บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบน สไตล์แบบโมเดิร์น

บ้านหลังคาแบน สำหรับในการก่อสร้างบ้านนั้นเต็มไปด้วยเนื้อหาต่างๆที่เราจำต้องให้ความเอาใจใส่ หลังคา เป็นสิ่งสำคัญมากมายที่อีกทั้งผู้รับเหมาก่อสร้างแล้วก็ผู้อาศัยก็รู้จักรวมทั้งคิดถึงเป็นลำดับหนึ่งสำหรับการก่อสร้างบ้านหรือตึก

และก็ให้ความเอาใจใส่อย่างดีเยี่ยม เนื่องด้วยหลังคา เป็นส่วนที่สูงที่สุดของบ้านแล้วก็ตึกที่เราอยู่ หลังคา ปฏิบัติภารกิจป้องกันแสงแดด กันลม กันฝนให้อีกทั้งข้างในและก็ข้างนอกของตึก เมืองไทยเป็นประเทศที่อยู่ในเขตร้อนชื้น ที่มีฝนตกชุก

ก็เลยเป็นเหตุผลที่ทำให้มีการเลือกใช้หลังคาที่มีความลาดเอียงมากมาย เพื่อลดเหตุการรั่วซึมของน้ำฝนก้าวหน้า แต่ว่าอย่างไรก็ตามในประเทศไทยมี ทรงหลังคา ที่ใช้กันอย่างมากมาย บ้านแบบเรียงหน้ากระดาน

ซึ่งแต่ละต้นแบบนั้นเป็นแบบอย่างหลังคายอดนิยมรวมทั้งประยุกต์ใช้ก่อสร้างบ้านอยู่ในช่วงเวลานี้ โดยหลังคาแต่ละชนิดก็มีส่วนที่ดีและส่วนที่เสียต่างกันออกไป ซึ่งลักษณะของหลังคาสามารถแบ่งได้แบบต่างๆและก็มีวิธีการใช้งานรวมทั้งผลการใช้งานได้ดังต่อไปนี้

ทรงหลังคา ที่ใช้กันอย่างล้นหลาม 6 ทรงดังต่อไปนี้

บ้านหลังคาแบน
  • หลังคาแบน (Flat Slab Roof)
  • หลังคาเพิงหมาแหงน (Lean To Roof)
  • หลังคาแบบผีเสื้อ (Butterfly Roof)
  • หลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว (Gable Roof)
  • หลังคาทรงปั้นหยา (Hip Roof)
  • หลังคาแบบร่วมยุค (Modern& Contemporary Roof)

หลังคาแบน (Flat Slab Roof)

บ้านหลังคาแบน

หลังคาแบน (Flat Slab Roof) หลังคาทรงแบนแบบเปลือย สิ่งของที่นิยมใช้เป็นคอนกรีตเทหล่อในที่ เหมาะสมกับบ้านทรงโมเดิร์น และก็ ทรอคอยปิคอลโมเดิร์น ที่สามารถใช้พื้นที่ของหลังคาให้กำเนิดมีคุณประโยชน์ได้

หลังคาแบนมีลักษณะแบนราบเป็นราบเดียวกับพื้น แม้กระนั้นควรจะมีความลาดเอียงน้อยเทไปยังช่องที่เจาะเพื่อระบายน้ำฝนออกไป หรือ เทไปยังท่อระบายบนหลังคา แต่ว่าหลังคาจำพวกนี้ดูดซึมความร้อนแล้วก็รับน้ำฝนโดยตรง

ก็เลยจะต้องมีการคุ้มครองการรั่วซึมที่ดี ซึ่งวิธีการป้องกันชอบผสมสารกันรั่วซึมในคอนกรีตระหว่างที่เทหลังติดอยู่ เมื่อคอนกรีตแห้งแล้ว ให้ทาสินค้ากันรั่วซึมทาทับอีกครั้ง ไม่สมควรนำพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปมาทำหลังคา เพราะเหตุว่ามีรอยต่อซึ่งอาจส่งผลให้มีการรั่วซึมได้

จุดเด่น : สร้างง่าย มัธยัสถ์สิ่งของส่วนประกอบรวมทั้งสามารถใช้พื้นที่บนหลังคาแบนได้ บ้านหลังคาแหงน

ข้อควรไตร่ตรอง : หลังคาทั้งยังผืนจะต้องรับความร้อนทั้งวัน แล้วก็ มีการเสี่ยงสำหรับเพื่อการมีการรั่วซึมได้มาก ระบายน้ำฝนได้ไม่ดี ควรผสมน้ำยากันซึม หรือต้องมีอุปกรณ์กันซึมปูทับอีกชั้นเยี่ยม

เลือกหลังคาเช่นไรให้กับบ้านสไตล์โมเดิร์นประเทศไทย

บ้านหลังคาแบนสวยมีให้เลือกทำหลากหลายแบบ

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีลักษณะเหมือนกล่องนั้น ถ้าเกิดปรารถนาประยุกต์ใช้กับประเทศไทยบ้านพวกเราที่เป็นเมืองที่มีอากาศร้อนแดดจัดฝนตกชุก ก็สามารถเอามาปรับใช้ให้สมควรรวมทั้งสวยได้ไม่แพ้ต่างประเทศเลย

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีลักษณะรูปร่างเหมือนกล่อง เรียบง่าย มองโก้เก๋และก็งามถูกอกถูกใจคนอีกหลายๆคนนี้ บางบุคคลอาจมีเรื่องที่น่าสงสัยรวมทั้งความกังวลใจว่า บ้านที่ใช้หลังคาเรียบแบนหรือหลังคาความชันน้อย

จะทนร้อนทนหนาวเสมือนบ้านที่มีหลังคาทรงสูงหรือเปล่า สิ่งจำเป็นเป็นการออกแบบให้สมควรแล้วก็ตอบปัญหาบ้านพวกเรา ไม่ว่าจะเป็น การเลือกแบบอย่างหลังคาให้สมควร รวมทั้งการออกแบบระเบียง กันสาด หรือแผงบังแดด

เลือกแบบหลังคาให้สมควร ตอบปัญหาประเทศชาติร้อนฝนตกชุก บ้านสไตล์โมเดิร์น มักนิยมใช้หลังคาแบนเรียบ หลังคาทรงกล่อง หรือหลังคาความลาดเอียงชันน้อย เพื่อถ่ายทอดแบบที่เรียบง่ายด้วยเส้นตรงทั้งยังแนวขนานรวมทั้งแนวดิ่ง

สิ่งจำเป็นเป็นการเลือกทรงให้ตอบปัญหาบ้านพวกเราที่เป็นเมืองที่มีอากาศร้อนฝนตกชุก ที่สามารถเลือกได้ว่าจะทำเป็นหลังคาดาดฟ้าคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือหลังคาแบบหลบซ่อน

หลังคาดาดฟ้าคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นการทำส่วนประกอบคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อในที่ ให้เป็นส่วนปกคลุมตึกซึ่งสามารถใช้งานได้ แต่ว่าจะต้องมีการเตรียมตัวอีกทั้งเรื่องโครงสร้างรองรับที่สมควรเพราะเหตุว่าพื้นคอนกรีตมีน้ำหนักค่อนข้างจะมากมาย

มีการดำเนินการที่ถูกทางแล้วก็ทำระบบกันซึมเพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้นกับการผิดใจรั่วซึม รวมทั้งทำระบบคุ้มครองป้องกันความร้อนอย่างดีเยี่ยมเพื่อลดความร้อนสะสมที่พื้นคอนกรีตและก็ลดความร้อนที่จะส่งผ่านเข้าไปด้านในตึก

ยกตัวอย่างเช่น การต่อว่าดตั้งฉนวนกันความร้อนเหนือฝ้าเพดาน การทาสีสะท้อนความร้อนบนพื้นดาดฟ้า การเพิ่มร่มเงา หรือจัดตั้งสิ่งของที่ช่วยไม่ให้แดดตกกระทบพื้นคอนกรีตโดยตรง อย่างเช่น การปู Solar Slab การตำหนิดตั้งระบบพื้นไม้ กระบวนการทำสวนดาดฟ้า ฯลฯ แบบบ้านชั้นครึ่ง

หลังคาแบบแอบซ่อน (Parapet) เป็นลักษณะวิธีการทำฝาผนังตึกบังส่วนของหลังคามุงเอาไว้ เมื่อดูจากข้างนอกจากมองเห็นเป็นตึกทรงกล่องเรียบง่ายเสมอเหมือนไม่มีหลังคาอยู่ สามารถเลือกใช้หลังคาทรงใดก็ได้

ไม่ว่าจะเป็น ทรงเพิง (สุนัข) เงย ทรงจั่ว ทรงปั้นหยา ทรงมนิลา ฯลฯ ดังนี้ความสูงของฝาผนังปิดหลังคานี้จะขึ้นกับความลาดเอียง ทรงของหลังคา และก็อุปกรณ์มุงที่เลือกใช้ ตัวอย่างเช่น ถ้าเลือกกระเบื้องลอนคู่ หรือเมทัลชีท ที่สามารถมุงที่องศาความชันน้อยๆโดยที่ยังระบายน้ำเจริญ ความสูงฝาผนังก็จะไม่สูงมากสักเท่าไรนัก

หลังคาแบบหลบซ่อนจะรักษาง่ายดายเสียยิ่งกว่าหลังคาดาดฟ้าคอนกรีต โดยดีไซน์หลังคาพร้อมรางระบายน้ำในด้านที่หลังคาลาดลง และก็ทำหนทางให้สามารถป่ายปีนขึ้นไปสำรวจรวมทั้งชำระล้างรางน้ำฝนได้

แต่ว่าก็มีข้อควรระวังเป็น ส่วนรอยต่อจุดที่สิ่งของมุงต่อชนกับฝาผนังจำเป็นที่จะต้องมีระบบระเบียบครอบรอยต่อหรือ Flashing พร้อมกับระบบน้ำล้นเร่งด่วนในกรณีที่ท่อระบายของรางน้ำฝนตัน เพื่อไม่ให้น้ำฝนไหลล้นย้อนเข้าไปข้างในตึก

สำหรับในกรณีที่พวกเราไม่ได้อยากต้องการหลังคาดาดฟ้าคอนกรีต หรือหลังคาหลบซ่อน แต่ว่าอยากได้บ้านสไตล์โมเดิร์นที่มีหลังคา ก็สามารถทำเป็นเหมือนกัน ซึ่งพวกเราสามารถเลือกทรงหลังคาได้อีกทั้งทรงปั้นหยา ทรงจั่ว

หรือทรงเพิงหมาแหงน โดยดีไซน์ทรงหลังคารวมทั้งส่วนประกอบอื่นๆของตึกให้มองโมเดิร์น อย่างเช่น การออกแบบตึกทรงเหลี่ยม เลือกใช้แบบประตูหน้าต่างที่เรียบง่าย เลือกใช้โทนสีขาวเทาดำ ใช้อุปกรณ์ตกแต่งผิวที่โชว์เนื้อแท้ของสิ่งของหรือเป็นธรรมชาติเป็นต้นว่า งานปูน งานไม้ รวมทั้งของตกแต่งทรงเรขาคณิต ฯลฯ

ดังนี้ ไม่ว่าจะเลือกบ้านสไตล์โมเดิร์นแบบแอบซ่อนหลังคาหรือแบบโชว์หลังคา ก็อย่าลืมทำระบบคุ้มครองป้องกันความร้อนที่จะผ่านลงมาทางผืนหลังคาด้วยด้วยเหมือนกัน

ชายคาบ้านโดยธรรมดา มักถูกวางแบบให้มีระยะยื่นพอเพียงให้เป็นร่มเงาบังแดดแล้วก็คุ้มครองป้องกันฝนสาดตึกชั้นที่ชิดกับชายคาบ้านเพียงแค่นั้น ถ้าหากเป็นบ้านชั้นเดี่ยวคงจะไม่คือปัญหา แต่ว่าแม้เป็นบ้านหลายชั้นแล้วละก็

แดดและก็ฝนจะยังคงสามารถตกกระทบรวมทั้งบางทีอาจผ่านเข้าไปข้างในตึกด้านล่างได้ ซึ่งจะมีผลให้บ้านร้อนแล้วก็บางทีอาจมีการรั่วซึมตามมา การปรับปรุงแก้ไขสามารถทำเป็นโดยการออกแบบให้มีแผงยื่นเหนือหน้าต่าง (บางทีอาจเป็นในรูปของกันสาดน้ำหนักค่อย กันสาดคอนกรีตเสริมเหล็ก หรือแผงครีบ (Fin) ต่างๆฯลฯ) ยิ่งกว่านั้นยังสามารถดีไซน์ให้มีระเบียงข้างบนยื่นออกมา หรือลดระดับของฝาผนังด้านล่างให้หลบลึกเข้าไปในตัวตึกก็ทำเป็นเช่นเดียวกัน

แบบ บ้านหลังคาแบน ชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน งามมากมาย

บ้านหลังคาแบนสวยมีให้เลือกทำหลากหลายแบบ

ลักษณะทรงของบ้าน นาๆประการตามสมัย ตามสมัยนิยม ถ้าหากเป็นแบบบ้านทรงไทย นิยมมีหลังคา แม้กระนั้นแม้เป็นแบบบ้านโมเดิร์นยุคใหม่ นิยมไม่มีหลังคา หรืออยู่ในลักษณะหลังคาแบนราบนั่นเอง จุดเด่นคือสามารถปรับใช้พื้นที่ดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้ว บ้านโรงนา

ให้เป็นประโยชน์ใช้สอยอื่นๆได้ อย่างเช่น การจัดและตกแต่งสวนบนดาดฟ้า เพิ่มเติมศาลาระแนงนั่งพักผ่อน หรือจะเป็นที่เก็บถังใส่น้ำไว้สำหรับใช้สำรองด้านในภายก็สมควรด้วยเหมือนกัน สำหรับแบบบ้านข้างหลังนี้ เป็นบ้านงามอีกหนึ่งข้างหลังที่เน้นย้ำการออกแบบอย่าปราณีตและก็สวยสดงดงาม ลักษณะบ้านชั้นเดี่ยว 4 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอยทั้งผอง 267 ตารางเมตร ในที่ดินกว้าง 16 x 28 เมตร ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นส่วนตัว ล้อมไปด้วยพื้นที่ของสวนรอบบ้าน งบประมาณตัวบ้านอยู่ที่ 2.5 – 3 ล้านบาท

รูป : Porter Devis
รายละเอียด : บ้านไอเดีย

การออกแบบด้านใน บ้านหลังคาแบน

บ้านหลังคาแบนสวยมีให้เลือกทำหลากหลายแบบ

ด้านในภาย เน้นย้ำการตกแต่งในสไตล์ Luxury หรูหราทุกแง่มุม แบ่งแยกพื้นที่ใช้สอยเป็นห้องรับแขก นั่งพักผ่อน เชื่อมต่อกับมุมกินอาหาร และก็ครัว พื้นเมืองเลือกเป็นหลักไม้สีแก่ ทำให้โทนสีมองกับของตกแต่ง

ยิ่งเสริมความหรูหราโอ่อ่าให้แวววาวอย่างงดงาม ถึงแม้ข้างในบ้านจะมีการตกแต่งแบบอ่อนโยน แม้กระนั้นยังคงโดนแสงสว่างจากข้างนอกทั่วทิศ ประตูกระจกแต่ละด้านของบ้าน ปฏิบัติภารกิจตรงส่วนนี้ได้อย่างดีเยี่ยม

เคาน์เตอร์ห้องครัวใกล้ติดฝาผนังด้านหนึ่ง มีไอซ์แลนด์สีขาวกึ่งกลาง ใกล้กับอีกทั้งห้องรับแขกแล้วก็มุมนั่งพักผ่อน ก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นทางการรวมทั้งคุ้นเคยผสมสานรวมอยู่ร่วมกันอย่างพอดี

ห้องนอนอีกทั้ง 4 ห้อง ใช้โทนสีราวกับๆกัน ล้อกับห้องอื่นๆในบ้าน แต่ละห้องมีขนาดแตกต่างกัน ใช้เครื่องเรือนตามการใช้แรงงานจริงของผู้ครอบครอง ห้องนอนมาสเตอร์มีส้วมในตัว ขนาดห้องกว้างใหญ่กว่าห้องอื่นๆ

มีหน้าต่างกระจกบานใหญ่ที่มองออกไปยังสวนข้างบ้านได้ตลอดระยะเวลา ห้องนอนเล็กแม้ว่าจะมีขนาดไม่กว้าง แม้กระนั้นก็ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกรู้สึกน้อยใจ เพราะเหตุว่าด้านในห้องก็มีช่องแสงสว่างธรรมชาติที่ส่องเข้ามาสร้างชีวิตชีวาสำหรับในการพักได้สิ่งเดียวกัน บ้านโมเดิร์นคันทรี

ห้องทำงานอยู้โซนหลังสุดของบ้าน มีประตูกเชื่อมต่อยังระเบียงไม้เพียงแต่ไม่กี่ก้าวเพียงแค่นั้น ระหว่างพ่อกับแม่ดำเนินงาน หรือเด็กๆทำการบ้าน จะไม่รู้เรื่องสึกเครียดกระทั่งเหลือเกิน ระเบียงพื้นไม้กว้างใหญ่ จัดวางโต๊ะรับประทานอาหารและก็มุมนั่งพักผ่อนเล็กๆไว้ เหมาะสมกับการนั่งจิบกาแฟในตอนเช้า แล้วก็บาร์บีคิวด้วยกันในวิกาล

*หลังคามีหลายทรง หลายแบบ การจะเลือกให้มีความเหมาะสมกับแบบบ้านเพื่อกำเนิดความสวยพอดีนับว่าเป็นสิ่งจำเป็น แต่ว่าเวลาเดียวกันจำเป็นต้องไม่ลืมเลือนเรื่องคาวมแข็งแรง ความปลอดภัย แล้วก็ความเหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศแล้วก็พื้นที่ แล้วก็การออกตัวอย่างมีมาตรฐานโดยควรจะมีผู้ชำนาญทำงาน ซึ่งบริษัทรับออกแบบบ้านนับว่าเป็นหนทางซึ่งสามารถตอบปัญหาได้ทุกสิ่งที่ต้องการของคุณ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต