จัดสวนกระบองเพชร

จัดสวนกระบองเพชร

จัดสวนกระบองเพชร สวยมีสไตล์ทำอย่างไร

จัดสวนกระบองเพชร หลังจากชี้แนะ ต้นไม้ปลูกภายในบ้าน ไปกันแล้ว แน่ใจว่าตอนนี้ ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อย อาจกำลังหาต้นไม้ จำพวกใหม่ๆมาวางเพิ่มตาม มุมเล็กๆในบ้าน กันอยู่แน่นอน คราวเราเลยมี แคคตัส หรือ ตะบองเพชร ที่เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ต้นไม้ที่ เป็นที่นิยม เพราะเหตุว่าใช้พื้นที่น้อย ดูแลไม่ยาก รวมทั้งสมควร กับลักษณะของอากาศบ้าน เรามากไม่น้อยเลยทีเดียวๆมาชี้นำ ให้เลือกกัน PHUKET VILLA

ตะบองเพชร ในความเป็นจริงแล้ว เป็นพืชแถบทะเลทราย ก็เลยมีความรู้ความสามารถ ทนความแล้ง เจริญ ถึงแม้ว่าหากเป็น ตะบองเพชรที่เอามา เลี้ยงเพื่อความสวยงามแล้ว จะมีหน้าตาและก็ สายพันธุ์ที่มากมาย และนิสัยแล้วหลังจากนั้นก็ ความต้องการด้วย ที่แต่ละพวกบางครั้งบางคราว บางทีอาจจำเป็นต้องอาศัยขั้นตอนการทำ วิชาความรู้ แล้วหลังจากนั้นก็ต้อง จำเป็นต้องเรียนกันสักนิดสักหน่อย ถ้าหากอยากเลี้ยงให้ เขาเติบโตอย่างงดงาม

แต่ถึงแบบนั้น ตะบองเพชร ก็ยังเ ป็นพืชที่มี เสน่ห์ในแบบตัวเอง จนกระทั่ง ทำให้หลายคน ติดใจรวมทั้งแปลง เป็นนักสะสมไปเลยก็มี ถ้าหากคนไหนกันแน่อยากได้ ทดสอบเข้า วงการแคคตัส ดูบ้าง จะทดสอบเลือกเด็กๆจากลิสต์ ด้านล่างนี้แล้วเริ่มจัดสวน ในระเบียงมองดูก็ไม่ว่ากัน บ้าน

พักเรื่องหนักๆจากการทำงาน มาดูความสวยสดงดงาม แปลกประหลาดตาม แบบธรรมชาติกันดีกว่าขอรับ วันนี้ LivingPop จะพาไปเดินเล่นที่สวนหลังบ้านกัน ซึ่งตัวนำของสวนหลังบ้านวันนี้เป็น แคคตัส (Cactus) หรือตะบองเพชรนั่นเองขอรับ ถึงแคคตัสจะอื่นๆอีกมากมายไม้ที่งามก็จริง แต่ก็จำเป็นต้องเปลี่ยน มาด้วยการดูแล อย่างใกล้ชิดด้วย ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้น ก่อนที่จะเริ่มเลี้ยงแคคตัส เราจำเป็นจะต้องมาทำ วิชาความรู้จะตัวตนของเจ้า ต้นไม้นี้กันก่อน Phuket

ไอเดียการ แต่งสวนที่เราจะเอา มาให้เพื่อนพ้องๆได้มองกันในวันนี้ เป็นไอเดียการ จัดและก็ตกแต่งสวน ตะบองเพชร(สวนทะเลทราย) สำหรับสาวกแคคตัส ทั้งหลายต้อง จะต้องถูกอกถูกใจเป็นที่แน่นอน villa

ซึ่งเป็นการจัดสวน หน้าบ้านของ K. Korn ด้วยความชอบพอ ต้นตะบองเพชร ก็เลยได้เล่าเรียนลองถูกลองผิด และก็ได้ทำรื้อถอนสนามหน้าบ้าน สร้างมาทำสวนสมุทร ทรายนี้ขึ้นมา ขอบอกเลยว่างามอปิ้งมีสไตล์ สำหรับคนที่ยุ่งดูแลสวน การแต่งสวนอย่างนี้ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทาง ซึ่งการจัดสวนสไตล์ นี้สามารถดูแลง่าย ดูแจ่มใสจำนวนมากๆจะงามสด งามเพียงใดรวม ทั้งยังมีขั้นตอน อย่างไรเราตาม ไปดูกันเลยจ้ะ จัดสวน งบ 500

1. จัดสวนกระบองเพชร ฮาโวเทียหยดน้ำ (Haworthia cooperi)

จัดสวนกระบองเพชร
  • แคคตัสจากเชื้อสายฮาโม้เทีย (Haworthia) เป็นสายพันธุ์ที่คนไม่ใช่น้อยมองเห็นแล้วจะต้องต้องการถือครองแน่ๆ เนื่องจากว่าตะบองเพชรเชื้อสายนี้มีความสวยสดงดงามผิดตา รวมทั้งมากมายแบบอย่างทรง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ฮาโอ้อวดเทียหยดน้ำ ที่เอกลักษณ์ของเขาเป็นใบที่โปร่งใส เมื่อสะท้อนแสงแล้วจะดูราวกับว่ามีน้ำอยู่ข้างใน

แต่ว่ามองเห็นอย่างงี้การเลี้ยงฮาโม้เทียให้ใบมองเต่งตึงสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงก็บางทีอาจไม่ใช่ง่ายสำหรับมือใหม่ เนื่องจากชนิดนี้มีแนวทางแล้วก็วิธีการดูแลที่บางทีอาจจำต้องใช้เวลาเรียนรู้กันนิดหน่อย ด้วยเหตุว่าเป็นจำพวกแคคตัสที่เกลียดชังน้ำเยอะแค่ไหน และก็ดินจำต้องไม่แน่นเหลือเกินด้วย

2. หมวกสังฆราช (Bishop’s Cap Cactus)

จัดสวนกระบองเพชร
  • ต้นนี้เป็นตะบองเพชรในสกุล แอสโตรไฟตัม (Astrophytum) ที่ผู้คนจำนวนมากบางทีอาจเคยได้ฟังผ่านหูกันเป็นประจำด้วยเหตุว่านิยมเลี้ยงสำหรับคนเริ่มต้น ซึ่งนามสกุลเป็นคำจากภาษากรีกที่หมายความว่า ดาว มั่นใจว่าตั้งชื่อตามรูปร่างแคคตัสที่ดูอย่างกับว่าดาวแฉกนั่นเอง

แคคตัสในเครือญาตินี้จะมีช่วงตัวที่กลมเจ้าเนื้อ แม้เป็นจำพวก Bishop’s Cap จะมีพูราวๆ 4-5 พูผลิออกให้เห็นได้ชัดเจน ลำต้นไม่มีหนาม ผิวออกจะเรียบ มีตุ่มสีขาวเล็กๆขึ้นตามเนินหนามเช่นเดียวกันกับตกแต่งให้ลำต้นมองงดงาม ธรรมดาแล้วจะมีดอกเมื่ออายุโดยประมาณ 1 ปี

3. จัดสวนกระบองเพชร แมมขนนก (Feather Cactus)

จัดสวนกระบองเพชร
  • ถ้าจะเรียกชื่อทางการของเขา ก็คือ แมมไม่ลลาเรีย พลูโมซา (Mammillaria Plumosa) เป็นแคคตัสจากเครือญาติแมมไม่ลลาเรีย ที่ทำเอาผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยหลงเสน่ห์เนื่องจากว่ามีลำต้นทรงกลมที่ปกคลุมด้วยหนามสีขาว จนถึงมองเหมือนพู่ขน ทำให้มีความรู้สึกผิดตาและไม่เสมือนต้นอื่น

ส่วนดอกจะมีสีขาวอมเหลืองหรือชมพู ทรงรีปลายหยักแหลม และก็จะเบ่งบานขึ้นรอบต้น ทำให้หลายท่านเรียกว่ามงกฎ ทั้งประเภทนี้ยังถูกใจน้ำน้อย ทนแล้ง และก็ถูกใจแดด ซึ่งกับอากาศบ้านพวกเราเอามากๆ

4. ยิมโนแคคตัส (Moon cactus)

จัดสวนกระบองเพชรใช้สายพันธ์ุไหนดี
  • แคคตัสเชื้อสายยิมโนติดอยู่ไลเซียม (Gymnocalycium) มีสายพันธุ์นานัปการกว่า 120 รายนาม มั่นใจว่าบางสายพันธุ์บางทีอาจมองเห็นกันได้ทั่วๆไป แม้กระนั้นสำหรับที่พวกเราเอามาชี้แนะให้รู้จักวันนี้เป็น แคคตัสจำพวกกลายพันธุ์ ที่ดูอย่างกับว่ามีแคคตัส 2 ต้นรวมร่างกันอยู่ โดยมีชื่อเรียกจำพวกนี้ว่า Moon Cactus (ชื่อทางด้านวิทยาศาสตร์เป็น Gymnocalycium Mihanovichii)

อันที่จริงแล้วตะบองเพชรประเภทนี้เป็นผลมาจากความสามารถมนุษย์ ที่ผสมแคคตัส 2 สายพันธุ์เข้าด้วยกัน โดยลำต้นข้างบนจะมีลักษณะกลม มีหนาม และก็มีชีวิตชีวาอย่าง เหลือง ส้ม แดง ส่วนข้างล่างเป็นลำต้นสีเขียว ก็เลยเรียกสายพันธุ์นี้ว่า แคคตัสดวงจันทร์ ซึ่งเป็นจำพวกที่มีความสวยผิดตา รวมทั้งจะต้องมีไว้สักต้นในห้องมากมายๆ

5. จัดสวนกระบองเพชร แคคตัสหูกระต่าย (Bunny Ear Cactus)

จัดสวนกระบองเพชรใช้สายพันธ์ุไหนดี
  • ตะบองเพชรที่มีทรงรียาวมองคล้ายกับหูกระต่าย มาจากเครือญาติชื่อว่า โอพันเทีย (Opuntia) หรือชื่อของเขาเต็มๆก็คือ Opuntia microdasys แคคตัสในเชื้อสายนี้จะมีลำต้นกลมแบน มีหนามกระจัดกระจายอยู่ทั่วผิว และก็เพาะพันธุ์ด้วยการแตกหน่อ

ส่วนการออกดอกจะใช้เวลานานนับเป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งคนจำนวนไม่น้อยมีความคิดว่าสายพันธุ์นี้ไร้ดอกซะแล้ว แต่ว่านับได้ว่าเป็นอีกต้นที่คนไม่ใช่น้อยนิยมเลี้ยงกันเยอะแยะ ด้วยเหตุว่าหาซื้อไม่ยาก ดูแลง่ายดาย แถมมีนำไปวางที่ไหนก็สวยดูดี

6. กระบองเพชรแม่เฒ่า (Old Lady Cactus)

จัดสวนกระบองเพชรใช้สายพันธ์ุไหนดี
  • ต้นนี้ก็เป็นอีกสายพันธุ์ในเครือญาติแมมไม่ลลาเรีย รวมทั้งในช่วงเวลานี้ค่อนข้างจะเป็นประเภทหายากด้วย โดยมีชื่อสายพันธุ์ว่า แมมไม่ลลาเรีย ฮาเนียนา (Mammillaria hahniana) หรือเรียกอีกชื่อว่า แมมแม่เฒ่า หรือ ตะบองเพชรแม่เฒ่า เพราะว่ามีหนามสีขาวขึ้นปกคลุมลำต้น แต่ว่าจะไม่เป็นพุ่มไม้เท่าแมมขน ส่วนดอกมีสีชมพูเข้ม มีกลีบ 14-16 กลีบ แล้วก็มักผลิดอกรอบลำต้นจนได้อีกชื่อหนึ่งว่า Birthday Cake Cactus

7. ถังทอง (Golden barrel cactus)

จัดสวนกระบองเพชรใช้สายพันธ์ุไหนดี
  • ตะบองเพชรชนิดนี้มาจากเชื้อสายเฟโรแคคตัส (Ferocactus) ซึ่งสามารถโตได้มากสุดถึง 1 เมตรอย่างยิ่งจริงๆ ด้วยเหตุดังกล่าว ขนาดที่พวกเรามองเห็นกันเป็นประจำเป็นเพียงแต่ไซส์จิ๋วมากมายๆเพียงเท่านั้น โดย แคคตัสถังทองคำ จะมีผิวสีเขียว หนามสีเหลืองทองคำ เมื่อโตขึ้นข้างบนจะยุบลงทำให้มองเหมือนถัง

ส่วนผิวของต้นนี้จะค่อนข้างจะบาง พวกเราก็เลยไม่สมควรปลดปล่อยให้เขาโดนแดดแรง เนื่องจากอาจส่งผลให้ผิวไหม้ได้ แคคตัสทรงอ้วนกลมที่ทุกคนมองเห็นกันเป็นประจำแต่ว่าทราบไหมว่าเวลานี้แคคตัสจำพวกนี้ถูกดูแลว่าใกล้สิ้นพันธุ์นะ เนื่องมาจากหาได้ยากในธรรมชาติ

*เป็นไงบ้าง ในการรีวิว สายพันธุ์ของตะบองเพชรเเต่หล่ะ สายพันธุ์มีความเเตกแตกต่างกัน อย่างชัดเจนเลย ถ้าเกิดถูกใจก็ทดลองหามาทดสอบ ปลูกกันมองนะทุกๆคน

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต