เปลี่ยนธีมบ้าน

เปลี่ยนธีมบ้าน ทำยังไง

เปลี่ยนธีมบ้าน เคยทราบไหมว่าฮวงจุ้ย กับการออกแบบมักไม่ค่อยลงรอยกันมากแค่ไหน แม้กระนั้นคุณทราบไหมว่า แม้จัดสไตล์บ้านได้เหมาะสมกับดวง ก็ช่วยเสริมพลังให้ท่านได้แบบเดียวกัน อย่างธีม minimal โบฮีภรรยาน สแกนดิเนเวีย ก็ฟังมองน่าอยู่ใช้ได้ ถ้าจัดให้ตรงกับวันเกิดก็ได้อีกทั้งเสริมดวง ได้อีกทั้งความงาม เปลี่ยนบรรยากาศไปด้วย ทาวน์โฮม 2 ชั้น

เปลี่ยนบรรยากาศให้ปัง เสริมพลัง ปังทั้งยังออกแบบ ทั้งยังดวง ที่สายมูไม่สมควรพลาด

เปลี่ยนธีมบ้าน

วันอาทิตย์ สไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian Style) ผู้ที่กำเนิดวันอาทิตย์เป็นคนมีความเชื่อมั่นในตัวเองออกจะสูง ใจร้อน พลังงานมากมาย ถูกใจการแสดงออก มีวิสัยทัศน์ รวมทั้งมีภาวะความเป็นผู้นำสูง ในบ้านหรือที่อยู่ที่อาศัยจำเป็นต้องตกแต่งแบบนุ่มนวล สบายๆ

ให้อารมณ์ความรู้สึกเสมือนได้พัก อย่างสไตล์การตกแต่งบ้านที่ได้แรงจูงใจจากประเทศในกรุ๊ปนอร์ดิก (ยุโรปทางเหนือ) ซึ่งเครื่องเรือนต่างๆมักถูกดีไซน์มาให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนงานศิลปะที่มีความง่ายๆและไม่สลับซับซ้อน

นิยมใช้งานไม้และก็ตกแต่งด้วยโทนสีกลางหรือสีอ่อน ดังเช่นว่า สีครีม สีเทา สีน้ำเงิน หรือสีฟ้าอ่อน บรรยากาศในบ้านย้ำความโปร่งสบาย สว่าง แล้วก็อบอุ่นด้วยแสงสว่างธรรมชาติให้ความรู้ความเข้าใจสึกนุ่มนวล

วันจันทร์ สไตล์ minimal (Minimal Style) คนกำเนิดวันจันทร์เป็นผู้ที่มักใช้สมองอยู่เสมอเวลา มีอะไรเยอะแอบอยู่ในอารมณ์ที่ดูเหมือนกับว่านิ่งสงบ แต่ว่าจริงๆเสมือนคลื่นใต้น้ำที่จะล้นออกมาเมื่อใดก็ก็แล้วแต่เหตุการณ์

เหมาะสมกับการตกแต่งบ้านสไตล์ minimal ที่ตัดส่วนไม่มีความจำเป็นออกไป เหลือไว้เฉพาะสิ่งจำเป็นตามคอนเซปต์ “Less is More” น้อยแม้กระนั้นมากมาย ใช้เครื่องเรือนน้อยชิ้น จัดเก็บข้าวของอย่างเรียบร้อย สะอาดตา

แล้วก็เน้นย้ำใช้สีอิงกับธรรมชาติแนวสีเอิร์ทโทนหรือสีอ่อน เป็นต้นว่า สีขาว สีน้ำตาล สีเขียว สีฟ้า ที่พักที่อาศัยอย่างนี้ทำให้ผู้ที่กำเนิดวันจันทร์เมื่อกลับถึงที่บ้านจะมีความคิดว่าได้ปล่อย สามารถหลับสบายเพื่อตื่นมารับยามเช้าวันใหม่พร้อมความแจ่มใสเสมอ

วันอังคาร สไตล์อิเคล็คติก (Eclectic Style) ความหุนหันพลันแล่นใจร้อน ขี้โมโหหายเร็ว และก็พลังที่มีอย่างล้นเหลือของคนกำเนิดวันอังคารจะถูกสยบได้ด้วยมนต์สะกดของการตกแต่งข้างในสไตล์อิเคล็คติก

ซึ่งเป็นการแต่งบ้านที่มีความสะดุดตาและก็มีเอกลักษณ์ อยู่นอกกรอบเหนือขอบเขตของกฎข้อปฏิบัติต่างๆด้วยเหตุว่ามีสาเหตุมาจากการนำข้าวของที่มีชีวิตชีวา ลวดลาย ขนาด แล้วก็ต้นแบบที่แตกต่างมาจัดวางเข้าด้วยกันอย่างพอดี เน้นย้ำสีที่มีความเด่นชัดอย่างสีน้ำเงิน สีม่วง สีเหลือง แล้วตัดด้วยสีขาว ลักษณะที่พักอาศัยอย่างนี้จะมีผลให้คนกำเนิดวันอังคารมีความรู้สึกว่าไม่มีเบื่อ มองสดชื่นได้ในแต่ละวัน ต่อเติมครัว

วันพุธ สไตล์ลอฟท์ (Loft Style) ความช่างฝัน ช่างจินตนาการ เต็มไปด้วยไอเดีย แม้กระนั้นในบางครั้งกลับเกียจคร้านจนถึงต้องการจะนอนนิ่งๆไม่ทำอะไรเลยเสียแบบงั้น ทำให้คนสนิทยากจะตามอารมณ์ของคนวันพุธได้ทัน

การจัดบ้านสไตล์ลอฟท์ที่ได้แรงดลใจมาจากการตกแต่งบ้านยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นตอนที่วิกฤตเศรษฐกิจ หลายบริษัทจะต้องปิดตัว ทำให้มีโรงเก็บของร้างเยอะมากๆ ถัดมาจำต้องถูกกลายเป็นที่อยู่อาศัยตามภาวะฐานะในตอนนั้น

แต่ว่าปัจจุบันนี้สไตล์ลอฟท์กลายเป็นแนวการออกแบบตกแต่งบ้านยอดนิยม ด้วยลักษณะห้องเพดานสูง ช่องประตูหน้าต่างขนาดใหญ่ โชว์งานระบบต่างๆการเปลือยผิวสิ่งของแบบไม่มีการตกแต่ง

ย้ำของประดับประดาที่ทำมาจากก้อนอิฐ เหล็ก ปูน แล้วก็ไม้พวกนี้เองที่จะกระตุ้นให้คนวันพุธสนุกสนานกับการใช้ชีวิต การทำงาน และก็ขบคิดไอเดียที่มีประโยชน์ออกมาได้อย่างไม่เคยทราบเบื่อ

วันพฤหัสบดี สไตล์คอทเทจ (Cottage Style) เนื่องจากว่าคนกำเนิดวันพฤหัสบดีมักมีเป้าหมายในชีวิต สุจริตใจในสิ่งที่ทำ มีความตั้งอกตั้งใจสูง เป็นผู้ที่มีเหตุมีผล มีวิธีการ เมื่อกลับเข้าบ้านจะต้องมีช่องว่างให้คิดว่าได้พักจริงๆ

การตกแต่งบ้านที่มีทั้งยังสไตล์คันทรีแทรกสอดความเป็นวินเทจนิดๆแต่ว่าก็ไม่ถึงกับย้อนยุคพลาดท่าเดียวเพราะว่าแอบแฝงความนำสมัยไว้นิดหนึ่งจะช่วยสร้างความเงียบสงบให้ได้ สีที่ใช้จำนวนมากจัดอยู่ในกรุ๊ปสีเอิร์ทโทนอย่างสีน้ำตาล สีครีม สีขาว สีเทา

ซึ่งเข้ากันได้กับเครื่องเรือนไม้เนื้อแข็งแล้วก็ของโบราณที่เป็นข้อดีของการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ บางทีอาจนำลายดอกและก็โทนสีพาสเทลมาใช้ได้ด้วยเพื่อช่วยเพิ่มความละมุน แอบหวานนิดๆแต่ว่าไม่มันจนกระทั่งเกินความจำเป็นนัก นี่แหละสไตล์ของคนวันพฤหัสบดี

วันศุกร์ สไตล์คอนเทมโพรารี (Contemporary Style) คนกำเนิดวันศุกร์เป็นผู้ที่ถูกใจแฟชั่นความล้ำยุค ยอมจ่ายถ้าหากสิ่งนั้นคุ้มกับความสบายที่กำลังจะได้รับ และก็เต็มไปด้วยความมุ่งมาดสำหรับเพื่อการดำรงชีวิต ด้วยเหตุนี้เมื่อกลับเข้ามาในบ้านจำเป็นจะต้องให้พวกเขามีความคิดว่าฉันยังเป็นคนสำคัญอยู่นะ

การตกแต่งบ้านแบบร่วมยุคโดยประสมประสานแบบอย่างบ้านในอดีตกาลกับปัจจุบันนี้เข้าด้วยกัน เลือกใช้โทนสีกลางดังเช่น สีครีม สีขาว สีน้ำตาล สีเทา จะช่วยสำหรับในการเปลี่ยนรูปลักษณ์ของบ้านให้มองเรียบหรู แต่ว่ามองอบอุ่นและก็คุ้นเคย

นอกนั้นการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ยังจำต้องแจ้งชัด ไม่วางสะเปะสะปะ เน้นย้ำเครื่องเรือนชิ้นใหญ่และก็ของที่ใช้งานได้จริงมากยิ่งกว่าของตกแต่งเพื่อความสวยสดงดงาม อย่าให้มองขัดลูกตา เนื่องจากว่าคนวันศุกร์เป็นพวกเจ้าระเบียบรวมทั้งจู้จี้จุกจิกอยู่บ้างเบาๆ

วันเสาร์ สไตล์โบฮีภรรยาน (Bohemian Style) หรือ โบโฮชิค (Boho-Chic) เนื่องจากว่าเป็นคนตั้งมั่นถือมั่น ถูกใจเป็นหัวหน้า ดื้อด้าน แล้วก็มีโลกส่วนตัวสูง ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อคนกำเนิดวันเสาร์กลับเข้ามาในบ้านจึงต้องควรมีความรู้สึกว่าได้พักจริงๆด้วยการตกแต่งบ้านแบบไม่มีข้อจำกัดว่าต้องเป็นสีนั้นสีนี้หรือเน้นย้ำใช้อุปกรณ์จำพวกใดประเภทหนึ่ง

เรียกกล้วยๆว่าฟรีสไตล์ เป็นขึ้นกับความชื่นชอบส่วนตัว การตกแต่งบ้านสไตล์โบฮีภรรยานนี้มักมีชีวิตชีวาจัดจ้า เล่นกับเส้นลวดลาย ภายใต้แสงละมุนๆบรรยากาศสบายๆออกแนวเชิญชวนฝัน

สิ่งที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดเลยเป็นของตกแต่งจากธรรมชาติ ได้แก่ หิน ขน ก้านไม้ หรือปลูกต้นไม้กระถางเล็กๆเอาไว้ในบ้าน นอกเหนือจากนี้ก็คงจะมีของแฮนด์เมด เครื่องห้อยต่างๆงานโครเชต์ รวมทั้งของขลังของแขกนแดงอย่างดรีมแคตเชอร์ไว้ด้วยเพื่อช่วยทำให้รู้สึกบรรเทาเพิ่มขึ้น เท่านี้บ้านก็น่าอยู่ขึ้นเป็นกอง บันเทิงใจที่ได้มู แล้วก็แฮปปี้ครั้งใดก็ตามอยู่บ้าน แม้กระนั้นทั้งหมดทั้งปวงนี้นับว่าเป็นไอเดียสำหรับคนที่มิได้เป็นสายมูด้วยเหมือนกัน แก้ไขได้เต็มกำลัง แล้วตั้งตารอคอยห้องในฝันไว้ได้เลย

เปลี่ยนธีมบ้าน สร้างบรรยากาศใหม่ที่ต่างไปจากเดิม

เปลี่ยนธีมบ้าน

บ้านที่ใช่ส่วนตัวสำหรับเราในวันนี้ ผ่านไปช่วงเวลา 10-20 ปี บางทีอาจไม่ใช่แบบที่พวกเราชอบแล้วก็ได้ ความนึกคิดนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ด้วยเหตุว่าในทุกๆวันที่ผ่านไปมนุษย์เราจะได้เจอแรงผลักดันใหม่ การขยายครอบครัว หรือต้นแบบการใช้ชีวิตที่แปรไปได้เสมอ จัดสวนญี่ปุ่นในคอนโด

จากบ้านที่เคยตอบปัญหาตรงจิตใจก็เริ่มต้องการแปลงให้สอดคล้องกับ movement สภาพภูมิอากาศ แล้วก็สิ่งแวลล้อม รวมทั้งการตอบความอยากได้ที่บ้านเก่าไม่มี บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาไปทัวร์การปรับแก้พื้นที่ใช้สอยกระต๊อบเก่าที่มองตกสมัย ให้แปลงเป็นบ้านโปร่งสว่างแบบเปิดทั้งหมดทั้งปวงที่เสร็จภายในช่วงระยะเวลาเพียงแต่ 5 เดือน ออกมาแล้วงดงามราวกับได้บ้านใหม่

  • ดีไซน์ : AMA-Studio
  • รูปถ่าย : The Palm Co
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

ก่อนที่จะ เปลี่ยนธีมบ้าน

เปลี่ยนธีมบ้านยังไงให้ดูดีสวยมีสไตล์น่าอยู่

Before: Berkeley Vale Cottage เป็นกระต๊อบที่ปูด้วยไม้สไตล์สมัย 70 ซึ่งเจ้าของเดิมได้ปรับแก้บ้านของตนหลายหน แม้กระนั้นเมื่อผู้ครอบครองใหม่มาซื้อ ก็ยังพบว่าพื้นที่นั่งพักผ่อนแบบเปิดโล่งเตียนรู้สึกมืด เพดานต่ำ

แล้วก็ตกแต่งด้วยไม้ที่อยู่โบราณ ก็เลยปรารถนาก่อสร้างบ้านของครอบครัวที่มองเป็นมิตร เพื่อสามารถใช้พื้นที่ได้มากขึ้นรวมทั้งยังเปิดรับแสงสว่างธรรมชาติอย่างเต็มเปี่ยม โดยการปรับปรุงแก้ไขแผนผังด้านในใหม่ ปรับช่องแสงสว่าง แปลงอุปกรณ์แล้วก็โทนสี โดยยิ่งไปกว่านั้นโซนข้างหลังที่เป็นครัว ห้องรับแขก รวมทั้งห้องซักรีด

หลังแปลงธีมบ้าน

เปลี่ยนธีมบ้านยังไงให้ดูดีสวยมีสไตล์น่าอยู่

After: แรงจูงใจสำหรับโครงงานนี้มาจากตัวเจ้าของบ้านเอง ที่ปรารถนาสะท้อนบุคลิกลักษณะแล้วก็ไลฟ์สไตล์ความนิยมกระต๊อบบรรยากาศสบายแบบชายฝั่งทะเล ซึ่งได้รับอิทธิพลจากหลายที่ร่วมกัน อาทิเช่น เมดิเตอร์เรเนียน บ้านมีสวน

รวมถึงกลิ่นของเกาะบาหลี เห็นได้ชัดจากสิ่งของรวมทั้งของตกแต่ง ส่วนของหน้าต่าง/สกายไลท์ทั้งสิ้นถูกแปลง เพื่อเพิ่มปริมาณแสงสว่างธรรมชาติในพื้นที่ให้สูงที่สุด ย้ายที่ตั้งของครัวแล้วก็ห้องซักรีดให้เปิดกว้างและก็ใช้งานได้มากขึ้น คนเขียนแบบได้เพิ่มเติมสีสันแล้วก็ความสดชื่นเข้าไปในบ้านข้างหลังนี้ เวลานี้จากบ้านเก่าทึบแปลงเป็นบ้านของครอบครัวที่สวยสดงดงาม อบอุ่น มีแสงตะวันส่องถึงอย่างที่ตั้งหัวใจ

การตกแต่งด้านใน

เปลี่ยนธีมบ้านยังไงให้ดูดีสวยมีสไตล์น่าอยู่

แบบแปลนบ้านจัดแบบ open plan ไม่มีฝาผนังแยกเป็นห้องเล็กห้องน้อย รวมฟังก์ชันใช้งานสาธารณะอย่าง ห้องรับแขก ครัว รวมทั้งโต๊ะรับประทานอาหารอยู่ในเขตพื้นที่เดียวกัน โดยใช้แนวทางปูพื้นด้วยอุปกรณ์ที่ไม่เหมือนกันแล้วก็ตัวเครื่องเรือนเองเป็นส่วนที่ระบุขอบเขตการใช้แรงงาน ตกแต่งห้องน้ำ

โทนสีของบ้านมากมายจากสิ่งของธรรมชาติที่มี เครื่องเรือนไม้โอ๊ค ผ้าลินิน ขนสัตว์ เชือกปอ ดินเหนียว แล้วก็หวายช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้กับห้อง ใส่เส้นโค้งในครัวรวมทั้งในห้องรับแขกเป็นต้นว่า โต๊ะกาแฟกลม, ตู้โทรทัศน์แบบมีขอบโค้งมน และก็โต๊ะกินอาหารแบบกลม เพิ่มความนิ่มนวลให้กับพื้นที่ แล้วก็ตัดกันอย่างงดงามกับพื้นคอนกรีตขัด การต่อว่าดผ้าม่านสูงจากพื้นถึงเพดาน ยังสร้างภาพหลอกตาของจำนวนที่มากขึ้นในพื้นที่เปิดเตียนโล่งด้วย

Before : ห้องครัวก่อนปรับแก้เป็นรูปตัว U มีช่องแสงสว่างจากข้างๆ แต่ว่าก็ยังไม่พอ ส่วนความยาวของเคาน์เตอร์นั้น ทำให้พื้นที่ใช้บนเคาน์เตอร์มีมากจนเกินไป แต่ว่าไม่มีพื้นที่วางตู้แช่เย็น โต๊ะ รวมทั้งพื้นที่ล้างเพราะเหตุว่ามีฝาผนังกันห้องอยู่

After : ห้องครัวใหม่เริ่มจากการถอดถอนฝาผนังกันห้องข้างๆออก เพื่อเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ออกไปสำหรับใบเสร็จรับเงินท์ตู้สำหรับเก็บของรวมทั้งตู้แช่เย็นขนาดใหญ่บนฝาผนัง รวมทั้งหลบซ่อนพื้นที่ล้างไว้ภายในรอบๆต่อไป การแก้ไขเพดานอย่างชาญฉลาด

ทำให้มองสูงยิ่งกว่าที่เป็นจริง เพดานจัดตั้งสกายไลท์เหนือครัว ลงสีด้านในใหม่ให้มองสะอาดและก็สว่าง หลังจากนั้นก็เลยระบุพื้นที่ใช้งานแต่ละฟังก์ชันใหม่ โดยเลือกลดขนาดเคาน์เตอร์ห้องครัวเปลี่ยนรูปร่างเป็นตัว L ให้มี space กว้างเยอะขึ้นเรื่อยๆพอที่จะใส่ไอส์แลนด์ที่ปฏิบัติภารกิจเป็นบาร์ โต๊ะกินข้าวเล็กๆไปในตัว

เพิ่มพื้นที่สบายในห้องครัวกับม้านั่งใบเสร็จรับเงินท์อินติดฝาผนัง ทำให้ห้องครัวไม่ใช่แค่พื้นที่ทำอาหารอีกต่อไป ส่วนสีของตู้รวมทั้งเครื่องเรือนขนาดใหญ่จะใช้สีกลางที่ดูดีในทุกช่วง อาทิเช่น สีขาวเป็นสีพื้นข้างหลัง ตัดด้วยสีเขียวหมองๆที่ให้อารมณ์คลาสสิคร่วมยุค สีน้ำตาล สีครีม เบจ ก็เป็นชุดสีธรรมชาติที่ทำให้บ้านมองละมุนแบบไม่เคยตกสมัย

*ทำในสิ่งหวานใจรับประกันว่าไม่ตกกระแส นี่เป็นคำเสนอแนะจากดีไซน์เนอร์ตกแต่ง เพราะเหตุว่าการอยู่กับสิ่งสุดที่รักจะอินได้ยาวนานกว่า ตัวอย่างเช่น การเลือกโทนสี หากเลือกสีด้วยเหตุว่ารักจริงๆพวกเราจะดูได้ซ้ำเรื่อยซึ่งแนวความคิดนี้ใช้ได้กับทั้งยังบ้านสร้างใหม่และก็การปรับแก้บ้านเก่า แม้กระนั้นแม้เจ้าของบ้านยังคลุมเคลือกับสีสันว่าจะใช้ชุดสีแบบไหนดี ทดลองเลือกทาฝาผนัง เพดาน หรือรายการเครื่องเรือนขนาดใหญ่ ด้วยโทนสีกลางเช่น สีขาวนวล เบจ น้ำตาลอ่อน เขียวพาสเทล ฟ้าพาสเทล เป็นหลัก และก็หลังจากนั้นจึงค่อยเพิ่มเติมสีสันด้วยเครื่องไม้เครื่องมือเสริม ดังเช่น หมอนอิง งานศิลปะ หรือแจกัน เพื่อสามารถเปลี่ยนแปลงการแต่งบ้านได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต