บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ แบบยุโรป

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ (English Cottage) ดูบ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ (English Cottage) มีสวนงามคลาสสิคแบบอังกฤษเริ่มแรก สร้างบรรยากาศที่สวยหน้าบ้าน มีปล่องควันที่สูงเด่นเป็นเอกลักษณ์

ฝาผนังบ้านข้างนอกบอกถึงสไตล์คอทเทจได้อย่างแน่ชัด โดยการนำกาบไม้มาสร้างลวดลาย Texture ที่สวยให้กับบ้าน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนได้เข้าไปอยู่ในนิทาน สร้างบ้านสไตล์อเมริกัน

การตกแต่งด้านในของ บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ (English Cottage) ข้างหลังนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงกับบรรยากาศข้างนอก ภายในบ้านมองมีความหรูหราเลิศเลอสวยสดงดงาม ฝาผนังบ้านเป็นสีเหลืองอ่อนๆตัดกับเพดาน แล้วก็ประตูหน้าต่างสีขาวได้อย่างพอดี ท้องถิ่นจะเป็นหลักไม้สีน้ำตาลดูเหมือนจะทั้งหมด สร้างบรรยากาศอบอุ่นให้กับบ้านได้อย่างดีเยี่ยม

บรรยากาศด้านในห้องรับแขก ห้องรับแขกของ บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ (English Cottage) มีเตาผิงไฟสร้างความอบอุ่นในช่วงฤดูหนาวแบบบ้านในเมืองหนาวทั่วๆไป มีโซฟาหนังสร้างความอบอุ่น คลาสสิคให้กับพื้นที่ข้างในห้อง

อีกหนึ่งบรรยากาศของ บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ (English Cottage) ข้างหลังนี้ที่มีมุมนั่งพักผ่อน นั่งรับประทานข้าว กับดูสวนรวมทั้งบรรยากาศที่มีความยุติธรรมชาติ โต๊ะ เก้าอี้ รวมทั้งประทีปห้อยเก่าๆในแบบ Rustic ก็เป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้พื้นที่นี้มองมีเสน่ห์อย่างน่าคลั่งไคล้นอกเหนือจากบรรยากาศที่สวยสดงดงามแล้ว

ครั้งคราวเปิดมองตามหน้าแมกกาซีนตกแต่งบ้าน จะมีหนึ่งสไตล์ที่ถูกใจมากมาย มันก็คือ สไตล์อิงลิชคอทเทจ บ้านกระต๊อบสีขาวในบรรยากาศอบอุ่นของที่มาจากเมืองนอก อาณาเขตบ้านรายล้อมไปด้วยต้นไม้ใหญ่ จะว่าไปแล้วสไตล์อิงลิชคอทเทจ

จะมีความเหมือนกับสไตล์คันทรี่อยู่เช่นเดียวกัน เป็นการตกแต่งโดยเน้นย้ำอุปกรณ์จากธรรมชาติ แล้วก็นำบรรยากาศอบอุ่นไปสู่ตัวบ้าน รวมถึงการใช้ของโบราณมาตกแต่งบ้าน แม้กระนั้นจะไม่เหมือนกันตรงที่จับความไม่สมบูรณ์ของอุปกรณ์เข้ามาตกแต่งให้มองมีเรื่องมีราวราว รวมทั้งเจือด้วยอารมณ์หวานๆสำหรับคนใดที่ถูกใจสไตล์นี้เช่นกัน จะต้องไม่พลาดไอเดียที่พวกเราเอามาฝาก เพื่อนำไปปรับให้กับวิถีของตัวเอง พร้อมแล้วไปมองกันเลย

การเลือกเครื่องเรือนสำหรับ บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจ

การเลือกเครื่องเรือน ส่วนประกอบสำคัญสำหรับในการตกแต่งบ้านสไตล์คอทเทจ ได้แก่การใช้เครื่องเรือนหรือของตกแต่งที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเก่า โดยเบื้องต้นพวกเราบางทีอาจหาเครื่องเรือนพวกนี้ได้ตามร้านขายของโบราณ

ตลาดนัดมือสอง หรือแหล่งค้าขายต่างๆได้ หรือแม้กระทั่งการนำองค์ประกอบเครื่องเรือนที่อยู่ในบ้านพวกเรามาเพิ่มสไตล์ลุคโบราณก้าวหน้า เหมือนกันกับห้องนี้ แม้ว่าจะอยู่ในเมืองกลับตกแต่งให้มีกลิ่นของชนทบ โซฟาหนังสีน้ำตาล ตัดด้วยหมอนอิงลายดอกสีไม่บาดตา แล้วเสริมความอบอุ่นด้วยการปูพื้นไม้แผ่นโชว์ผิวสัมผัสธรรมชาติ ถือว่าเป็นส่วนประกอบที่พอดี

โทนสีสบายตา สไตล์คอทเทจนั้นโดยมากแล้วจะเลือกใช้เฉดสีขาวผสมไปกับสีอื่นๆเพื่อกำเนิดความสบายตา ยิ่งเมื่อรวมกับอุปกรณ์ธรรมชาติจะช่วยเพิ่มบรรยากาศบรรเทาเยอะขึ้น อย่างไอเดียนี้ เลือกตกแต่งห้องรับแขกให้มีเพดานสูงโปร่ง โชว์คานไม้ และก็โคมระย้า สามารถเพิ่มบรรยากาศอบอุ่นและก็ความสวยแบบคอทเทจก้าวหน้า บ้านสไตล์คอทเทจ

ซ่อนเร้นด้วยกลิ่นอ่อนโยน หยุดสายตาด้วยของการแต่งบ้านให้มองอ่อนโยน ประสานความเป็นคอทเทจ ทดลองหาเครื่องเพชรพลอยให้กับมุมที่มักเป็นจุดศูนย์รวมสายตาด้วยของตกแต่งแบบเก่าเก็บ แจกัน โหล

เมื่อเอามาวางเอาไว้ในจุดที่เห็นได้ชัดแจ้งสามารถสร้างเสน่ห์ที่สะดุดสายตาให้กับบ้านของพวกเราได้อย่างดีเยี่ยม ซึ่งของตกแต่งชนิดนี้พวกเราไม่สำคัญจำเป็นจะต้องไปเสียค่าใช้จ่ายที่สูงเสมอ สิ่งของในบ้านตัวอย่างเช่น ผ้าปูโต๊ะสีขาวเล่ห์เหลี่ยม เอามาแต่งแต้มบนโต๊ะทานอาหารสำหรับมื้อพิเศษ จับคู่กับหมอนอิง เพียงเท่านี้ก็แอบแฝงไปด้วยกลิ่นของสไตล์คอทเจทแล้ว

ของตกแต่งหลากสไตล์ จะต้องมีเครื่องเรือนหรือของตกแต่งที่มีชีวิตชีวารวมทั้งลวดลายเข้าไปบ้างเพื่อเบรกความดิบของฝาผนังก้อนอิฐเปลือย พวกเราบางทีอาจใช้กรอบรูปงามๆภาพงานศิลปะ เครื่องถ้วยชามต่างๆหรือการเลือกใช้สีและก็ภาพที่สือถึงธรรมชาติ เป็นต้นว่า ภาพของต้นไม้เพื่อลดความแข็งแรงหยาบของอุปกรณ์ข้างในห้อง

ความต่างระหว่าง Cottage และก็ Vintage Style

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจบ้านเหมือนในเทพนิยาย
  • คนจำนวนไม่น้อย บางทีก็อาจจะงงงันว่า ในความเป็นจริงแล้ว สองสไตล์นี้มีความต่างกันยังไง เพราะเหตุว่าถ้าหากมิได้ดูดีๆก็บางทีอาจจะแยกไม่ออก ซึ่งพวกเราจะมาแนะจุดพิจารณากล้วยๆสำหรับการมองสไตล์การตกแต่งของ 2 รูปแบบนี้ ซึ่งสำหรับ Vintage Style จะเป็นการตกแต่งบ้านที่มองแจ่มใส สบายๆสุภาพแบบสตรี เน้นย้ำเครื่องเรือนและก็ของตกแต่งที่ผลิตจากวัสดุเก่าๆมีลวดลาย ทรงนุ่มนวล งอนงาม เหมือนกับส่วนโค้งเว้าของหญิง สีสันจะออกไปทางพาสเทล ส่วน Cottage Style นั้นให้คิดเสมอว่าเป็นการตกแต่งบ้านแบบคันทรี่ ด้วยเหตุว่าจะย้ำโชว์ผิวงานไม้ ซึ่งเป็นผิวงานดิบที่แสดงความเป็นเอกลักษณ์ของลวดลายไม้ได้อย่างมาก มิได้ดัดแปลงแก้ไขให้มีส่วนเว้าโค้งเท่าไรนัก สีสันจะเป็นแถว เอิร์ธโทน ช่วยมองอบอุ่น มองสบายตานะครับ

Tips สำหรับการตกแต่งสไตล์ Cottage

บ้านสไตล์อิงลิชคอทเทจบ้านเหมือนในเทพนิยาย

บ้านที่ตกแต่งสไตล์คอทเทจโดยมากนิยมเลือกใช้สีโทนกึ่งกลางที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ หรือสีเอิร์ทโทน ดังเช่น สีเบจ ขาว เทา ดำ น้ำตาล รวมทั้งครีม ฯลฯ อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการนำวอลเปเปอร์เข้ามาช่วยเสริมให้ฝาผนังมองเด่น

ซึ่งลวดลายของวอลเปเปอร์นั้นชอบใช้เป็นลายดอกไม้ ลายผิวไม้ ซะส่วนมาก ในการตกแต่งในลักษณะนี้สามารถสร้าง Pattern โดยการนำมาประสมประสานกับสไตล์อื่นๆได้อย่างนานาประการมากมายครับผม

แต่ว่าสิ่งจำเป็นที่จำเป็นต้องพิจารณาก็คือการ Mix and Match นั่นเอง โดยพวกเราควรจะมองว่าสีใช้มีความเข้ากันได้มากน้อยแค่ไหน เป็นต้นว่า English cottage มักนิยมดึงสีชมพูหรือเขียวเข้ามาใช้สำหรับการตกแต่ง ในส่วนของลวดลายชอบใช้ลายดอกไม้เข้ามามีส่วนร่วมก็ทำให้การตกแต่งมองกระจ่างแจ้งรวมทั้งพอดีเยอะขึ้นครับผม สำหรับ Rustic cottage

จะเป็นงานไม้รวมทั้งเหล็กที่เอามาผสมกัน เครื่องเรือนที่ทำมาจากไม้ที่มองหยาบๆเลือกใช้สีเขียว สีทองคำ สีสนิมเพื่อความพอดี และก็ Beach cottage จะเน้นย้ำการแต่งด้วยโทนสีที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงสมุทร อย่างสีฟ้าอ่อนๆหรือสีของทราย และก็มีการนำสีขาวเข้ามาเป็นส่วนประกอบร่วมซึ่งจะก่อให้บรรยากาศภายบ้านมองผ่องใสสบายตา

ไม้จะเป็นถูกจัดว่าเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของบ้านสไตล์นี้ โดยยิ่งไปกว่านั้นอุปกรณ์ที่เลือกมาตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็น กรอบรูปไม้ กระถางใส่ต้นไม้ รวมทั้งเครื่องเรือนต่างๆควรที่จะเลือกใช้อุปกรณ์ที่เป็นไม้ที่ไม่ผ่านการทาสี หรือฉาบแลคเกอร์ ให้เน้นย้ำไปที่ผิวสัมผัสที่จริงจริงของธรรมชาติเป็นหลักเพื่อสร้างบรรยากาศให้บ้านไม่มองแต่งมากเกินความจำเป็นขอรับ

พื้นโดยมากจะย้ำความธรรมดา ไม่เป็นทางการ ตัวเลือกที่เยี่ยมที่สุดก็อาจจะหนีไม่พ้นพื้นไม้นี่แหละนะครับ แม้กระนั้นแม้เป็นไม้ที่มองใหม่เหลือเกินบางทีอาจจะใช้กรรมวิธีการลงสีให้ไม้มองเก่าลงก็ได้ครับ ส่วนเรื่องความเข้มของสีไม้ อันนี้สุดแท้แต่ความรู้สึกชื่นชอบของแต่ละคน สำหรับพื้นที่ใช้สอยของบ้านสไตล์นี้ มิได้มีการแบ่งส่วนพื้นที่ให้แยกออกมาจากกันแน่ชัดนัก ดังนี้ก็เพื่อสามารถแลเห็นข้างในรอบๆของบ้านได้อย่างทั่วถึง ทั้งยังยังให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่อบอุ่นอีกด้วยครับ

สำหรับ หน้าต่าง ก็เป็นอีกหนึ่งประเด็นสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งการเลือกผ้าม่าน ซึ่งมีแบบอย่างที่มากมาย โดยหลักการใช้สี หรือลวดลายของผ้าม่านนั้นจะคิดถึงสีของฝาห้องรวมทั้งเครื่องเรือนในห้องเป็นหลัก อาทิเช่น ฝาห้องสีครีมที่มองตกแต่งด้วยเครื่องเรือนสีขาว ชี้แนะให้เลือกใช้ผ้าม่าน สีครีม สีน้ำตาล หรือสีเบจ เพื่อเป็นไปในแนวทางแนวเดียวกัน ส่วนม่านที่นิยมใช้ก็จะมี

ม่านจีบรางโชว์ – มีเอกลักษณ์ที่การจับหัวผ้าม่านข้างบน เป็นจีบเล็กๆ3 จีบ ทำให้มองสวยสดงดงาม ส่วน รางผ้าม่านจีบ นั้น จะมีรางให้เลือกใช้ 2 แบบหมายถึงรางอลูมินัม แล้วก็รางโชว์ นับว่าเป็นลู่ทางที่ดีกับบ้านสไตล์ cottage ขอรับ

ม่านพับเยื่อธรรมชาติ – สะดุดตาที่มีรูรับแสงสว่างทำให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาในบ้านได้ดิบได้ดี ทำให้บ้านไม่มืด เหมาะสำหรับนำมาติดไว้ภายในห้องรับแขกเนื่องจากจะก่อให้มีแสงสว่างไว้ใช้ในตอนกลางวัน

ม่านพับ – ม่านพับจะเป็นม่านที่ใช้คอยกสำหรับการดึงผ้าจากข้างล่างขึ้นข้างบนไม่เหมือนกับม่าน โดยจะพับทบไปๆมาๆ ลักษณะการพับจะเป็นชั้นเรียงทับกันขึ้นไป มีคุณลักษณะเด่นหลายประการ อีกทั้งใช้งานง่าย สบาย แข็งแรง รวมทั้งทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย

ม่านลอน – บางทีอาจดูอย่างกับว่ากับม่านจีบรางโชว์ แม้กระนั้นไม่ราวกับซะทีเดียวครับผม โดยให้พินิจกล้วยๆตรงแถวๆหัวผ้าม่านข้างบนมิได้เย็บเป็นจีบไว้ แม้กระนั้นจะปลดปล่อยให้โค้งตามธรรมชาติ ซึ่งนับว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ ผ้าม่านลอน นะครับ

ของต่างๆที่ใช้สำหรับการตกแต่งบ้านก็นับว่าเป็นเสน่ห์ที่สามารถช่วยให้การตกแต่งบ้านสไตล์ cottage มองน่าดูเยอะขึ้นเรื่อยๆนะครับ ซึ่งของที่เอามาประดับประดาก็ชอบเป็นอะไรที่แลดูอย่างเป็นธรรมชาติ ผิดดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขมากเท่าไรนักด้วยเหตุว่าพวกเราย้ำความสบายตาหลัก บียอนก็เลยขอยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพกล้วยๆได้แก่

ประพรม การปูพรมบนพื้นเรียบนับเป็นอีกไอเดียที่เหมาะกับบ้านสไตล์ cottage ด้วยเหตุว่าส่วนใหญ่ประพรมจะถูกใช้ปูรอบๆห้องรับแขก ซึ่งเว้นแต่ความงามนุ่มนวลแล้ว ประพรมยังเป็นสิ่งที่ทำให้บ้านมองเป็นสัดส่วนใหญ่ขึ้นด้วยครับผม

เตียงเหล็กดัด ก็เป็นของอีกชิ้นหนึ่งที่เป็นช่องทางที่ดี สำหรับผู้ใดที่เบื่อกับการตกแต่งไม้มากเกินความจำเป็น เตียงเหล็กดัดก็เลยนับว่าเป็นคำตอบที่ดี โดยกลิ่นแล้วก็ความรู้สึกก็ยังคงให้ความอบอุ่น มองโปร่งสบาย

ดอกไม้สด อันนี้เป็นเนื้อหานิดๆหน่อยๆที่ต้องมีให้ได้ด้วยเหตุว่าดอกไม้สด จะก่อให้บ้านสไตล์ cottage มองกระปรี้กระเปร่า นับว่าเป็นเสน่ห์ที่ยังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้ ของตกแต่งอื่นๆเป็นต้นว่า ถ้วยจาน สิ่งพวกนี้บางทีก็อาจจะมิได้ถูกใช้เฉพาะเวลารับประทานอาหารเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังสามารถนำออกมาโชว์ได้ด้วย ชี้แนะให้เลือกเป็นเซทที่มองงดงาม โดยบางครั้งก็อาจจะหามุมวางเพื่อมองเป็นสัดส่วน หรือบางทีก็อาจจะวางอยู่รอบๆชั้นสำหรับวางสิ่งของในห้องครัวก็ทำให้น่ามองเยอะขึ้นนะครับ

*โดยเหตุนั้น Cottage Style ก็เลยถือว่าเป็นการตกแต่งบ้านที่บางครั้งอาจจะมิได้มีดีเทลที่มองยุ่งยากมากเท่าไรนัก เพราะว่ามีรูปร่างที่มีความกระชับ เป็นการตกแต่งที่พร้อมใช้งาน และก็ให้รู้สึกดีและผ่อนคลายแล้วก็อบอุ่นเมื่อได้พักอาศัย สำหรับคนไหนกันที่ต้องการทดลองปรับบ้านให้เป็น Cottage Style อาจเริ่มจากการหาของตกแต่งเล็กๆมาทดลองทำอย่างที่บอกไว้ช่วงต้นดูกรก็ได้ครับผม และก็ถ้าหากว่าคุณเริ่มรู้สึกตกหลุมรักสไตล์นี้ขึ้นมาเวลาใด ค่อยขยับขยายการตกแต่งให้ใหญ่ขึ้นก็ไม่เสียหายอะไรครับ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต