บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป ทำง่ายอยู่สบาย

บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป เทียบได้ กับบ้านในฝันของคน สุดที่รักต่างจังหวัด ความสวยสดงดงามที่ธรรมชาติ ที่ผสานกัน อยู่ในสายลม อ่อนๆกลิ่นหอมหวนของไอดิน ซึ่งได้หายไปจากชีวิต ทุกวันของ คนเมืองกรุงนาน มาแล้วบ้านสไตล์ คันทรีสะท้อน ความมีชีวิตชีวา ที่เกิดขึ้นจาก ธรรมชาติจาก ผืนแผ่นดินที่เป็น บ่อเกิด ของต้นไม้ทุกต้น ดอกไม้ทุกดอกต้นน้ำ ที่อุดมไปด้วยปลาแล้วหลังจากนั้นก็พืชพันธุ์น้ำซึ่ง ช่วยสร้างความสมดุลย์ให้กับ ชีวิตธรรมชาติเสน่ห์อันมิได้แต่งแบบธรรมชาติ แบบบ้านสไตล์บาหลี

ทรงของบ้านสไตล์คันทรี

บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

ยากที่เราจะ กำหนดให้เด่น ชัดลงไปได้ด้วย เหตุว่ามีความไม่เหมือนกัน ไปตามสภาวะที่ตั้ง ของบ้านอัน เป็นคุณทรัพย์สินเฉพาะ ที่ธรรมชาติได้แต่งตั้งขึ้นมา ในแต่ละที่ และก็ในแต่ละประเทศ ซึ่งมีความแตกต่างกัน ทั้งลักษณะอากาศ ตำแหน่ง

ซึ่งมีความงาม สมบูรณ์บริบูรณ์นาๆประการยกตัวอย่างเช่น บ้านทางแถบ ยุโรปภาคเหนือ ซึ่งมีหิมะ ปกคลุมทรงหลังคา ก็จะลาดชันและก็มีช่องหน้าต่างน้อยส่วนบ้านคันทรี ในอัตระหนี่ขี้เหนียวฤษ แล้วหลังจากนั้นก็ประเทศฝรั่งเศส ซึ่ง ลักษณะอากาศเปลี่ยนแปลงถึง 4 ฤดูก็จะ สะท้อน

ถึงความงาม ที่ฤดู ผลิ ร้อน ตก หนาว ด้วยการประดับประดาที่ช่อง หน้าต่าง แสดงถึงการต้อนรับฤดู ที่ผันแปลงเวียนมาในรอบปี ทรงหลังคาก็บ่งถึ งลักษณะของอากาศที่ มีทั้งหิมะรวมทั้งฝน

บ้านสไตล์คันทรี สะท้อนภาพ การเลี้ยงชีพที่ อิงอยู่กับธรรมชาติ รูปลักษณ์ของ บ้านสะท้อนถึงบรรยากาศ ของป่าเขาแนวป่า อันเป็นที่ตั้งของบ้าน นับตั้งแต่เครื่องมือ ที่ใช้สำหรับเพื่อการทำตัวบ้าน ถูกใจเป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่หาได้ง่ายในแถบนั้น

เป็นต้นว่า ไม้ หิน อิฐ ฝาผนังบ้านถูกใจมีลวดลายตกแต่งที่สะท้อนถึง ความสวยงามของพืชพันธุ์ธรรมชาติ บริเวณ ได้แก่ สลักเป็นลายดอกไม้ เล่ห์ต่างๆตลอดจนถึงลวดลายบนผืนผ้าม่านหากว่าความรู้ความเข้าใจเชิงช่างจะไม่ประณีตบรรจงด้วย ข้อจำกัดทางด้านเครื่องมือเครื่องใช้ กลับได้สัมผัสที่บ่งชี้ถึงความมีเสน่ห์อันมิได้ ปรุงถึงแม้แบบธรรมชาติ ซึ่งเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หลายต่อหลายท่าน หลงเสน่ห์บ้านคันทรีอย่าง ถอนตัวไม่ขึ้นทีเดียว บ้านสไตล์เม็กซิกัน

อย่างไรจึงจะเรียกว่า บ้านสไตล์คันทรี Old Country สไตล์ของความง่ายๆแต่ว่าซ่อนเร้นไปด้วยความอบอุ่น

บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

เมื่อกล่าวมาถึงที่ตรงนี้ คงจะมีผู้คนจำนวนมากที่เกิดปัญหานี้ขึ้นมาในใจพวกเราคงจะไม่อาจจะระบุลงไปได้ถึงแบบที่ แน่ๆแน่นอนของบ้าน สไตล์คันทรี เนื่องจากไปแล้ว บ้านสไตล์คันทรี ก็คือ ผล ที่พอดีของบ้านที่บรรจงสร้างในบรรยากาศแบบต่างจังหวัดรายล้อม

ด้วยทุ่ง ต้นหญ้าชายป่า แมกไม้สายธารอันหาที่สุดไม่ได้ขนาดของบ้านก็บางทีก็อาจจะเล็กใหญ่แตกต่างออกไปสิ่งที่จะบอกถึงสไตล์ของบ้านแบบคันทรี ก็คงจะได้แก่ การใช้งานเครื่องตกแต่ง ในบ้านจากเครื่องเรือนไม้เนื้อหยาบคายไปจนกระทั่งงานหัตถกรรมที่พิถีพิถัน

แม้กระนั้นอวดลายผิวพื้นไม้้แบบ ธรรมชาติ บอกถึงสัมผัสที่การต้อนรับสู่บ้านอันอบอุ่น หลังคา รวมทั้งฝาผนังบ้าน ที่ใช้อุปกรณ์ธรรมชาติจาก หินกระเบื้องเกล็ดไม้ไป จนกระทั่ง ถึงหลังคามุงจากสวน เป็นหัวใจสำคัญที่ผูกพันกับบ้านสไตล์คันทรีอย่างแยกกัน

ไม่ออกบ้านคันทรีในยุโรป มักรายล้อมด้วย พันธ์ไมุ้์้ดอกแล้วก็สมุนไพร ที่ให้สีสันงดงาม ส่วนบ้าน คันทรี ในเขตอบอุ่น ก็มักนิยมนำมาปลูกพืชพันธุ์ไม้เถาเลื้อย พวกองุ่นปกคลุมระเบียงเพื่อหลบแดด อันเร่าร้อน บ้านสไตล์คันทรีโดยมาก

ก็เลยมักมีส่วนประกอบที่เชื่อมต่อตัวบ้าน สู่สวนที่น่าอภิรมย์ พวกนี้ ดังเช่นว่า มุขหน้าบ้าน (porches) ระเบียงที่มีหลังคาปกคลุมอย่างที่เรียกว่า เวอรันด้า (veranda) หรือระเบียงหลังคาโปร่งพันด้วยไม้เลื้อย หน้าต่างประเทศฝรั่งเศส (French windows) ซึ่งยาวถึงพื้นสำหรับเปิดมองดูทัศนียภาพได้อย่างแจ่มแจ้ง ประตูบานไม้แบบที่ใช้กับคอกเลี้ยงม้าที่เปิดออกสู่ทุ่งกว้างอัน เต็มไปด้วยทิวภาพที่เชิญชวนเพ่งดูมัย บ้านไม้โมเดิร์น

แนวคันทรี่หรือแบบอย่างบ้านต่างจังหวัดของทางโลกตะวันตก ผมมีความรู้สึกว่าสไตล์นี้เป็นที่ชอบใจของคนอีกหลายๆคน บางบุคคลบางทีอาจเคยไปท่องเที่ยว บางบุคคลบางทีอาจจำมาจากภาพยนตร์ วันนี้ผมจะมาเล่ากล่าวกรรมวิธีการตกแต่งบ้านสไตล์นี้กันขอรับ

คันทรี่เป็นแถวสถาปัตยกรรมตะวันตกที่รู้สึกอบอุ่น มีความวิปลาสนๆสบายๆมิได้รู้สึกถึงความเนี๊ยบคลีนจนถึงเกินความจำเป็น มีความชอบธรรมชาติคุ้นเคยๆแล้วก็สาวใช้งานหรือคนพบเจอจะรู้สึกถึงความบรรเทากว่าแนวบ้านโมเดิร์นยุคใหม่

พวกเราบางทีอาจจำแนกแยกแยะโดยประมาณเป็นแบบอเมริกากับยุโรป ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยบางทีอาจจะถูกใจบรยากาศของสไตล์คันทรี่ของทางฝั่งอเมริกาอย่างบ้านไม้ หรือตึกสไตล์ในหนังคาวบอย บางบุคคลบางทีอาจถูกใจบ้านสไตล์คันทรี่จากก้อนอิฐแบบยุโรปอย่างฟาร์มในต่างจังหวัดของประเทศฝรั่งเศสหรืออังกฤษ ซึ่งก็มิได้ไม่ถูกอะไร ส่วนตัวผมว่างามทั้งสอง

บ้านแนวอเมริกัน บางบุคคลบางทีอาจทำมาจากขอนไม้เป็น Log cabin มีเตาผิง มีสิ่งของเครื่องใช้ที่ทำมาจากไม้สนรวมทั้งไม้โอ๊ค มีประพรมจากขนแกะหรือหนังโคปูกลางบ้าน เครื่องมือในบ้านทำด้วยอุปกรณ์จากทองสัมฤทธิ์

เหล็กรมดำรวมทั้งทองแดง สร้างความรู้สึกที่มอง rustic มีความดิบๆกว่า ส่วนบ้านคันทรี่สไตล์ยุโรปจะมีความ elegance กว่า มีความปราณีต และก็เนื้อหาที่มากกว่าในส่วนประกอบของตกแต่ง โทนตึกบางทีอาจเป็นตึกชนิดก้อนอิฐ มีความวินเทจ

แต่ว่าหากพวกเราบางทีอาจจะมิได้ขนาดลงลึกดีเทล ต้องการเพียงแค่ตกแต่งบ้านให้มองเป็นบรรยากาศสไตล์คันทรี่แบบรวมๆแล้วก็ไม่ต้องการให้มองเก่าเหลือเกินหรือเป๊ะตามหลักตะวันตกมากมาย อยากที่จะให้กับการใช้แรงงานในประเทศไทย เหมาะสมกับช่วงเดี๋ยวนี้ พวกเราสามารถเลือกเฟ้นและก็ตกแต่งได้ราวนี้นะครับ

เอกลักษณ์สำคัญของบ้านสไตล์คันทรี่ที่เว็บไซต์ตกแต่งบ้านต่างถิ่นมักเสนอแนะเป็นห้องครัวเปิด ที่บางทีอาจเรียกรวมๆว่า traditional Hamptons style หรือห้องครัวที่มิได้มีตู้เก็บของหรือใบเสร็จรับเงินด์อินมากมาย ย้ำชั้นที่เอาไว้สำหรับวางของแบบ open shelves

แบบที่พวกเราบางทีอาจเคยได้เห็นตามบ้านตะวันตกวินเทจ ที่วางหม้อ กระทะ เครื่องใช้ไม้สอยเครื่องปรุงต่างๆเรียงกันเป็นตับเต็มห้องครัว ซึ่งปราศจากความไม่นิมอลอะไร ซึ่งคนใดที่ดันกังวลใจเรื่องความเลอะเทอะหรือฝุ่นละอองต่างๆบางครั้งอาจจะจำต้องยอมใช้ตู้ที่มีฝาปิดแทนชั้นเปิดเตียน แล้วเลือกบานเปิดที่มีลูกเล่นเซาะร่องลวดบัวแบบตะวันตกหรือมือจับแบบวินเทจตะวันตก บางทีอาจเพียงพอช่วยได้ บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านคันทรี จากประเทศทางแถบตะวันตก

บ้านสไตล์คันทรี่ยุโรปสวยลงตัวมีสไตล์แบบตะวันตก

ซึ่งฯลฯเกิดของบ้านสไตล์คันทรี ซึ่งคุณคนอ่าน จะดูได้ถึงลักษณะที่นานับประการตามพื้นที่รวมทั้งช่วงตั้งแต่ ฟาร์มเฮาส์ ที่ประเทศฝรั่งเศส กระต๊อบในอังกฤษหรืออิงลิชคอทเทจ บ้านสไตล์แคลิฟอร์เนียคันทรี เหล้าองุ่นคันทรี ในซานฟรานซิสโกแล้วก็คันทรี ในลักษณะของบ้านร่วมยุคหรือ contemporary country house style ซึ่งประสานเสน่ห์คันทรีแข้ากับชีวิตยุคใหม่ได้อย่าง่น่าทึ่ง

สิ่งของที่มักใช้ตกแต่ง บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

บ้านสไตล์คันทรี่ยุโรปสวยลงตัวมีสไตล์แบบตะวันตก
  • ไม้ การนำไม้มาตกแต่งบ้านจะช่วยสร้างบรรยากาศให้แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ แถมลวดลายสลักของไม้ ยังเพิ่มเติมความแปลกใหม่ได้เสมอ การใช้ไม้เข้ามาตกแต่งบ้านสไตล์คันทรีก็เลยชอบโชว์ลายไม้อย่างมาก ประเภทของไม้ที่นิยมใช้ได้แก่ ไม้สนไม้แอช ไม้โอ๊ค ไม้มะฮอกกานี และก็ไม้สักที่หาได้มากในประเทศไทยด้วย บ้านสไตล์สเปน
  • หิน บ้านสไตล์คันทรีจำนวนมากมักปูพื้นทางเท้าและก็ฝาผนังบ้านด้วยหิน เพื่อความสวยสดงดงาม อีกทั้งทำให้บรรยากาศด้านในภายเย็นแล้วก็อากาศระบายตลอดระยะเวลา ซึ่งหินที่นิยมประยุกต์ใช้อย่างเช่น หินอ่อน หินแกรนิต ส่วนหินที่ใช้กรุฝาผนัง เป็นจำพวก หินเทือกเขา หินทรายตัด แม้ว่าในตอนนี้จะมีผลิตภัณฑ์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อตอบแทนหินแท้ แต่ว่าคนก็ยังนิยมใช้หินที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติมากยิ่งกว่า
  • ผ้า บ้านสไตล์คันทรีนิยมตกแตกด้วยผ้า เพราะเหตุว่าสามารถออกแบบรวมทั้งปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงได้หลายแบบ อีกทั้งผ้าม่าน ผ้าปูโต๊ะ ผ้าบุโซฟา หรือแม้กระทั้งผ้าที่เอาไว้ปูที่นอนก็ทำเป็น ผ้าที่นิยมใช้เป็นผ้าฝ้ายฝ้าลินิน แล้วก็ผ้าที่ทอขึ้นจากขนสัตว์ อย่างขนแกะ ขนแพะ ฯลฯ
  • การเลือกเครื่องเรือนตามสไตล์คันทรี มักย้ำสิ่งของที่ทำมาจากไม้ เรียบง่าย แม้กระนั้นมองงามไม่ธรรมดา บางประเทศบางทีอาจเน้นย้ำลวดลายของการแกะสลักลายไม้ ทำสีขัด ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ส่วนผู้ใดกันแน่ที่มักเลือกเครื่องเรือนที่ทำมาจากผ้า ควรที่จะทำการเลือกผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม เนื้อเนียนละเอียด การถักทอมีช่องระบายออกจะห่างโทนสีเรียบง่ายไม่จัดจ้า ดูแล้วสบายตา

*บ้านสไตล์คันทรีโดยมาก ก็เลยมักมีส่วนประกอบที่เชื่อมต่อตัวบ้าน สู่สวนที่น่าอภิรมย์ กลุ่มนี้ ดังเช่น มุขหน้าบ้าน (porches) ระเบียงที่มีหลังคาหุ้มอย่างที่เรียกว่า เวอรันด้า (veranda) หรือระเบียงหลังคาโปร่งพันด้วยไม้เลื้อย หน้าต่างประเทศฝรั่งเศส (French windows) ซึ่งยาวถึงพื้นสำหรับเปิดมองดูทัศนียภาพได้อย่างแจ่มแจ้ง ประตูบานไม้แบบที่ ใช้กับคอกสำหรับเลี้ยงม้าที่เปิดออกสู่ทุ่งกว้างอันเต็มไปด้วยทัศนียภาพที่เชิญเพ่งดูมัย

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต