อกลมกลืน และไม่กินพื้นที่

พื้นปูนเปลือย ขัดมันสีเทาให้มิติที่มากขึ้น ในบ้านไม่จืดชืดกระทั่ง ซึมเศร้า ดีไซน์เนอร์ตั้งใจ ใช้ลูกเล่นตีฝ้าเพดานเอียงตามหลังติด อยู่รูปร่างหลังคา ประตูบานเขเอียง ตามฝ้าที่ให้ความสวย แปลกตาไปอีก ในลัษณะหนึ่ง

แสงไฟ เป็นองค์ประกอบสำคัญ ของบ้าน ถึงแม้บ้านขาดแสงไฟก็จะมืด อับ ทึบ บ้านด้านหลังนี้ นอกจากจะทำฝาผนังบ้านกระจกรับแสงไฟจาก ด้านหน้าแล้ว ยังมีช่องแสงไฟ skylight รับแสงไฟตรงๆจากด้านบน ตรงมุมครัวแล้วก็ห้องรับแขกซึ่งมีความต้องการแสง ล้นหลามเป็นพิเศษ บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

ทำให้เกือบจะ ไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง ในตอนกลางวัน ดังต่อไปนี้หากว่าเป็นบ้าน เราที่ค่อนข้างจะร้อน วิธีทำ skyroofแบบนี้ ควรต้องนึกถึงแนว ทางการต่อว่าดตั้งช่องแสงไฟ และจากนั้นก็ควรติดฟิล์มถ่ายรูปถ่าย รูปร้องไห้ 90 % ขึ้นไปเพื่อไม่ให้แสบตาและก็ในบ้านร้อน อย่างยิ่ง

บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน เบือนหน้ารับแทนมุมมองที่ดีเยี่ยมที่สุด

บ้านแบบเรียงหน้ากระดานเรียบง่ายสวยน่าอยู่แบบ minimal

สำหรับผู้ที่เคยลงมือก่อสร้างบ้านมาก่อน จะรู้ดีว่าบางเวลาภาพในความนึกคิดขึ้นต้นกับความจริงบางทีอาจต่างกัน บางทีด้วยข้อกำหนดของรูปร่างที่ดินทำให้จะต้องเปลี่ยนแปลงรูปร่างบ้านตาม

หรือแม้มีจุดเด่นของที่ดินก็บางทีอาจจะยึดสิ่งที่เป็นจุดเด่นไว้เป็นหลักแล้วปรับออกแบบบ้านให้สมควร ได้แก่บ้านข้างหลังนี้ที่มีมุมมองทิศใต้เป็นธรรมชาติแบบพาโนรามา ผู้ครอบครองอยากที่จะให้กำเนิดความวิปลาสนพอดิบพอดีระหว่างบ้านกับทัศนียภาพรอบๆ เพื่อสามารถใช้ประโยชน์จากมุมมองรวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติ ก็เลยเลือกทำบ้านข้างหน้ายาวให้ทุกพื้นที่สำคัญๆได้รับภาพที่ดีเยี่ยมที่สุด

  • วางแบบ : Kaa Studio
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

บ้านหน้ายาวเรียงรับทิวทัศน์

บ้านแบบเรียงหน้ากระดานเรียบง่ายสวยน่าอยู่แบบ minimal

Černošice สาธารณรัฐเช็ก เป็นที่พักผ่อนพักผ่อนหย่อนใจและก็ที่อยู่ที่อาศัยนอกเมืองที่กำลังปรับปรุง ซึ่งเชื่อมต่อกับรถไฟไปยังปราก ที่ตั้งมีความลาดเอียงชันทางตอนใต้เหนือ Berounka บ้านตั้งอยู่บนจุดสุดยอดของที่ดิน มาพร้อมวิวที่สวยสดงดงามของ Brdy Massif

ก็เลยเหมาะสมที่จะเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านในหลายๆมุม เจ้าของบ้านเองนอกเหนือจากการที่จะอยากได้พื้นที่อาศัยที่มองสุภาพแล้ว ยังอยากได้ห้องทำงานที่เปิดให้ธรรมชาติมีส่วนร่วมที่สำคัญ kaa studio ก็เลยดีไซน์บ้านที่เรียงเป็นหน้ากระดานแบ่งเป็นช่องๆหุ้มห่อด้วยไม้มองอบอุ่น มีสวนที่นั่งบนหลังคาเป็นกลางแจ้งในการใช้งานได้แทบตลอดทั้งปี

ทางขึ้นปูด้วยแผ่นหินเพื่อสร้างความใกล้เคียงกับธรรมชาติที่รายล้อม ตัวบ้านยืดรูปร่างให้เรียงยาวเป็นหน้ากระดาน เพื่อสร้างด้านหน้าด้านใต้ที่ยาวที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ การให้ความร้อน บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

นักออกแบบดีไซน์ให้มีฝาผนังกระจกขนาดใหญ่ทำให้บ้านอุ่นด้วยแสงตะวันในฤดูร้อน ในทางตรงกันข้ามพระอาทิตย์ด้านทิศใต้ถูกบังด้วยช่องไม้ต่อจากซุ้มกระจก ข้างหน้ามีต้นไม้ให้ร่มเงาแม้กระนั้นไม่บังทิวทัศน์ ช่วยลดความร้อนในช่วงฤดูร้อน ส่วนข้างหลังบ้านเป็นบ้านสวนพร้อมซาวน่าติดส่วนใดส่วนหนึ่งของกระต๊อบเดิมที่มีอยู่

แบ่งเป็นช่องใส่ต่างฟังก์ชัน จากหน้าบ้านจะมองเห็นจังหวะการแบ่งพื้นที่ใช้งานเป็นช่องๆแต่ละช่องมีฟังก์ชั่นต่างๆกัน ช่องซ้ายสุดเป็นห้องรับแขกฝาผนังกระจกดูราวกับว่าโชว์รูม ต่อไปทำเป็นมุมนั่งพักผ่อนกลางแจ้งนอกตัวบ้านที่ห่อล้อมด้วยฝาผนังไม้

สลับกับห้องกระจก โถงปากทางเข้ารวมทั้งห้องกระจกทางขวาสุด บ้านก็เลยเต็มไปด้วยมิติมองน่าสนุก สำหรับข้างในจะจัดพื้นที่ใช้งานสาธารณะของบ้านอยู่ในด้านล่าง เพื่อการเคลื่อนไหวที่สบาย

ห้องทำงานเล็กๆที่แยกออกมาเป็นส่วนตัวในห้องกระจกทางขวาสุด แต่ว่าก็ไม่ตัดขาดจากพื้นที่ใช้งานจุดอื่นๆในบ้าน ฝาผนังติดกระจกใสสูงจากพื้นถึงเพดาน ในยามที่รู้สึกเครียด คิดงานไม่ออกหรืออ่อนล้าก็พักสายตามองออกไปตรงพื้นที่สีเขียวกว้างๆไกลๆด้านหน้าครู่หนึ่ง ก็พร้อมด้วยการสู้รบตบมือกับงานบนโต๊ะถัดไป

อบอวลอบอุ่นกับงานไม้สีอ่อนๆด้านในตกแต่งด้วยไม้เป็นหลักเพิ่มบรรยากาสและก็สัมผัสที่อบอุ่นสำหรับเมืองหนาว ถ้าหากสังเกตดูจะมีความเห็นว่าไม่ใช่ไม้แท้ทั้งสิ้นแม้กระนั้นมีไม้อัดเสริมเข้ามาด้วย

สำหรับบ้านพวกเราอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีทัศนคติที่ไม่ค่อยดีกับไม้อัดเพราะเหตุว่ามีความรู้สึกว่าเป็นของชั่วครั้งคราว อายุการใช้งานสั้น แต่ว่าอันที่จริงแล้วไส้ภายในไม้อัดก็ทำมาจากไม้จริง การใช้แรงงานดี แข็งแรง ในต่างแดนนิยมใช้กรุฝาผนังและก็เพดานค่อนข้างจะมากมาย

ช่องนั่งพักผ่อนตรงกลางแจ้งหน้าบ้าน ด้านในจะมีลกษณะเป็นราวกับกล่องไม้ซึ่งสามารถมองดูทะลุกระจกออกไปได้ วันไหนที่คิดสนุกสนานก็บางทีก็อาจจะป่ายปีนขึ้นม้านั่งเปิดหน้าต่างออกไปนั่งจิบชาร้อนๆทานของหวานพร้อมดูทิวทัศน์

แม้กระนั้นในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ไม่ขาดบรรยากาศของธรรมชาติ เพราะเหตุว่าฝาผนังด้านอื่นๆก็เต็มไปด้วยกระจก การทำพื้นที่แแบบนี้ยังมีจุดแข็งก็คือ ตัวกล่องที่ยื่นเข้ามาในบ้านจะช่วยเหลือกันแนวทางของแสงสว่างไม่ให้ตกกระทบในบ้านมากเกินความจำเป็น

การจัดฟังก์ชันในบ้านด้านล่างจะเป็นหลักที่ใช้งานสาธารณะ มี มุมนั่งพักผ่อน ห้องทำงาน โต๊ะกินอาหาร ครัวเล็กๆที่จัดตั้งเตาผิงให้ความอบอุ่นในฤดูหนาวเอาไว้ด้วย

ท้องถิ่นนิดหน่อยและก็พื้นของห้องน้ำปูด้วชูระเบื้องลายเรโทร เพิ่มมิติของสีสันให้บ้านสีขาวผสมไม้มองไม่เรียบนิ่งจนถึงเหลือเกิน ทางขึ้นชั้นสองตกแต่งเรียบง่ายด้วยแผงกันตกทำมาจากเชือกตาข่ายสีดำ เข้ากันได้กับราวจับสีเดียวกัน

เก็บมุมดีๆใส่กรอบเอาไว้ในบ้าน มุมไหนที่ทิวทัศน์ดี มุมนั้นควรจะทำช่องเปิดเชื่อมต่อสายตาออกไป ยกตัวอย่างเช่น พื้นที่อนกตั้งใจเล็กๆนี้ก็เจาะช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยมเอาไว้พอดิบพอดีกับทิวเขาและก็ต้นสน ดูผิวเผินอย่างกับติดรูปถ่ายวิวเอาไว้บนฝาผนัง ต้องการดูดซับธรรมชาติเมื่อไรก็แวะมา

*ในบ้านฝั่งซีกโลกตะวันตกจะอากาศหนาวเย็น ฉะนั้นก็เลยจำต้องติดช่องแสงสว่างรวมทั้งฝาผนังด้วยกระจกในรอบๆกว้าง เพื่อรับความอบอุ่นไปสู่ข้างใน แม้กระนั้นถ้าหากเป็นบ้านพวกเราแม้อยากได้ใส่กระจกขนาดใหญ่อาจก่อให้บ้านร้อนจนถึงอยู่มิได้ ควรที่จะทำการเลือกประเภทกระจกที่มีคุณลักษณะตัดแสงสว่าง สะท้อนแสง แล้วก็ติดในแนวทางที่แสงสว่างไม่ส่องแรงจัด ดังเช่น ทิศเหนือ หรือถ้าเกิดอยากเปิดรับทิวทัศน์ด้านที่แสงสว่างค่อนข้างจะแรง บางทีอาจใส่ตัวช่วยกรองแสงสว่าง ดังเช่น ฟาซาด ฉาก ระแนงไม้ ระแนงเส้นใยปูนซีเมนต์ลายไม้ซึ่งสามารถเลือกเปิดปิดได้

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต