บ้านโรงนา

บ้านโรงนา งบไม่เยอะก็ทำได้

บ้านโรงนา สวัสดีจ้ะ นี่เป็นรีวิวแรก กับ บ้านข้างหลังแรกของพวกเราเอง อาจมีขัดข้องไปบ้าง จำเป็นต้องขอโทษไว้ด้วยนะคะ ขอพื้นที่เล็กๆแชร์ไอเดียตั้งแต่จินตภาพในใจ Step by Step จนกระทั่งเบาๆลืมตามองโลกสำหรับคนมีฝัน… ให้เรื่องบ้านเกิดเรื่องค่อยจ้ะ

เริ่มจากพวกเราเป็นเด็กต่างจังหวัดมาวาดวิมานในอากาศใน กรุงเทพมหานคร (ตามสเต็ป) มีอาชีพ Interior Designer เรื่องดีไซน์เป็นงานสุดที่รัก ส่วนเรื่องใจนั้นฝังอยู่ในเส้นโลหิตเชื้อสายอยู่แล้วจ้ะ เนื่องจากทำอยู่แต่ละวันจริงๆพอเพียงจบการศึกษาก็เริ่มค้นหาตนเอง จ๊อบส์ดีบีเลยจ๊ะ ทรานสคริปต์กับปริญญาบัตร ก็บ่งชัดอยู่แล้วว่าจำต้องไปจบตรงไหน ตุๆเลงๆไปอยู่ในบริษัทคนเขียนแบบ บ้านสไตล์คันทรี่ ยุโรป

การทำงานก็ราวกับไฟต์บังคับ จำต้องทำเพื่อหารายได้มาเลี้ยงชีวิต ระยะแรกพวกเรายังงงเต็กระหว่าง “สิ่งหวานใจ” กับ “สิ่งที่จำต้องทำ” อะนะ ! หากไม่ใช่ก็เตรียมความพร้อมถอยในวันที่ยังไม่สาย หรือหากใช่ก็เดินหน้าฝ่าถัดไป… จากวัน ผ่านเดือน เลื่อนไปเป็นปี ผ่านร้อน ผ่านหนาว ผ่านร้าย ผ่านดี รวมทั้งพวกเราก็ได้รู้จักกับ คุณลักษณะของ Passion อย่างเต็มเปี่ยม

ถึงจุดหนึ่งกำเนิดความฝัน “ต้องการมีสำนักงานของตนเอง” โดยมีเจ้า Passion เป็นตัวขับ เชื่อเถอะจ้ะ ไม่ว่าความฝันจะเว่อร์วังแค่ไหน ความรักและก็ความคลั่งไคล้จะส่งพลังงานด้านบวก สร้างแรงกระตุ้นให้ทุกๆอย่างเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นได้อย่างไม่น่าเชื่อ ! พวกเราเตรียมตัวอยู่ยาวนานหลายปี

เรียนตลาดจนกระทั่งแน่ใจว่าการเสี่ยงอยู่ในระดับเพียงพอยอมรับได้ วางเป้าหมายแจ่มแจ้ง และก็ออกมารับงานด้วยตัวเอง มี Studio วางแบบเล็กๆใน กรุงเทพมหานคร ดำเนินชีวิตดำเนินงานอ่อนล้าแบบสุดๆแต่ว่าเวลาเดียวกันก็สุขสบายแบบสุดๆเหมือนกันจ้ะ

พอเพียงถึงวัยอันควรจะความ “ต้องการ” ลำดับที่สองก็เกิดขึ้น “ต้องการกลับไปอยู่บ้านกำเนิดที่จังหวัดเชียงใหม่เจ้า” สเต็ปเดิมแรง ต้องตามหา Passion ของตนให้พบ เป็นอย่างแรกที่ควรจะทำก่อนที่จะจะต้องตกลงใจ แล้วมาต่อยอดให้เป็นผลลัพธ์เป็นชิ้นเป็นอัน ใส่ร้ายป้ายสีตั้งมั่นและก็อุตสาหะเข้าไปหน่อย สิ่งหวานใจก็กลมกลืนเกิดเรื่องเดียวกับสิ่งที่จำต้องทำ มันจะมีผลให้พวกเราแลเห็นทุกๆอย่างเป็นจังหวะ มีความกระเษมสานต์ รวมทั้งทดแทนกลับมาเป็นความสุขเมื่อพวกเราสามารถทำสิ่งนั้นได้เสร็จ… ดังเช่นบ้านในฝันของพวกเราข้างหลังนี้เลยจ๊า

บ้านโรงนา โมเดิร์น งามสวยเด่นเป็นสง่ากึ่งกลางธรรมชาติ

บ้านโรงนา

ในชีวิตพวกเรานั้นบางบุคคลมีบ้านเพียงแต่ข้างหลังเดียว แต่ว่าหากเป็นได้การผลิตบ้านข้างหลังที่ 2 สำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจกึ่งกลางธรรมชาติอาจจะเป็นความสุขที่เติมเต็มชีวิตได้ไม่น้อย ผู้ครอบครอง Elemental House ข้างหลังนี้ก็เหมือนกัน บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

เมื่อได้มองเห็นพื้นที่ต่างจังหวัดกึ่งกลางเนินที่โอบล้อมด้วยป่าพร้อมทิวภาพ Green Mountain อันแสนงดงาม ทำให้คิดภาพบ้านที่ล้อมด้วยธรรมชาติสามารถพักกับครอบครัวและก็มิตรสหายได้ขึ้นมาในทันที ตัวผู้ครอบครองนั้นสมรสในเวอร์มอนต์และก็กลับมาทุกหน้าร้อน เมื่อครอบครัวเติบโตขึ้นก็เลยตกลงใจก่อสร้างบ้านอยู่ตรงนี้เพื่อจะได้ใช้เวลาเยอะขึ้นในพื้นที่ที่พวกเขารัก

  • ดีไซน์ : Elizabeth Herrmann Architecture
  • รูป : Lindsay Selin Photography
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

วางแบบบ้าน

บ้านโรงนา

จากภาพที่จิตนาการเอาไว้ก่อให้เกิดการผลิตบ้านนาในเวอร์มอนต์ ขนาด 418 ตารางเมตร วิถีทางของนักออกแบบได้แก่การใช้แบบสถาปัตยกรรมที่เป็นส่วนประกอบท่ามกลางภูมิทัศน์ ก็เลยเลือกสร้างตึกสามเหลี่ยมหน้าจั่วสูงแบบโรงนาห่อหุ้มด้วยฝาผนังไม้ที่ผ่านการรักษาด้วยเปลวเพลิงแบบ Shou Sugi Ban ของประเทศญี่ปุ่น

ให้สีดำที่ยังแลเห็น Texture แล้วก็หลังคาเมทัลชีทสีดำสนิท ให้อารมณ์แบบโรงนาท้องถิ่นแต่ว่ามีเส้นสายเฉียบคมตามแบบยุคใหม่ แผนผังตึกวางเป็นรูปตัว L ซ้อนขึ้นเนินไปตามลัษณะพื้นที่ที่นานาประการ หลังคาลดหลั่น 3 ระดับมองมีมิติ รอบบ้านปูด้วยผืนต้นหญ้าเขียวสดเสมือนประพรมธรรมชาติ ทำให้งานสถาปัตยกรรมศาสตร์ประสานกับภูมิทัศน์อย่างสมบูรณ์

แรงผลักดันสำหรับในการดีไซน์บ้านจากความมากมายหลากหลายของระดับพื้นที่แล้วก็แนวป่าไม้ นักออกแบบเลือกใช้เส้นเรขาคณิตเป็นตัวช่วยทำให้บ้านมีความรู้สึกเป็นธรรมชาติและก็มีพลัง

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความเร้นลับอีกบางส่วน เพราะว่าพื้นที่บ้านมีอีกทั้งส่วนที่ปิดเป็นส่วนตัวรวมทั้งเผยโปร่งโล่งเตียน สร้างความเกี่ยวเนื่องกับภูมิทัศน์ให้กำเนิดความปราณีต ส่วนประกอบบ้านก็เลยมิได้แสดงตัวทั้งปวงในครั้งเดียว แม้กระนั้นจะเบาๆเปิดตัวตนผ่านชุดของกรอบบ้านสีดำ ใส่อุปกรณ์ประตูหน้าต่างเป็นกระจกให้มองเห็นด้านในแบบแวบๆแม้มองดูจากข้างในจะให้มุมมองผ่านกรอบสีดำ

ถึงแม้ฝาผนังด้านนอกจะเป็นสีดำสนิททั้งสิ้น แม้กระนั้นด้านในกลับมิได้อยากความรู้สึกเข้มสง่ามสวย เพราะเหตุว่าเป็นหลักที่ดำรงชีวิตที่อยากความบรรเทาแล้วก็อบอุ่น ทำให้คนเขียนแบบเปลี่ยนแปลงมาใช้งานไม้ธรรมชาติโทนสีอ่อนๆ

อย่างประตูไม้โอ้ตบานใหญ่ ไม้อัดเบิร์ช แล้วตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ แม้กระนั้นต่อจากนั้นก็จะเบาๆเปิดขึ้นอย่างเต็มตาบนทางลงเขา เพื่อแลเห็นทิวภาพและก็แสงสว่างได้ทั้งยังสามระดับของบ้าน เมื่อได้เข้าอยู่ในบ้านนี้จะรู้สึกได้โดยทันทีว่าวิสัยทัศน์แปรไป พร้อมด้วยการดมอากาศหายใจที่ไม่อย่างเดิม

ด้านในแต่ละชั้นเต็มไปด้วยพื้นที่มีคุณประโยชน์ใช้สอยที่ใช้งานได้จริง พร้อมๆกับสร้างภาพที่น่าดึงดูดรวมทั้งมุมมองที่น่าทึ่งและไม่เสมือนผู้ใดกันแน่จากแต่ละห้อง โทนสีทั้งสิ้นมีเนื้อสัมผัสแล้วก็โทนสีที่เน้นย้ำความงดงามตามธรรมชาติ

เพื่ออาจความรู้สึกใกล้เคียงกับบรรยากาศของป่า ในระหว่างที่เผยตัวตนความไม่สมบูรณ์จาก Texture รวมทั้งร่องรอยจริงๆของไม้ กระเบื้องทำมือ เหล็กดำ คอนกรีต และก็หิน บันไดเหล็กออฟเซ็ต ที่เชื่อมต่อสามระดับเป็นศูนย์กลางด้านในซึ่งราวบันไดอย่างกับเล่นกับความสวยสดงดงามของความไม่สมบูรณ์ กระตุ้นให้เกิดการเคลื่อนไหวที่สงบและก็สุภาพ

บันไดเหล็กและก็ไม้โอ๊คที่ให้เส้นงาม ท่ามกลางความรู้สึกเรียบง่าย ช่วยนำทางขึ้นลงระหว่างชั้นตั้งแต่ห้องใต้ดินถึงข้างบนสุด โดยในแต่ละตอนบันไดจะมีช่องเปิดรับทั้งยังแสงสว่างธรรมชาติรวมทั้งทิวทัศน์ข้างๆ ทำให้ไม่เป็นอันตรายและก็เข้าถึงธรรมชาติได้ในทุกก้าวที่เดินขึ้น-ลง

เพดานในหลายบห้องกรุด้วยระแนงไม้ Hemlock สีโทนอ่อนลายงามธรรมชาติ ข้างในเป็นการผสมระหว่างหอพักผ่อนดำรงชีวิตที่สว่างไสว อบอุ่นเต็มไปด้วยแสงสว่าง รวมทั้งความนำสมัยแบบ minimal ทาวน์เฮาส์แฝด

ไม่ตกแต่งแบบหรูหราแต่ว่าย้ำที่ความสบายตา หน้าต่างรวมทั้งประตูแบบยุโรปขนาดใหญ่พร้อมทั้งเพดานไม้ที่สม่ำเสมอไปจนกระทั่งด้านนอก ช่วยสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตในร่มและก็ที่โล่งแจ้งให้รู้สึกถึงความเกี่ยวเนื่องกันเป็นผืนเดียว

ในทุกห้องไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ครัว ห้องนอน หรือส้วมจะมีช่องเปิดกรอบสีดำอย่างต่ำ 1 บาน ที่จะแลเห็นภูมิทัศน์ข้างนอก มองดูผิวเผินราวกับกรอบรูปที่นำภาพธรรมชาติเข้ามาเก็บไว้ภายในบ้าน ซึ่งทุกมุมผ่านการคิดมาอย่างยอดเยี่ยม

บ้านโรงนา โมเดิร์น 30 ตารางเมตร ความสบายที่ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใหญ่

บ้านโรงนาสวยน่าอยู่หลังไม่ใหญ่งบน้อยก็ทำได้

ใหญ่ๆใช่ว่าจะดีเสมอ คำนี้ใช้ได้กับหลายๆอย่างรวมทั้งบ้านด้วยเหมือนกัน “บ้านไอเดีย” มั่นใจว่าต้องมีป๊ะป๋าบ้านแม่บ้านหลายๆคนแอบคิดตอนจำต้องกวาดบ้านกว้างๆว่า เพราะเหตุไรพวกเราควรจะมีของใช้เยอะมากให้ยุ่งยาก

จนกระทั่งคิดว่าวิธีการทำความสะอาดแต่ละครั้งช่างอ่อนแรงหนักเช่นเดียวกันกับไม่มีทางหมด แฟนในประเทศนิวซีแลนด์ก็มีความคิดว่าอยู่กันสองคนเท่านี้บ้านขนาดเล็กๆคงดีมากยิ่งกว่า ก็เลยกำเนิดโปรเจ็ค Kirimoko Tiny House บ้านขนาด 1 ห้องนอนขึ้น

เป็นบ้านทรงโรงนาแบบโมเดิร์นที่วางแบบพื้นที่ใช้ประโยชน์สูงสุดจากทุกตารางนิ้ว ข้างในเสนอโซลูชันการจัดเก็บที่แนบเนียน แล้วก็การตกแต่งที่มากมาย ซึ่งพิสูจน์ให้มองเห็นแล้วว่าบ้านข้างหลังเล็กๆไม่มีความจำเป็นต้องรู้สึกแออัดคับแคบ

  • ดีไซน์ : condonscott
  • รูปถ่าย : larkin design
  • รายละเอียด : บ้านไอเดีย

บ้านสไตล์โรงนาโมเดิร์น จั่วเรียบง่ายนำสมัย

บ้านโรงนาสวยน่าอยู่หลังไม่ใหญ่งบน้อยก็ทำได้

บ้านข้างหลังเล็กขนาดเพียงแต่ 30 ตารางเมตรสุด cute ข้างหลังนี้อยู่ในวานากา ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นตัวอย่างที่บอกให้เห็นเทรนด์ความนิยมชมชอบก่อสร้างบ้านข้างหลังเล็กมากยิ่งขึ้นในนิวซีแลนด์ เจ้าของบ้านเป็น Will แล้วก็ Jen คู่ควงกลางคนที่ได้รับแรงผลักดันจากการเดินทางด้วยรถจักรยานแล้วเจอกับบ้านทรงโรงนาต้นแบบสามเหลี่ยมหน้าจั่วเรียบง่าย

ภายหลังขายบ้านข้างหลังเดิมไปแล้วทราบว่าพวกเขาปรารถนาที่จะมีขนาดเล็กลง ก็เลยตกลงใจก่อสร้างบ้านบนพื้นที่นอกเมืองที่ใหม่ คำตอบที่ได้เป็นบ้านที่ขนาดกระชับรวมทั้งมองนำสมัย มองเห็นเล็กๆอย่างงี้แม้กระนั้นคิดมาอย่างยอดเยี่ยม บ้านร่วมสมัยสไตล์เขตร้อน

อีกทั้งออกแบบ การใช้แรงงาน และก็ยังเป็นบ้านใช้พลังงานน้อยลงแบบ passive (พึ่งรวมทั้งพาธรรมชาติ) กระทั่งแทบไม่จำเป็นที่จะต้องใช้พลังงานเพิ่มอีก เพื่อรักษาระดับความสบายสบายในบ้านที่อยู่ในภูมิภาคอัลไพน์ของนิวซีแลนด์

พื้นที่จำนวนมากในนิวซีแลนด์เป็นแนวเขาสูงและก็เนิน โดยยิ่งไปกว่านั้นแนวเขาแอลป์ที่มีส่วนนำไปสู่ความเคลื่อนไหวของลักษณะอากาศ ทำให้รอบๆนี้มีอุณหภูมิต่ำในช่วงฤดูหนาว แล้วก็มีอุณหภูมิสูงมากขึ้นในช่วงฤดูร้อนที่อบอุ่น

นักออกแบบก็เลยเปิดบ้านให้เบือนหน้าไปทางทิศเหนือ และก็ใช้แนวทางวางแบบบ้านแบบพาสซีฟ มีช่องลมขนาดใหญ่เปิดระบายอากาศได้ดิบได้ดี ฝาผนังและก็หลังคาฉนวนกันความร้อนช่วยทำให้บ้านข้างหลังนี้เย็นสบายในช่วงฤดูร้อน สามารถเปิดออกสู่ด้านนอกได้อย่างสมบูรณ์ในวันที่อากาศดี

ในเวลาเดียวกันก็มีกระจกใสเปิดรับแสงสว่างให้บ้านอบอุ่นและก็ฝาผนังที่ล้อมบ้านช่วยรักษาอุณหภูมิเจริญในช่วงฤดูหนาว บ้านยังได้รับคุณประโยชน์อย่างเต็มเปี่ยมจากทิวทัศน์เทือกเขาที่น่าแปลกเป็นเบื้องหลัง

วางแบบให้ใช้งานได้ดิบได้ดีทุกพื้นที่ทุกฤดู

บ้านโรงนาสวยน่าอยู่หลังไม่ใหญ่งบน้อยก็ทำได้

รอบๆนั่งพักผ่อนจะรู้สึกได้ถึงความโปร่งสบายเตียนของฝาผนังกระจกที่ติดเต็มพื้นที่ด้านทิศเหนือ ให้บ้านได้ใช้แดดธรรมชาติให้แสงไฟในช่วงเช้า-ตอนกลางวัน โดยที่ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกร้อน แล้วก็ยังเปิดมุมมองบ้านให้เชื่อมต่อข้างนอกได้กว้างขึ้น

ตั้งแต่พื้นสนามต้นหญ้าไปจนกระทั่งฟ้าไกลออกไป มองเห็นการเปลี่ยนแปลงของภูมิทัศน์ได้แต่ละวัน ทุกฤดู ประตูทั้งคู่ด้านเป็นบานสไลด์ขนาดใหญ่เปิดออกได้กว้างลดความรู้สึกอึดอัด แล้วก็ช่วยทำให้การถ่ายเทอากาศด้วยลมธรรมชาติทำเป็นดี ความสูงของพื้นถึงเพดานทรงจั่วสูงหลายเมตรยังช่วยทำให้การระบายความร้อนขึ้นสู่ที่สูงและก็ไหลออกมาจากบ้านทำเป็นง่ายดายมากยิ่งขึ้นด้วย

บริหารพื้นที่เล็กๆให้มองกว้างไม่อึดอัด การออกแบบแปลนด้านในมีคุณภาพ เต็มไปด้วยแนวความคิดการออกแบบพื้นที่ขนาดเล็กให้กำเนิดผลดีสูงสุด เริ่มจากแนวทางการทำหลังคาจั่วสูงทำให้มีพื้นที่แนวดิ่งออกจะมากมาย

สามารถแบ่งทำเป็นชั้นลอยได้ ใต้ชั้นลอยเป็นครัว มีไอส์แลนด์เตรียมอาหารใช้เป็นบาร์ข้าวเช้ารวมทั้งโต๊ะกินข้าวเย็นที่พอเพียงสำหรับสองคน แล้วก็ยังคงใช้รับรองแขกได้

เพราะเหตุว่าเปิดสม่ำเสมอมาที่ห้องรับแขกแบบไม่มีฝาผนังกัน พื้นที่จัดเก็บเว้นเสียแต่ตู้ใบเล็กๆตรงโทรทัศน์แล้ว ยังมีแอบซ่อนอยู่รอบๆฝาผนัง ใต้ตู้ห้องครัว รวมทั้งบันไดที่ทำเป็นลิ้นชัก ช่วยออมพื้นที่ได้อย่างน่าประทับใจ

คนเขียนแบบแบ่งฟังก์ชันใช้งานจากลักษณะการใช้พื้นที่ โดยให้ส่วนที่มีการเคลื่อนที่ตลอดระยะเวลา อาทิเช่น ห้องรับแขก ห้องครัว ห้องกินอาหาร ห้องอาบน้ำ อยู่ข้างล่าง ในช่วงเวลาที่พื้นที่ขยับเขยื้อนน้อยรวมทั้งปรารถนาความเป็นส่วนตัวมากยิ่งกว่าอย่างห้องนอนจะอยู่ที่ชั้นลอย บ้านโมเดิร์นคันทรี

บ้านทรงโรงนาสไตล์ยุโรปตัดทอนเนื้อหาให้มองโมเดิร์น ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคาข้างๆ มุงหลังคาและก็กรุฝาผนังด้วยสิ่งของแผ่นยางมะตอยหรือที่พวกเราเรียกว่า หลังคาชิงเกิ้ลรูฟ (Asphalt Shingle Roof ) สร้างขึ้นมาจากแผ่นเส้นใย

ฉาบผิวข้างนอกด้วยยางมะตอยทั้งคู่ด้าน มีคุณลักษณะแข็งแรง เหนียว ไม่ขาดง่าย แล้วก็กันความชุ่มชื้นได้ดิบได้ดี ก็เลยช่วยลดปัญหาความย่ำแย่ของฝาผนังที่ไม่มีกันสาดรวมทั้งชายคาปกป้องรักษาเจริญ

*แต่ละโซนของโลกจะมีลักษณะตำแหน่งที่ตั้ง ลักษณะอากาศ ที่แตกต่าง บ้านก็เลยสร้างให้สอดคล้องกับเหตุโอบล้อมเพื่ออาศัยได้สบาย แต่ว่าแบบบ้านเขตร้อนกับบ้านเขตหนาวจะมีความต่าง ถ้าเกิดพวกเราพอใจบ้านเขตหนาว ก่อนนำแบบมาสร้างจะต้องศึกษาเล่าเรียนความจำกัด แล้วเอามาประยุกต์ให้เหมาะสมกับเขตแดน ตัวอย่างเช่น บ้านทรงโรงนาที่หลังคากับฝาผนังเชื่อมต่อกันลงมา ไม่มีกันสาด ไม่มีชายคา จะไม่เหมาะสมกับเขตร้อนชื้นที่ฝนตกชุก ทำให้ฝาผนังได้รับความย่ำแย่ แม้กระนั้นถ้าเกิดถูกใจจริงๆก็บางครั้งก็อาจจะกระทำการหลบซ่อนรางน้ำฝน หรือใช้สิ่งของมุงหลังคาที่กันเปียกชื้นได้ดิบได้ดี เช่น แผ่นไม้ซีดารื แผ่นยางมะตอย กรุถัดมาเป็นผืนเดียวกันกับหลังคาช่วยปกป้องรักษาฝาผนังบ้านได้ด้วยในตัว ฯลฯ

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต