บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ แบบร่วมยุค

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ การสร้างอาค ารบ้านเรือนไทยสมัยก่อน ยุคในแต่ละพื้นที่ มักมีลักษณะ ของงานสถาปัตยกรรม ที่ต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับอิทธิพล ทางพื้นที่ ลักษณะอากาศ แล้วหลังจากนั้นก็ความนึกคิด เอามาก่อร่างสร้าง เรือนให้ละม้าย เหมาะสมกับการดำรงอยู่ ของชุมชนนั้นๆ ทาวน์เฮาส์แฝด

บ้านไทย ในยุคเก่า ก็เลยมักมีรูปร่าง ขนาด ข้าวของ บริเวณใบหน้า และฟังก์ชัน การใช้แรงงาน ที่คล้ายคลึงกัน เช่น บ้านไทย สไตล์ล้านนาที่อยู่ใน เขตสภาพอากาศครบ ทั้งร้อน ฝน และก็ฤดูหนาว จะมีลักษณะ พิเศษเป็นเรือนไม้ มีใต้ถุนให้ลมไหล ผ่านระบายความชื้น แล้วก็ปกป้อง น้ำหลาก มีชานเรือน ให้นั่งพักผ่อน รับลม

บ้านไหน พอเพียงจะมี ฐานะ นิยมทำเป็นเรือนกาแล ตกแต่งตกแต่ง บ้านประณีต ซึ่งล้วนเป็น ภาพจำที่มีคุณค่า หากแม้ เวลาจะผ่านมาเป็นร้อยปี ก็ยังมีผู้ที่ รู้สึกชื่นชอบและดัดแปลง เป็นแรงบันดาลใจ ประยุกต์ร่วม กับบ้านสมัยใหม่ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ขอเอาใจ แฟนบ้านสไตล์ ไทยล้านนา เก็บรวบรวม จุดแข็งของ ชาติเหนือมาฝากกันครับ

ลักษณะบ้านไทยประยุกต์สไตล์ล้านนา

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์

บ้านเป็นสิ่ง ที่สะท้อนถึงภาวการณ์ ของพื้นที่ สังคม รวมทั้งวัฒนธรรมที่แฝงอยู่ ในทรงแล้วก็แผนผัง ของอาคาร บอกให้เห็นภาพกิจกรรมต่างๆของคนเราที่ พักอาศัยอยู่ ซึ่งแต่ละภูมิภาค ของโลกก็มีระบบระเบียบกรรมวิธีการ ก่อสร้าง หลากหลาย สำหรับลักษณะบ้านไทย ประยุกต์สไตล์ล้านนามี 5 คุณสมบัติ เด่นที่ดูแล้วทราบในทัน คราวว่าเป็นบ้านในภาคเหนือ

ยกพื้นสูงเล็กน้อยนัก แบบบ้านล้านนา เดิมจะมีอีกทั้งแบบบ้าน มีใต้ถุนยกสูง ในเขตที่ลุ่มหรือที่ราบ รวมทั้งแบบ ใต้ถุนของตัวบ้านค่อนจะต่ำ ซึ่งพบได้มากบนเทือกเขาหรือทิวเขา โดยความสูงของบันได บ้านที่นิยมสร้างจะมีตั้งหากแม้ กระนั้น 5 ขั้นขึ้นไป

ทำให้ลม สามารถไหลลอดผ่าน เพิ่มความเย็น ลดความร้อนได้ ช่วยคุ้มครองปกป้อง ภัยบ้านในฤดูน้ำหลาก แล้วหลังจากนั้นก็ยังคงใช้เป็นหลักที่นั่งปฏิบัติการ พัก เก็บผลผลิต ทางการเกษตร เป็นที่อยู่ของสัตว์เลี้ยง แต่เดี๋ยวนี้ บ้านยกพื้นสูง ไม่ค่อยเป็นที่นิยม เท่าการยกพื้นขึ้น ในระดับที่ไม่สูง เท่าไรนัก เพื่อดูร่วมยุค เพิ่มมากขึ้นแต่ยังคงแสดง เอกลักษณ์บ้านล้านนา ให้แลเห็นแจ่มแจ้ง

นิยมวางแบบ หลังคาทรงจั่วหรือ มะนิลา หลังคาเรือนล้านนาเดิม จะเป็นหลังคาจั่วหลังคา ลาดชันปกคลุมต่ำ ดูเตี้ยกว่า เรือนฝาปะกนของ ภาคตรงกลางและไม่มีหลังคากันสาด แต่ชายคา บ้านที่ยื่นออกมาคุ้มครอง แสงอาทิตย์กันฝน

บ้านสไตล์ล้านนาประยุกต์ มักดีไซน์ข้างหลัง ติดอยู่ทรงจั่วหรือทรงมะนิลา (ทรงปั้นหยาที่มีจั่ว) เพื่อระบายน้ำฝน และจากนั้นก็อากาศร้อน ได้ดี ทรงหลังคาลักษณะนี้ ก็เลยกลายเป็นหนึ่งในลักษณะ บ้านทรงไทยประยุกต์ที่นิยมใช้ ในทุกตอน

มีไม้เชิงชาย ปกปิดหลังคา เรือนไม้ล้านนา จะปิดเชิงชายให้มองดูเป็น ระเบียบเรียบร้อย ด้วยแผ่นไม้ยาวตลอดแนว แต่ว่า ในยุคหนึ่ง มีการนำเอากฎระเบียบ ขั้นตอนการตกแต่งด้วย ไม้ฉลุลายหรือไม้สลัก แบบบ้านขนมปังขิง (gingerbread) มาแต่งแต้มจั่ว หลังคาและ เชิงชาย

ซึ่งเป็นอิทธิพล ช่างไทยภาคกลาง ที่แพร่หลายจากปลายรัชกาลที่ 5 จวบจนกระทั่งรัชกาลที่ 6 ก็เลยทำให้ เริ่มมีการใช้งานแทนไม้ แผ่นเรียบ บ้านสไตล์ล้านนาประยุกต์ บางด้านหลังที่ ต้องการความรู้สึกงอนงาม ก็เลยใช้เชิงชาย แบบฉลุลายแม้กระนั้น บางด้านหลังที่ชอบใจความรู้สึกร่วมยุค มักใส่แผ่นไม้เรียบ

ประดับประดา โดยการใช้กาแล กาแลหรือกะแล เป็นส่วนแต่งแต้ม ของบ้านล้านนา แบบเรือนกาแล ที่มียอดจั่วเป็นกากบาท กาแลอยู่ตอนบนสุดของหลังคา ที่ยื่นจากรูปสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ลักษณะเป็นแผ่นไม้ 2 ชิ้นแย้งกัน

มีทั้ง ไม้แผ่นสี่เหลี่ยม ตัดปลายแหลม มาแย้งกันธรรมดาและแบบป้าย ความผิดพลาดคิดประดิษฐ์ สลักปลายไม้ให้ เป็นลวดลายทองคำงอนงามงาม ถ้าหากต้องการ สร้างอัตลักษณ์ แบบบ้านล้านนาประยุกต์ “กาแล” เป็นองค์ประกอบหนึ่ง ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด หรือถ้าไม่ใส่กาแลจะใส่ เป็นแท่งไม้สี่เหลี่ยม หรือทรงกลมแต่งแต้ม ไว้ตรงส่วนยอดของจั่ว ซึ่งเรียกว่าสะระไน แทนก็ได้ด้วยเหมือนกัน

หน้าต่างบานเล็ก หรือบานชนคุ้มครองป้องกัน อากาศหนาว หน้าต่างหรือปล่อง ในภาษาเหนือ เป็นตอนฝากระดาน ที่เจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีอีกทั้งแบบมีกรอบ ไม่มีกรอบ และแบบบานชน เป้าประสงค์เพื่อ บ้านมีการไหลเวียนของอากาศ

รับแสงสว่าง ไปสู่ด้านในและ มองออกนอกเรือนได้ หน้าต่างของเรือน กาแลมีขนาดเล็กราว 10 x 18 เซนติเมตร เว้นเสียแต่มี ขนาดเล็กแล้วยังมีจำนวนน้อยด้วย อาจจะมีการเกิดขึ้นได้ ก็เพราะเหตุว่าภาคเหนืออยู่ ในละติจูดสูงอากาศค่อนข้างจะเย็น

ก็เลยคุ้มครองปกป้อง ความหนาวเข้ามา ทางช่องเปิด แม้ว่า บ้านเราในเวลานี้อากาศร้อนจัด เกือบตลอดทั้งปี กระบวนการทำหน้าต่างบานเล็ก ในจำนวนน้อยๆจะไม่สอดคล้องกับตอน อาจเปลี่ยน คือการใช้หน้าต่างบานชน ขนาดไม่ใหญ่มากแม้กระนั้นติดหลายบาน เพื่อการระบายความร้อน รวมถึงการลดความ เปียกชื้นยังคงทำเป็นดี

การเลือกใช้ข้าวของหลังคาก็เป็นส่วนประกอบของบ้าน ที่สามารถจะช่วยสะท้อนภาพลักษณ์ความสวยสดงดงามมีอิสรภาพยให้ชัดเจนขึ้น อย่างกระเบื้องรุ่นพรีม่า หนึ่งในเครื่องไม้เครื่องมือมุงหลังคาที่มีรูปลักษณ์เหมาะสมกับบ้านไทยประยุกต์ ด้วยดีไซน์กระเบื้องลอนพลิ้วไหว ขนาดสั้นแค่เพียง 65 เซนติเมตร

มีรูปลอนที่ถี่ ก็เลยทำให้ผืนหลังคาดูประณีตบรรจงและละเอียดลออรวมทั้งเกลื่อนกลาดกระจุยกระจายแรงก้าวหน้า ทั้งยังผลิตจากเครื่องใช้ไม้สอยเส้นใยซีเมนต์ ซึ่งมีคุณสมบัติการนำความร้อนต่ำ ช่วยลดความร้อนไปสู่ตัวบ้าน แข็งแรงทนทานต่อลมพายุและปลอดภัยต่อสภาพร่างกายของผู้อาศัย

เนื่องจากว่าไม่มีองค์ประกอบของใยหิน มีให้เลือกทั้งกลุ่มสีธรรมชาติรวมทั้งกลุ่มสีทอประกาย เสริมภาพลักษณ์ให้บ้านมองน่ามอง มาพร้อมวัสดุอุปกรณ์ชุดตั้งขึ้นที่พร้อมตามมาตรฐานคุณภาพเอสซีจี

แบบบ้านไทยประยุกต์สองชั้น ไม้ผสมปูน

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์
  • ผสมสิ่งของต่างๆได้อย่างกลมกลืน ฝาผนังก่ออิฐฉาบปูนถูกเพิ่มเสน่ห์ด้วยขอบประตู บานหน้าต่าง ไปจนกระทั่งไม้ระเบียงที่ยังคงความเป็นอิสระยแบบเริ่มแรกเอาไว้ พร้อมเพิ่มความเด่นด้วยหลังคาทรงสูงเล่นระดับ

แบบบ้านไทยประยุกต์ใต้ถุนสูง หลังคาทรงจั่ว

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์แบบไทยๆงานไม้สวยลงตัวแบบธรรมชาติ
  • ตอบปัญหาการพักอาศัยแบบเริ่มแรกด้วยทรงหลังคาสูง หน้าต่างที่เปิดรับลมรอบทิศ ช่วยระบายความร้อนให้ตัวบ้าน มีใต้ถุน รวมทั้งเฉลียงสระเอบ้านสามารถใช้เป็นที่ทำกิจกรรมด้วยกันของคนที่อาศัยอยู่ในครอบครัว

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ 1 ชั้น ยกพื้น

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์แบบไทยๆงานไม้สวยลงตัวแบบธรรมชาติ
  • ประสมประสานความธรรมดาสไตล์บ้านอพาร์เม้นท์ตัวบ้านยกสูงช่วยปกป้องอุทกภัย มีระเบียงห้องนอนซึ่งสามารถเปิดทางออกมารับแดด และก็อากาศมีชีวิตชีวาในตอนเช้าได้อย่างง่ายๆ

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ชายน้ำ

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์แบบไทยๆงานไม้สวยลงตัวแบบธรรมชาติ
  • หลังคาที่มีลอนพลิ้วไหวงามช่วยตัดทอนความเป็นโมเดิร์นของตัวบ้าน แม้กระนั้นสะท้อนเอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมไทยออกมาได้เด่นชัดพร้อมมองเหมาะกันกับบรรยากาศชายน้ำ เสริมด้วยหลังคาทรงสูง มีหน้าจั่วเพิ่มความสง่า

*บอกเลยว่าบ้านเเต่หล่ะอย่างนั้น มีความสวยไม่เหมือนกันออกไป ถ้าเกิดถูกใจก็อย่าลืมติดตามกันในบทความต่อๆไปด้วยนะทุกๆคน สำหรับวันนี้ขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า

อ่านต่อเพิ่มเติม: Pool Villas Pasak . sale villa . Phuket Villa. Pool Villa. พูลวิลล่าภูเก็ต. โครงการบ้านภูเก็ต. บ้านจัดสรร. พูลวิลล่าภูเก็ต ราคาถูก. ซื้อวิลล่าภูเก็ต