บ้านอิฐรักธรรมชาติ

บ้านอิฐรักธรรมชาติ

บ้านอิฐรักธรรมชาติ 1

บ้านอิฐรักธรรมชาติ การได้อยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ป่า ไม้ ท้องฟ้า น้ำ ช่วยฟื้นฟูจิตใจให้สงบ ผ่อนคลาย และมีพลัง หลาย ๆ คนจึงมีฝันที่จะมีบ้านสักหลังที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ ครอบครัวชาวต่างชาติในเวียดนาม 2 ครอบครัวนี้ก็เช่นเดียวกัน ทั้งหมดรักธรรมชาติของป่าไม้บนภูเขา  S Trn Trà ซึ่งเป็นสมบัติทางธรรมชาติของเมือง ẵàNẵng S Trn Trà ที่ชาวเมืองภูมิใจ ป่าฝืนนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพและเป็นบ้านของค่าง 5 สีหรือ Red-Shanked Douc Langur (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ – Pygathrix Nemaeus) หนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีค่าและมีสีสันที่สุดในโลก ทุกวันทั้งสองครอบครัวขับรถขึ้นไปบนคาบสมุทรเพื่อชื่นชมและสำรวจธรรมชาติ จนหลงเสน่ห์ของที่นี่จึงซื้อที่ดินผืนหนึ่งใกล้ ๆ เชิงเขาเพื่อสร้างบ้านแสนรักอย่างที่ต้องการ

ออกแบบ : 85 Architect
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านโครงสร้างเหล็กปนอิฐ คมเฉียบอบอุ่น

บ้านหลังนี้สร้างในเวียดนาม บนเนื้อที่ 380 ตารางเมตร แต่ใช้สำหรับสร้างอาคารประมาณ 40 % นอกนั้นเป็นพื้นที่ว่างที่ใช้สำหรับจัดสวน เจ้าของบ้านมี 2 ครอบครัวต้องการบ้านที่ค่อนข้าง simple  ด้วยโครงสร้างที่เรียบง่าย วัสดุหาได้จากท้องถิ่นมีกลิ่นอายความเป็นเวียดนาม และผสมผสานกับธรรมชาติอย่างกลมกลืน หากมองจากภายนอกเข้ามาจะดูเหมือนบ้านเดี่ยวหลังเดียว แต่ภายในเป็นอาคาร 2 หลังต่อเชื่อมกัน มีสวนคั่นตรงกลาง เพื่อให้สองครอบครัวสามารถอยู่แยกต่างหากพร้อมพื้นที่ส่วนตัวและแบ่งปันพื้นที่ส่วนกลางใช้ร่วมกันด้านใน ไอเดียบ้าน 2 ชั้น

เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะพบกับสนามหญ้าเขียว ๆ รอต้อนรับ พร้อม ๆ กับบ่อเลี้ยงปลาด้านหน้าที่กระจายความสดชื่นตั้งแต่ก้าวแรก  ส่วนตัวบ้านสร้างอยู่บนเนินเล็ก ๆ ดูโดดเด่นท่ามกลางธรรมชาติ สถาปนิกออกแบบบ้านโดยใช้โครงสร้างเหล็ก ผนังก่อด้วยอิฐแดงจากพื้นถิ่นเป็นวัสดุหลัก เพื่อให้บ้านมีสัมผัสของธรรมชาติ บ้านแบ่งออกเป็นสองปีกที่ใส่ฟังก์ชั่นและสิ่งอำนวยความสะดวกคล้ายกัน แต่แยกออกจากกันอย่างสมบูรณ์เพื่อให้ทั้งสองครอบครัวมีความเป็นส่วนตัว โดยมีสวนเป็นตัวกลางระหว่างบ้านสองหลังและทางเข้าหลัก รอบ ๆ อาคารทั้งสองติดผนังกระจกช่อวยเบลอขอบเขตให้เกิดภาพลวงตาของบ้านเดี่ยว

พื้นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าที่อยู่ตรงกลางระหว่างบ้านทั้ง 2 ปีก ทำหน้าที่ทั้งแบ่งแยกพื้นที่บ้าน 2 หลังให้เป็นสัดส่วนออกจากกัน ในขณะเดียวกันก็เป็นจุดเชื่อมต่อ และช่วยสร้างความสดชื่นจากธรรมชาติให้บ้านไปพร้อม ๆ กัน

จากสวนที่แบ่งกึ่งกลางบ้านเข้าสู่พื้นที่ใต้หลังคาคลุม จะเป็นพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง Semi outdoor  ที่สมาชิกทั้ง 2 บ้านสามารถมาใช้ได้แบบอเนกประสงค์จ ะนั่งอ่านหนังสือ ทานข้าว ทำการบ้าน ชมวิว ปาร์ตี้ในวันหยุด ก็จัดสรรได้ตามใจชอบ

บ้าน open plan ผนังกระจก เปิดไปก็เจอสวน

ภายในบ้านชั้นล่าง ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องครัว มุมรับประทานอาหาร และห้องนอน ทุกห้องเชื่อมต่อกับพื้นที่สวนกว้างขวาง ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ผ่านประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ ด้วยวิธีนี้จะช่วยเพิ่มมุมมองของบ้านให้กว้างขึ้นและใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น เมื่อประตูกระจกเปิดเต็มพื้นที่ในร่มและพื้นที่สวนผสมผสานกันอย่างกลมกลืนเป็นหนึ่งช่วยให้คุณดื่มด่ำกับภูเขาและสภาพอากาศในป่าอย่างเต็มที่ชั้นล่างที่จัดผังแบบ open plan ไม่มีผนังแบ่งกั้นพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วน ใช้เพียงเฟอร์นิเจอร์เป็นสิ่งบอกชี้ขอบเขต ภายในจึงเปิดโล่งเข้าถึงกันได้อย่างลื่นไหล  ตามลักษณะการดีไซน์บ้านแบบตะวันตก นำมาปรับประยุกต์เข้ากับบ้านกลิ่นอายเอเชียที่ก่อผนังอิฐแดงโชว์แนวให้ความอบอุ่นแผ่กระจายไปทั่วบริเวณ 5 ที่พักเชียงคาน 2567 ที่พักราคาถูก

ห้องนอนน่าสบายระเบียงกว้างชมวิวป่า

ชั้นบนมีห้องนอนขนาดใหญ่และระเบียงกว้างขวางพร้อมหลังคากระจก สมาชิกสามารถมองเห็นภูเขา S Trn Tràได้โดยตรงจากห้องนอนและระเบียงที่ยื่นออกไปด้านนอก ให้ความรู้สึกราวกับสามารถสัมผัสป่าได้ใกล้ชิดขึ้นหลังจากย้ายเข้ามาอยู่ที่นี่ทั้งสองครอบครัวรู้สึกว่าอยู่สบายสมกับที่คาดหวัง ในตอนเช้าที่ตื่นขึ้นมาจะเต็มไปด้วยพลังงาน เพราะทุกลมหายใจสูดอากาศธรรมชาติที่บริสุทธิ์ ในช่วงบ่ายก็ใช้เวลาผ่อนคลายไปกับการนั่งชมทิวไม้ มองดูฝูงลิงที่ออกมาเล่นที่ขอบป่า ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความสุข

ถ้าเบื้องหน้าคือผืนเขาที่เขียวครึ้มไปด้วยต้นไม้พร้อมมีแนวแม่น้ำไหลผ่านกั้นกลางไว้ก็คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการมีบ้านสักหลังในขนาดกะทัดรัดไว้พักพิงและผ่อนคลายอย่างสงบสุข เพื่อซึมซับเอาความงามของธรรมชาติรอบตัวนี้มาเปลี่ยนให้กลายเป็นพลังชีวิตที่สดชื่นในทุกๆ วัน บ้านอิฐชั้นเดียว

เจ้าของบ้านหลังนี้เองก็คงรู้สึกไม่ต่างกันเมื่อตัดสินใจสร้างบ้านพักผ่อนขึ้นบนที่ดินผืนนี้ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำแควใหญ่ในจังหวัดกาญจนบุรี โดยมีผืนป่าอันร่มรื่นของอุทยานแห่งชาติเอราวัณตั้งอยู่เบื้องหน้า เพื่อใช้เป็นที่เติมพลังชีวิตหลังเหนื่อยล้าจากการทำงานในเมืองมาตลอดสัปดาห์“ปกติทำงานอยู่ที่กรุงเทพฯ ก็เจอกับมลภาวะและเสียงดังที่รบกวนมามากแล้ว เวลามาพักผ่อนที่บ้านหลังนี้เลยอยากอยู่เงียบๆ กับแสงและลมธรรมชาติ ซึ่งทุกครั้งที่มาเราก็รู้สึกและสัมผัสได้ถึงธรรมชาติอย่างเต็มที่จริงๆ” เธอจึงขอให้ คุณเฟี้ยต – เอกสิทธิ์ แจ้งอ่างหิน สถาปนิกแห่ง Anghin Architecture ช่วยออกแบบบ้านชั้นเดียวที่เน้นการประหยัดพลังงานและอยู่ใกล้ชิดกับธรรมชาติให้มากที่สุด คลิ๊กที่นี่ : assetdata.land

บ้านอิฐรักธรรมชาติ 2

คุณเฟี้ยต เล่าถึงความคิดแรกเมื่อมาเห็นที่ดินบริเวณนี้ว่า “ด้วยวิวของภูเขาและแม่น้ำที่สวยมาก ทำให้เลือกสร้างบ้านที่เปิดมุมมองออกทางวิวนี้ แม้ว่าจะเป็นทิศตะวันตกซึ่งต้องปะทะกับแดดแน่ๆ แต่เส้นขอบของภูเขาเบื้องหน้าก็ดูน่าสนใจเกินกว่าจะเมินหน้าหนี ผมเลยนำเส้นโครงของภูเขามาออกแบบเป็นเส้นโครงสร้างของตัวบ้านให้รับกัน โดยทำเป็นบ้านชั้นเดียวที่ไม่สูงมาก เพื่อไม่ให้ตัวบ้านบังวิวภูเขาด้วย และพยายามเปิดพื้นที่ภายในให้โปร่งและมองผ่านไปสู่ธรรมชาติได้ง่าย ที่สำคัญคือแก้ปัญหาเรื่องแดดโดยใช้หลักการระบายอากาศตามธรรมชาติมาใช้เป็นแนวทางการออกแบบบ้าน”

ต้องเรียกว่าเป็นโจทย์ที่ท้าทายมากเพราะสภาพอากาศในฤดูร้อนของจังหวัดกาญจนบุรีวิลล่านั้นค่อนข้างสูง สถาปนิกจึงออกแบบวางผังบ้านให้เป็นแนวยาวขนานไปกับแนวของแม่น้ำและภูเขา เพื่อให้ทุกห้องมีมุมมองที่เปิดออกสู่ธรรมชาติได้เท่าๆ กัน ทั้งยังใช้วิธีการแบ่งตัวบ้านออกเป็นเหมือนกล่องเล็กๆ ที่เชื่อมต่อกันด้วยสเปซทางเดินตรงกลาง แล้วจัดสรรฟังก์ชันให้แต่ละกล่องเป็นส่วนของห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอนหลัก และห้องนอนแขกที่เรียงกันไปบนพื้นที่ใช้สอยรวม 300 ตารางเมตร

ตัวบ้านแต่ละส่วนยังคั่นแยกไว้ด้วยสเปซว่างๆ ให้ลมธรรมชาติพัดผ่านตัวบ้านได้รอบทิศทางช่วยระบายลมร้อนและเป็นช่องทางหมุนเวียนให้ลมเย็นๆ ทั้งเกิดเป็นเงาอาคารพาดทับพื้นที่พักผ่อนส่วนอื่นๆ ไปในตัว ขณะเดียวกันตัวผนังของอาคารเองก็ยังใช้ผนังอิฐบล็อกสองชั้นที่เว้นช่องอากาศไว้ตรงกลาง (Air Gap) แล้วปิดผิวด้วยกระเบื้องดินเผาเทอร์ราคอตตา ซึ่งเป็นวัสดุท้องถิ่นและเป็นฉนวนที่ดีช่วยป้องกันความร้อนและรักษาความเย็นสบายภายในให้คงที่

“พอเราจัดการบล็อกความร้อนอย่างจริงจังแล้วก็เลยไม่กลัวแดด และไม่ตกแต่งอะไรข้างนอกเยอะ ผมอยากให้ทุกอย่างเปิดโล่งออกไปหาวิวได้ไม่ว่าจะอยู่ห้องไหนในบ้าน ส่วนเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวภายในเป็นของสะสมที่เจ้าของซื้อมาไว้อยู่แล้ว ทั้งจากบ้านในกรุงเทพฯและเพิ่มเติมเข้ามาตามการใช้งาน อย่างโซฟาตัวใหญ่ๆ ไว้นั่งสบาย เพราะเน้นที่ความสบายเป็นหลักครับ ส่วนสไตล์ก็ผสมผสานตามชอบในขนาดที่ไม่สูงจนบังวิวหรือบังลม”

นอกจากมุมพักผ่อนสบายๆ ภายในบ้านแล้ว ยังมีสระว่ายน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่วางขนานไปกับตัวบ้านใกล้กับแนวของแม่น้ำตามธรรมชาติ เป็นพื้นที่ที่ช่วยคลายวันร้อนๆ ให้สดชื่นขึ้นได้ โดยเฉพาะยามบ่ายที่น้ำในสระกำลังอุ่นดี เราจึงเห็นเจ้าของบ้านออกมานั่งจิบเครื่องดื่มเย็นๆ ที่เก้าอี้ริมสระก่อนที่จะลงไปว่ายน้ำออกกำลังกายและดื่มด่ำกับธรรมชาติที่อยู่รอบตัวอย่างมีความสุข

บ้านอิฐรักธรรมชาติ 3

บ้านทรงโมเดิร์นหลังเล็ก

ชม บ้านทรงโมเดิร์นหลังเล็ก ทำผนังอิฐมอญแดง สวย เท่ โชว์ลายอิฐด้านนอก ส่วนภายในทำผนังปูนเปลือยและพื้นปูนขัดมัน ดูเรียบง่ายและมีเสน่ห์มาก ๆ หน้าต่างกระจกใสขนาดใหญ่ที่สามารถเป็นประตูได้ก็เป็นส่วนผสมที่ลงตัวที่ทำให้บ้านหลังเล็ก ๆ หลังนี้ดูสวยงาม และได้แสงจากธรรมชาติอย่างเต็มที่เข้ามาภายในตัวบ้าน โต๊ะไม้ ตู้ไม้ หรืองานไม้อื่น ๆ ภายในมีส่วนช่วยลดความแข็งกระด้างภายในห้องได้เป็นอย่างดี เพราะงานไม้ช่วยให้ความอบอุ่นเป็นมิตรน่าอยู่อาศัยมากยิ่งขึ้น

หากพูดถึง บ้านสไตล์ Loft แล้ว เชื่อว่าคงเป็นบ้านในฝันของใครหลายๆ คน แต่ทั้งนี้ คำจำกัดความของสไตล์ Loft ก็มีหลากหลาย

โดยจุดเด่นที่บ่งบอกถึงความเป็น Loft สไตล์ ก็เช่น เพดานสูง ปูนเปลือย เปิดเผยให้เห็นความดิบของโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็น ท่อเหล็ก และอิฐ เป็นต้น

ซึ่งด้วยเพราะปัจจุบันบ้านส่วนใหญ่ถูกออกแบบสร้างในลักษณะเหมือนกันเป็นโครงการ จึงทำให้การจะได้องค์ประกอบครบหมดของความเป็น Loft ไม่ใช่เรื่องง่าย นอกเสียจากจะเป็นบ้านที่สร้างเองออกแบบเองตั้งแต่ต้น

ดังนั้นเอง การเลือกจุดเด่นอย่างการตกแต่งแนว “อิฐ” หรือ “หิน” ลงไปบริเวณผนัง จึงเป็นวิธีที่ช่วยเปลี่ยนให้บ้านดูสวยงามกลายเป็นสไตล์ Loft ได้อย่างเด่นชัดและง่ายที่สุด

ซึ่ง “กระเบื้องลายอิฐ” ถือเป็นหนึ่งในวัสดุที่ตอบโจทย์เพื่อการแต่งบ้านสไตล์ Loft ได้เป็นอย่าง โดยมีข้อดี ที่ควรค่าแก่การเลือกใช้ ดังต่อไปนี้

1.กระเบื้องลายอิฐ ติดตั้งและดูแลรักษาง่ายกว่าการใช้อิฐจริงๆ

การตกแต่งบ้านด้วยการใช้อิฐ หรือหินจริงๆ นั้น ถือว่ามีความยากและต้องอาศัยความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ด้วยตัวอิฐที่มีน้ำหนักมากกว่า ต้องอาศัยการดูแลรักษาที่พิถีพิถันกว่า โดยเฉพาะในเรื่องของความชื้น ที่หากไม่ดูแลให้ดี ก็อาจทำให้เกิดตะไคร่น้ำได้

ในขณะที่หากเป็นกระเบื้องลายอิฐนั้น จะมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ใช้งานกับบริเวณไหนก็ทำได้สะดวกกว่า ไม่ต้องวางแผนในการติดตั้งมากเท่าการใช้อิฐจริง อีกทั้งการความสะอาดและดูแลรักษาก็ง่ายกว่ามาก

2.กระเบื้องลายอิฐใช้งบประมาณในการต่อเติมน้อยกว่า

ด้วยความยากลำบากในการใช้งานของอิฐจริงๆ รวมถึงต้องเลือกอิฐที่มีคุณภาพ และใช้ระยะเวลาในการก่ออิฐขึ้นตกแต่งผนังต่างๆ ที่ยาวนานกว่า งบประมาณในการตกแต่งบ้านสไตล์ Loft ด้วยอิฐจริงๆ นั้น

จึงสูงกว่าการใช้กระเบื้องลายอิฐ ที่สามารถปูทับกับพื้นผนังเดิมได้เลย ควบคุมระยะเวลาในการตกแต่งต่อเติมได้ง่ายกว่า จึงทำให้ภาพรวมของการใช้งบประมาณนั้น การเลือกใช้กระเบื้องลายอิฐจะประหยัดและคุ้มค่ากว่ามาก

3.กระเบื้องลายอิฐ สวยเหมือนอิฐจริง มีให้เลือกหลากสไตล์

ข้อจำกัดหนึ่งที่อิฐจริงๆ ให้ไม่ได้คือ เมื่อเราก่ออิฐตกแต่งห้อง หรือผนังไปแล้ว โอกาสจะที่เปลี่ยนแปลงหรือเปลี่ยนลวดลายได้นั้นคือแทบเป็นศูนย์

เพราะการจะรื้อก่อผนังอิฐใหม่ต้องใช้เวลาและงบประมาณจำนวนไม่น้อย ดังนั้น การใช้กระเบื้องลายอิฐ ลายหินปูผนังตกแต่งจึงตอบโจทย์กว่า เพราะอยากเปลี่ยนเมื่อไรก็ได้ รื้อง่าย ปูง่าย ใช้งบประมาณน้อยกว่า

นอกจากนั้นแล้ว ลายหิน ลายอิฐธรรมชาติของกระเบื้องในปัจจุบันก็สวยสมจริง เหมือนหิน เหมือนอิฐจริงๆ มาก และมีหลากหลายสไตล์ให้เลือก ทำให้สามารถตอบโจทย์ความต้องการในเรื่องความสวยงามได้ง่ายมากกว่า